Bí quyết xây dựng video marketing du lịch hấp dẫn, thu hút du khách

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Bí quyết xây dựng video marketing du lịch hấp dẫn, thu hút du khách

Công nghệ số phát triển đặt ra cho marketing du lịch nhiều cơ hội và thách thức. Các nhà tiếp thị nói riêng và doanh nghiệp nói chung cần không ngừng cập nhật, nắm bắt kịp thời các xu hướng và biết cách ứng dụng để phát huy hiệu quả cho các chiến lược của mình. Trong đó, video marketing là hình thức được đánh giá có nhiều tiềm năng vượt trội.

Video marketing du lịch là gì?

Video marketing du lịch là một hình thức marketing tạo ra các video quảng cáo, trải nghiệm hoặc hướng dẫn về các địa điểm, hoạt động hoặc các sản phẩm dịch vụ du lịch. Hình thức marketing này giúp người xem có cái nhìn toàn cảnh và những trải nghiệm chân thực về địa điểm du lịch, từ đó tạo sự tin tưởng, góp phần nâng cao doanh số và tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.

marketing du lịch
Video marketing du lịch giúp người xem có trải nghiệm chân thực, tạo sự tin tưởng, góp phần nâng cao doanh số cho doanh nghiệp (Ảnh sưu tầm)

Video marketing du lịch yêu cầu cao về chất lượng hình ảnh, âm thanh và hiệu ứng. Video thường được ứng dụng triển khai trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram, Tiktok, website hay tiếp thị offline.

Vai trò của video marketing đối với ngành du lịch

Theo nghiên cứu mới đây của Wyzowl, đơn vị sản xuất video marketing hàng đầu hiện nay, có tới 91% người tiêu dùng muốn xem thêm nội dung video trực tuyến từ các thương hiệu. Nắm bắt được điều đó, nhiều nhà kinh doanh du lịch “ưu ái” sử dụng hình thức này cho các chiến dịch của mình bởi họ nhận thấy nhiều giá trị.

Quảng bá sản phẩm – dịch vụ trực quan, sống động

Hình ảnh đẹp, sắc nét cùng âm thanh chất lượng, hiệu ứng mãn nhãn là thế mạnh để video tối ưu thông tin và lan tỏa đến đông đảo khán giả. Đồng thời, đầu tư video hay, ấn tượng sẽ là cách nâng cao khả năng nhận thức, giúp du khách dễ hình dung và ghi dấu ấn lâu dài về sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp.

Tạo trải nghiệm độc đáo

Video marketing hỗ trợ tạo trải nghiệm độc đáo cho khán giả. Thông qua những thước phim, người xem có thể thấy và cảm nhận chân thực các địa điểm du lịch và sản phẩm dịch vụ. Đặc biệt là sự phát triển của VR360 tăng trải nghiệm ảo cho người dùng, nâng cao khả năng kết nối với doanh nghiệp.

marketing du lịch
Video marketing hỗ trợ tạo trải nghiệm độc đáo cho khách hàng (Ảnh sưu tầm)

Tăng khả năng tiếp cận, tương tác khán giả

Việc ứng dụng đa dạng trên nhiều nền tảng từ online đến offline là yếu tố giúp video marketing dễ tiếp cận với khách hàng. Đặc biệt trên các ứng dụng mạng xã hội như facebook, youtube, instagram,… có số lượng người dùng lớn và khả năng tương tác cao. Khách hàng có thể bình luận, chia sẻ hoặc đặt câu hỏi về sản phẩm hoặc bất kỳ hoạt động, địa điểm nào mình thích mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thúc đẩy quyết định mua hàng

Những thước phim quay thực tế về cảnh vật, con người, các hoạt động là “bằng chứng” tuyệt vời để tạo niềm tin với du khách và thúc đẩy quyết định mua hàng của họ.

Tăng cường nhận thức thương hiệu

Video marketing là một công cụ quan trọng để xây dựng thương hiệu. Với cách thể hiện sinh động và trực quan, trong vòng vài phút ngắn ngủi, khán giả đã có thể nắm rõ các thông tin cần thiết mà không cần mệt mỏi đọc văn bản. Đặc biệt khi đầu tư một video hay còn là cách để nhà kinh doanh tạo dấu ấn mạnh mẽ với khán giả. Đây là bước đi đúng đắn để doanh nghiệp “đánh thẳng” vào nhận thức, khiến người xem nhớ đến thương hiệu dễ dàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu các loại hình marketing ngành du lịch để có thể lựa chọn phương thức truyền tải hiệu quả, ấn tượng với khách hàng.

Các loại hình marketing ngành du lịch

Các loại hình marketing ngành du lịch hiện nay tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tìm ra điểm bán hàng độc đáo và quảng bá chúng đến khách hàng. Maketers cần liên tục cập nhật các xu hướng mới, trendy trên thị trường để tìm ra phương thức truyền tải tốt, mang lại hiệu quả tiếp thị cao.

Marketing du lịch trải nghiệm

Tệp khách hàng mà loại hình này hướng tới là những người yêu thích sự trải nghiệm, thích du lịch khám phá các vùng đất mới, nét văn hóa độc đáo hoặc ẩm thực mới lạ,… ở các địa điểm mà họ đặt chân đế. Không giống với du lịch nghỉ dưỡng, những người yêu thích hình thức du lịch trải nghiệm thường chọn ở homestay gần gũi với thiên nhiên và người dân địa phương thay vì resort, khách sạn cao cấp.

Marketing với các blogger du lịch

Vloger, Blogger du lịch nổi lên như một xu hướng nghề nghiệp “hot”. Với các video chia sẻ trải nghiệm bản thân, khám phá các vùng văn hóa mới, review ẩm thực, các blogger, youtuber thu hút được nhiều lượt xem, tương tác lớn. Việc đầu tư vào các video du lịch sẽ giúp các marketers tạo sự nổi bật so với đối thủ.

Marketing ẩm thực

Các kênh này chủ yếu tập trung vào review ẩm thực, trải nghiệm các món ăn ở các vùng đất khác nhau,… thu hút được lượt xem lớn. Du lịch ẩm thực hay còn có tên gọi khác là foodtour ngày càng phổ biến bên cạnh các loại hình du lịch truyền thống. Ngoài ra, việc các công ty du lịch hợp tác với nhà hàng, quán ăn ở địa phương để giới thiệu về đặc sản cũng là cách mang lại hiệu quả cao.

Marketing với các show trình diễn nghệ thuật

Đây là loại hình du lịch phổ biến với các du khách nước ngoài. Các sự kiện, show diễn nghệ thuật, văn hóa tạo cơ hội cho du khách tìm hiểu và trải nghiệm những nét đặc sắc trong văn hóa của người dân bản địa.
Một ví dụ nổi bật cho hình thức marketing này là show diễn “Ký ức Hội An” đạt được thành công lớn nhờ quy mô và độ đầu tư cũng như ý nghĩa mà nó mang đến. Nhờ đó, thu hút được lượng lớn khách du lịch đến với thành phố, hỗ trợ quảng bá hình ảnh Hội An đẹp, ấn tượng trong mắt du khách trong và ngoài nước.

Video marketing là một trong những cách tiếp thị truyền thông hiệu quả mà ngành du lịch không nên bỏ qua. Nếu biết cách tận dụng, không chỉ về nhận diện thương hiệu, đây sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực để doanh nghiệp thu hút khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Vậy làm sao để thực hiện một video marketing du lịch thu hút và ấn tượng? 

Cách làm video marketing thu hút du khách hàng

Làm video marketing hiệu quả cần tuân thủ theo các bước thực hiện cơ bản sau.

Bước 1: Thiết lập mục tiêu 

Mục tiêu cần được xây dựng đầu tiên và có vai trò định hướng cho các bước thực hiện tiếp theo. Để xác định mục tiêu của video, bạn cần trả lời rõ câu hỏi “Video tạo ra để làm gì?”.

Một số gợi ý trong xây dựng mục tiêu cùng loại video marketing có thể kể đến như:

  • Tăng nhận thức về thương hiệu: Video câu chuyện thương hiệu
  • Thúc đẩy doanh số bán hàng: Video sản phẩm, TVC
  • Nuôi dưỡng thị trường: Video giáo dục
  • Nâng cao uy tín: Video review, phỏng vấn, trải nghiệm,…

Bước 2: Xây dựng ý tưởng 

Ý tưởng độc đáo góp phần quan trọng cho sự thành công của một chiến dịch tiếp thị bằng video. Một ý tưởng hay cần chú trọng đến tính sáng tạo, độc quyền và phù hợp với mục đích hướng tới. Bạn có thể tìm idea từ đồng nghiệp, đối thủ cạnh tranh hay các thương hiệu lớn để tham khảo. Đừng quên “note” lại các điểm mạnh, điểm cần cải thiện để phát huy và rút kinh nghiệm cho video của mình.

Bên cạnh đó, các công cụ tìm kiếm chủ đề được quan tâm như chatbot GPT, Notion Ai,… cũng sẽ là lựa chọn lý tưởng để marketer và doanh nghiệp khai thác. Kết hợp thêm các thông tin phần bình luận, chia sẻ từ những dự án trước, tiến hành chắt lọc mối quan tâm để đưa ra phương án phù hợp.

Bước 3: Lên kịch bản

Kịch bản được ví như “khung xương” thể hiện nội dung cối lõi video. Khi xây dựng kịch bản, biên kịch cần chú trọng các yếu tố: mô tả cảnh, động tác máy, hình minh hoạ, thời gian, dụng cụ chuẩn bị, bối cảnh setup,… Tất cả cần rõ ràng, dễ hiểu và chi tiết.

marketing du lịch
Xây dựng kịch bản cần chú trọng rõ ràng, dễ hiểu và chi tiết

Bước 4: Chuẩn bị công cụ

Công cụ gồm các thiết bị quay và dụng cụ hỗ trợ cho buổi ghi và dựng hình. Một video sẽ cần đến các thiết bị cơ bản như máy quay, đèn chiếu sáng, tấm hắt sáng, drone, tripod,… Đặc biệt là flycam cho những shoot quay từ trên cao với tầm nhìn rộng. Với ngành du lịch, đó là những “cái tên” cần thiết để tạo được cảnh quay chất lượng, sắc nét và chuyên nghiệp.

Về khâu hậu kỳ, những phần mềm chỉnh sửa chuyên nghiệp như Adobe Premiere, Filmora 9 Video Editor,… với khả năng đa nhiệm, xử lý hình ảnh sắc nét, tạo hiệu ứng mượt mà sẽ là “ứng cử viên” hoàn hảo đáng để bạn cân nhắc lựa chọn. 

Bước 5: Bố trí bối cảnh

Dù quay ngoài trời hay trong nhà, setup bối cảnh cũng là công việc cần thiết. Bởi một phân cảnh lên hình đẹp không chỉ đảm bảo dụng ý của doanh nghiệp mà cần đáp ứng song song tính thẩm mỹ và mức độ phù hợp của từng phân cảnh. Điều này thể hiện tính chuyên nghiệp của người thực hiện. 

Ekip cũng cần quan tâm đến ánh sáng khi quay. Nếu thực hiện trong nhà, hãy đảm bảo rằng mọi góc máy đủ sáng, góc quan sát rõ ràng. Với quay phim ngoài trời, bạn cần chú ý đến vấn đề chói sáng và bóng đổ. 

Bước 6: Quay phim, xử lý hậu kỳ

Khi các công việc chuẩn bị hoàn tất, quay phim sẽ được tiến hành với sự tham gia của đạo diễn, quay phim, biên kịch, stylist,… Khi quay cần đảm bảo đa dạng góc máy như đặc tả, cận cảnh, trung cảnh và toàn cảnh. Hơn hết là tư duy hình ảnh, điều mà những nhà quay phim cần đặc biệt chú trọng để làm nổi bật chủ thể và hài hòa các chi tiết. Mọi công việc sẽ tiến hành theo đúng kịch bản và kế hoạch về nội dung, tiến độ.

marketing du lịch
Quay phim sẽ được tiến hành với sự tham gia của đạo diễn, quay phim, biên kịch, stylist,…

Hoàn tất các cảnh quay thô, editor sẽ tiến hành biên tập, cắt ghép hình ảnh, làm hiệu ứng. Tất cả thực hiện cùng với sự giám sát của đạo diễn.

Như vậy, Việt Producer đã gửi đến bạn các thông tin quan trọng về làm video marketing du lịch. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ thực sự hữu ích cho bạn trong xây dựng chiến dịch video marketing hiệu quả. 

Ngoài ra, nếu bạn có dự định thực hiện video marketing cho công ty của mình nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, Việt Producer sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Với nhiều năm kinh nghiệm làm phim – video marketing, chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Không chỉ về “phần nghe – nhìn”, tối ưu truyền thông cũng là thế mạnh tại Việt Producer mà không phải đơn vị sản xuất nào cũng có được.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top