Tiết lộ cách viết kịch bản tiktok thu hút cho người mới bắt đầu

Home - Kịch bản - Tiết lộ cách viết kịch bản tiktok thu hút cho người mới bắt đầu

Cách viết kịch bản tiktok mới lạ, bắt kịp xu hướng là tiền đề vững chắc để tạo nên những clip chất lượng. Mỗi dạng video sẽ yêu cầu những mẫu kịch bản khác nhau, khi viết biên kịch phải nắm rõ các cách thức để lên nội dung phù hợp nhất.

Cách viết kịch bản tiktok hay, dễ đạt top thịnh hành

Kịch bản video Tiktok là bản phác thảo nội dung của video theo trình tự thời gian về cảnh quay, bao gồm các yếu tố:

 • Hình ảnh
 • Hành động
 • Âm thanh
cách viết kịch bản tiktok
Kịch bản video Tiktok có các yếu tố về hình ảnh, hành động, âm thanh (Ảnh: sưu tầm)

Kịch bản là khung sườn định hướng, đảm bảo quá trình sản xuất video diễn ra nhanh và thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, kịch bản có nội dung hấp dẫn sẽ mang lại một tác phẩm video thành công, được nhiều người yêu thích.

Thế nào là một kịch bản tiktok hay? 

Có nhiều yếu tố để có thể đánh giá về một kịch bản Tiktok hay như nội dung mới, “bắt trend”, đầu tư chuyên nghiệp,.. Cụ thể, có 3 nhân tố chính:

 • Nắm bắt tâm lý, điều người xem quan tâm

Việc nắm bắt được tâm lý người xem là điều đặc biệt quan trọng hướng dẫn viết kịch bản video tiktok. Bởi nếu nội dung gần gũi, đúng điều khán giả cần thì sản phẩm sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ, yêu thích. 

Người xem hiện tại thích xem những nội dung gì? Họ đang cần những video như thế nào? Điều gì khiến họ chú ý, quan tâm nhất? Đây là những câu hỏi mà biên kịch trước khi làm việc cần phải nghiên cứu kỹ.

cách viết kịch bản tiktok
Biên kịch cần nghiên cứu, tìm hiểu về tâm lý của người xem khi viết kịch bản (Ảnh: sưu tầm)
 • Đầu tư chất xám với nội dung sáng tạo 

Tất cả các sản phẩm tiktok đều cần phải đầu tư nhiều chất xám và tính sáng tạo ở trong đó. Bởi nếu có nội dung ấn tượng, độc đáo, giàu tính mới lạ sẽ thu hút được nhiều lượt xem, tương tác và yêu thích. Đồng thời, việc có cá tính riêng trong xây dựng video sẽ mang tính “thương hiệu” nhận biết cho mỗi kênh cá nhân. 

Nếu các sản phẩm không có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng hay sử dụng các mô típ cũ sẽ gây ra nhàm chán cho người xem. 

 • Chú trọng yếu tố âm thanh, hình ảnh

Hình ảnh và âm thanh tạo nên video, vậy nên nếu muốn có sản phẩm chất lượng thì cần phải đặc biệt chú trọng đến 2 yếu tố này. 

cách viết kịch bản tiktok
Kịch bản cần có nội dung chú trọng đến âm thanh và hình ảnh (Ảnh: sưu tầm)

Âm thanh và hình ảnh cần có sự kết hợp, lồng ghép phù hợp, bổ trợ lẫn nhau. Kịch bản cần ghi chú rõ các yêu cầu cụ thể về cảnh quay, hành động, lời thoại, âm nhạc,.. có trong video.

Cách viết kịch bản tiktok dễ đạt top thịnh hành

Viết kịch bản tiktok tương đối đơn giản, tuy nhiên để có một bản phác thảo nội dung đưa video trở nên thịnh hành là điều không dễ dàng. Để đạt được mục tiêu này, biên kịch cần nắm rõ những cách thức và yêu cầu cụ thể.

 • Hiểu rõ chủ đề, mục đích nội dung clip sẽ quay

Trước khi bước vào quá trình viết kịch bản, biên kịch cần tìm hiểu, ghi nhớ rõ về chủ đề và mục đích sản xuất video. Đây là bước đầu tiên, quan trọng để xác định nội dung sẽ thực hiện.

cách viết kịch bản tiktok
Xác định đúng chủ đề là bước đầu tiên, quan trọng trong viết kịch bản video (Ảnh: sưu tầm)

Ví dụ, sản xuất một video quảng cáo, dịch vụ cần phải xây dựng kịch bản chuyên nghiệp, chỉn chu. Tất cả những yếu tố về trang thiết bị, bối cảnh, hình ảnh, nhân vật đều phải có sự chuẩn bị phù hợp, chu đáo. Ngược lại, nếu là nội dung chia sẻ thông tin, clip hài hước, kịch bản sẽ không có nhiều yêu cầu cao. Các dụng cụ, background đơn giản và không cần sử dụng nhiều hiệu ứng về âm thanh, hình ảnh. 

 • Xác định đối tượng người xem/khách hàng hướng đến

Việc xác định đối tượng người xem đặc biệt quan trọng. Bởi tùy thuộc vào đây mà biên kịch sẽ tạo dựng những nội dung kịch bản khác nhau. Đối tượng người xem có thể được phân thành những nhóm độ tuổi, nghề nghiệp, trình độ văn hóa,..

cách viết kịch bản tiktok
Đối tượng người xem có thể phân theo độ tuổi, nghề nghiệp, trình độ.. (Ảnh: sưu tầm)

Khi đã xác định đúng, biên kịch sẽ phác thảo những nội dung với chủ đề, ngôn từ, hình ảnh, âm thanh phù hợp với đối tượng. Ví dụ, video dành cho độ tuổi trẻ em sẽ có chủ đề đơn giản, ngôn từ chọn lọc, hình ảnh dễ thương. Ngược lại, những sản phẩm hướng đến người trưởng thành có thể sử dụng hình ảnh ẩn dụ, ngôn ngữ phong phú hơn,..

 • Nội dung sáng tạo, ưu tiên ý tưởng độc quyền

Đầu tư hết thời gian và công sức cho video không phải lúc nào cũng mang đến những sản phẩm chất lượng. Điều cần thiết là nội dung sáng tạo và ý tưởng độc đáo chỉ cá nhân mới có. 

Hiện nay, tiktok đang là “mảnh đất màu mỡ” cho những người sáng tạo nội dung. Giữa hàng triệu video với những nội dung đa dạng, mỗi cá nhân phải có “chất riêng” để khẳng định mình. Điều này đồng nghĩa với việc biên kịch phải có một kịch bản độc đáo, ấn tượng. 

Việc sáng tạo nội dung không nhất thiết phải luôn đi tìm những điều hoàn toàn mới, hãy tận dụng những chủ đề được quan tâm và biến tấu nó khác biệt hơn. 

 • Lắng nghe, tiếp nhận đóng góp và thay đổi

Muốn có sản phẩm chất lượng, luôn được ủng hộ, đội ngũ ekip thực hiện cần không ngừng học hỏi, tiếp thu những đóng góp để thay đổi mỗi ngày. Giữa nhà sáng tạo nội dung với người xem chính là mối quan hệ 2 chiều. Chủ kênh tiktok tạo ra những video phục vụ cho khán giả và khán giả là đối tượng nhận xét, đánh giá, góp phần phát triển kênh. 

cách viết kịch bản tiktok
Khán giả là đối tượng nhận xét, đánh giá, góp phần phát triển kênh (Ảnh: sưu tầm)

Trong quá trình viết kịch bản, biên kịch ngoài nghiên cứu thị hiếu công chúng còn phải lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp từ họ. Điều này giúp nội dung video có thể đạt được nhiều sự ưu ái, ủng hộ.

Chia sẻ 5 mẫu kịch bản tiktok ưa chuộng nhất hiện nay

Hiện nay, các ý tưởng sản xuất video tiktok rất đa dạng. Trong đó, có 5 chủ đề kịch bản phổ biến là chia sẻ kiến thức, tạo tình huống, nắm bắt xu hướng, review sản phẩm và DIY. 

Chia sẻ kiến thức

Đây là dạng kịch bản có nội dung chia sẻ những kiến thức đơn giản, được nhiều người quan tâm. Những kiến thức này có thể nằm trong nhiều lĩnh vực như thiên nhiên, âm nhạc, kinh doanh, văn học, lịch sử, chăm sóc sắc đẹp,.. 

Video chia sẻ kiến thức đặc biệt cần sự xác thực cao và nguồn thông tin chính thống. Bởi vậy, khi xây dựng kịch bản, cần phải có sự tìm tòi, hiểu biết nhất định. Bên cạnh đó, để video chia sẻ không khô khan, nhàm chán, biên kịch cần biết cách lồng ghép ngôn từ hấp dẫn, hài hước hơn. 

Hiện tại, một số kênh tiktok có nội dung chia sẻ kiến thức tương đối hữu ích mà biên kịch có thể tham khảo như:

 • caocuongvu: Đạt 4 triệu người theo dõi và 142.7 triệu lượt thích

Tài khoản tiktok này chia sẻ nhiều kiến thức về những sự thật thú vị trong cuộc sống, liên quan đến lĩnh vực lịch sử, khoa học, nhiên nhiên,..

cách viết kịch bản tiktok
Tài khoản caocuongvu chia sẻ kiến thức về những sự thật thú vị trong cuộc sống
 • phammaihuong.pmh: Đạt 712.8 nghìn lượt theo dõi và 28.8 triệu lượt yêu thích

Đây là tài khoản tiktok chia sẻ nhiều kiến thức thú vị về văn học và cuộc sống. Nội dung mà kênh truyền tải được nhiều bạn trẻ yêu thích và ủng hộ.

cách viết kịch bản tiktok
phammaihuong.pmh thường xuyên chia sẻ nhiều kiến thức thú vị về văn học, cuộc sống

Tạo tình huống ấn tượng 

Những tình huống gay cấn, gây tranh cãi được nhiều người sử dụng hiện nay. Đây là nội dung tương đối khó làm nhưng lại dễ lên top thịnh hành. Đặc biệt, nếu là nội dung gây ra nhiều ý kiến trái chiều sẽ càng nhận được nhiều sự chú ý. 

Nắm bắt vào tâm lý thích xem và tương tác về những câu chuyện “nóng hổi” trong đời sống của nhiều người, biên kịch có thể khai thác nó để sử dụng cho video. Đây là mẫu kịch bản phù hợp giúp tạo dựng thương hiệu cá nhân hoặc kinh doanh sản phẩm, dịch vụ.

Kênh tiktok có nội dung tạo các tình huống ấn tượng mà biên kịch có thể tham khảo như:

 • tunpham97: Đạt 3.1 triệu người theo dõi và 84.8 triệu lượt yêu thích

Tài khoản này thường xuyên xây dựng các video tạo dựng nhiều tình huống trong cuộc sống đầy hài hước, ấn tượng. 

cách viết kịch bản tiktok
tunpham97 thường xuyên xây dựng các video tình huống hài hước, ấn tượng

Hưởng ứng theo trend thịnh hành

Thông thường, sản phẩm trending trên nền tảng tiktok chủ yếu có nội dung về âm nhạc, các động tác nhảy hay thử thách thú vị.  

Để thực hiện được kịch bản về chủ đề này, biên kịch phải nắm bắt nhanh xu hướng và có dự đoán đúng về những dạng video có khả năng trở nên nổi tiếng. Bên cạnh đó, các yếu tố về hình ảnh, âm thanh hay bối cảnh của dạng video này thường đơn giản, bởi vậy kịch bản không cần nhiều sự cầu kì. 

Đây là những sản phẩm phù hợp khi các thương hiệu muốn xây dựng đội ngũ KOL, KOC để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến với nhiều khách hàng. 

Một số kênh tiktok có nội dung hưởng ứng theo trend thịnh hành mà biên kịch có thể tham khảo như:

 • hoaa.hanassii: Đạt 13.1 triệu lượt theo dõi và 320.7 triệu lượt yêu thích

Đây là kênh tiktok nổi tiếng với nội dung về những bài nhảy, múa theo trending được nhiều bạn trẻ yêu thích.

cách viết kịch bản tiktok
hoaa.hanassii nổi tiếng với những bài nhảy, múc trending
 • badbie.official: Đạt 1 triệu lượt theo dõi và 22.5 triệu lượt yêu thích

Kênh badbie.official gây ấn tượng với nhiều video nhảy theo nhạc thịnh hành trên tiktok.

cách viết kịch bản tiktok
badbie.official gây ấn tượng với nhiều video nhảy theo nhạc thịnh hành

Review, quảng bá sản phẩm/dịch vụ

Đây là mẫu kịch bản đặc thù dành cho lĩnh vực kinh doanh sản phẩm, dịch vụ. Nó có thể giúp quảng cáo và đem lại nhiều lợi nhuận cho chủ kênh tiktok. 

Kịch bản review, quảng bá có thể sử dụng cho chủ kênh doanh nghiệp, cửa hàng hoặc những các nhân nhận quảng cáo. Một số sản phẩm được quảng cáo nhiều trên tiktok như: thời trang, mỹ phẩm, ẩm thực, đồ công nghệ, khách sạn,..

Khi viết dạng kịch bản này, biên kịch có thể xây dựng nội dung quảng cáo trực tiếp hoặc lồng ghép sản phẩm khéo léo vào video cá nhân. 

Một số kênh tiktok có nội dung chuyên reiview, quảng bá sản phẩm, dịch vụ mà biên kịch có thể tham khảo như:

 • thaovy1590: Đạt 596 nghìn lượt theo dõi và 7.9 triệu lượt yêu thích

Kênh tiktok này chuyên review các sản phẩm về thời trang như quần áo, váy, giày, phụ kiện,.. cho nữ.

cách viết kịch bản tiktok
thaovy1590 chuyên review các sản phẩm về thời trang cho nữ
 • vitaminkk: Đạt 842 nghìn lượt theo dõi và 35.5 triệu lượt yêu thích

Kênh tiktok review ẩm thực, các món ăn đa dạng của Việt Nam và các nước khác

cách viết kịch bản tiktok
vitaminkk là kênh tiktok chuyên review về ẩm thực

DIY – Hướng dẫn cách làm

DIY hay do it yourself là dạng kịch bản video hướng dẫn người xem cách làm một sự vật, sự việc nào đó. Thông thường sẽ là cách làm đồ ăn, các sản phẩm trang trí thủ công, may vá quần áo, vẽ tranh,..

Kịch bản của dạng video này tương đối đơn giản, không có nhiều yêu cầu về các yếu tố hình ảnh, âm thanh, ngữ cảnh. Điều quan trọng là biên kịch phải chuẩn bị ngôn từ ngắn gọn, dễ hiểu để người xem có thể dễ nắm bắt và thực hiện theo. 

Do thời lượng trình chiếu video trên tiktok không dài, bởi vậy cần ưu tiên hướng dẫn những sản phẩm đơn giản, thao tác thực hiện nhanh chóng. 

Một số kênh tiktok có nội dung về hướng dẫn DIY mà biên kịch có thể tham khảo như:

 • hoshiphan: Đạt 6.1 triệu lượt theo dõi và 72.6 lượt yêu thích

Đây là kênh tiktok của một đầu bếp trẻ, chuyên hướng dẫn cách làm các món ăn ngon với các công thức đơn giản.

cách viết kịch bản tiktok
hoshiphan hướng dẫn cách làm các món ăn ngon với các công thức đơn giản
 • jarrisan: Đạt 4.1 triệu lượt theo dõi và 42.3 triệu lượt yêu thích

Đây là kênh tiktok có những video hướng dẫn tự làm các món đồ thủ công, đồ trang trí đơn giản.

cách viết kịch bản tiktok
jarrisan là kênh tiktok có video hướng dẫn tự làm các món đồ thủ công đơn giản

Ở trên là những chia sẻ về viết kịch bản tiktok ấn tượng mà người viết nên tham khảo và áp dụng. Bên cạnh đó, nếu muốn nâng cao kiến thức nghề biên kịch, bạn có thể theo dõi các bài viết liên quan đến lĩnh vực sản xuất phim của Việt Producer. 

Nắm chắc cách viết kịch bản tiktok giúp biên kịch dễ dàng phác thảo nội dung của các video sẽ đăng tải. Bên cạnh việc trau dồi thêm kiến thức ở nhiều lĩnh vực, người viết cần phải phát huy tính sáng tạo, cá tính riêng để có thể tạo nên những mẫu kịch bản ấn tượng, được nhiều khán giả yêu thích.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top