Quy trình viết bài mẫu kịch bản quảng cáo chuẩn nhất 2024

Home - Kịch bản - Quy trình viết bài mẫu kịch bản quảng cáo chuẩn nhất 2024

Quy trình viết bài mẫu kịch bản quảng cáo ở năm 2024 có những điểm khác biệt mà biên kịch cần lưu ý để áp dụng vào quy tình sản xuất của mình. 

Bởi kịch bản là “xương sống” của mỗi thước phim, do đó, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến sự thất bại của TVC. Như vậy, việc áp dụng đầy đủ nhưng linh hoạt các nguyên tắc và các bước làm việc không phải vô ích. Vậy tại sao lại nói quy trình này quan trọng? Tham khảo bài viết bên dưới để có câu trả lời chính xác nhất. 

mẫu kịch bản quảng cáo
Bài mẫu kịch bản quảng cáo ở năm 2022

Kịch bản quảng cáo sản phẩm là gì?

Kịch bản quảng cáo sản phẩm hay TVC là cách tốt nhất để doanh nghiệp kể một câu chuyện thật lôi cuốn và hấp dẫn về sản phẩm trong một thời gian ngắn. Trong đó, nội dung quảng cáo được xem như một bản coppy về công dụng, đặc tính, điểm ưu Việt của sản phẩm. Tất cả nội dung này được thể hiện một cách khác biệt để thu hút khán giả và thúc đẩy họ tiến tới hành động mua hàng.

Một phim quảng cáo thường có thời lượng từ 15-30s và nó phụ thuộc vào kịch bản. Vì thế, một kịch bản chuẩn cần ngắn gọn, xúc tích mà vẫn phải đảm bảo đầy đủ thông tin cần truyền tải.

Vậy làm thế nào để có được ý tưởng hoàn hảo cho một kịch bản? Tham khảo cách lên ý tưởng được Việt Producer đúc kết bên dưới.

Cách lên ý tưởng cho kịch bản quảng cáo

Tìm hiểu “insight” của đối tượng mục tiêu

Một kịch bản quảng cáo cho sản phẩm hay phải thấu hiểu và giải quyết được insight của đối tượng khách hàng mục tiêu. Biên kịch cần hiểu rõ TVC này dành cho ai? Suy nghĩ chung của họ là gì?… Nói đơn giản thì đây là những suy nghĩ và mong muốn bên trong khách hàng, nó có thể ảnh hưởng lớn tới quyết định mua hàng. 

mẫu kịch bản quảng cáo
Tìm insight khách hàng để phục vụ việc viết kịch bản chuẩn nhất

Khi đã có ý tưởng kịch bản thì bạn cần dự tính toán xem liệu sau khi xem xong phim quảng cáo này, họ có thấy được bản thân họ đã xuất hiện trong đó, những rắc rối nhân vật gặp phải cũng chính là câu chuyện hằng ngày họ phải trải qua nhưng chưa được tháo gỡ. Như vậy, khán giả sẽ cảm thấy sản phẩm, dịch dụ của bạn thực sự phù hợp để gỡ được vướng mắc và đáp ứng nhu cầu của họ và tiến tới hành động tìm hiểu, mua hàng.

Để thực hiện được tất cả những điều trên thì biên kịch cần phải là người có sự hiểu biết và kiến thức đủ sâu rộng, biết cách đưa ra và giải quyết vấn đề một cách thuận lợi. Cũng từ đây, xây dựng được nội dung thông điệp ngắn gọn, dễ hiểu và tiếp cận được nhiều người xem.

Sau khi tìm ra insight thì tiếp theo, chúng ta sẽ đi đến bước lên ý tưởng cho insight đó.

Lên ý tưởng phù hợp với insight

Nhiều người đang bị nhầm lẫn giữa việc lên ý tưởng và tìm insight. Những ý tưởng sáng tạo thường là yếu tố sống còn cho một kịch bản. Tuy nhiên, sẽ rất vô nghĩa nếu nó không đánh đúng tâm lý của khách hàng. Như vậy thì hiệu quả truyền thông sẽ không có. Vì vậy, sau khi nắm được insight thì quá trình “brainstorm” mới thực sự bắt đầu.

mẫu kịch bản quảng cáo
Cần có ý tưởng sau khi tìm ra insight khách hàng

Xây dựng câu chuyện dựa trên ý tưởng

Sau khi đã có ý tưởng phù hợp với “customer insight”, hãy dựa vào kịch bản quảng cáo mẫu và tạo ra một câu chuyện dựa trên ý tưởng đã có. Đây là bước rất quan trọng bởi bạn sẽ phải khai thác ý tưởng sâu hơn, thêm nhiều chi tiết hơn để truyền tải đầy đủ thông điệp truyền thông cho sản phẩm. Câu chuyện cần phải có mở đầu, diễn biến cao trào và gỡ rối rồi đi đến hồi kết. Lưu ý rằng, câu chuyện cần phải gần gũi, phù hợp với đối tượng được hướng tới nhưng không được xa rời ý tưởng ban đầu.

Khi đã có được ý tưởng, câu chuyện thì biên kịch tiến hành xây dựng và hoàn thiện kịch bản chi tiết cho phim quảng cáo.

Xây dựng kịch bản quảng cáo

Bước lên kịch bản có vai trò quan trọng đối với toàn bộ quy trình bởi nó liên quan trực tiếp tới khâu sản xuất và hậu kỳ. Bằng kịch bản này, đội ngũ sản xuất sẽ tiến hành phân chia cảnh, lựa chọn diễn viên, sắp xếp thiết bị, tạo hình nhân vật,… Tất cả đều sẽ ảnh hưởng đến yếu tố truyền tải thông điệp cho quảng cáo.

Thông thường, bài mẫu kịch bản quảng cáo chuẩn sẽ bao gồm các yếu tố như sau: 

Cảnh Lời bình Lời thoại Text Âm thanh Mô tả
– Phân cảnh của video

– Mỗi cảnh là một khung hình

– Là suy nghĩ của nhân vật

– Là lời bình của ngôi thứ 3

Là lời thoại của nhân vật trong video Là phần chữ có thể xuất hiện ở video Âm thanh được lồng ghép vào video quảng cáo Những miêu tả cụ thể, chi tiết hoặc chú ý ở điểm nào đó trong từng phân cảnh

Khi dựa vào các yếu tố này, biên kịch có thể dựa vào 1 số kịch bản quảng cáo hay đã từng xuất hiện trên các nền tảng quảng cáo hoặc trên tivi để tham khảo. 

Tuy nhiên, không phải chỉ có những bước đơn giản như trên là có thể tạo ra một kịch bản tốt. Trong quá trình thực hiện, bạn không nên bỏ qua những lưu ý bên dưới nếu như muốn có một sản phẩm ưng ý.

Những lưu ý để có một kịch bản quảng cáo chất lượng

Xem lại sứ mệnh của công ty

Mọi sản phẩm của doanh nghiệp đều thể hiện vân hóa và góp phần thực hiện sứ mệnh mà họ đề ra. Các phim quảng cáo cũng không ngoại lệ. Do đó, hãy đảm bảo nội dung truyền tải trong mẫu kịch bản quảng cáo không làm sai lệch hoặc đi ngược lại với mục đích hoạt động của họ.

mẫu kịch bản quảng cáo
Tìm hiểu về doanh nghiệp giúp quá trình lên kịch bản thuận lợi hơn

Mục đích của việc quay TVC là để giới thiệu về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp nào đó. Chính vì thế mà mục tiêu hàng đầu trong khâu sáng tạo kịch bản là thông qua hình ảnh để đưa đúng, đủ và chính xác những gì họ muốn gửi tới đối tác, khách hàng. Chỉ khi đó họ mới tiếp cận được khách hàng tiềm năng và củng cố niềm tin ở khách hàng hiện tại.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh không ai khác ngoài những cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ, sản phẩm tương tự doanh nghiệp muốn làm TVC tới cùng “tệp” khách hàng. Hãy theo dõi cách làm, thông điệp của họ đưa ra và xem phản ứng từ khán giả. Khi đó, chúng ta sẽ có được định hướng rõ ràng hơn để tạo ra sự khác biệt và gây chú ý với công chúng của mình.

Nói chuyện với khán giả của bạn

Một kịch bản hay không nằm ở việc xây dựng cốt truyện gay cấn mà là kịch bản nói về về sản phẩm, dịch vụ đến được đúng người cần. Đừng quên rằng, quảng cáo là dành cho khách hàng, hãy nói những gì khách hàng thích nghe, đừng nói những gì bạn muốn nói.

Ngoài ra, khi lên kịch bản, cần sử dụng những ngôn ngữ thân thiện với khán giả khiến họ hiểu được và thậm chí là thích được nghe, muốn nghe lại nhiều lần. Nếu đang làm quảng cáo sản phẩm cho trẻ em thì nên tập trung vào tình yêu thương của cha mẹ với con cái. Hoặc cách tốt nhất cho các sản phẩm dược lại là nhấn mạnh vào nỗi đau, lo lắng khi nhân vật bị bệnh.

mẫu kịch bản quảng cáo
Một kịch bản hay không nằm ở việc xây dựng cốt truyện gay cấn mà là kịch bản nói về về sản phẩm, dịch vụ đến được đúng người cần

Như vậy, giọng điệu và các yếu tố cảm xúc được coi là nền tảng giúp thúc đẩy hành động của người tiêu dùng.

Xem thêm: [Video Viral] Dự án giới thiệu sản Phẩm Ghế Massage TATSU

Kêu gọi hành động

Đây là phần then chốt không thể thiếu trong bất kỳ một quảng cáo nào. Khi kịch bản không có phần này thì khán giả sẽ không thể biết bạn muốn gì từ họ, đồng nghĩa với việc quảng cáo của bạn là vô ích. Vì thế, hãy tạo ra những lời kêu gọi hành động thiết thực, cấp bách để kích thích hành động của khán giả. Tuy nhiên, đừng quá sa đà khiến khán giả thấy khó chịu và tạo ra ác cảm với sản phẩm.

Tóm lại, hãy tận dụng kinh nghiệm của mình cùng với một quy trình cụ thể để tránh gây ra thiếu sót cho kịch bản. Nếu mới vào nghề thì bạn có thể áp dụng đúng theo trình tự này để không bị rối ở bất kỳ giai đoạn nào.

Bài mẫu kịch bản quảng cáo hoàn chỉnh sẽ góp phần tạo dựng và sản xuất TVC chuyên nghiệp. Từ đó có thể tạo ra giá trị chuyển đổi giá trị. Mong rằng bài viết đã mang lại kiến thức bổ ích cho bạn đọc về lĩnh vực này. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top