Khám phá cách viết kịch bản radio quảng cáo chuyên nghiệp nhất

Home - Kịch bản - Khám phá cách viết kịch bản radio quảng cáo chuyên nghiệp nhất

Cách viết kịch bản radio chuyên nghiệp như thế nào thu hút khách hàng? Kịch bản radio tốt bao gồm những tiêu chí nào? Không giống như kịch bản cho social media hay website, sự thu hút của radio phần lớn nằm ở ngôn ngữ gần gũi, hấp dẫn. Ngôn ngữ sẽ thay doanh nghiệp thuyết phục, thu hút khách hàng. Bài viết dưới đây, Việt Producer sẽ bật mí giúp bạn bí quyết viết kịch bản radio quảng cáo ấn tượng nhất. 

Khái quát về kịch bản radio quảng cáo

Kịch bản radio quảng cáo có sự khác biệt lớn so với các loại kịch bản khác như truyền hình, kịch bản TVC. Nếu như ở truyền hình, khách hàng có thể vừa nghe, vừa đọc, vừa xem hình ảnh để có sự hình dung tổng quan về sản phẩm thì với kịch bản radio, bạn phải tạo ra một nội dung hấp dẫn thu hút người nghe. 

cách viết kịch bản radio
Kịch bản radio quảng cáo có sự khác biệt lớn so với các loại kịch bản khác như truyền hình, kịch bản TVC (Ảnh sưu tầm)

Không có hình ảnh, ngôn ngữ trở thành “vũ khí” thuyết phục khách hàng. Vì vậy, các doanh nghiệp cần có sự đầu tư trong việc xây dựng kịch bản quảng cáo trên radio. Mỗi kịch bản quảng cáo radio chỉ kéo dài từ 30s-60s nên câu chữ đưa vào kịch bản phải được chắt lọc và chọn lựa kỹ càng. 

Các bước viết kịch bản radio quảng cáo chuyên nghiệp

So với các kịch bản khác thì viết kịch bản radio là một trải nghiệm mới mẻ và độc đáo. Dưới đây là các bước xây dựng kịch bản radio chi tiết nhất. 

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là khâu quan trọng và cần thiết nhưng lại bị nhiều người bỏ qua. Đây là bước tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu, xu hướng mua sắm hay sở thích cá nhân của người tiêu dùng, cụ thể là đối tượng khách hàng tiềm năng mà thương hiệu muốn nhắm đến. 

Khi tìm hiểu thị trường, doanh nghiệp sẽ biết được khách hàng cần gì, muốn gì ở thương hiệu của bạn, cũng như khả năng đáp ứng yêu cầu của họ. Điều này sẽ tạo được lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ. Chỉ khi nắm bắt được tâm lý, nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp mới có thể phát triển bền vững. 

Bước 2: Lên ý tưởng, xây dựng khung kịch bản

Sau khi đã tìm hiểu thị trường và thu được những thông tin cần thiết, việc tiếp theo cần làm là lên ý tưởng và xây dựng khung kịch bản. Doanh nghiệp cần liệt kê những ý chính cần thể hiện về sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp. Việc này giúp bạn tạo nên một kịch bản logic, có sức hấp dẫn và có khả năng thuyết phục người nghe. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về âm thanh, tiếng động, giọng nói trong radio để quảng cáo sinh động, hấp dẫn hơn.

Bước 3: Viết kịch bản chi tiết

Kịch bản phát thanh đòi hỏi người viết phải có vốn từ phong phú và khả năng diễn đạt tốt. Bởi chỉ trong thời gian ngắn bạn phải truyền tải hết thông điệp từ sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp đến khách hàng. Chỉ khi ngôn từ hấp dẫn mới đủ sức hấp dẫn và tạo sự chú ý với người nghe. 

Khi viết kịch bản chi tiết, doanh nghiệp cần chú ý tới những vấn đề sau:

 • Logic là yếu tố hàng đầu
 • Đi thẳng vào vấn đề
 • Viết ngắn gọn, không dài dòng
 • Mỗi câu mang một ý, dễ nghe và dễ hiểu
 • Viết câu chủ động, nên tránh câu bị động
 • Không viết câu sáo rỗng
 • Giảm bớt việc sử dụng từ ngữ hoa mỹ
 • Phiên âm tên riêng nước ngoài, bao gồm cả những tên đã biết rõ
cách viết kịch bản radio
Kịch bản phát thanh đòi hỏi người viết phải có vốn từ phong phú và khả năng diễn đạt tốt (Ảnh sưu tầm)

5 mẹo xây dựng kịch bản radio ấn tượng nhất

Dưới đây là 5 mẹo viết kịch bản radio ấn tượng nhất bạn có thể tham khảo:

Nội dung ngắn gọn, chặt chẽ

Kịch bản quảng cáo radio không phải là video quảng cáo dài 3 – 5 phút hay một bài viết vài nghìn từ để thuyết phục người đọc, vì vậy, bạn không thể viết dài dòng. Người viết chỉ có từ 30s – 60s để truyền đạt thông điệp đến khách hàng. Trong thời gian đó, doanh nghiệp cần thu hút sự chú ý của người nghe, sau đó nêu những tính năng nổi bật nhất của sản phẩm, giải thích lý do và thông báo địa chỉ mua sản phẩm. 

Khi khách hàng nghe radio, họ chỉ lắng nghe thông tin một cách tuyến tính và những thông tin không quan trọng sẽ nhanh chóng rơi vào quên lãng. Do đó, kịch bản phải cô đọng hàm súc. Hãy cắt bỏ những thông tin không cần thiết và chỉ giữ lại những điều thực sự quan trọng. 

cách viết kịch bản radio
Kịch bản radio phải cô đọng hàm súc (Ảnh sưu tầm)

Chú trọng khâu biên tập

Do yêu cầu khắt khe về thời gian và tính cô đọng của ngôn ngữ, khâu biên tập trở thành một trong những bước không thể thiếu khi viết kịch bản radio. Hãy bắt đầu với một bản nháp và chỉnh sửa nhiều lần. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của người khác để kịch bản thêm hoàn chỉnh và ấn tượng nhất. 

cách viết kịch bản radio
Khâu biên tập trở thành một trong những bước không thể thiếu khi viết kịch bản radio (Ảnh sưu tầm)

Sử dụng phong cách hội thoại

Phong cách hội thoại được ưu tiên thể hiện khi viết kịch bản radio. Các đoạn hội thoại sẽ dễ dàng thu hút người nghe vào câu chuyện hơn là những ngôn từ dài dòng, sáo rỗng. 

Ngoài ra, thính giả chỉ nghe một lần, nếu không hiểu điểm chính của câu chuyện, họ sẽ lập tức sao nhãng. Điều đó đồng nghĩa với việc quảng cáo của doanh nghiệp đã bị thất bại. 

Trong kịch bản radio, người viết là người kể chuyện. Câu chuyện phải mạch lạc, logic, có mở đầu, nội dung chính và kết thúc mới có thể hấp dẫn người nghe. Bên cạnh đó, không nên chỉ đọc các sự kiện và số liệu, bạn cần có một tư duy logic để sắp xếp và chọn học nội dung cần truyền tải đúng yêu cầu.

Áp dụng các quy tắc cơ bản

Một số quy tắc cơ bản mà doanh nghiệp cần tuân theo khi viết kịch bản radio bao gồm:

 • Không sử dụng từ ngữ hoa mỹ, chơi chữ
 • Phiên âm rõ các tên riêng nước ngoài
 • Không viết tắt 
 • Không viết những từ ngữ mơ hồ
 • Tránh từ đồng nghĩa hoặc các biến thể từ
 • Không gửi kịch bản khi chưa đọc thành tiếng bài viết của mình
 • Nêu tên thương hiệu để người nghe dễ ghi nhớ hơn

Chọn âm thanh phù hợp

Âm thanh và tiếng động được coi là yếu tố quyết định sự hấp dẫn của một bản radio. Âm thanh hấp dẫn và sống động sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng và kích thích trí tưởng tượng. Do đó, sử dụng âm thanh phù hợp sẽ mang hiệu quả truyền tải cao tới khách hàng tiềm năng. 

cách viết kịch bản radio
Âm thanh và tiếng động được coi là yếu tố quyết định sự hấp dẫn của một bản radio (Ảnh sưu tầm)

Không quá khó để nắm vững cách viết kịch bản radio hấp dẫn, những lưu ý trên đây sẽ là gợi ý tuyệt vời giúp bạn xây dựng kịch bản quảng cáo thu hút khách hàng trên các đài phát thanh. Ngoài ra, nếu cần được hỗ trợ tư vấn, viết kịch bản quảng cáo, hãy liên hệ với Việt Producer. Những thông tin hữu ích sẽ được gửi tới bạn trong thời gian sớm nhất.  

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top