Cách viết kịch bản Youtube marketing thu hút “triệu view”

Home » Cách viết kịch bản Youtube marketing thu hút “triệu view”

Viết kịch bản Youtube hay, ấn tượng sẽ giúp video tạo ra “cú hích” về lượt view. Lượt tương tác. Từ đó, video có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, hỗ trợ tối đa cho chiến dịch marketing. Xây dựng nội dung hiệu quả cho video không có công thức chuẩn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tới một vài điểm quan trọng nhằm tăng tính viral cho video.

Các loại kịch bản video marketing trên Youtube 

Kịch bản video marketing trên Youtube được chia thành 5 loại chính:

Kịch bản video theo trends

Kịch bản video theo trends là nội dung hưởng ứng các xu thế, trend nổi tiếng tại thời điểm đó. 

Việc “bắt sóng” và làm theo các trend mới nhất sẽ dễ dàng tạo sự chú ý đối với công chúng, đặc biệt đối với loại video hướng tới một nhóm đối tượng cụ thể. 

Tuy nhiên, điểm yếu của dạng clip này là dễ lỗi thời sau một khoảng thời gian.

viết kịch bản youtube
Kịch bản video theo trends là nội dung hưởng ứng các xu thế, trend nổi tiếng (Ảnh sưu tầm)

Kịch bản video review, quay đập hộp sản phẩm

Làm clip dạng review, quay đập hộp sản phẩm là cách quảng cáo trực quan nhất. 

Video giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm, bao gồm: Thông tin, kiểu dáng, màu sắc, công dụng, ưu nhược điểm và cách sử dụng. 

Video được đánh giá cao về khả năng làm tăng lượng tương tác của người xem và tạo ra tỷ lệ chuyển đổi.

viết kịch bản youtube
Video review được đánh giá cao về khả năng làm tăng lượng tương tác và tạo ra tỷ lệ chuyển đổi (Ảnh sưu tầm)

Kịch bản video chia sẻ kiến thức

Viết kịch bản Youtube chia sẻ kiến thức là cách làm “kinh điển”, được áp dụng cho mọi ngành hàng và đối tượng xem. 

Ngoài việc cung cấp thông tin bổ ích, video còn đóng vai trò kích thích sự tò mò của khách hàng về sản phẩm. Từ đó, thúc đẩy hành vi mua hàng, nâng cao doanh số. 

Kịch bản video giới thiệu doanh nghiệp

Video giới thiệu doanh nghiệp là một đoạn phim ngắn. Trong đó, toàn bộ thông tin về công ty/thương hiệu đó sẽ được thể hiện một cách rõ ràng, ngắn gọn. 

Một kịch bản phim doanh nghiệp bao gồm những nội dung cơ bản sau: Tên, quá trình phát triển, sứ mệnh, tầm nhìn, dịch vụ/sản phẩm, các dự án nổi bật, cơ sở vật chất…

viết kịch bản youtube
Video giới thiệu doanh nghiệp bao gồm toàn bộ thông tin về công ty/thương hiệu đó

Hiện nay bên cạnh các video quảng cáo, clip giới thiệu cũng là hạng mục quan trọng được nhiều doanh nghiệp ưu tiên đầu tư. Đó là công cụ để bạn khẳng định vị trí của công ty trên thị trường cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp đối với đối tác và khách hàng. 

Kịch bản video quảng cáo sản phẩm/dịch vụ

Video giới thiệu sản phẩm hiện đang là xu hướng thịnh hành hiện nay. 88% người làm marketing khẳng định rằng tiếp thị video đem lại chỉ số ROI tốt (Wyzowl). 

Do đó, viết kịch bản Youtube để tuyên truyền cho các sản phẩm mới là công việc cần được đánh giá cao và có sự đầu tư đúng mực.

Để video đạt được kết quả nhất định, người viết kịch bản Youtube cho doanh nghiệp cần chú trọng tới ba tiêu chí: Tạo điểm nhấn ngay từ những giây đầu tiên, có tính quảng bá cao và thời lượng phải được tối ưu. 

Nhìn chung, nội dung có sức ảnh hưởng lớn sẽ là “đòn bẩy” giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu về doanh số nhanh hơn.

Vậy phải làm làm thế nào để viết kịch bản Youtube hay?

Cách viết kịch bản video marketing trên Youtube hiệu quả

Rất khó để đánh giá một kịch bản video Youtube hay. Điều này cần tùy thuộc nhiều vào đối tượng xem và mục đích của video. Tuy nhiên, 7 “bí kíp” dưới đây sẽ là gợi ý hữu ích giúp bạn viết được một kịch bản chuẩn.

Xác đối tượng xem video và mục tiêu chính xác

Xác định dạng video và mục tiêu là hai bước cần thực hiện đầu tiên khi viết kịch bản Youtube. 

Bạn cần tập trung gây ấn tượng với một nhóm người xem cụ thể. Lời khuyên dành cho các biên kịch là không nên mở quá rộng nội dung để hướng tới một cộng đồng người xem lớn. Nó sẽ khiến video mất đi sự liên kết với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Bước tiếp theo là thiết lập mục tiêu cho video, được dựa trên các mục như: Giai đoạn sử dụng video, hiệu suất và hành động doanh nghiệp muốn khách hàng thực hiện sau khi xem video…

Lên ý tưởng sao cho phù hợp với mục tiêu

Ý tưởng cần sự sáng tạo, bay bổng nhưng vẫn phải bám sát mục tiêu:

– Nếu bạn cần người xem chia sẻ video hoặc chỉ số về hiệu suất cao thì nội dung phải mang tính viral. 

– Nếu bạn cần khách hàng xem hết video thì thời lượng và kịch bản phải ngắn gọn, không dài dòng.

viết kịch bản youtube
Ý tưởng cần sự sáng tạo, bay bổng nhưng vẫn phải bám sát mục tiêu (Ảnh sưu tầm)

Tạo cảm giác đang trò chuyện với người xem

Một điểm chung của những kịch bản marketing tốt là tiếp cận trực tiếp với công chúng. Cách làm khiến khán giả cảm nhận được vấn đề của họ được giải quyết bằng các giải pháp có trong video. Từ đó, sản phẩm và thương hiệu sẽ được khắc sâu trong tâm trí khách hàng.

Tạo “hook” và call to action

Hook là thuật ngữ chỉ những tình tiết giữ chân người xem. 10-30 giây đầu tiên là “thời điểm vàng” để tạo hook. 

Ngoài ra, video kết hợp thêm call to action (chi tiết kêu gọi hành động) sẽ mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Đó có thể là lời thúc giục mua hàng,  like/share video, tham gia chương trình, dùng thử dịch vụ…

Nhắc lại thông điệp video cần truyền tải

Thông điệp cần được xuất hiện ở đầu, giữa và cuối khi viết kịch bản Youtube. Việc nhắc lại thông điệp nhiều lần trong clip sẽ tạo ra tính thống nhất, xuyên suốt toàn video.

Biên kịch có thể linh hoạt trong cách thể hiện thông điệp để tránh nhàm chán, gượng ép cho khán giả.

Kịch bản ngắn gọn, rõ ràng, đơn giản hóa mọi thứ

Công chúng hiện nay thường ưu tiên những video dạng ngắn, súc tích để thích hợp xem trong mọi thời điểm, địa điểm. Do đó, doanh nghiệp không nên đưa quá nhiều thông tin mà cần chọn lọc hoặc chia nội dung thành nhiều video khác nhau.

Thông thường, một video marketing có độ dài lý tưởng là 4 phút trở xuống.

viết kịch bản youtube
Doanh nghiệp không nên đưa quá nhiều thông tin mà cần chọn lọc 

Sản xuất và chạy thử video

Trước khi public video, công ty nên nghiên cứu bản video demo và lấy ý kiến mọi người. Sau khi thu thập được những đánh giá thực tế, tổ sản xuất sẽ tiến hành sửa và tối ưu lại video. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ tránh được các tình huống rủi ro như video không viral hoặc gây ra phản ứng trái chiều trong xã hội.

Viết kịch bản Youtube không phải là công việc đơn giản, ngay cả khi bạn đã nắm chắc các bí quyết trên. Để video khi ra mắt đạt được thành công nhất định, các doanh nghiệp hiện nay thường ưu tiên tìm đến các đơn vị làm phim chuyên nghiệp.

Việt Prodcuer – đơn vị làm phim trên Youtube chuyên nghiệp 

Việt Producer là đơn vị chuyên sản xuất phim đăng tải Youtube. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ làm TVC, phim doanh nghiệp, video viral, clip giới thiệu sản phẩm… Trong đó, TVC và phim doanh nghiệp là hai sản phẩm mũi nhọn của Việt Producer.

Hiểu được nhu cầu và khó khăn khi viết kịch bản Youtube, Việt Producer tự tin mang tới giải pháp làm video marketing trên Youtube toàn diện với những ưu điểm:

  • Đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm với đầy đủ các vị trí
  • Quy trình làm việc bài bản
  • Nhiều gói dịch vụ phù hợp với các doanh nghiệp
  • Miễn phí kịch bản cho tất cả các gói dịch vụ, đảm bảo nội dung sáng tạo 100%
  • Cam kết không thu phụ phí trong quá trình hợp tác

Không chỉ dừng lại ở Youtube, khách hàng có thể sử dụng video cho nhiều mục đích khác nhau. Các sản phẩm của Việt Producer luôn được thực hiện với chất lượng tốt nhất, phù hợp cho chiếu trên truyền hình, đăng tải website, làm video quảng cáo chính thức… Liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc email để được nhận tư vấn miễn phí.

Viết kịch bản video Youtube không đơn giản là tạo ra một cốt truyện. Biên kịch cần biết cách hài hòa sự sáng tạo và tính khả thi khi video được công bố. Hơn hết, nội dung nên tập trung vào tính lan truyền cao hơn việc dồn nén hết thông tin vào một đoạn phim ngắn.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien