Cách viết kịch bản Youtube marketing thu hút “triệu view”

Home - Kịch bản - Cách viết kịch bản Youtube marketing thu hút “triệu view”

Viết kịch bản Youtube hay, ấn tượng sẽ giúp video tạo ra “cú hích” về lượt view, lượt tương tác. Từ đó, video có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, hỗ trợ tối đa cho chiến dịch marketing. Xây dựng nội dung hiệu quả cho video không có công thức chuẩn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tới một vài điểm quan trọng nhằm tăng tính viral cho video.

5 kịch bản video marketing trên Youtube thu hút triệu view

Kịch bản video marketing trên Youtube được chia thành 5 loại chính:

Kịch bản video theo trends

Kịch bản video theo trends là nội dung hưởng ứng các xu thế, trend nổi tiếng tại thời điểm đó.  Việc “bắt sóng” và làm theo các trend mới nhất sẽ dễ dàng tạo sự chú ý đối với công chúng, đặc biệt đối với loại video hướng tới một nhóm đối tượng cụ thể. 

Tuy nhiên, điểm yếu của dạng clip này là dễ lỗi thời sau một khoảng thời gian.

viết kịch bản youtube
Kịch bản video theo trends là nội dung hưởng ứng các xu thế, trend nổi tiếng (Ảnh sưu tầm)

Kịch bản video review, quay đập hộp sản phẩm

Làm clip dạng review, quay đập hộp sản phẩm là cách quảng cáo trực quan nhất. Video giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm như: Thông tin, kiểu dáng, màu sắc, công dụng, ưu nhược điểm và cách sử dụng. Đồng kích thích cảm giác tò mò đến người xem. Vì vậy, video được đánh giá cao về khả năng làm tăng lượng tương tác và tạo ra tỷ lệ chuyển đổi.

Kịch bản video chia sẻ kiến thức

Viết kịch bản Youtube chia sẻ kiến thức là cách làm “kinh điển”, được áp dụng cho mọi ngành hàng và đối tượng xem. Ngoài việc cung cấp thông tin bổ ích, video còn đóng vai trò kích thích sự tò mò của khách hàng về sản phẩm. Từ đó, thúc đẩy hành vi mua hàng, nâng cao doanh số. 

Kịch bản video giới thiệu doanh nghiệp

Video giới thiệu doanh nghiệp là một đoạn phim ngắn. Trong đó, toàn bộ thông tin về công ty/thương hiệu đó sẽ được thể hiện một cách rõ ràng, ngắn gọn. 

Một kịch bản phim doanh nghiệp bao gồm những nội dung cơ bản sau: Tên, quá trình phát triển, sứ mệnh, tầm nhìn, dịch vụ/sản phẩm, các dự án nổi bật, cơ sở vật chất,…

viết kịch bản youtube
Video giới thiệu doanh nghiệp bao gồm toàn bộ thông tin về công ty/thương hiệu đó

 

Hiện nay bên cạnh các video quảng cáo, clip giới thiệu cũng là hạng mục quan trọng được nhiều doanh nghiệp ưu tiên đầu tư. Đó là công cụ để bạn khẳng định vị trí của công ty trên thị trường cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp đối với đối tác và khách hàng. 

Kịch bản video quảng cáo sản phẩm/dịch vụ

Video giới thiệu sản phẩm hiện đang là xu hướng thịnh hành hiện nay. 88% người làm marketing khẳng định rằng tiếp thị video đem lại chỉ số ROI tốt (Wyzowl). 

Do đó, kịch bản để tuyên truyền cho các sản phẩm mới là công việc cần được đánh giá cao và có sự đầu tư đúng mực.

Để video đạt được kết quả nhất định, biên kịch cần chú trọng tới ba tiêu chí: Tạo điểm nhấn ngay từ những giây đầu tiên, có tính quảng bá cao và thời lượng phải được tối ưu. 

Nhìn chung, nội dung có sức ảnh hưởng lớn sẽ là “đòn bẩy” giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu về doanh số nhanh hơn. Và mỗi hướng content trên đều có điểm mạnh yếu khác nhau. Tuỳ vào mục đích và nhu cầu mà bạn có thể cân nhắc cho mình những lựa chọn hiệu quả.

Nhưng để tạo nên thành công của một dự án, viết kịch bản Youtube sao để hay, chất lượng và tăng view sẽ là công việc chính mà doanh nghiệp hoặc biên kịch, marketer cần quan tâm.

Cách viết kịch bản video marketing trên Youtube hiệu quả

Rất khó để đánh giá một kịch bản video Youtube hay. Điều này cần tùy thuộc nhiều vào đối tượng xem và mục đích của video. Tuy nhiên, các “bí kíp” dưới đây sẽ là gợi ý hữu ích giúp bạn viết được một kịch bản chuẩn.

Tìm từ khoá 

Từ khóa là cụm từ phản ánh những vấn đề mà người dùng đang quan tâm trên một nền tảng nào đó như Youtube, Google,… Tìm từ khoá giúp nhà sáng tạo biết được vấn đề khách hàng đang gặp phải, từ đó có hướng đi đúng đắn để đáp ứng nhu cầu đó.

Một số cách để xác định từ khóa cho kịch bản video Youtube như: 

Phỏng vấn, trò chuyện

Phỏng vấn trực tiếp hoặc quá trình nhắn tin tư vấn cũng là cách hay để bạn xác định được keyword cho kịch bản của mình. Hoặc đơn giản hơn là hãy sử dụng lời kêu gọi hành động bình luận trong các video của mình nhằm khai thác thông tin người xem hiệu quả.

Công cụ tìm kiếm từ khóa

Sự trợ giúp của các công cụ là cách tối ưu công sức cho người thực hiện. Một số “cái tên” sau đang được đông đảo người dùng sử dụng bạn có thể tham khảo:

 • Youtube Search Box: còn được gọi là thanh tìm kiếm/thanh khám phá của Youtube giúp tìm kiếm từ khoá nhanh chóng mà nhóm khách hàng tiềm năng đang quan tâm nhiều trên nền tảng này
 • Google Keyword Planner: hỗ trợ thống kê các từ khoá chi tiết miễn phí, phù hợp với các newbie mới vào nghề
 • vidIQ: trình xử lý nhanh chóng với tính chính xác cao của vidlQ được các nhà sáng tạo nội dung và các doanh nghiệp đánh giá cao và là một trong những tool được sử dụng nhiều nhất trên thế giới

Xác định đối tượng xem video và mục tiêu

Xác định dạng video và mục tiêu là hai bước cần thực hiện trước khi viết kịch bản Youtube

Bạn cần tập trung gây ấn tượng với một nhóm người xem cụ thể. Lời khuyên dành cho các biên kịch là không nên mở quá rộng nội dung để hướng tới một cộng đồng người xem lớn. Nó sẽ khiến video mất đi sự liên kết với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Bước tiếp theo là thiết lập mục tiêu cho video với các câu hỏi mấu chốt cần chú trọng:

 • Mục tiêu video là gì? Tại sao bạn cần tạo video này?
 • Đối tượng khách hàng là ai?
 • Chủ đề xuyên suốt là gì?
 • Trọng tâm cần chú trọng trong video? Người xem nhận được điều gì sau khi xem?
 •  Bạn muốn khán giả hành động gì sau khi xem xong video?

Lên ý tưởng phù hợp

Ý tưởng cần sự sáng tạo, bay bổng nhưng vẫn phải bám sát mục tiêu đề ra trước đó. Đặc biệt tính mới mẻ mang dấu ấn cá nhân/thương hiệu là điều bạn không nên “xem nhẹ”.

 • Trường hợp cần người xem chia sẻ video hoặc chỉ số về hiệu suất cao thì idea phải mang tính viral
 • Trường hợp cần khách hàng xem hết video thì cần ngắn gọn, không dài dòng và đánh mạnh vào insight người xem
viết kịch bản youtube
Ý tưởng cần sự sáng tạo, bay bổng nhưng vẫn phải bám sát mục tiêu (Ảnh sưu tầm)

Xây dựng kịch bản 

Sau khi nắm rõ nhu cầu người dùng, mục tiêu hướng tới và ý tưởng thì kịch bản cần được xây dựng càng sớm càng tốt. Tuỳ theo nhóm đối tượng và lĩnh vực mà bạn sẽ có giọng văn và cách “vào đề” hợp lý, hấp dẫn.

Về cơ bản, điểm chung của một kịch bản hoàn chỉnh cần đáp ứng đầy đủ các phần sau:

Phần Intro (giới thiệu)

Đầu tư nội dung giới thiệu video ấn tượng chính là điều các nhà làm nội dung cần đặc biệt lưu ý. Bởi itro có vai trò ảnh hưởng đến quyết định của khán giá có nên xem tiếp video hay không.

Một số công thức hay làm nên phần mở đầu thu hút:

 • Đưa ra nỗi đau người xem gặp phải và khơi gợi về giải pháp

Ví dụ: Bạn có một công việc quan trọng cần hoàn thành trong thời gian 1 giờ đồng hồ. Bạn cố hết sức tập trung làm việc nhưng nửa tiếng trôi qua mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ, một phần công việc nhỏ cũng chưa xong. Vậy có cách nào để cứu được bạn trong khoảnh khắc “nước sôi lửa bỏng” này? Hãy cùng xem tiếp video để tập trung ngay tức thì với 5 mẹo đơn giản được chuyên gia khuyến nghị.

 • Kết quả hoặc tình huống bất ngờ

Đây là kiểu đưa kết quả lên đầu video, từ đó “cuốn” sự tò mò của khán giả, thôi thúc họ cần xem hết video để thoả mãn.

Ví dụ: Bạn đang là một beauty blogger và bạn muốn hướng dẫn người xem một cách trang điểm mới lạ nào đó mới tìm ra. Hãy cho người xem biết được phản ứng từ những người xung quanh với cách makeup đó. Sau đó sẽ bắt đầu video với nội dung hướng dẫn của mình.

Phần Body (thân bài)

Thân bài nên tuân thủ thep các bước What – Why – How, cụ thể:

 • What (cái gì): nêu lên vấn đề hoặc các bước hướng dẫn
 • Why (tại sao): lý do phải làm của What
 • How (làm thế nào): cách thực hiện cụ thể

Phần Outro (kết bài) 

Kết bài sẽ tóm tắt lại tất cả các ý chính trong video. Đây cũng là phần mà bạn nên đưa ra lời kêu gọi hành động đến với người xem như Like, Share hoặc Comment.

Sản xuất và chạy thử video

Bước hậu kỳ sẽ được tiến hành bằng việc cắt ghép các đoạn video theo kịch bản, lồng ghép âm thanh. Hãy đảm bảo các phân cảnh theo đúng nội dung kịch bản. 

Trước khi public video, công ty nên nghiên cứu bản video demo và lấy ý kiến mọi người. Sau khi thu thập được những đánh giá thực tế, tổ sản xuất sẽ tiến hành sửa và tối ưu lại video. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ tránh được các tình huống rủi ro như video không viral hoặc gây ra phản ứng trái chiều trong xã hội.

Với các bước hướng dẫn trên, dù bạn là newbie thì cũng có thể áp dụng ngay để tự mình làm nên một kịch bản video hoàn chỉnh. Nhưng để tối ưu hiệu quả truyền thông tốt hơn sẽ có một số lưu ý không kém phần quan trọng xuyên suốt quá trình thực hiện.

Các lưu ý quan trọng khi viết kịch bản Youtube

Một số lưu ý mà người thực hiện cần ghi nhớ khi lên kịch bản gồm:

Hãy tạo cảm giác đang trò chuyện với người xem

Một điểm chung của những kịch bản marketing tốt là tiếp cận trực tiếp với công chúng. Cách làm khiến khán giả cảm nhận được vấn đề của họ được giải quyết bằng các giải pháp có trong video. Từ đó, sản phẩm và thương hiệu sẽ được khắc sâu trong tâm trí khách hàng.

Tạo “hook” và call to action

Hook là thuật ngữ chỉ những tình tiết giữ chân người xem. 10-30 giây đầu tiên là “thời điểm vàng” để tạo hook. 

Ngoài ra, video kết hợp thêm call to action (chi tiết kêu gọi hành động) sẽ mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Đó có thể là lời thúc giục mua hàng, like/share, tham gia chương trình, dùng thử dịch vụ,…

Nhắc lại thông điệp video cần truyền tải

Thông điệp cần được xuất hiện ở đầu, giữa và cuối video. Việc nhắc lại thông điệp nhiều lần trong clip sẽ tạo ra tính thống nhất, xuyên suốt toàn video.

Biên kịch có thể linh hoạt trong cách thể hiện thông điệp để tránh nhàm chán, gượng ép cho khán giả.

Kịch bản ngắn gọn, rõ ràng, đơn giản hóa mọi thứ

Thông thường, một video marketing có độ dài lý tưởng là 4 phút trở xuống. Thêm vào đó, công chúng hiện nay thường ưu tiên những video dạng ngắn, súc tích để thích hợp xem trong mọi thời điểm, địa điểm. Vì vậy, doanh nghiệp không nên đưa quá nhiều thông tin mà cần chọn lọc hoặc chia nội dung thành nhiều kịch bản khác nhau.

cách viết kịch bản youtube
Không nên đưa quá nhiều thông tin mà cần chọn lọc hoặc chia nội dung thành nhiều kịch bản khác nhau (Ảnh sưu tầm)

Đa dạng góc quay và âm thanh phù hợp

Linh hoạt nhiều góc quay như toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh, đặc tả hay các hướng máy như từ trên xuống, chéo 45 độ,… sẽ giúp bạn thể hiện nội dung được chân thực và chi tiết hơn. Đây là điều mà người xem đặc biệt quan tâm, nhất là dạng video hướng dẫn.

Âm thanh, hiệu ứng phù hợp thể hiện ở ngữ cảnh, tính chất hoặc cảm xúc của nội dung thực hiện. Đồng thời, lạm dụng các đoạn âm thanh khác nhau cũng là sai lầm nhiều youtuber mắc phải. Điều này sẽ khiến khán giả khó chịu, khó theo dõi được thứ họ cần.

Viết kịch bản Youtube không phải là công việc đơn giản, ngay cả khi bạn đã nắm chắc các bí quyết trên. Vì vậy, để video khi ra mắt đạt được thành công nhất định, các doanh nghiệp hiện nay thường ưu tiên tìm đến các đơn vị làm phim chuyên nghiệp.

Việt Prodcuer – đơn vị làm phim trên Youtube chuyên nghiệp 

Việt Producer là đơn vị chuyên sản xuất phim, video đăng tải Youtube. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ làm TVC, phim doanh nghiệp, video viral, clip giới thiệu sản phẩm,… chuyên nghiệp. Trong đó, TVC và phim doanh nghiệp là hai sản phẩm mũi nhọn của Việt Producer.

viết kịch bản youtube
Việt Producer cung cấp các dịch vụ làm TVC, phim doanh nghiệp, video viral, clip giới thiệu sản phẩm,… chuyên nghiệp

Hiểu được nhu cầu và khó khăn khi xây dựng kịch bản, Việt Producer tự tin mang tới giải pháp làm video marketing trên Youtube toàn diện với những ưu điểm:

 • Đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm với đầy đủ các vị trí
 • Quy trình làm việc bài bản
 • Nhiều gói dịch vụ phù hợp với các doanh nghiệp
 • Miễn phí kịch bản cho tất cả các gói dịch vụ, đảm bảo nội dung sáng tạo 100%
 • Cam kết không thu phụ phí trong quá trình hợp tác

Không chỉ dừng lại ở Youtube, khách hàng có thể sử dụng video cho nhiều mục đích khác nhau. Các sản phẩm của Việt Producer luôn được thực hiện với chất lượng tốt nhất, phù hợp cho chiếu trên truyền hình, đăng tải website, làm video quảng cáo chính thức… Liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc email để được nhận tư vấn miễn phí.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top