Bật mí cách viết kịch bản livestream bán hàng độc đáo và sáng tạo

Home » Bật mí cách viết kịch bản livestream bán hàng độc đáo và sáng tạo

Cách viết kịch bản livestream “lên ngôi” khi các nền tảng mạng xã hội phát triển tạo điều kiện cho hình thức bán hàng trực tuyến thuận lợi phát triển. Vậy làm thế nào để viết kịch bản livestream hấp dẫn, thu hút đông đảo người xem? Cùng tìm hiểu ngay các bước thực hiện cơ bản mà Việt Producer sẽ bật mí đến bạn trong bài viết này.

Tổng quan về livestream

Livestream phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây khi các trang mạng xã hội như facebook, youtube, tiktok,… phát triển mạnh mẽ. Thực chất, livestream là hình thức bán hàng trực tuyến thông qua “phát sóng trực tiếp” những gì đang xảy ra ngay tại thời điểm đó cho người xem khắp mọi nơi thấy. 

Mọi thao tác như like, bình luận, chia sẻ, mua  hàng,… đều được diễn ra trực tiếp thông qua các thiết bị có kết nối internet.

cách viết kịch bản livestream
Sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội góp phần giúp Livestream bán hàng ngày càng phổ biến (Ảnh sưu tầm)

Livestream được áp dụng phổ biến với các mục đích khác nhau như quảng bá thương hiệu, sản phẩm; tăng tỷ lệ chuyển đổi, doanh thu bán hàng;… Tuỳ vào mục đích mà bạn sẽ lên ý tưởng, viết kịch bản và setup bối cảnh sao cho phù hợp nhất.

Bí quyết viết kịch bản livestream bán hàng độc đáo, sáng tạo

Kịch bản là yếu tố quan trọng trong tổng thể một quy trình sản xuất chương trình livestream. Và để tạo nên một kịch bản chất lượng, người viết không nên bỏ qua các bước xây dựng kịch bản chuyên nghiệp với 5 bước cơ bản sau.

Bước 1. Chuẩn bị

Bước đầu tiên trong hướng dẫn viết kịch bản bán hàng, người viết cần nắm rõ các các nội dung về xác định mục tiêu và chủ đề của buổi livestream. Người viết cần xác định kịch bản sẽ được xây dựng để quảng bá cho chiến dịch truyền thông sắp tới của thương hiệu, giới thiệu sản phẩm mới hay để bán hàng,… Từ đó, khoanh vùng đối tượng khách hàng mục tiêu và lên ý tưởng phù hợp.

cách viết kịch bản livestream
Người viết cần nắm rõ mục tiêu và chủ đề của buổi livestream để xác định khách hàng mục tiêu và ý tưởng kịch bản phù hợp (Ảnh sưu tầm)

Khách hàng mục tiêu có thể căn cứ vào các yếu tố của người dùng như giới tính, độ tuổi, mức thu nhập, sở thích, hành vi mua sắm,… Sau đó, bạn sẽ “phác hoạ” chân dung khách hàng của mình và lên ý tưởng phù hợp với đối tượng khách hàng đó.

Sau khi hiểu được mục tiêu, đối tượng của kịch bản, biên kịch sẽ tiến hành liệt kê các nội dung quan trọng thành một bản kế hoạch chi tiết với các nội dung như:

  • Tên của buổi livestream: Hấp dẫn, thu hút và đảm bảo tất cả người xem sẽ biết đến
  • Thời gian: Lên thời gian ngày giờ cụ thể và nên nhắn trước cho người theo dõi/đối tượng khách hàng mục tiêu biết đến buổi live
  • Những nội dung quan trọng nào nên đưa lên trước, giữa và cuối buổi live. Đừng quên truyền thông cụ thể để khách hàng nắm rõ được nội dung buổi live của bạn

Bước 2. Lời giới thiệu, mở đầu buổi livestream

Lời giới thiệu, mở đầu có ý nghĩa quan trọng trong “níu giữ” phần lớn người xem có ở lại tiếp tục xem live hay không. Vì vậy, hãy tạo cho mình phần mở đầu có phong cách riêng biệt, độc quyền, ấn tượng để tạo dấu ấn với khách hàng và tăng độ nhận diện cho thương hiệu, sản phẩm của mình.

cách viết kịch bản livestream
Lời giới thiệu, mở đầu có ý nghĩa quan trọng trong “níu giữ” người xem livestream (Ảnh sưu tầm)

Nếu bạn là người mới bắt đầu livestream bán hàng và ít người xem, cách tốt nhất là bạn nên thông báo với người xem về việc chờ thêm những người xem tiếp theo vào live. Đừng quên sử dụng thái độ thân thiện, tích cực nhé. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tài ăn nói của mình để người xem không cảm thấy nhàm chán. Sự khéo léo sẽ giúp người xem hứng thú và có thiện cảm hơn với chính thương hiệu, sản phẩm của bạn.

Bước 3. Phát triển nội dung

Sau khi có lời mở đầu, việc tiếp theo là bạn cần phát triển tuyến nội dung sao cho phù hợp và thu hút. Một số điểm quan trọng trước khi viết kịch bản livestream mà bạn cần lưu ý là: 

  • Có bao nhiêu sản phẩm trong buổi live và thời gian giới thiệu một sản phẩm trong bao lâu?
  • Nên đưa và nhấn mạnh những thông tin gì của sản phẩm với người xem?
  • Chương trình khuyến mãi, giá bán,… sản phẩm như nào?
  • Kêu gọi tương tác sao cho thiện cảm và ấn tượng?

Trên đây là những nội dung quan trọng mà người viết kịch bản cần nắm được trước khi viết kịch bản. Việc nắm rõ các nội dung cần triển khai trên không chỉ giúp kịch bản có bố cục chặt chẽ, đồng thời căn cứ vào đó biên kịch có thể chủ động sáng tạo theo ý mình mà không làm tổng thể buổi live bị thừa, thiếu thời gian hoặc lộn xộn từng phân cảnh.

cách viết kịch bản livestream
Nắm vững các nội dung cần triển khai trước khi viết kịch bản giúp biên kịch chủ động sáng tạo theo ý mình và phù hợp với buổi live (Ảnh sưu tầm)

Để buổi bán hàng suôn sẻ và khách hàng nắm được nhiều thông tin nhất, các lưu ý sau bạn cũng không nên bỏ qua:

  • Chọn thời gian giới hạn phù hợp như giới thiệu sản phẩm trong bao lâu thì sang sản phẩm tiếp theo
  • Chia nhỏ đoạn live thành các bước để người xem theo dõi dễ dàng
  • Nên đưa ví dụ câu chuyện để tăng sức hút 

Bước 4. Kết thúc

Bước kết thúc là lúc người livestream tiến hành tóm gọn lại nội dung chia sẻ của cả buổi live như: các sản phẩm nổi bật, chương trình khuyến mãi, lời cảm ơn. Và đặc biệt, đừng bỏ qua những lời kêu gọi hành động từ khách hàng để tăng hiệu ứng lan toả thương hiệu và sản phẩm. 

cách viết kịch bản livestream
Bước kết thúc là lúc người livestream tiến hành tóm gọn lại nội dung chia sẻ của cả buổi live (Ảnh sưu tầm)

Như vậy, với các thông tin về cách viết kịch bản livestream mà Việt Producer cung cấp ở trên mong rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về một trong những bước quan trọng để tạo nên một buổi livestream chất lượng. Tuỳ vào đặc điểm sản phẩm và phong cách doanh nghiệp mà mỗi kịch bản sẽ có lối xây dựng khác nhau. Nhưng nhìn chung, cách viết kịch bản bán hàng qua phát trực tiếp livestream đều sẽ có 4 bước cơ bản như trên.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, đừng quên lưu lại và áp dụng ngay cho sản phẩm của mình. Theo dõi thêm Việt Producer nếu bạn cần tìm hiểu thêm về làm phim và video marketing chuyên nghiệp. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ các kiến thức hữu ích và chất lượng nhất.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien