4 bước viết kịch bản review sản phẩm chi tiết không thể bỏ qua

Home - Kịch bản - 4 bước viết kịch bản review sản phẩm chi tiết không thể bỏ qua

Viết kịch bản review sản phẩm là một trong những bước quan trọng để tạo nên video giới thiệu sản phẩm sáng tạo, ấn tượng của doanh nghiệp, cá nhân. Sự phát triển của công nghệ, Internet mang đến những phương thức Marketing hiện đại, hiệu quả. Tỷ lệ người xem video review trên những nền tảng như truyền hình, mạng xã hội, website… cũng chiếm số lượng đông đảo.

Tầm quan trọng của kịch bản review sản phẩm

Kịch bản thường được ví như kim chỉ nam của quá trình sản xuất video review sản phẩm, là khung sườn để triển khai video một cách hoàn hảo nhất.

Dễ dàng nắm bắt thông tin

Trên thực tế, dù quay bất cứ video nào, ekip cũng cần chuẩn bị kịch bản chỉn chu từ trước để tránh rơi vào trạng thái mất kiểm soát và mất thời gian. Khi có kịch bản, những người tham gia sản xuất sẽ dễ dàng nắm bắt các thông tin cần thiết, biết cụ thể công việc cần làm và yêu cầu cho từng phần.

kịch bản review sản phẩm
Ekip cần chuẩn bị kịch bản chỉn chu từ trước để tránh rơi vào trạng thái mất kiểm soát và mất thời gian (Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh đó, kịch bản còn giúp người quay xác định số lượng cảnh, phân cảnh; biết cách sắp xếp hợp lý để quá trình quay diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn, không bỏ sót đầu mục quan trọng.

Chủ động trong quá trình quay phim

Kịch bản sẽ giúp người quay video hiểu được ý đồ của MC hay người review sản phẩm. Người giới thiệu cũng biết mình cần phải làm gì, có những lời nói, hành động phù hợp. Từ đó, tất cả các cá nhân có liên quan đều chủ động trong nhiệm vụ của mình, đồng thời thống nhất, bổ trợ cho nhau để tạo nên một video hoàn chỉnh.

Ngoài ra, việc theo dõi kịch bản trong quá trình quay cũng giúp ekip chủ động thực hiện tất cả các cảnh theo một trình tự thống nhất, nhằm mang đến một thông điệp có giá trị cho khách hàng.

Tiết kiệm thời gian và công sức

Kịch bản review sản phẩm giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất video. Với chủ đề cụ thể, nội dung chi tiết, việc triển khai, ghi hình sẽ trở nên thuận lợi hơn. Từng giai đoạn đều được thực hiện bám sát vào kịch bản, tuân thủ những quy tắc, yêu cầu doanh nghiệp đặt ra.

Trong kịch bản, một số yếu tố như yêu cầu về thiết bị, đạo cụ cũng được ghi chú rõ ràng. Vì vậy, mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát, dự trù, việc phát sinh thêm đầu việc hay chi phí sản xuất sẽ hạn chế tối đa.

Dễ dàng điều phối nhiệm vụ từng thành viên

Kịch bản đóng vai trò như một “điều phối viên” trong quá trình sản xuất video. Trong đó, nhiệm vụ của từng thành viên sẽ được quy định rõ ràng, từ khâu chuẩn bị, tiền kỳ đến hậu kỳ. Vì vậy, mỗi người đều nắm rõ công việc của bản thân, đồng thời đạo diễn cũng dễ dàng hình dung tiến độ và điều phối từng thành viên trong ekip.

kịch bản review sản phẩm
Kịch bản đóng vai trò như một “điều phối viên” trong quá trình sản xuất video (Ảnh sưu tầm)

Tuy nhiên, để có một kịch bản review sản phẩm hoàn chỉnh, người viết phải triển khai nhiều bước, đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và công sức.

Hướng dẫn viết mẫu kịch bản review sản phẩm

Dù kinh doanh dịch vụ quay phim cho khách hàng hay tự quay video giới thiệu sản phẩm cho doanh nghiệp của mình, người viết kịch bản vẫn phải thực hiện các bước cơ bản dưới đây.

Xây dựng ý tưởng video review sản phẩm

Một video review sản phẩm hấp dẫn, ấn tượng phải xuất phát từ một ý tưởng, concept cụ thể, phù hợp và độc đáo. Hàng ngày, người tiêu dùng có thể lướt qua hàng trăm video quảng cáo khác nhau, thế nhưng chỉ những thước phim thực sự có giá trị, gây ấn tượng mới khiến họ dừng lại và xem tiếp.

Việc chuẩn bị và lên ý tưởng giúp người viết triển khai kịch bản một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn. Đồng thời, quá trình này cũng giúp biên kịch phát huy được tối đa trí tưởng tượng, sức sáng tạo của mình, mang đến cho khách hàng những video hấp dẫn, đặc sắc nhất.

kịch bản review sản phẩm
Một video review sản phẩm hấp dẫn, ấn tượng phải xuất phát từ một ý tưởng, concept cụ thể, phù hợp và độc đáo (Ảnh sưu tầm)

Chính vì vậy, đây sẽ là bước đòi hỏi biên kịch phải đầu tư nhiều “chất xám” và công sức. Người viết cần nghiên cứu thị trường, tìm hiểu thị hiếu, nhu cầu khách hàng, tham khảo một số mẫu kịch bản review sản phẩm. Ngoài ra, ngay từ giai đoạn này, tác giả sẽ chọn hình thức, bối cảnh quay, thời gian cũng như nhân sự thực hiện.

Phác thảo sơ bộ kịch bản

Sau khi xác định ý tưởng cho video, người viết cần phác thảo sơ bộ kịch bản, đơn thuần là vạch ra hướng phát triển nội dung. Bước này cần có sự tham gia, nhận xét của nhiều thành viên trong ekip để đánh giá độ khả thi trong triển khai, đồng thời giúp biên kịch không bỏ qua những yếu tố quan trọng.

Bản phác thảo nên có độ dài vừa phải để mọi người dễ dàng theo dõi. Bên cạnh đó, sau khi chỉnh sửa, thêm thắt chi tiết, chúng ta sẽ có một kịch bản quay review sản phẩm hoàn chỉnh với độ dài phù hợp.

Hoàn thiện kịch bản chi tiết

Dựa trên phác thảo sơ bộ cùng những góp ý, chỉnh sửa, tác giả sẽ hoàn thiện kịch bản chi tiết đảm bảo những yếu tố sau:
  • Lên đủ những nội dung cần có trong video như phân cảnh, lời thoại nhân vật, âm thanh, nhạc nền, thời lượng từng phần và ghi chú liên quan
  • Nội dung kịch bản truyền tải chính xác, đầy đủ thông điệp mà khách hàng mong muốn
  • Thông tin về sản phẩm cụ thể, rõ ràng, giúp người xem hiểu rõ ý đồ, thông điệp doanh nghiệp
  • Độ dài kịch bản vừa phải, đảm bảo sự ngắn gọn, súc tích, giúp người thực hiện dễ dàng theo dõi. Một video review hấp dẫn thường không quá dài, vì vậy nên tập trung vào các chi tiết quan trọng
  • Kêu gọi hành động cụ thể hoặc gửi gắm thông tin chi tiết tới khách hàng. Đây là phương pháp thúc đẩy người tiêu dùng tìm hiểu thêm về sản phẩm và chọn mua ngay sau đó
  • Đặc biệt, kịch bản video review sản phẩm cần có nét riêng, sự độc đáo để ghi dấu ấn, thu hút khách hàng.
kịch bản review sản phẩm
Dựa trên phác thảo sơ bộ cùng những góp ý, chỉnh sửa, tác giả sẽ hoàn thiện kịch bản chi tiết (Ảnh sưu tầm)

Hiện thực hóa kịch bản

Tất cả nội dung, thông điệp trong kịch bản sẽ được hiện thực hóa thành sản phẩm thông qua quá trình quay video. Để video hoàn chỉnh, chuyên nghiệp nhất có thể, ekip nên chuẩn bị thiết bị, bối cảnh phù hợp.

Đây là bước đặc biệt quan trọng, quyết định phần lớn đến chất lượng video review sản phẩm. Dù ý tưởng độc đáo tới đâu, kịch bản hay, đầy đủ như thế nào nhưng phần quay không được đầu tư tương xứng thì cũng không mang lại kết quả như mong đợi.

Ví dụ, đối với kịch bản review đồ ăn, dù được viết chi tiết, có câu chuyện lồng ghép… thế nhưng, nếu các góc quay cận, cách thiết lập ánh sáng… không đủ chuyên nghiệp thì sẽ không thể làm nổi bật sự bắt mắt, hương vị đặc trưng của món ăn được giới thiệu.

kịch bản review sản phẩm
Để video hoàn chỉnh, chuyên nghiệp nhất có thể, ekip nên chuẩn bị thiết bị, bối cảnh phù hợp (Ảnh sưu tầm)

Kịch bản review không chỉ đơn thuần giới thiệu sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã đầu tư TVC quảng cáo ấn tượng để kể câu chuyện mang thông điệp tới khách hàng hoặc kết hợp những trải nghiệm thực tế với sản phẩm.

Các loại hình kịch bản review sản phẩm nổi bật

Để lên kịch bản review phù hợp với mục đích, định hướng của doanh nghiệp, sản phẩm, người viết có thể tham khảo và lựa chọn một số loại hình sau đây.

Kịch bản video giới thiệu sản phẩm

Đây là dạng kịch bản video phù hợp với các sản phẩm mới ra mắt, nhằm giới thiệu thông tin, công dụng, đặc trưng… tới khách hàng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp đưa hình ảnh sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng, để họ có những nhận thức đầu tiên về sản phẩm.

kịch bản review sản phẩm
Đây là dạng kịch bản video phù hợp với các sản phẩm mới ra mắt, nhằm giới thiệu thông tin, công dụng, đặc trưng (Ảnh sưu tầm)

Trong kịch bản, người viết có thể liệt kê, miêu tả những đặc điểm của sản phẩm. Tuy nhiên, vì dung lượng video khá ngắn nên hãy cố gắng tập trung vào những điểm đặc trưng, khác biệt nhất, tránh kể dài dòng, không đúng trọng tâm.

Bên cạnh đó, phần lời bình và nhạc nền cũng nên lựa chọn phù hợp với tính chất của từng video review, góp phần gia tăng sự ấn tượng của người xem về sản phẩm.

Kịch bản video câu chuyện

Loại hình video giới thiệu sản phẩm lồng ghép một câu chuyện, thông điệp ý nghĩa trở thành lựa chọn của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Video dạng này thường đánh trúng tâm lý khách hàng, thu hút họ quan tâm tới câu chuyện được kể. Từ đó, thương hiệu có thể khéo léo đan cài công dụng thực tế của sản phẩm, gia tăng sức thuyết phục người tiêu dùng.

kịch bản review sản phẩm
Loại hình video giới thiệu sản phẩm lồng ghép một câu chuyện, thông điệp ý nghĩa trở thành lựa chọn của nhiều doanh nghiệp hiện nay. (Ảnh sưu tầm)

Có thể, khi xem video, khách hàng sẽ chú ý tới cốt truyện, nhân vật hơn là sản phẩm. Thế nhưng, thông qua câu chuyện, họ sẽ có cái nhìn tích cực hơn về hình ảnh thương hiệu, sản phẩm được cung cấp ra thị trường.

Những video loại hình này thường được doanh nghiệp ứng dụng trong các chiến dịch quảng cáo quan trọng, các dịp lễ, Tết để tham gia vào “cuộc đua Marketing” tăng mức độ định vị thương hiệu.

Kịch bản video review kết hợp trải nghiệm thực tế

Video review kết hợp trải nghiệm thực tế là một ứng dụng của UGC. Đây là các nội dung cho người dùng tạo ra, không xuất phát từ ý tưởng của thương hiệu. Hiện nay, phần lớn khách hàng đang dần mất niềm tin vào quảng cáo do doanh nghiệp thực hiện vì thiếu tính chân thực. Do đó, sự xuất hiện của video review trải nghiệm từ người dùng giúp doanh nghiệp giải quyết được vấn đề này.

Với độ chân thực, hình ảnh sắc nét, khách hàng sẽ được xem hình ảnh thực tế của sản phẩm cũng như lắng nghe những đánh giá của người dùng trong các video này. Từ đó, nội dung video giới thiệu sản phẩm sẽ tạo được thiện cảm, lòng tin với người tiêu dùng hơn hẳn so với quảng cáo truyền thống.

kịch bản review sản phẩm
Video review kết hợp trải nghiệm thực tế là một ứng dụng của UGC (Ảnh sưu tầm)

Thông thường, chúng được thực hiện bởi các KOL, KOC có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng. Sự uy tín, sức hút của họ sẽ giúp video nhanh chóng trở nên viral, lôi cuốn sự quan tâm của công chúng.

Ngoài 3 loại hình trên, người viết kịch bản review sản phẩm còn có thể tự phát triển thêm những nội dung khác phù hợp với sản phẩm, doanh nghiệp cũng như thị hiếu khách hàng. Ý tưởng và sức sáng tạo không bao giờ có giới hạn, hơn nữa, xu hướng phát triển của thị trường và cách thức truyền thông cũng sẽ thay đổi. Vì vậy, các video giới thiệu sản phẩm cần thể hiện rõ hơn khả năng sáng tạo, cá tính riêng của từng doanh nghiệp.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top