Quy trình làm phim hoạt hình tại Việt Producer

Phim hoạt hình có thể nói là sự đam mê trong tuổi thơ mỗi người. Hàng giờ đồng hồ ngồi kề cạnh bên chiếc tivi vì những nhân vật kì lạ trong phim. Từng vùng vẫy chỉ muồn có được một mô hình thật như thế bên ngoài. Ấy vậy mà khi hỏi về cách thức để có được bộ phim như thế nào, thì chẳng mấy ai rõ được. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung điều thiếu sót này trong suốt thời gian qua – quy trình làm phim hoạt hình.

Cách có được một bộ phim hoạt hình

Hẳn rằng những ai “ngoại đạo” khi được hỏi đến quy trình làm phim hoạt hình thì suy nghĩ chợt lóe trong đầu chính là “giống phim thường ngày xem”. Nhưng thực tế, làm phim hoạt hình phức tạp hơn thế rất nhiều. Và sự phức tạp ấy, sẽ được bạn khai phá ngay sau đây.

Ý tưởng

Bắt nguồn của mọi vấn đề là khi ý tưởng được hình thành. Tuy nhiên, việc có ý tưởng và triển khai nó cho một bộ phim hoạt hình thì phức tạp hơn rất nhiều. Vì đây là một câu chuyện, ý tưởng đa phần mang yếu tố giả tưởng. Tự bạn sẽ diễn biến mọi thứ trong suy nghĩ cho đến kết thúc. Nó có thể ngắn, có thể dài, cũng có thể bay nhảy viển vông. Nhưng phải là mạch thống nhất và có thể hòa nhập với quy trình làm phim hoạt hình.

Ngoài ra, việc lên ý tưởng cũng có thể là lấy từ những bộ manga, thay vì tự nghĩ ra một điều hoàn toàn mới lạ. Việc phim hoạt hình được phát triển manga cũng không phải quá xa lạ. Thậm chí chúng thường rất thành công. Bởi mức độ nhận biết và sự công nhận trước đó của độc giả. Đây có thể chính là nền tảng “ăn khách” đầu tiên, trước khi khi phim được phát hành.

Ngoài ra, nếu như bạn có một đội ngũ biên kịch hùng mạnh, với những ý tưởng mới lạ và táo bạo. Thì, việc sử dụng ý tưởng từ manga là không cần thiết. Bởi vì ý tưởng của bạn chắc chắn sẽ hay hơn, tốt hơn và quan trọng nhất là phù hợp hơn với sản phẩm của bạn.

Ý tưởng đóng vai trò quan trọng trong quy trình làm phim hoạt hình
quy-trinh-lam-phim-hoat-hinh

Bản vẽ phân cảnh

Có thể hình dung đơn giản rằng đây chính là bước chuyển thể ý tưởng trong suy nghĩ, thành những ý tưởng có thể thấy được. Chuyển thể những điều đó thành hình ảnh, chuyển động… được thể hiện rõ từng chi tiết phân cảnh ở đấy. Hay thậm chí là thể hiện cụ thể những phân cảnh, góc quay, lời thoại, ánh sáng. Người thực thi có thể là chính tác giả vẽ nên ý tưởng hoặc có thể là một đội chuyên thực hiện công đoạn này trong quy trình làm phim hoạt hình.

Đây được coi là một trong những điều vô cùng quan trọng quyết định thành công của animation. Bởi việc bản vẽ phân cảnh giúp người xem dễ hiểu nhất về sơ lược bộ phim. Vì việc tạo nên phim hoạt hình cả về công sức và vốn cần rất nhiều sự đầu tư. Nên cơ hội cho tác giả chính là nhờ cả vào bản vẽ này.

Bản phác thảo nhân vật

Sau khi đã được duyệt tất cả ở hai bước trên, việc phác thảo nhân vật trong quy trình làm phim hoạt hình giúp cụ thể hóa những khoảnh khắc của nhân vật. Với mỗi phân cảnh sẽ có chính xác chi tiết về mô hình của nhân vật trong phim. Dựa vào bản vẽ phân cảnh và phong cách định hình cho từng nhân vật mà sẽ tạo nên những phiên bản đồ họa 2D.

Lúc này nhân vật cũng sẽ được hoàn thiện và gửi đến bộ phận có trách nhiệm tạo hình nhân vật cuối cùng. Đồng thời cũng giúp nhân vật không bị thay đổi về hình thức. Điều này giúp họ không bị nhầm lẫn khi phải làm việc với nhiều phân cảnh.

Storyboard giúp định hình phim hoạt hình của bạn
Storyboard giúp định hình phim hoạt hình của bạn

Tạo nền cho nhân vật

Mỗi phân cảnh mà nhân vật diễn sẽ xảy ra tại không gian nào? Là quán cà phê, công viên, trường học… Vậy nên đây chính là lúc những bối cảnh làm nền cho nhân vật được tái hiện bằng hình ảnh 2D. Dĩ nhiên điều này cũng được thực hiện dựa trên bản vẽ phân cảnh. Ngoài ra nó nhằm mục đích triển khai trở nên thực thụ hơn thay vì hình ảnh thô.

Modeling và texturing

Để có được những nhân vật rất giống người thật, thì quy trình làm phim hoạt hình không thể bỏ qua tạo nét – modeling. Đồng thời, texturing sẽ phụ trách việc tô màu cho nhân vật và cảnh vật chi tiết xung quanh. Áng sáng nhẹ hay đậm, da hồng hào hay đen, chỗ nào cần chi tiết đổ bóng… tất cả nhờ texturing.

Lúc này mọi thứ từ bản vẽ phân cảnh sẽ càng chuẩn xác hơn, có hồn và có sức hút hơn. Tuy nhiên công đoạn này đòi hỏi người phụ trách không chỉ có sức tưởng tượng phá cách, phong phú nhưng cũng phải thực tế.

Giai đoạn Modeling cho nhân vật
Giai đoạn Modeling cho nhân vật

Ghép xương cho nhân vật trong phim hoạt hình

Người làm công tác này đòi hỏi sự khéo léo và tính toán thật thông minh. Bởi khi sắp xếp xương vào vị trí phù hợp cũng là lúc nhân vật được cài thêm các nút điều khiển. Phải thật tinh tế để nhân vật vừa hoạt động theo ý mình những cũng phải thật như người vì đấy chính là trung tâm của quá trình làm hoạt hình. Cảm giác người xem sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhân vật thể hiện thông qua hành động.

Hiệu ứng và ánh sáng

VFX và lighting chính là hai thuật ngữ chuyên ngành dùng trong quy trình làm phim hoạt hình khi nhắc đến hiệu ứng và ánh sáng. Tất cả những bước trên có trở nên tuyệt vời và cực kì thu hút là nhờ cả vào điều này. Chúng tạo nên những thứ âm thanh, các hiện tượng xung quanh như khói bụi, vụ nổ, tên lửa hay cường độ chiếu sáng ở mỗi cảnh.

Lồng tiếng và thu âm cho nhân vật

Mỗi bộ phim hoạt hình nào cũng không thể thiếu đối thoại của nhân vật. Nên việc lựa chọn người thu âm hay thuyết minh phù hợp là vô cùng quan trọng. Đây cũng chính là quá trình tốn rất nhiều thời gian không kém gì những bước trên. Nếu bước này thực hiện tốt, chắc chắn bộ phim của bạn sẽ càng thành công hơn. Bởi người xem có thể nhớ lại được giai thoại và giọng nói của nhân vật đấy.

Giai đoạn hậu kì

Tổng hợp tất cả những sản phẩm hoàn thành của các giai đoạn trên để tiến hành tổng kết. Sửa chữa nét vẽ, cắt chỉnh ánh sáng và bỏ bớt những điều dư thừa. Xem lại những bước chuyển cảnh và còn điều gì chưa ổn. Yếu tố sử dụng trong bối cảnh không gian đã hợp lý chưa?… Tất cả điều này đòi hỏi người edit phải thật chuyên tâm và có tính nghệ thuật để chiêm ngưỡng và phát hiện ra.

Âm nhạc, giọng nói và âm thanh cũng sẽ được chọn để cắt ghép cho phù hợp và hoàn chỉnh nhất. Mọi thứ phải đúng với tông điệu và khoảnh khắc mong muốn có được trong phim. Việc bỏ qua khâu này là một lỗi rất lớn của quy trình làm animation. Hình ảnh quyết định thành công là 8 điểm, nhưng để đạt 10 là nhờ cả vào đây.

Với tất cả những điều trên ngoài việc dùng sự sáng tạo, thông minh và trí tưởng tượng. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của các công cụ kĩ thuật chuyên làm phim hoạt hình. Và hầu hết các từng giai đoạn đều rất cầu kì và đòi hỏi quyết tâm với đam mê. Vậy nên, sau khi hoàn chỉnh tất cả đoàn làm phim có thể nhẹ nhõm và cho export, với điều kiện không có điều gì sai sót và hoàn toàn hài lòng về nó.

Giai đoạn hậu kỳ góp phần tạo lên thước phim hoàn hảo
Giai đoạn hậu kỳ góp phần tạo lên thước phim hoàn hảo

Quy trình làm phim hoạt hình của Việt Producer

Có lẽ chia sẽ trên là một sự choáng ngợp cho những ai chưa từng biết đến. Rất công phu, rất tốn kinh phí nhưng thực sự hoàn toàn là những tác phẩm rất tuyệt vời. Trên đấy cũng chính là những bước cơ bản về quy trình làm phim của Việt producer. Nếu bạn muốn đồng hành trong một tác phẩm hoạt hình hoặc xem thêm nhiều sản phẩm thì  có thể truy cập trang chủ vietproducer.com để biết thêm nhiều thông tin.

Quả thực chỉ khi sống trọn với đam mê và nhiệt huyết, với tinh thần trách nhiệm luôn lên “cót”  để hoàn thành được quy trình làm phim hoạt hình. Những kiến thức bên trên sẽ thực sự hữu ích nếu bạn có ý định theo đuổi con đường này đấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây