Phân tích TVC làm lên sự thành công của Điện Máy Xanh

TVC Điện Máy Xanh có lẽ là một hình ảnh khó phai trong trí nhớ của mỗi người. Những người nộm màu xanh tưng bừng nhảy múa, những khúc nhạc chế theo độc đáo… Hình ảnh tổng tiến công mang tính viral một thời trên tivi và khắp các cộng đồng mạng. Yếu tố nào tạo nên sự thành công này? Cùng khám phá nào!

Bóc tách lớp vỏ thành công TVC của thương hiệu

Mặc dù bước vào cuộc chơi quảng cáo trên tivi và các kênh truyền thông khá muộn vào tận tháng 11/2016. Nhưng TVC Điện Máy Xanh vô cùng bức phá trong cách thể hiện:

Mang yếu tố nhứt mắt

Một trong những điều tối kị, chính là hạn chế sử dụng màu sắc gây khó chịu cho người nhìn. Như màu phản quang, một màu nhưng trùm không gian… Tuy nhiên càng cấm thì thương hiệu này càng thích làm điều ngược lại, còn làm nhiều hơn thế. Bao trùm từ đoạn clip này sang những đoạn khác, một màu xanh đậm ngợp cả khung hình, cộng thêm một số điểm nhấn màu vàng…

Điều này tạo nên cảm giác khó chịu cho đại đa số người xem. Nhưng cũng chính là điểm giúp đánh vào tiềm thức của tệp khách hàng mong đợi – Điện Máy Xanh , màu xanh viền vàng.

TVC quảng cáo điện máy xanh
TVC quảng cáo điện máy xanh

Tạo hình quái lạ

Thay vì sử dụng người thật, KOLs hay yếu tố hoạt hình, TVC Điện Máy Xanh lại chơi phong cách “mix” – dùng người thật làm người nộm. Khoác trên người những bộ trang phục và tạo hình nhân vật bất thường, mô phỏng lại những động thái lể cả của người và vật. Đấy lại là yếu tố kéo người xem ở lại “hóng biến” tiếp theo.

“Làm dâu trăm họ”, chín người ngàn ý chính là điều phải đón nhận trong ngành nghề dịch vụ và quảng cáo không nằm ngoài điều đó. Vì sắc màu, vì tạo hình đã tạo nên một lượng dư luận mang nhiều nguồn ý kiến khen chê khác nhau. Một dụng ý tưởng chừng như của sự vô tình đã thổi phồng viral thương hiệu đến gần hơn với mọi người. Đấy chính là chiêu thức cao tay của TVC Điện Máy Xanh.

Thích dỡn nhây

Đưa yếu tố lặp từ lặp câu vào xuyên suốt quảng cáo để tạo điểm nhấn cho câu chuyện định kể và call to action. Khó chịu vì lẩn quẩn bấy nhiêu điều nói mãi và xuất hiện liên tục đó chính là cảm giác của người xem. Tuy nhiên, hẳn là đã từng nghe những câu đại loại như “Bạn muốn mua ti vi, đến điện máy xanh” đó là cách mà người xem nhắc về TVC Điện Máy Xanh khi muốn mua tủ lạnh hay tivi.

Call to action đến điện máy xanh tạo lên thành công cho thương hiệu
Call to action đến điện máy xanh tạo lên thành công cho thương hiệu

Cách đánh vào tiềm thức vô tư nhưng hiệu quả là thế đấy. Có thể thấy chiến lược này quả thực cao tay.

Chế lời bài hát

Dùng những bài hát hay và viết lại lời là cách làm đã từng xuất hiện nhưng tương đối không quá phổ biến ở thời điểm đó. Đặc biệt là khi sử dụng nó cho mục đích marketing thì vẫn chưa có. Tái sử dụng điều cũ thêm vào yếu tố sáng tạo chính là điểm đi đầu và mang lại thành công cho TVC Điện Máy xanh về điều này.

Lời bài hát được viết lại cực kì thông minh khi truyền tải đầy đủ thông điệp và call to action cho người xem. Thay vì kể câu chuyện bình thường, ở đây lại sử dụng âm nhạc để thực hiện. Đánh ngay vào tâm lý người xem – thích thư giãn và âm nhạc dễ đi vào trí nhớ.

Điều đáng ghi nhận nữa là rất biết cách chọn bài hát, phong phú đa dạng thể loại thậm chí ở mọi đối tượng. Từ bài hát thiếu nhi, nhạc trẻ đến nhạc trữ tình. Từ giọng ca hùng hồn, đến giọng thiếu nhi… Chỉ vài cách thức được nhào nắn luân hồi nhưng TVC Điện Máy Xanh luôn mang lại nội dung mới mẻ. Nhất là khi người xem phải thốt lên câu “Rồi Điện Máy Xanh nó làm gì nữa rồi?”.

Chiến lược “đa nơi đa lúc”

Khoảng thời gian bước vào hình thức TVC có lẽ các khung giờ vàng quảng cáo ngỡ như được thương hiệu này thâu tóm tất. Bởi lẽ xuất hiện rất thường xuyên và ở rất nhiều kênh truyền hình. Ngoài ra, nhạy bén thời cuộc cũng là lúc việc bành trướng địa bàn hoạt động sang các kênh truyền thông khác như mạng xã hội. Vì khi thời điểm người dùng chuyển sang khuynh hướng mới thì ngay lập tức đuổi chân theo họ. Lúc này 1 lần chi nhưng sử dụng n lần n+1 nơi.

Nội dung châm ngòi

Điểm qua hàng loạt TVC Điện Máy Xanh dù chung một đích đến nhưng mỗi nội dung lại có cách phô đất diễn và khai thác insight khác nhau. Đặc biệt có sự chuyển biến hạ nhiệt thấy rõ. Ngay lúc mới nhảy vào cuộc chơi, lập tức gây chú ý với kiểu “ngược đời, gây tức tưởi” để nổi bật hơn. Tiếp tục double vài cú hích “nhây, lầy lội, theo mãi bên tai, in mãi trong đầu”.

Đến khi cộng đồng có sự chú ý lớn, thương hiệu chiếm gần 80% trong trí nhớ người xem thì bắt đầu giảm sốc. Chuyển qua sự dễ chịu trong từng câu hát, nhưng dĩ nhiên không mất sự đi nhấn nhá quan trọng. Qủa thật tính logic và thông minh không thể không phục ở Điện Máy Xanh.

TVC Điện Máy Xanh thành công rực rỡ như ngày nay chính là nhờ những bí mật được bóc tách ở trên đấy. Chúc bạn có thể học cho mình nhiều kinh nghiệm hơn trong việc thực hiện quảng cáo TVC qua hành trình của Điện Máy Xanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây