Motion graphics là gì? Liệu có phải là xu hướng mới của video quảng cáo?

Tốc độ cập nhật và tạo trend là một trong những yêu cầu của marketing. Và vì thế, một thông tin vô cùng tốt lành không thể bỏ qua đó là những đoạn video đồ họa chuyển động được yêu thích hiện nay mà dân ngành hay gọi đó là motion graphics. Vậy thực hư cho câu chuyện về motion graphics là gì?

Motion graphics là gì?

Hình dung về khái niệm motion graphics

Bằng một công cụ chuyển đổi ngôn ngữ bất kỳ nào đấy, motion graphics sẽ được dịch là đồ họa chuyển động. Và đó cũng chính là thuật ngữ lý giải trong “dân ngành” khi được hỏi về motion graphics là gì? Ngoài ra, việc sử dụng những chi tiết hình ảnh tượng trưng hay con chữ cùng yếu tố chuyển động, thì đấy là thực thể của motion graphics.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các yếu tố graphics ở đây được tạo từ những công cụ nào? Và gồm những đối tượng gì?

Định nghĩa Motion Graphics
Định nghĩa Motion Graphics

Cách tạo nên một motion graphics

Thực ra, đó chính là sự kết hợp của những mảng khối, đường nét, hình ảnh, typography, hay bất cứ tác phẩm 2D nào… được tạo nên bởi những công cụ như Adobe After Effects, Apple Motion, Discreet Combustion, Ai hoặc những phần mềm ứng dụng 3D Maxon Cinema 4D, Softimage XSI, Autodesk Maya…cùng với motion.

Với những kĩ thuật khác nhau cũng sẽ tạo ra những sản phẩm motion graphics hoàn toàn khác nhau. Vậy có bao nhiêu loại khi nhắc về chuyển động đồ họa này?

Những phân loại về motion graphics có thể gặp

Kinetic Typography

Là một tác phẩm tuyệt hảo từ motion graphics. Bởi những con chữ lặng yên, được kết thành từ thành câu ngày nào giờ lại trở thành những con chữ bay nhảy đủ kiểu. Thế mới nói “motion là gì? Là biến những điều im lặng trở nên bất lặng”. Dù là một motion graphics đơn giản chỉ bằng những con chữ, nhưng mức độ ưa chuộng của chúng vẫn không hề kém cạnh những thể loại khác. Vì sự nhảy múa ấy, làm người xem phải tập trung cao đọc lấy, đọc để.

Mẫu Kinetic Typography
Mẫu Kinetic Typography

Explainer video

Dù là không phải những đứa bé nhưng chắc hẳn rằng chúng ta không thể rời khỏi mắt bởi những đoạn clip ngắn cùng hình ảnh đồ họa ngộ nghĩnh chuyển động, có cả âm thanh theo kèm. Đấy chính là một phiên bản khác khi được hỏi về motion graphics là gì? Truyền tải một thông điệp nào đấy như self-help, môi trường, giáo dục, kĩ năng… nội dung đi vào tâm trí một cách vô cùng đơn giản dễ hiểu và không hề nhàm chán.

Nếu trước kia là những đoạn clip thực tế ghi nhận lại hình ảnh của cá nhân, hay tổ chức về một chủ đề nào đấy, phải chuẩn bị cầu kì về set up, edit clip… thì explainer video dường như làm hoàn toàn rất đỉnh ở công việc này, đặc biệt là rất thu hút.

Animated inforgraphics

So với explainer video thì thể loại motion graphics là animated inforgraphics cũng không khác gì mấy về cách tạo dựng. Tuy nhiên, sự ưu ái cho tên gọi này chính là nội dung thể hiện. Đa phần đây chính là đoạn clip giới thiệu về sự kiện, về số liệu hay dữ liệu thô khó nhồi nhét nào đấy bằng những motion và graphics, thì trở nên ngắn gọn dễ hiểu dễ theo dõi.

Vậy animation và motion graphics khác nhau điểm nào?

Một trong những sự sai lầm đó là khi hỏi motion graphics là gì thì bảo chính là animation. Tuy nhiên, animation là một lĩnh vực rộng bao trùm cả motion graphics. Còn motion graphics chỉ là sử dụng phần nhiều về hiệu ứng, ít nhân vật và diễn xuất còn animation thì hoàn toàn ngược lại. Tuy nhiên, nếu không phải dân ngành thì khó có thể nhìn ra hai đối tượng này.

Lời giải cho ngờ vực motion graphics là gì mà tạo nên xu thế?

Khái niệm, thể loại, cách tạo dựng là những vấn đề cơ bản nhất khi tìm hiểu về motion graphics là gì? Tuy nhiên, việc chuyển động đồ họa này lại trở thành một công cụ marketing tiếp cận với lượng virtual lớn, thì đấy là bởi hàng loạt những ưu điểm thực tiễn sau:

Truyền tải những thông điệp, thông tin… từ phức tạp thành đơn giản, từ những điều dài dòng thành ngắn gọn nhưng tổng quát. Chuyển mình từ những sự thu hút không đủ target thành vượt mức kỳ vọng. Thêm vào đó, đơn giản hơn trong từng khâu tạo dựng, chỉ thực hiện bằng ý tưởng và cộng cụ. Đó chính là những ưu điểm ngắn gọn nhưng đóng góp vô cùng to lớn cho một sự đổi mới hiệu quả.

Xu hướng của video marekting năm 2020
Xu hướng của video marekting năm 2020

Dẹp gọn vấn đề áp phích, banner, tờ rơi, TVC… với những chiêu trò lắm tiền nhưng đôi khi lại không hiệu quả, tốn thời gian, ảnh hưởng môi trường. Chỉ với 1 clip ngắn giới thiệu sản phẩm nhưng dễ dàng chấm nhận sự quảng bá này bởi vô cùng hấp dẫn và thích mắt. Đấy chính là motion graphics là gì, ở đâu trong việc định vị thương hiệu của doanh nghiệp.

Motion graphics cũng được cân nhắc đưa nhiều vào trong phim ảnh. Bởi một khoản chi chênh lệch giữa làm phim thực tế và bằng motion graphics thì cũng đủ để lựa chọn. Huống hồ chi sự thu hút từ chuyển động và màu sắc ở đây lại vô cùng được ưu ái. Ngoài ra, về sự khắc họa nhân vật cũng như chuyển động trong motion graphics cũng đơn giản hơn.

Với những bằng chứng vô cùng có cánh nhưng hoàn toàn là sự thật bên trên khi nói về motion graphics và mức độ ảnh hưởng, có lẽ đây chính là một triển vọng đáng đề đầu tư. Hy vọng rằng với những chia sẻ bên trên sẽ thực sự bổ ích về cái nhìn chi tiết motion graphics là gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây