Hướng dẫn cách làm video motion graphics cơ bản nhất

Motion graphics là những hình ảnh đồ họa được thiết kế như những cảnh quay kỹ thuật số để tạo cho người xem cảm giác về sự chuyển động. Nghe có vẻ rất phức tạp đúng không? Tuy nhiên để giúp các bạn có cái nhìn tổng qua hơn, trong bài viết này Vietproducer sẽ giới thiệu cách làm video motion graphics cơ bản nhất.

Lưu ý: Bài viết này chỉ dành cho những bạn có thể sử dụng cơ bản các phần mềm tạo chuyển động, và phần mềm đồ họa. Nếu bạn chưa biết dùng phần mềm như trên. Đừng lo! hãy xem bài hướng dẫn đơn giản nhất này nhé. Chắc chắn nó dành cho bạn đấy.

(chúng tôi sẽ sớm cập nhật bài viết tại đây)

Nếu bạn vẫn chưa phân biệt được animation và motion graphics khác nhau như thế nào? hãy xem bài viết tại đây

Một video motion graphics là sự kết hợp nhuẫn nhuyễn của các yếu tố sau:

  • Ý tưởng
  • Kịch bản voice
  • Storyboard
  • Tách layer
  • Diễn hoạt chuyển động

Ở mỗi công đoạn các nhân sự đều cần sử dụng các phần mềm hỗ trợ tương ứng mà chúng tôi sẽ đề cập dưới đây. Cùng bắt đầu làm video motion graphics nhé!

Hướng dẫn làm motion graphics đơn giản
Hướng dẫn làm motion graphics đơn giản

Bước đầu: Lên ý tưởng

Trái lại với suy nghĩ của nhiều người, ở bước đầu tiên chúng ta chưa thể vội vàng vẽ hay làm chuyển động được, mà phải lên ý tưởng kịch bản từ bản brief của khách hàng.

Đối với những họa sĩ chuyên làm motion graphics, họ có thể sẽ không cần cộng tác với bất cứ người viết nội dung nào, nhưng content writer thường là những người không am hiểu về công cụ và bản chất công cụ, nhất thiết phải làm việc chặt chẽ với họa sĩ để đưa ra một kịch bản có thể hiện thực hóa được.

Dù tham khảo ở bất cứ đâu về cách làm motion graphics, phần ý tưởng vẫn là điều đầu tiên không thể bỏ qua vì khi có một khung kịch bản chắc chắn, gồm nhân vật và bối cảnh, là bạn đã góp phần đơn giản hóa và tiết kiệm nguồn lực cho tất cả các công đoạn phía sau.

Hãy thử tưởng tượng nếu không có kịch bản, họa sỹ sẽ bối rối không biết nên vẽ gì, vẽ ra sao, người thu âm cũng không biết cần nói gì, người diễn hoạt lại càng không hiểu mình phải làm gì. Kể cả họ có làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh, khi nhìn lại, họ cũng không biết sản phẩm ấy phục vụ mục đích gì. Vậy chẳng phải thời gian và tiền bạc đã bị lãng phí hay sao, vì vậy đừng bao giờ quên làm kịch bản nhé!

Bước hai: Thu âm giọng đọc

Có thể bạn sẽ thắc mắc, tại sao khi đã có kịch bản rồi mà chúng ta vẫn chưa vẽ? Lý do sẽ được chúng tôi đưa ra ngay sau đây. Bạn có thấy rằng trong các kịch bản phim truyện, biên kịch đã luôn viết rằng vai diễn nào phải nói gì và lúc nào thì nói dù bộ phim chưa hề được quay không? Bởi vì lời thoại chính là xương sống dẫn dắt khán giả khi họ xem bộ phim. Motion graphics cũng chính là một bộ phim.

Theo thống kê của GrandViewResearch, dung lượng thị trường cho motion graphics có dấu hiệu tăng chưa hề dừng lại từ 2014 đến 2015, và phục vụ cho mục đích chính là truyền thông và giải trí. Do đó, cách làm motion graphics sinh lời sẽ là lên ý tưởng thật bắt mắt, sau đó là sáng tạo phần voice tương ứng để quảng bá cho sản phẩm hay dịch vụ của một nhãn hàng. Đây là cách làm rất thông thường hiện nay, mời xem ví dụ dưới đây:

Tuy nhiên, hãy lưu ý, không phải bất cứ video motion graphics nào cũng yêu cầu giọng đọc thuyết minh, nếu ý tưởng ban đầu là làm một phim câm hoặc những người sản xuất muốn tập trung tối đa vào phần hình ảnh.

Bước ba: Storyboard

Đây là bước nhằm khớp nối phần ý tưởng với giọng đọc lại với nhau sao cho mượt mà nhất trước khi chính thức sử dụng các công cụ minh họa và diễn hoạt để đưa video vào đời sống! Storyboard không chỉ là bảng phân cảnh, thể hiện diễn biến hành động của các nhân vật trong kịch bản và sự biến đổi bối cảnh, mà còn là một giai đoạn bước đệm để chỉnh sửa kịch bản hay giọng đọc cho hợp lý.

Các họa sỹ có thể vẽ tay trên giấy, cũng có thể sử dụng các công cụ như Boardfish, Storyboard… để tận dụng những lợi thế mà các nhà sản xuất phần mềm mang lại.

Sử dụng Boardfish là cách làm motion graphics trên hệ điều hành Mac OS.
Sử dụng Boardfish là cách làm motion graphics trên hệ điều hành Mac OS.

Lưu ý tại bước này, nếu sử dụng template, bạn sẽ không cần vẽ storyboard nữa. Các template sẽ có đầy đủ bối cảnh, font chữ, kích thước, chuyển động… cho bạn. Một số nguồn template: Motion Array, Envato Elements, Adobe Essential Graphics Panel… Ở đây, Motion Array là website đứng đầu khi chúng ta muốn tìm một template đẹp, độc, và cập nhật.

Bước bốn: Tách layer

Giả sử như bạn vẽ tay trên giấy, vậy thì đến bước này bạn sẽ chính thức sử dụng phần mềm để tạo ra video motion graphics. Để tái hiện lại nhân vật và bối cảnh đã phác thảo ở các bước bên trên, chúng ta sẽ dùng các phần mềm như Adobe Photoshop hoặc Illustrator.

Tại bước này, từng layer của bất cứ yếu tố nào có chuyển động, theo kịch bản, sẽ được tách ra để dễ dàng import sang phần mềm diễn họa, khiến bộ phim đẹp và hợp mắt. Bên cạnh đó, người họa sỹ cũng là người chăm chút cho từng chi tiết sẽ xuất hiện trong motion graphics, từ những yếu tố lớn như bố cục, phối màu, cho đến những yếu tố thể hiện sự tỉ mỉ như biểu hiện, tóc, tai, mặt, mũi… của nhân vật.

Đây là một ví dụ tách layer để bạn dễ hình dung.
Đây là một ví dụ tách layer để bạn dễ hình dung.

Bước 5: Diễn hoạt chuyển động

Chúng ta biết rằng, motion graphics là một dạng animation, và hiện nay trên thị trường có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc diễn họa hoạt hình, điển hình như Adobe After Effects, Moho, Apple Motion… Trong các công cụ vừa nhắc đến, Adobe After Effects dường như đang chiếm lĩnh thị trường lớn nhất. Tuy nhiên, các họa sỹ chuyên nghiệp cho rằng After Effects phù hợp với hình thức sản xuất kỹ xảo nhiều hơn. Do đó, họ thường sử dụng Moho cho motion graphics.

Tại bước này, muốn có một video đặc biệt khiến khách hàng ghi nhớ sâu sắc, đòi hỏi bạn phải hiểu về nguyên lý phần mềm và có nhiều kinh nghiệm xử lý motion graphics. Đây cũng chính là lý do mà các nhãn hàng hay doanh nghiệp thường tìm đến các đơn vị sản xuất uy tín hơn là tự mày mò cách làm motion graphics.

Vì vậy, nếu công ty của bạn đang cần sản xuất một motion graphics cho các mục đích marketing và truyền thông chuyên nghiệp, hãy đến với Vietproducer, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi câu hỏi của khách hàng và trả lời bằng thái độ tận tâm nhất!

Vui lòng liên hệ hotline 09.8888.21.25 hoặc 0947.98.22.99 để được tư vấn nhanh và chuẩn xác nhất!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây