TVC là gì? Bạn dã thực sự hiểu ý nghĩa của quay TVC

Home » TVC là gì? Bạn dã thực sự hiểu ý nghĩa của quay TVC

Các Marketers luôn tìm kiếm sự mới mẻ. Nhưng lại quên mất rằng, bình dị và gần gũi cũng có thể tạo nên sự thành công. Góp phần không nhỏ cho chất liệu tạo nên một TVC quảng cáo hiệu quả. Phải chăng việc sơ sót này là do người làm marketing chưa thực sự hiểu đúng ý nghĩa TVC là gì? hay cách làm TVC như thế nào để thật hiệu quả?

TVC là gì
TVC là gì

Định nghĩa về TVC là gì?

Television commercial chính là tên gọi đầy đủ của TVC, được hiểu là quảng cáo trên tivi. Là một loại hình quảng cáo được xuất hiện vào năm 1941 tại New York và có mặt ở Tokyo vào năm 1953. TVC là những đoạn clip cực ngắn chỉ tầm vài giây đến vài chục giây mà mọi người thường nhìn thấy trên tivi. Đặc biệt là đoạn video quảng cáo được ngắt quãng trong các show truyền hình có thời lượng dài. Hoặc giữa các phần chuyển tiếp chương trình.

Ý nghĩa của TVC là gì?

Về mặt ưu điểm

Khi mà những hoạt động marketing truyền thống, nhằm nâng cao nhận thức thương hiệu như tờ rơi, áp phích, băng rôn chưa hiệu quả. Khả năng ghi nhớ về nhãn hiệu và sự tin tưởng của sản phẩm ở khách hàng cũng không cao. Quy mô tiếp cận lại bị hạn chế bởi không phải ai cũng thường xuyên ra đường. Hoặc không phải ai cũng có thói quen nhìn đây đó trên đường khi đang di chuyển…

Ưu điểm của TVC là gì?
Ưu điểm của TVC là gì?

Vai trò của TVC là như thế, khắc phục những hạn chế nêu trên. TVC như một mũi tên bắn trúng tâm lý của người dùng. Đặc biệt là khi thời đại hiện nay, số lượng người dùng sử dụng tivi vẫn đang rất lớn, tính năng cũng như phiên bản của tivi được nâng cấp. Đó cũng là những nhân tố làm nên sự thành công và vai trò không thể lay chuyển được của TVC.

Thông qua TVC không chỉ giúp sản phẩm được giới thiệu rộng rãi hơn với khách hàng. Mà còn nâng cao nhận thức cả về hình ảnh của doanh nghiệp. Sự lặp lại của TVC chính là cách thức ghi nhớ theo dạng “mưa dầm thấm lâu” trong trí nhớ của khách hàng. TVC là cách thức đưa sản phẩm đến nhà nhà, đưa thương hiệu đến người người.

Nhược điểm

Bạn đã hiểu được TVC là gì rồi, chắc chắn bạn cũng hiểu được chi phí để sản xuất và phân phối TVC đến với khách hàng là không rẻ chút nào. Bất kỳ một chiến dịch nào cũng rất kỳ công và TVC cũng vậy. Cách để tạo ra một quảng cáo trong vài chục giây và cách thức đăng ký để được phát sóng trên truyền hình. Chi phí đầu tư cho TVC này cũng rất lớn. Tuy nhiên, tiền nào thì chất lượng nấy.

Cách để tạo nên một TVC có hiệu quả?

1 TVC thành công thì bạn biết cách làm nó thôi chưa đủ. Mà phải làm thật chỉnh chu trong từng khâu thực hiện. Vậy nên những điều bạn thực sự cần biết về quay TVC là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

TVC cần sự sáng tạo để thu hút công chúng
TVC cần sự sáng tạo để thu hút công chúng

No idea to big idea

Một câu nói mà rất nhiều marketing, biên kịch thường trao đổi với nhau. Khi họ nhận bất kỳ jobs sản xuất TVC nào. Đây không còn là một ý tưởng khi chạy chiến dịch quảng bá sản phẩm, mà đây phải là một big idea. Bởi đơn giản là TVC bạn làm được thì đối thủ vẫn làm được, chỉ có phá cách trong ý tưởng mới là điểm nhấn cho riêng bạn.

Chẳng hạn như Điện máy xanh là một ví dụ điển hình. Thay vì những quảng cáo bình thường, những sản phẩm từ TVC trình bày qua một câu chuyện ngắn của nhân vật. Nhưng với Điện máy xanh, chỉ cần nhuốm màu của thương hiệu và những khúc hát nhạc chế trong vài chục giây. Vậy mà người xem lại có ấn tượng và nhớ rất lâu. Dù là có ý kiến trái chiều nhưng không thể phủ nhận sự thông minh và thành công của họ.

Ý tưởng lớn trong TVC quảng cáo của OMO
Ý tưởng lớn trong TVC quảng cáo của OMO

Phải thật thu hút

Nhiều người nghĩ rằng phải thật chu toàn cho kịch bản thì mới xứng đáng với big idea. Đúng như thế. Tuy nhiên, thời lượng TVC có hạn, nên chu toàn ở đây phải được mang ý nghĩa ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu (nguyên tắc KISS – Keep it short and simple). Ngoài ra, vì bị giới hạn nên lời thoại nhân vật đôi khi không thể thực hiện nhiều. Hãy làm bật hiệu ứng, màu sắc, tiết tấu và “chốt hạ” bằng một “call to action” đi vào lòng người nhất có thể.

Chọn đúng người

Quay TVC cần có sự góp mặt của những người nổi tiếng. Họ có thể là ca sĩ, diễn viên hoặc người mẫu ảnh… Tuy nhiên, chọn người phù hợp và mô tả được cái chất của sản phẩm thì hoàn toàn khó. Vậy nên, cần phải thật tỉnh táo trong vòng casting. Việc này đòi hỏi người làm marketing cần kết hợp cùng đạo diễn để chọn được đúng người cho chiến dịch của mình. Bởi góc nhìn nghệ thuật của người trong ngành sẽ góp phần tạo nên sự thành công.

"Chọn mặt gửi vàng" để tăng độ tin cậy cho quảng cáo
“Chọn mặt gửi vàng” để tăng độ tin cậy cho quảng cáo

Chọn đúng người còn ở chỗ phải chọn đúng ekip thực hiện. Dĩ nhiên bạn thường tìm người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chi phí với mức giá rẻ nhất có thể. Tuy nhiên hãy chú ý chọn ekip có tâm. Vì tất cả các khâu xử lý của họ điều rất khắt khe và nhiệt tình. Sự tư vấn của họ cũng sẽ rất nhiệt tình và chân thành. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn để có được một quảng cáo hiệu quả.

Chọn đúng đối tượng khách hàng, truyền tải đủ thông điệp

Quay TVC là gì? Đôi khi bạn chỉ cần quay đủ thông điệp và đúng đối tượng. Không được tham lam trong việc quay 1 TVC nhưng gượng ép đủ mục đích truyền tải. Việc này làm cho thời lượng của đoạn clip dài ra, tốn nhiều chi phí khi đăng ký phát sóng. Đồng thời, vì dài và vì quá nhiều điều nên người xem bị ngán và không biết nên tập trung vào đâu. Đấy là sự phản tác dụng.

Một bước phát triển tốt của TVC chính là không sặc mùi quảng cáo. Đưa những yếu tố chân thực vào, khéo léo ở cách dàn dựng kịch bản đầy đủ trong thời gian ngắn. Việc này giúp tạo sự gần gũi cho người xem.

Đầu tư thể loại quay TVC mới

Hiểu được bản chất của TVC là gì? Bạn sẽ có thể phá bỏ những khuôn mẫu. Vậy nên kể cả cách thực hiện để sản xuất TVC quảng cáo cũng như thế, không nhất thiết chỉ có con người mới làm nhân vật chính.

TVC của Vinamilk là một ví dụ

Sử dụng animation trong TVC

Điển hình như quảng cáo của Vinamilk. Sử dụng hình ảnh của những chú bò hát ca nhảy múa và những khung cảnh hoạt hình. Thật thông minh khi lựa chọn hình ảnh, màu sắc gắn liền với thương hiệu là chú bò sữa, đồng cỏ và bầu trời xanh. Đồng thời điểm chú ý là những nhân vật đó là yếu tố hoạt hình, rất phù hợp với trẻ em. Đấy chính là điểm mới mà những marketer cần phải biết tận dụng.

Animation giúp cho quảng cáo có những hiệu ứng hình ảnh thu hút và chân thực cho mọi đối tượng người xem. Đồng thời cũng không bị ngán ngẫm bởi những hình ảnh của người nổi tiếng. Tuy nhiên, tùy vào mục đích chiến dịch mà lựa chọn cho phù hợp.

Sử dụng TVC 3D

Về công dụng của 3D – không gian 3 chiều này giúp cho hình ảnh trở nên trực quan và sống động như thật. Dù là yếu tố hay khung cảnh, nhân vật mang tính giả tưởng nhưng cũng được thực hiện rất thực. Kỹ xảo điện ảnh thì công còn phải bàn. Giải quyết những tình tiết phức tạp mà cách quay thông thường không làm tốt.

TVC 3D là gì? Là mang lại cho người xem một cảm giác muốn khám phá, săn đón quảng cáo đó. Biến mặt biển thành sóng dữ, biến lòng biển thành lâu đài… Hạn chế sự phụ thuộc vào diễn viên, chi phí đầu tư ngợi hơn nhiều. Đó là những lý do mà các marketer ngày nay rất ưa chuộng kỹ thuật tạo TVC này.

Một trong những TVC 3D rất thành công của Vinamilk
Một trong những TVC 3D rất thành công của Vinamilk

Lựa chọn khung giờ phát sóng hợp lý

Khung giờ vàng chính là cụm từ để mô tả cơ hội cho TVC. Bạn có thể hoàn thành tốt ở khâu chuẩn bị, khâu quay hình và hoàn thiện. Nhưng bạn lại eo hẹp trong kế hoạch lịch phát sóng thì cũng như bỏ công. Đồng thời, phải có tần suất quảng cáo ổn định, đừng ngại chi kinh phí mà “lúc trồi lúc hụp”. Bởi mục đích cuối cùng của TVC là phải trưng bày đến người xem càng nhiều càng tốt.

Thực tế TVC và tầm nhìn chiến lược tương lai

TVC là gì trong thực tế

Hiện tại khi công nghệ đang trở nên đắc thế và xã hội trở nên bận rộn hơn thì việc người dùng giải trí trên tivi có lượng giảm so với trước. Việc này sẽ làm ảnh hưởng không ít đến chiến lược TVC của các doanh nghiệp. Nhất là khi chi phí quá lớn nhưng kết quả lại không nhiều. Dấu chấm hỏi về lối đi nào cho TVC trong tương lai? Liệu có còn được thực hiện không?

Trong tương lai

Có thể nói digital đang là một thế lực đáng nể nhất mà marketer nào cũng muốn chớp lấy. Sức mạnh truyền thông của các mạng xã hội là không thể phủ nhận. Vậy nên TVC cần phải “tự động” mở rộng kênh phương tiện của mình thay vì chỉ trên tivi. Việc sử dụng những đoạn quay TVC đăng trên các trang truyền thông của doanh nghiệp và cả tivi chính là những cách làm đang rất hiệu quả.

Lượng người xem giải trí trên tivi giảm nhưng không mất đi. Việc bạn rút lui trên phương tiện này chính là cơ hội cho đối thủ vào cuộc. Duy trì ổn định ở hiện tại và mở rộng đa kênh mới là chiến lược thông minh nhất. Điều này cũng giúp khẳng định vị trí của TVC

Các bước quay TVC

Để tạo được TVC cần phải trải qua các giai đoạn sau:

  • Ekip thực hiện sẽ nhận yêu cầu từ phía khách hàng
  • Bản tóm tắt ý tưởng được đưa xuống phòng sáng tạo
  • Kịch bản được ra đời từ các ý tưởng
  • Khách hàng tiến hành chọn kịch bản cho phù hợp cho mình
  • Bản phân cảnh (storyboard) được phác thảo để gửi báo giá
  • Tiến hành các công đoạn setup chuẩn bị quay và hậu kỳ chỉnh sửa cắt ghép
  • Hoàn thành TVC và giao nhận

Có vẻ được nêu ngắn gọn nhưng mỗi bước là cả quá trình đòi hỏi kỹ năng chuyên môn, sự sáng tạo và tâm huyết trong làm việc. Vậy nên bạn cần lựa chọn cho mình những ekip thực sự “xịn sò” nhất để thực hiện.

Pr và làm phim giới thiệu doanh nghiệp độc đáo
Đơn vị quay TVC doanh nghiệp

Quay TVC tại vietproducer.com

Đi đầu trong lĩnh vực sản xuất TVC, Việt Producer từng có cơ hội hợp tác với những thương hiệu lớn như Viettel, Vietcombank, Garena… Chính là sự tín nhiệm, đáng quý nhất mà vietproducer.com có thể đồng hành cùng bạn trong những sản phẩm tuyệt vời nhất. Với độ ngũ nhân sự là những người nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề và trình độ cao chuyên môn. Với rất nhiều sản phẩm được tạo nên thì vietproducer.com chính là nơi đáng để bạn cân nhắc hợp tác.

TVC là gì? Cần biết những kiến thức gì về TVC? Có lẽ đến đây bạn đã có thể biết được những câu trả lời cho mình. Đây chính là một kiến thức vô cùng hữu ích và dễ hiểu cho những ai đang muốn tìm hiểu về TVC. Và những ai muốn có hướng đi tốt hơn cho quảng cáo của mình.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

"Marketing có vai trò định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Trong đó, mỗi video chất lượng sẽ là đòn bẩy hiệu quả cho mọi chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp."

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien