TVC là gì? Bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của quay TVC?

Home - Sản xuất TVC - TVC là gì? Bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của quay TVC?

Khi làm TVC quảng cáo, các marketers luôn tìm kiếm sự mới mẻ nhưng lại quên mất rằng, bình dị và gần gũi cũng có thể tạo nên sự thành công. Hiểu biết rõ về khái niệm TVC là gì và mẹo làm TVC lôi cuốn sẽ góp phần không nhỏ nhằm tạo nên một quảng cáo hiệu quả. 

Có rất nhiều cách để tạo nên một quảng cáo hay và ấn tượng, tuy nhiên, muốn tạo nên một TVC không bị lạc hậu thì đội ngũ sản xuất phải thực sự có năng lực. Thực tế cho thấy tại Việt Nam, các TVC quảng cáo được sản xuất thiếu chuyên nghiệp, gây phản cảm khi thị trường quảng cáo đang bị bão hoà. Việc sử dụng hình thức quảng cáo khác thay thế sẽ không hiệu quả bằng việc cải thiện chất lượng TVC trong mỗi chiến dịch.

tvc là gì
Hiểu biết rõ về khái niệm TVC là gì và mẹo làm TVC lôi cuốn sẽ góp phần không nhỏ nhằm tạo nên một quảng cáo hiệu quả

Định nghĩa về TVC là gì?

Television commercial là tên gọi đầy đủ của TVC, được hiểu là quảng cáo trên tivi. Là một loại hình quảng cáo được xuất hiện vào năm 1941 tại New York và có mặt ở Tokyo vào năm 1953, TVC là những đoạn clip cực ngắn có thời lượng vài giây đến vài chục giây mà mọi người thường nhìn thấy trên truyền hình. TVC thường được phát sóng xen kẽ trong các show truyền hình, phim bộ có thời lượng dài hoặc giữa các phần chuyển tiếp chương trình.

Ý nghĩa của TVC là gì?

TVC quảng cáo có những ưu, nhược điểm sau:

Về mặt ưu điểm

Khi mà những hoạt động marketing truyền thống như tờ rơi, áp phích, băng rôn nhằm nâng cao nhận thức thương hiệu chưa hiệu quả, khả năng ghi nhớ về nhãn hiệu và sự tin tưởng của sản phẩm ở khách hàng cũng không cao, thì TVC trở thành phương tiện hữu hiệu để cải thiện tình trạng này.

TVC như một mũi tên đánh trúng tâm lý người dùng. Đặc biệt là trong thời đại hiện nay, tính năng cũng như phiên bản của tivi được nâng cấp, số lượng người dùng sử dụng tivi vẫn đang rất lớn, thì vai trò và hiệu quả của TVC là không thể lay chuyển.

tvc là gì
TVC như một mũi tên đánh trúng tâm lý người dùng

Thông qua TVC, doanh nghiệp không chỉ giúp sản phẩm được giới thiệu rộng rãi hơn với khách hàng mà còn nâng cao nhận thức cả về hình ảnh của thương hiệu. Sự lặp lại của TVC là cách thức ghi nhớ theo dạng “mưa dầm thấm lâu” trong trí nhớ của khách hàng. TVC là cách thức đưa sản phẩm đến mọi nhà, đưa thương hiệu đến mọi người.

Nhược điểm

 • Chi phí để sản xuất và phân phối cao
 • Đòi hỏi sự kỳ công và đầu tư lớn
 • Đòi hỏi sự sáng tạo cao.

Cách để tạo nên một TVC có hiệu quả?

Làm TVC quảng cáo là công cụ hữu hiệu cho doanh nghiệp trong việc định vị và quảng bá thương hiệu nên quá trình sản xuất phải được thực hiện sao cho chuyên nghiệp, gây ấn tượng và để lại dấu ấn cho người xem.

tvc là gì
Làm TVC quảng cáo là công cụ hữu hiệu cho doanh nghiệp trong việc định vị và quảng bá thương hiệu

“No idea to big idea”

Đây là một câu nói mà rất nhiều marketing, biên kịch thường trao đổi với nhau. Khi họ nhận bất kỳ jobs sản xuất TVC nào, không chỉ đơn giản là một ý tưởng đơn thuần để chạy chiến dịch quảng bá sản phẩm, mà đây phải là một big idea. Bởi đơn giản là TVC bạn làm được thì đối thủ cũng làm được, chỉ có phá cách trong ý tưởng mới tạo nên điểm nhấn riêng.

Chẳng hạn như TVC Điện máy xanh là một ví dụ điển hình. Thay vì những quảng cáo bình thường, TVC Điện máy xanh tập trung truyền tải thông điệp qua câu chuyện cụ thể của nhân vật. Hình ảnh diễn viên mặc đồ màu sắc thương hiệu, nhảy múa trên khung nền xanh đậm tác động có phần gây ám ảnh và mạnh mẽ đến tâm lý người xem.

Giai điệu bắt tai, lời bài hát dễ nhớ, dễ thuộc và cụm từ Điện máy xanh lặp đi lặp lại liên tục khiến thương hiệu đi vào cuộc sống người tiêu dùng tự nhiên và dễ dàng. Không khó để có thể thấy rằng TVC của Điện máy xanh nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên các kênh truyền thông tại thời điểm đó. Idea “Độc lạ + Ám ảnh = Thành công” đã khiến người tiêu dùng tự động ghi nhớ thông điệp “Muốn mua TVC đến Điện máy xanh”, “Muốn mua tủ lạnh, đến Điện máy xanh”.

tvc là gì
“No idea to big idea” là một câu nói mà rất nhiều marketing, biên kịch thường trao đổi với nhau

TVC phải thật thu hút

Nhiều người nghĩ rằng phải thật có sự đầu tư chu toàn cho kịch bản thì mới xứng đáng với big idea. Đây là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên, thời lượng TVC có hạn, nên sự chu toàn ở đây phải được mang ý nghĩa ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu (nguyên tắc KISS – Keep it short and simple).

Ngoài ra, vì bị giới hạn nên lời thoại nhân vật đôi khi không thể thực hiện nhiều. Marketer hãy làm bật hiệu ứng, màu sắc, tiết tấu và “chốt hạ” bằng một “call to action” đi vào lòng người nhất có thể.

Xem thêm: Mẫu TVC quảng cáo dầu ăn thành công nhất tạo dấu ấn đặc biệt

Kết hợp cùng KOLs là ý tưởng không tệ

Quay TVC cần có sự góp mặt của những người nổi tiếng. Họ có thể là ca sĩ, diễn viên hoặc người mẫu ảnh… Việc kết hợp với những người có tầm ảnh hưởng sẽ giúp nhãn hàng tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu, tăng độ nhận diện thương hiệu và quảng bá hình ảnh mạnh mẽ. Sau khi chọn được nhóm influencer cần hợp tác, giai đoạn tiếp theo là thiết lập chiến lược nhằm sử dụng nhóm người nổi tiếng này sao cho hợp lý và mang đến hiệu quả truyền thông tốt nhất với mức ngân sách được đưa ra.

tvc là gì
Việc kết hợp với những người có tầm ảnh hưởng sẽ giúp nhãn hàng tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu, tăng độ nhận diện thương hiệu

Tuy nhiên, chọn người phù hợp và mô tả được cái chất của sản phẩm không phải điều dễ dàng. Vậy nên, bạn cần phải thật tỉnh táo trong vòng casting. Việc này đòi hỏi người làm marketing cần kết hợp cùng đạo diễn để chọn được đúng người cho chiến dịch của mình. Bởi góc nhìn nghệ thuật của người trong ngành sẽ góp phần tạo nên sự thành công.

Chọn đúng người còn ở chỗ phải chọn đúng ekip thực hiện. Dĩ nhiên bạn thường tìm người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chi phí với mức giá rẻ nhất có thể. Tuy nhiên hãy chú ý chọn ekip có tâm. Vì tất cả các khâu xử lý của họ điều rất khắt khe và nhiệt tình. Những người nổi tiếng đôi khi sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn để có được một quảng cáo hiệu quả.

Đánh đúng vào đối tượng khách hàng mục tiêu

Xác định đúng nhóm khách hàng mục tiêu thì doanh nghiệp mới có thể tạo ra một video giới thiệu sản phẩm phù hợp. Ví dụ: Một quảng cáo cho sản phẩm bếp từ cao cấp không thể sử dụng câu chuyện ở vùng nông thôn nghèo mà phải áp dụng đối với khách hàng có mức thu nhập cao ở thành phố. Chính vì thế, tìm ra và xây dựng TVC với thông điệp, câu chuyện phù hợp sẽ góp phần nâng cao hiệu quả cho chiến lược truyền thông.

Trong quá trình lên kế hoạch làm video quảng cáo, bạn có thể phân chia các nhóm khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng,… theo giới tính, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, độ tuổi hay sở thích… Mỗi tệp khách hàng sẽ có một đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, nếu sản phẩm của bạn có thể sử dụng cho nhiều đối tượng thì nên tìm ra điểm chung lớn nhất của họ. Từ đó, xác định sản phẩm làm quảng cáo thích hợp với những ai và bắt đầu triển khai các bước tiếp theo.

Xây dựng kịch bản TVC chất lượng

Một kịch bản chất lượng sẽ là yếu tố tiên quyết dẫn tới việc TVC đó có thành công hay không. Vì thế, biên kịch cần đầu tư không chỉ thời gian mà còn là quá trình nghiên cứu, phân tích về sản phẩm, thị trường và các yếu tố liên quan. Kịch bản TVC đạt yêu cầu phải chứa đựng đầy đủ các yếu tố sau:

 • Kịch bản rõ ràng, chi tiết từng phân cảnh, thông điệp muốn truyền tải về sản phẩm
 • Có câu chuyện làm phim quảng cáo sản phẩm cụ thể, các cảnh phim phải bám sát chủ đề chính
 • Chạm đến cảm xúc của người xem để họ thấy mình trong câu chuyện ấy (kể cả là câu chuyện vui hay buồn, nó phải gợi lên mọi xúc cảm)
 • Có phần kêu gọi hành động, để lại thông tin doanh nghiệp cung cấp sản phẩm.

Câu chuyện truyền thông phải nổi bật

Một câu chuyện về sản phẩm có cốt truyện thu hút, để lại ấn tượng, xúc cảm mạnh mẽ sẽ hay hơn việc bạn quảng cáo rằng, tôi bán sản phẩm nào đó. Hãy tận dụng tối đa nguyên tắc này khi bắt đầu một ý tưởng bất kỳ. Trên thực tế, việc đưa thêm các số liệu thống kê ấn tượng để người xem cảm nhận nội dung là có thật vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, phương pháp đưa ra các ví dụ thực tế sẽ giúp TVC trở nên ấn tượng hơn. Lưu ý các con số này phải đúng sự thật, có liên quan đến việc quảng bá sản phẩm và bám sát câu chuyện truyền thông. Nổi bật không có nghĩa là “nhảm”. Mọi yếu tố dù là tiêu cực hay tích cực trong kịch bản cũng cần phù hợp với lối sống văn hóa, đạo đức con người. Sự “phản cảm” trong TVC có thể gây ra thất bại nặng nề đối với chiến dịch và cả với vị thế của thương hiệu đó.

tvc là gì
Một câu chuyện về sản phẩm có cốt truyện thu hút, để lại ấn tượng, xúc cảm mạnh mẽ sẽ hay hơn việc bạn quảng cáo rằng, tôi bán sản phẩm nào đó

Thời lượng TVC không quá dài

Hãy để khán giả ấn tượng hoặc hiểu được bạn đang quảng cáo sản phẩm gì ngay từ những giây đầu tiên. Đây không phải là yêu cầu quá khắt khe mà nó là vấn đề “sống còn” khi làm TVC quảng cáo. Bởi công chúng ngày càng có xu hướng nhấn bỏ qua quảng cáo hoặc tua nhanh video. Trước đây, thời lượng làm TVC quảng cáo có thể kéo dài tới khoảng 7 phút. Điều này là hoàn toàn phù hợp với thói quen truyền hình, tuy nhiên, sự xuất hiện của internet đã thay đổi xu hướng này.

Một video quảng cáo sản phẩm dài chắc chắn sẽ không có hiệu quả với đa số người xem. Thay vào đó, khách hàng ưa chuộng xem những TVC ngắn gọn, dễ hiểu và truyền tải đúng thông điệp sản phẩm. Xem thêm: Bật mí 10+ mẫu TVC ngắn quảng cáo 6s đặc sắc nhất Vì thế, bạn nên áp dụng một số mẹo để cải thiện thời lượng sản xuất TVC quảng cáo như:

 • Làm video với thời lượng càng ngắn càng tốt, chỉ khoảng 3 – 5 phút
 • Không sử dụng cùng một định dạng cho mọi video. Hãy thay đổi độ dài và nội dung của nó
 • Thích ứng với nhiều nền tảng.

Lựa chọn khung giờ phát sóng hợp lý

Khung giờ “vàng” chính là cụm từ để mô tả cơ hội phát sóng hiệu quả nhất cho TVC. Bạn có thể hoàn thành tốt ở khâu chuẩn bị, khâu quay phim và hậu kỳ nhưng nếu chọn khung giờ phát sóng không phù hợp cũng khiến TVC thất bại.

Đồng thời, doanh nghiệp phải đảm bảo duy trì tần suất quảng cáo ổn định, thường xuyên. Điều này giúp TVC tiếp cận với người dùng liên tục trong thời gian dài, đi sâu vào tâm trí họ một cách tự nhiên nhất.

Sử dụng animation trong TVC

Animation giúp cho quảng cáo có những hiệu ứng hình ảnh thu hút và chân thực cho mọi đối tượng người xem. Đồng thời, hình thức này cũng không khiến khán giả bị ngán ngẫm bởi những hình ảnh của người nổi tiếng. Tuy nhiên, tùy vào mục đích chiến dịch mà marketer cần cân nhắc có nên lựa chọn animation làm TVC hay không.

Ví dụ: Vinamilk là thương hiệu thường xuyên sử dụng animation trong các chiến dịch quảng cáo của mình. Hình ảnh của những chú bò hát ca nhảy múa trên đồng cỏ xanh đã trở thành điểm nhấn thương hiệu mỗi khi người tiêu dùng nhớ tới nhãn hàng. Lựa chọn hình ảnh, màu sắc gắn liền với thương hiệu không chỉ thể hiện sự sáng tạo mà còn thu hút được sự chú ý của trẻ em – một trong những đối tượng khách hàng mục tiêu quan trọng của Vinamilk. Đây chính là điểm mới mà những marketer cần phải biết tận dụng.

tvc là gì
Vinamilk là thương hiệu thường xuyên sử dụng animation trong các chiến dịch quảng cáo của mình

Sử dụng TVC 3D

Về công dụng của 3D – không gian 3 chiều này giúp cho hình ảnh trở nên trực quan và sống động như thật. Dù là yếu tố hay khung cảnh, nhân vật mang tính giả tưởng nhưng cũng được thực hiện rất thực. Kỹ xảo điện ảnh có thể giải quyết những tình tiết phức tạp mà cách quay thông thường không thể đáp ứng được.

Làm phim quảng cáo 3D mang lại cho người xem cảm giác muốn khám phá, săn đón quảng cáo đó. Biến mặt biển thành sóng dữ, biến lòng biển thành lâu đài…, hạn chế sự phụ thuộc vào diễn viên, chi phí đầu tư ít là những lý do khiến marketers ngày nay rất ưa chuộng kỹ thuật tạo TVC này.

Như vậy, một quảng cáo TVC sản phẩm có đầy đủ các yếu tố trên sẽ mang lại hiệu quả cao không chỉ dừng lại ở mục đích tiếp thị sản phẩm mà còn tăng độ nhận diện thương hiệu. Đội ngũ sản xuất TVC cần hiểu rõ và áp dụng đầy đủ để nắm chắc cơ hội có được thị phần lớn khi tung ra sản phẩm TVC của mình trước nhiều đối thủ cạnh tranh. Làm TVC quảng cáo sản phẩm không quá khó nhưng đòi hỏi người chịu trách nhiệm nội dung phải có chuyên môn cao. Nếu còn đang lúng túng về kế hoạch hay kịch bản sản xuất thì bạn có thể áp dụng các nguyên tắc trên để có được một TVC thành công. Hoặc bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm quảng cáo chuyên nghiệp để được báo giá sản xuất tvc và tư vấn cho phù hợp.

tvc là gì
Liên hệ với dịch vụ làm quảng cáo chuyên nghiệp tại Việt Producer để được báo giá sản xuất tvc và tư vấn cho phù hợp

Thực tế TVC và tầm nhìn chiến lược tương lai

Tình trạng thực tế

Hiện tại khi công nghệ đang trở nên dẫn đầu và người tiêu dùng có xu hướng bận rộn hơn, các chiến lược TVC bị ảnh hưởng không ít. Nhất là khi chi phí quá lớn nhưng kết quả lại không nhiều. Dấu chấm hỏi về lối đi nào cho TVC trong tương lai? Liệu có còn được thực hiện không?

Xu hướng TVC trong tương lai

Có thể nói Digital marketing đang là một xu hướng dẫn đầu mà marketer nào cũng muốn nắm bắt. Sức mạnh truyền thông của các mạng xã hội là không thể phủ nhận. Vậy nên TVC cần phải “tự động” mở rộng kênh phương tiện của mình thay vì chỉ trên tivi. Việc sử dụng những đoạn quay TVC đăng trên các trang truyền thông của doanh nghiệp như facebook, youtube, instagram, tiktok,.. bên cạnh quảng cáo trên tivi là những cách làm đang rất hiệu quả.

Lượng người xem giải trí trên tivi giảm nhưng không mất đi. Việc bạn rút lui trên phương tiện này chính là cơ hội cho đối thủ vào cuộc. Duy trì ổn định ở hiện tại và mở rộng đa kênh mới là chiến lược thông minh nhất. Điều này cũng giúp khẳng định vị trí của doanh nghiệp trên thị trường.

Các bước quay TVC chuyên nghiệp

Để tạo được TVC cần phải trải qua các giai đoạn sau:

 • Ekip thực hiện sẽ nhận yêu cầu từ phía khách hàng thông qua brief
 • Tiến hành lên ý tưởng theo TVC brief
 • Bản tóm tắt ý tưởng được đưa xuống phòng sáng tạo
 • Xây dựng kịch bản
 • Khách hàng tiến hành chọn kịch bản cho phù hợp cho mình
 • Bản phân cảnh (storyboard) được phác thảo để gửi báo giá
 • Tiến hành các công đoạn setup chuẩn bị quay, dựng phim TVC và hậu kỳ chỉnh sửa cắt ghép
 • Hoàn thành TVC và giao nhận
 • Chỉnh sửa nếu khách hàng có nhu cầu.

Có vẻ được nêu ngắn gọn nhưng mỗi bước là cả quá trình đòi hỏi kỹ năng chuyên môn, sự sáng tạo và tâm huyết trong làm việc. Vậy nên bạn cần lựa chọn cho mình những ekip thực sự “xịn sò” nhất để thực hiện.

Đi đầu trong lĩnh vực sản xuất TVC, Việt Producer từng có cơ hội hợp tác với những thương hiệu lớn như Richy, Vietcombank, Hồng Lam, CMC Global… Nhờ sự tín nhiệm, tin tưởng mà Việt producer có thể đồng hành cùng quý đối tác, quý khách hàng trong những sản phẩm chất lượng nhất. Với độ ngũ nhân sự là những người nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề và trình độ cao chuyên môn, chúng tôi tự tin Việt producer là nơi đáng để bạn cân nhắc hợp tác.

tvc là gì
Đi đầu trong lĩnh vực sản xuất TVC, Việt Producer từng có cơ hội hợp tác với những thương hiệu lớn như Richy, Vietcombank, Hồng Lam, CMC Global…

TVC là gì? Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin về TVC, những yếu tố cần có trong một TVC thành công. Trong thị trường ngày càng có sự cạnh tranh khốc liệt, mỗi nhãn hàng cần có “binh pháp” riêng biệt để tạo USP cho riêng mình và gây ấn tượng mạnh mẽ với người tiêu dùng.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top