Quảng cáo Coca Cola và những chiến dịch truyền cảm hứng

Home - Sản xuất TVC - Quảng cáo Coca Cola và những chiến dịch truyền cảm hứng

Ra đời vào thế kỷ 19, với những chiến thuật tiếp thị sáng tạo, Coca Cola đã trở thành ông lớn dẫn đầu thị trường nước ngọt có ga. Khởi đầu bằng “Drink Coca Cola” vào 1886, đến nay thương hiệu vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho hàng triệu người tiêu dùng với “One Happiness” mỗi ngày. Tuy nhiên, điều duy nhất bất biến trong các chiến dịch quảng cáo Coca Cola là sự sáng tạo không ngừng nghỉ, thông điệp lôi cuốn và mang lại hiệu quả cao. 

Chiến lược quảng cáo “đỉnh cao” của Coca Cola

Trong ngành hàng tiêu dùng nhanh FMCG, Coca Cola là cái tên nổi tiếng về mặt truyền thông với những ý tưởng mới lạ của mình. Để làm được điều đó, không thể không kể đến những chiến lược quảng cáo đỉnh cao mang lại thành công lớn cho nhãn hàng. 

Chiến lược cá nhân hóa (Personalization)

Chiến lược cá nhân hóa hay còn gọi là Personalization, là xu hướng marketing tập trung vào trải nghiệm khách hàng ở mức cao để tăng sự trung thành với thương hiệu, tối ưu doanh thu và lợi nhuận. Theo A1 Digihub, một nghiên cứu gần đây cho thấy cá nhân hóa trong marketing tăng 19% doanh thu trên website và 69% khách hàng chia sẻ họ sẵn lòng chia sẻ sở thích cá nhân để nhận được sự tư vấn về sản phẩm phù hợp hơn.

Trong lĩnh vực FMCG có sức cạnh tranh lớn, việc đánh trúng vào insight khách hàng sẽ đem lại thành công lớn cho doanh nghiệp. Cả quảng cáo coca cola và pepsi đều thành công tạo độ nhận diện cao với công chúng, tuy nhiên, Coca Cola vẫn thể hiện được nét riêng không trộn lẫn.

Coca Cola là thương hiệu nổi bật trong năm 2015 với các chiến lược cá nhân hóa “đỉnh cao”, tạo được hiệu ứng tốt với tất cả các thương hiệu khác. Chiến dịch quảng cáo in tên trên mỗi lon Coca đã trở nên viral và khiến thị trường “dậy sóng”. Ý tưởng này đã đề cao chủ nghĩa cá nhân, khuyến khích khách hàng chia sẻ câu chuyện của mình và biến lon Coca đã trở thành một kỷ niệm đặc biết hoặc món quà thú vị để trao gửi cho bạn bè, người thân.

Về cơ bản, hãng đã tiến hành in những cái tên phổ biến lên vỏ chai kích thích người dùng mua sản phẩm để sở hữu một chai Coca có tên riêng mình. Chiến lược marketing đã khuấy động thị trường tiêu dùng mặt hàng nhanh thời điểm đó, khiến người trẻ “nói nhiều hơn và tiêu dùng nhiều hơn”.   

Chiến lược quảng cáo Coca Cola Tết

Tết là một trong những thời điểm thích hợp để các thương hiệu kích cầu tiêu dùng. Nhu cầu mua sắm của khách hàng thời điểm này tăng cao, do đó doanh nghiệp nào tạo điểm chạm tốt, có hiệu ứng truyền thông mạnh sẽ là lợi thế lớn. Với hầu hết các brand, thời gian này để tập trung tối đa cho những chiến dịch marketing gây được sự chú ý, Coca Cola cũng không ngoại lệ. 

Tiếp tục khai thác chủ đề tình cảm gia đình, kết nối các thành viên trong dịp Tết, Coca Cola không đi theo phong trào khơi gợi sự cảm thông, trắc ẩn hay đánh vào yếu tố cảm động thường thấy mà tạo nên “nét riêng” khi dựa trên những điều bình dị, không khí ấm áp và hạnh phúc. Quảng cáo dịp Tết của Coca luôn khiến người xem cảm thấy gần gũi, nhận ra nhiều khoảnh khắc yêu thương cần được trân trọng. TVC quảng cáo của ông lớn trong ngành giải khát này tạo được hiệu ứng tích cực.

Ngoài ra, thương hiệu cũng tung ra các bộ sưu tập ảnh Tết với những cung bậc cảm xúc mang tính cá nhân và cộng đồng: Tết gắn kết (2016), Hành trình đón một khởi đầu mới (2017), Tết yêu thương trong từng khoảnh khắc (2018), ý nghĩa của quảng cáo coca-cola tết 2021 “Mang kỳ diệu về nhà”, quảng cáo coca-cola tết 2022 “Tết dẫu đổi thay, diệu kỳ vẫn ở đây”

quảng cáo coca cola
Quảng cáo dịp Tết của Coca luôn khiến người xem cảm thấy gần gũi, nhận ra nhiều khoảnh khắc yêu thương cần được trân trọng (Ảnh sưu tầm)

Với những chiến dịch Tết sáng tạo theo phong cách riêng, Coca Cola luôn lọt top những thương hiệu có lượng thảo luận cao nhất trên thị trường.

Chiến lược bắt trend

Chiến lược marketing “bắt trend” được xem như xu hướng gây sự chú ý nhanh chóng và hiệu quả. Coca Cola có thể coi là một trong những cái tên đi đầu trong phong trào này. Trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều tại Việt Nam thu hút sự chú ý của tất cả mọi người trên toàn thế giới, Coca đã triển khai chiến dịch “Chiếc máy kết nối hòa bình” nhằm gắn kết thương hiệu với khách hàng và tặng thưởng lon Coca Cola phiên bản giới hạn.

quảng cáo coca cola
Coca đã triển khai chiến dịch “Chiếc máy kết nối hòa bình” nhằm gắn kết thương hiệu với khách hàng và tặng thưởng lon Coca Cola phiên bản giới hạn (Ảnh sưu tầm)

Trước đó, những hình ảnh về lon Coca phiên bản giới hạn kỷ niệm “sự kiện thế kỷ” này đã được Coca đăng tải trên fanpage chính thức. Để có thể sở hữu sản phẩm này, khách hàng chỉ cần đến chiếc máy đặc biệt mang tên “kết nối hòa bình” và di chuyển tay theo các biểu tượng có trên màn hình. Biểu tượng hòa bình được thiết kế từ những hình ảnh truyền thống đặc trưng như: áo dài, nón lá, hoa sen, những gánh hàng rong,.. nhằm lan tỏa thông điệp quảng cáo của coca-cola “Vì hòa bình, hy vọng và thấu hiểu”.

quảng cáo coca cola
Chiến dịch nhận được sự yêu thích từ nhiều người tiêu dùng (Ảnh sưu tầm)

Thông điệp ý nghĩa, tính nhân văn kết hợp cùng tính thời sự, chiến lược quảng cáo của Coca-Cola đã tạo nên hiệu ứng tốt, hiệu quả truyền thông cao.

Có thể khẳng định rằng, Coca Cola là một trong những thương hiệu không ngừng thay đổi bản thân. Mỗi năm, nhãn hàng lại khoác lên cho mình một “chiếc áo mới” có màu sắc và ý nghĩa riêng biệt. Không ngoa khi nói rằng TVC quảng cáo của Coca luôn có sự sáng tạo vượt lên trên ranh giới quảng cáo thông thường. 5 chiến dịch quảng cáo nổi bật dưới đây từ Coca Cola sẽ giúp người dùng có cái nhìn khái quát hơn về nghệ thuật tiếp thị của ông lớn trong ngành giải khát này.

5 chiến dịch quảng cáo sáng tạo của Coca Cola

Một số chiến dịch đáng nhớ đã làm nên tên tuổi của thương hiệu nước giải khát hàng đầu thế giới: Chiến dịch “Holidays are coming”, Chiến dịch Share A Coke, The Polar Bowl, Tết dẫu đổi thay, diệu kỳ vẫn ở đây,…

Chiến dịch “Holidays are coming”

Mở đầu bằng tiếng chuông quen thuộc của xe trượt tuyết cùng chiếc xe tải chở đầy Coca Cola lấp lánh, TVC Holidays are coming đã trở thành biểu tượng đón Giáng Sinh của hàng triệu người trên toàn thế giới. Trước đó, vào năm 1930, Coca Cola đã từng tung ra quảng cáo Giáng sinh nhưng không đạt được kết quả như mong đợi, lần này, chiến dịch Holidays are coming đã thành công tạo được sự kết nối giữa thương hiệu với khách hàng vào dịp lễ trọng đại này. Trong tâm thức của mọi người, hình ảnh tuyết rơi, âm thanh vui nhộn, nhạc quảng cáo coca cola và những hộp quà đã trở thành biểu tượng đặc trưng trong lễ Giáng sinh, trong đó không thể thiếu hình ảnh lon Coca quen thuộc. 

Chiến dịch Share A Coke

Mùa hè năm 2011, chiến dịch quảng cáo của Coca Cola Share a Coke ra đời nhằm quảng bá sản phẩm đến từng cá nhân và thúc đẩy nhận thức về thương hiệu của giới trẻ. Bằng cách in tên lên vỏ lon Coca thay thế cho logo, chiến dịch đã nhận được sự thành công ngoài mong đợi ở nhiều quốc gia, tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên toàn cầu. Nhiều người tiêu dùng mua Coca vì tò mò, số khác lại mua vì mong muốn sở hữu sản phẩm có in tên của riêng mình.

Đánh trúng insight đề cao chủ nghĩa cá nhân của giới trẻ, chiến dịch này nhận được sự phản ứng tích cực của người tiêu dùng. Khẩu hiệu chính của chiến dịch này là Share a Coke: Cùng chia sẻ Coca Cola, hãng khuyến khích mọi người chia sẻ đời sống cá nhân, đồng thời khéo léo quảng bá thương hiệu.

quảng cáo coca cola
Chiến dịch Share a Coke ra đời nhằm quảng bá sản phẩm đến từng cá nhân và thúc đẩy nhận thức về thương hiệu của giới trẻ (Ảnh sưu tầm)

Người tiêu dùng có thể chia sẻ những câu chuyện và trải nghiệm của mình trên mạng xã hội Twitter cùng hashtag #ShareaCoke. Những người chia sẻ hình ảnh và câu chuyện của mình sẽ được brand đăng ảnh lên website và các biển quảng cáo của Coca Cola. Việc khuyến khích khách hàng tham gia và sáng tạo nội dung truyền thông khiến họ cảm thấy không phải đang quảng bá cho Coca mà đang thực hiện chiến dịch truyền thông của riêng mình. Điều này đã thúc đẩy sự tương tác giữa nhiều nền tảng như Facebook, Twitter, Instagram,… giúp Coca trở thành một phần trong cuộc sống người tiêu dùng. 

Thành công của chiến dịch đã làm tăng tỷ lệ tiêu thụ Coca lên 7%, trang web tăng 870% lượt truy cập và khoảng 77.000 lon coca cola ảo đã được chia sẻ trực tuyến. 

Share a Coke cũng viral rộng rãi, thu được gần 126.000 bài post trên mạnh xã hội trong tháng 6,7/2014, 12% số cuộc trò chuyện online trong thời gian này đều liên quan đến chiến dịch và các từ khóa như “coke”, “share a coke”, “coca cola” tăng nhanh chóng ở Mỹ (theo thống kê của Wall Street Journal). 

Tại Việt Nam, chiến dịch Share a Coke có tên “Trao Coca-Cola, kết nối bạn bè” bắt đầu từ đầu tháng 6/2014 và tạo nên tiếng vang lớn. Những chai Coca in tên trwor thành cơn sốt trên thị trường và trở thành hiện tượng được chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội. 

Tóm lại, một trong những lý do tạo nên thành công của chiến dịch là khai thác tính cá nhân hóa của mỗi người. Không có cách nào thu hút một người bằng việc tên của họ xuất hiện trên hàng hóa, sản phẩm của bạn. Ngoài ra, thương hiệu cũng tận dụng storytelling với những câu chuyện kéo dài vô tận của mình. Đây là điểm cộng lớn cho Coca Cola, giúp thương hiệu tạo được sức ảnh hưởng lâu dài.

Xem thêm: TVC Share a Coke

Chiến dịch The Polar Bowl

Năm 2012, chiến dịch quảng cáo Super Bowl 2012 của Coca Cola với sự tham gia của hai chú gấu Bắc Cực đã mang lại nhiều thích thú cho khán giả trên toàn cầu. Xuyên suốt mùa giải bóng bầu dục Super Bowl, hình ảnh chú gấu Bắc Cực đã trở thành linh vật trong các quảng cáo của Coca Cola. 

quảng cáo coca cola
Xuyên suốt mùa giải bóng bầu dục Super Bowl, hình ảnh chú gấu Bắc Cực đã trở thành linh vật trong các quảng cáo của Coca Cola (Ảnh sưu tầm)

Khán giả có thể tương tác với gấu Bắc Cực bằng cách đặt câu hỏi và đăng ảnh lên các nền tảng mạng xã hội. Khi các chú gấu phản hồi, thương hiệu sẽ dùng điện thoại thông minh để type tin nhắn hoặc dùng máy tính thể hiện hình ảnh do người hâm mộ gửi đến. 

Công ty ước tính rằng có đến 60% số người xem trận đấu sử dụng màn hình thứ hai để tương tác cùng Gấu Bắc Cực. Trong suốt quá trình diễn ra giải đấu, một chú gấu sẽ cổ vũ cho đội New York Giants, một chú gấu khác cổ vũ cho đội New England Patriots. Khán giả được khuyến khích nên truy cập vào website www.CokePolarBowl.com để xem phản ứng của những chú gấu với trận đấu như: hò reo, lắc đầu ngao ngán, thở dài hoặc thư giãn giữa trận. 

Chiến dịch The Polar Bowl bùng nổ và tạo nên cơn sốt khi có hơn 9 triệu người dùng tò mò kiểm tra hành động của những chú gấu Bắc Cực. Sau đó, Coca sẽ cung cấp các đoạn video từ giải đấu để người dùng chia sẻ lên các kênh digital khác nhau.  

Xem thêm: TVC The Polar Bowl

Chiến dịch Love Story

Love Story được ra đời trong bối cảnh chất thải nhựa đang là chủ đề nóng, đặc biệt với các thương hiệu trong ngành hàng FMCG như Coca Cola. Năm 2017, thương hiệu đã trình làng quảng cáo với chủ đề tái chế có tên Love Story, kể về câu chuyện tình yêu giữa hai chai nhựa nhờ công nghệ tái chế. Thước phim sử dụng hơn 1500 chai nhựa và lon Coca, Fanta, Honest,… kể về câu chuyện hai chai nhựa yêu nhau hết lần này đến lần khác, mặc cho trải qua bao nhiêu lần tái chế, sự thủy chung vẫn không hề thay đổi. 

quảng cáo coca cola
Love Story của Coca Cola kể về câu chuyện tình yêu giữa hai chai nhựa nhờ công nghệ tái chế (Ảnh sưu tầm)

Giám đốc marketing của Coca Cola đã nhận định rằng: “Câu chuyện tình yêu này sẽ nhắc nhở mọi người rằng bao bì vẫn luôn có giá trị mặc dù đã qua sử dụng. Hãy tái chế thật nhiều và hơn thế nữa để cùng chúng tôi chung tay bảo vệ môi trường”.

Đây được xem là một trong những chiến dịch giúp ông lớn trong ngành giải khát thu hút được lượng lớn khách hàng. Quảng cáo được công chiếu trên các kênh truyền hình, truyền hình kỹ thuật số và truyền hình xã hội của UK suốt mùa hè. Chiến dịch lần này của Coca cho thấy ý tưởng tái chế tất cả các bao bì cũng như mục tiêu tăng lượng PET (nhựa dùng trong công nghiệp thực phẩm và đồ uống) tái chế lên 50% tới năm 2020. 

Xem thêm: TVC Love Story

Quảng cáo Tết 2023 “Tết dẫu đổi thay, diệu kỳ vẫn ở đây”

Với việc kiên trì theo đuổi hình ảnh cánh én vàng cùng sắc đỏ đặc trưng, những chiến dịch Tết của Coca Cola luôn là case study đáng học hỏi cho nhiều doanh nghiệp.

Chiến dịch quảng cáo của coca-cola tại việt nam vào dịpTết Quý Mão 2023 “Tết dẫu đổi thay, diệu kỳ vẫn ở đây” đã phủ sóng rộng rãi từ đời thực đến các nền tảng trực tuyến. Tiếp tục tăng độ nhận diện bằng cánh én vàng và màu đỏ đặc trưng, tuy nhiên phần thiết kế sản phẩm năm nay được nâng cấp với 3 phiên bản tượng trưng cho 3 miền: Bắc, Trung, Nam. Thông điệp “Nồng hậu”, “Chân tình” và “Niềm tin” được truyền tải mới mẻ thông qua các họa tiết trên Trống đồng, Hoa văn Cung Đình Huế, họa tiết gốm sứ Biên Hòa, từ đó gắn kết 3 miền, góp phần lan tỏa rộng rãi nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam. 

Quảng cáo coca-cola mới nhất kéo dài 1 phút đưa người xem trải qua hành trình hơn 2 thập kỷ từ Tết giản dị những năm 90 đến Tết chia xa mùa Covid, rồi kết thúc bằng Tết đoàn tụ, đầm ấm ở hiện tại. Dẫu có nhiều đổi thay, những điều kỳ diệu vẫn đến từ tình thân và bữa cơm gia đình ấm áp. Đó là điều không bao giờ thay đổi, cũng như Coca cola hiện diện như một phần không thể thiếu trong những bữa cơm sum họp gia đình. 

quảng cáo coca cola
Dẫu có nhiều đổi thay, những điều kỳ diệu vẫn đến từ tình thân và bữa cơm gia đình ấm áp (Ảnh sưu tầm)

Sắc đỏ đặc trưng và hình ảnh cánh én vàng liên tục xuất hiện trên các bảng quảng cáo ngoài trời đến các trung tâm thương mại; phủ sóng từ các kênh truyền thông mạng xã hội đến quảng cáo trên truyền hình đã phần nào khẳng định sức nóng của chiến dịch Tết Coca Cola. 

Xem thêm: TVC Tết dẫu đổi thay, diệu kỳ vẫn ở đây

Bên cạnh đó, không chỉ dừng lại ở hoạt động quảng bá và bán hàng, điểm nhấn của chiến dịch Tết 2023 còn ở hoạt động xã hội, kết hợp cùng Hội chữ thập đỏ và các cơ quan địa phương, người tiêu dùng. Với mỗi lượt tương tác từ người dùng, thương hiệu sẽ cam kết góp 15.000 đồng vào quỹ Tết Nhân Ái để tổ chức sự kiện Hội chợ tết 0 đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn. 

Xoay quanh ý tưởng bữa ăn gia đình với hoạt động vì cộng đồng ý nghĩa, nhãn hàng gửi gắm thông điệp gắn kết về tình thân. Dù trải qua thời gian, giá trị tinh thần cũng như những điều kỳ diệu sẽ tồn tại qua hàng thập kỷ. 

Gần 30 năm có mặt trên thị trường, Coca đã trở thành một trong những thương hiệu có độ nhận diện cao. Với bất kỳ nhãn hiệu hàng, việc giữ vững phong độ thông qua các chiến dịch nhất quán và định vị hình ảnh trong tâm trí người tiêu dùng là việc không hề dễ dàng. Giữa vô vàn các doanh nghiệp tiêu dùng nhanh trên thị trường, quảng cáo Coca Cola vẫn duy trì được tinh thần và độ thảo luận cao, truyền tải thông điệp thu hút giới trẻ.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top