Sản xuất hậu kì phim quảng cáo và những lưu ý cần biết

Home - Sản xuất TVC - Sản xuất hậu kì phim quảng cáo và những lưu ý cần biết

Hậu kì phim quảng cáo là một công việc khá phức tạp, đòi hỏi yêu cầu cao về mặt chuyên môn kỹ thuật. Có thể nói phần lớn thời gian sản xuất TVC quảng cáo được dành cho khâu hậu kì, dựng video. Vậy khi thực hiện công đoạn này thì chúng ta phải lưu ý những điều gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Sản xuất hậu kỳ là gì?

Quá trình làm phim sẽ trải qua 3 giai đoạn: tiền kỳ (pre-production), sản xuất (production) và hậu kỳ (post production). Nếu như tiền kì là bước đầu tiên chuẩn bị cho công đoạn quay video, khâu sản xuất thực hiện tiến trình quay hình, thì hậu kỳ chính là giai đoạn quan trọng góp phần quyết định chất lượng thành công của video.
Sản xuất hậu kỳ bao gồm: xem lại và chỉnh sửa các cảnh quay thô, sắp xếp và chỉnh sửa, thêm hiệu ứng video, âm thanh, lồng tiếng và hình ảnh để hoàn thiện bộ phim. Quy trình hậu kỳ được thực hiện bằng các phần mềm chỉnh sửa chuyên nghiệp.

Yêu cầu thời gian

Giai đoạn hậu kỳ thông thường sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với thực tế. Thời gian có thể vài tháng đến cả năm tùy thuộc vào yêu cầu khác nhau của dự án. Quá trình này có thể thay đổi ý định của bộ phim, do đó editor thực hiện giai đoạn hậu kỳ cũng được xem là đạo diễn thứ hai.

Lên list vấn đề cần chỉnh sửa

Bước đầu tiên trong hậu kỳ là lên danh sách những vấn đề cần làm, tổng hợp thông tin quan trọng và những yếu tố cần chỉnh sửa. Hãy lên danh sách cụ thể sau đó bắt tay thực hiện những gì khách hàng yêu cầu. Xác định các yếu tố cần chỉnh sửa theo yêu cầu hoặc dụng ý của chính editor.

Chỉnh sửa video

Editors dựa vào kịch bản, cảnh quay,… để sắp xếp thứ tự, chỉnh sửa hiệu ứng và cắt ghép phân cảnh đồng thời sáng tạo theo ý tưởng đã được thống nhất. Hiệu ứng, hình ảnh animation, kỹ xảo VFX cũng được thêm vào video một cách hợp lý nhất để tạo sự sinh động và hấp dẫn cho người xem.
Lưu ý, việc chuyển cảnh quá nhiều không được các nhà làm phim khuyến khích. Tuy nhiên, trong một số sản phẩm, việc chuyển cảnh vẫn mang lại hiệu quả tốt.

Thiết kế âm thanh cho video

Hiện nay, các bộ phim đa số đều ứng dụng công nghệ thu âm trực tiếp từ phim trường, tuy nhiên, vẫn có nhiều bên sử dụng phương pháp lồng tiếng. Hiệu ứng âm thanh đóng một phần quan trọng trong thành công của một bộ phim, sản phẩm video, đặc biệt trong những thước phim có cảnh quay hành động.
Sau khi đã cắt dựng video, editors sẽ bắt tay vào thiết kế và chèn hiệu ứng video như nhạc nền, âm thanh đệm,.. nhằm mang đến chất lượng tốt nhất. Lưu ý nhỏ là khi chèn âm thanh cần hài hòa, tránh âm thanh quá to dẫn đến lấn át lời nói nhân vật hoặc quá bé gây khó nghe.

Hoàn thiện

Công đoạn cuối cùng sau khi biên tập, chỉnh sửa video, editor cần chèn thêm logo, tiêu đề,… để hoàn thiện video. Kiểm tra lại toàn bộ và tiến hành xuất video.

Lưu ý khi sản xuất hậu kỳ phim quảng cáo

Khi làm hậu kỳ TVC, cần lưu ý những điều sau để tạo ra sản phẩm hoàn hảo nhất:

Về hình ảnh

Những hình ảnh cuối cùng trong video sau khi hậu kỳ phim quảng cáo phải đạt được chất lượng cao nhất. Các cảnh quay cần được phải sắp xếp một cách hợp lý, dễ hiểu. Việc chuyển cảnh quá nhiều sẽ không được các nhà làm phim khuyến khích. Tuy nhiên trong một số sản phẩm cụ thể, việc chuyển cảnh có ý đồ của đạo diễn có thể mang lại hiệu ứng tốt.

hậu kì phim quảng cáo
Kỹ xảo phim được xử lý trong khâu hậu kỳ.

Kỹ xảo hình ảnh cũng sẽ được lồng ghép vào trong khâu hậu kỳ. Quá trình này cần được làm một cách tỉ mỉ, tránh mắc lỗi đáng tiếc. Bởi chúng có thể khiến khán giả cảm thấy khó chịu và có những đánh giá không tốt.

Về âm thanh

Nhạc phim hay có thể tạo ra các hiệu ứng truyền thông rất tốt. Nhạc phim được lồng ghép hợp lý vào các cảnh quay có thể khiến khán giả thấy hào hứng. Bạn cần chú ý tránh để nhạc phim át cả tiếng thoại của nhân vật.

hậu kì phim quảng cáo
Hậu kỳ âm thanh

Đa số bộ phim hiện nay đã sử dụng công nghệ thu âm trực tiếp từ phim trường. Tuy nhiên một số khác vẫn sử dụng phương pháp lồng tiếng.

Các hiệu ứng âm thanh cũng đóng góp một phần quan trọng vào thành công của một bộ phim hoặc sản phẩm video. Đặc biệt là khi nó có nhiều cảnh quay hành động. Do đó, editor cần lựa chọn những hiệu ứng phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Vietproducer – đơn vị sản xuất phim quảng cáo thực hiện hậu kì chỉn chu

Thực hiện một bộ phim quảng cáo cũng có yêu cầu rất cao ở khâu sản xuất hậu kỳ giống như các bộ phim điện ảnh. Là một đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sản xuất TVC quảng cáo, Vietproducer thực hiện giai đoạn hậu kỳ vô cùng chỉn chu, làm hài lòng mọi đối tác và khách hàng.

hậu kì phim quảng cáo
Vietproducer đặc biệt chỉn chu trong hậu kì phim quảng cáo

Chúng tôi sở hữu nhiều thiết bị hiện đại, đủ khả năng tạo ra một tác phẩm hoàn hảo cả về âm thanh, hình ảnh cho đến nội dung. Đặc biệt, Vietproducer có bảng giá vô cùng hợp lý. Chính vì vậy, rất nhiều các doanh nghiệp lớn đã lựa chọn sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về những lưu ý trong sản xuất hậu kì phim quảng cáo. Để được tư vấn thêm về các gói dịch vụ, bạn có thể liên hệ với Việt Producer qua số điện thoại 097 145 9399 nhé!

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top