Bật mí 4 tips tiền kì phim doanh nghiệp

Home - Phim doanh nghiệp - Bật mí 4 tips tiền kì phim doanh nghiệp

Phim doanh nghiệp là phương tiện tốt nhất để truyền thông về doanh nghiệp rộng rãi tới đối tác, khách hàng. Loại phim này liên quan mật thiết đến “bộ mặt” của doanh nghiệp nên cần có một kế hoạch sản xuất chi tiết, cụ thể. Trong đó, các bước trong tiền kì phim doanh nghiệp cũng vô cùng quan trọng. Sau đây hãy cùng Vietproducer tìm hiểu về 4 tips trong giai đoạn này nhé!

Tiếp tục chuỗi bài về sản xuất phim doanh nghiệp. Vietproducer giới thiệu đến bạn bài viết mới tập trung vào chủ đề: tiền sản xuất phim doanh nghiệp (pre-production). Tiền kì hay còn gọi là bước triển khai trước khi bắt đầu tiến hành sản xuất bộ phim.

Sau đây là 4 tips chính giúp bạn hiểu rõ hơn cách tiến hành tiền sản xuất phim doanh nghiệp hiệu quả, tiết kiệm và tối ưu.

Tiền kì phim doanh nghiệp: không thể thiếu kịch bản phân cảnh

Lợi ích khi vạch ra chi tiết kịch bản trong bước tiền kì phim doanh nghiệp. Chính là để giúp bạn hình dung được các cảnh quay cần thiết. Đồng thời, kịch bản phân cảnh còn đảm bảo cho chúng ta không bị lỡ bất cứ cảnh quay nào trong khi tiến hành sản xuất. Khi bắt đầu quay chính thức, bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của bảng phân cảnh quay này.

Trong các trường hợp gặp trục trặc về kỹ thuật, nhân sự, bối cảnh, v.v… Nếu không có Storyboard, đội ngũ tác nghiệp sẽ bỏ lỡ một vài chi tiết quan trọng.

Trong tiền kì phim doanh nghiệp, việc lên kế hoạch cho kịch bản phân cảnh càng chi tiết. Thì bạn càng tiết kiệm được thời gian hơn khi tác nghiệp thực tế với các kế hoạch đó. Khi ấy, toàn bộ quá trình quay phim sẽ diễn ra suôn sẻ.

tiền kì phim doanh nghiệp
Trong tiền kì phim doanh nghiệp, lên kế hoạch cho kịch bản phân cảnh càng chi tiết càng tốt

Ví dụ về bảng phân cảnh quay/ kịch bản trong quy trình tiền sản xuất phim doanh nghiệp. Nó thường sẽ bao gồm: thời gian, lời thoại, địa điểm, chuyển cảnh,…

Phác họa các cảnh B-roll cần sử dụng

B-roll là một thuật ngữ thường dùng trong sản xuất phim. B-roll có thể là những cảnh hậu trường, cảnh quay không gian rộng hoặc tập trung vào nhân vật phụ. Đối với tiền kì phim doanh nghiệp, các cảnh B-roll có thể là:

  • Quay flycam về địa điểm hoạt động/ quy mô của doanh nghiệp
  • Lấy tư liệu về quy mô nhân sự, cơ cấu doanh nghiệp
  • Các lễ kỷ niệm hoặc hoạt động khác như nghỉ mát, teambuilding,…

Để hoàn thành bước chuẩn bị này, bạn có thể liên hệ với trợ lý hoặc thư ký của doanh nghiệp. Nhờ họ giúp đỡ chuẩn bị bối cảnh và tập trung các nhân vật. Trong lúc đó, ekip tác nghiệp có thể tập trung vào chủ đề chính. Và thực hiện các cảnh B-roll quan trọng nhất cần có trong phim.

tiền kì phim doanh nghiệp
B-roll là những cảnh quay không thể thiếu trong khi vạch ý tưởng ở giai đoạn tiền sản xuất phim doanh nghiệp

Lên ý tưởng về kỹ thuật ánh sáng và màu sắc

Ánh sáng góp phần không hề nhỏ vào hiệu ứng thị giác mà một bộ phim muốn truyền tải. Phim doanh nghiệp cũng vậy. Bởi vì ánh sáng và màu sắc là các yếu tố chính. Để truyền tải mọi cảm xúc và thông điệp quan trọng của bộ phim đó.

Đối với tiền kì phim doanh nghiệp, bạn cần tập trung vào ánh sáng và màu sắc tổng thể của phim. Ánh sáng tự nhiên từ mặt trời vẫn được ưu tiên để tạo màu sắc trung thực và dễ quay nhất. Nhưng trong một vài trường hợp quay phim ở không gian trong nhà. Bạn sẽ cần những nguồn sáng khác nhau với tần số hoặc cường độ màu sắc cụ thể.

tiền kì phim doanh nghiệp
Đối với tiền kì phim doanh nghiệp, bạn cần tập trung vào ánh sáng và màu sắc tổng thể của phim

Nói chung, các màu sáng và ấm áp thường dùng để truyền tải cảm giác hạnh phúc hay sự hài lòng. Trong khi các tông màu lạnh như đen trắng sẽ truyền tải cảm giác hoài niệm, buồn bã hoặc sự đình trệ.

Vì màu sắc và ánh sáng có thể liên tục thay đổi để truyền tải các cung bậc cảm xúc khác nhau. Đội ngũ tác nghiệp phải luôn lường trước về điều kiện thời tiết và có những phương án đối phó. Với những cản trở trong quá trình sản xuất bằng cách dùng phông nền, hậu cảnh,…

Chuẩn bị nhiều góc máy khác nhau

Quay ở nhiều góc độ khác nhau có thể mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng. Ở bước tiền kì phim doanh nghiệp, đừng quên yêu cầu ekip quay lấy tư liệu ở nhiều góc máy.

Để đảm bảo không bị sót góc quay nào và tiện lợi cho về sau trong quá trình hậu kỳ. Bạn có thể xác định xem góc độ nào phù hợp nhất với nhu cầu của phim/video. Người quay phim chuyên nghiệp thường quay từ nhiều góc độ khác nhau cho cùng một đối tượng để làm phương án dự trù.

tiền kì phim doanh nghiệp
Người quay phim chuyên nghiệp thường quay từ nhiều góc độ khác nhau cho cùng một đối tượng để làm phương án dự trù

Nhiều góc độ quay chụp khác nhau sẽ cho ra nhiều góc độ ánh sáng và điểm lấy nét khác nhau. Từ đó bạn có thể xác định cái nào phù hợp nhất với nhu cầu làm phim của doanh nghiệp.

Ngay cả nhà quay phim có kinh nghiệm nhất cũng sẽ mắc sai lầm. Và tất nhiên chúng ta không thể setup lại các cảnh để quay nhiều lần. Vì vậy, việc lên phương án quay ở nhiều góc độ trong tiền kì sản xuất phim doanh nghiệp là vô cùng cần thiết.

Trên đây là 4 bước cần thiết trong quá trình tiền kì phim doanh nghiệp mà bạn nên lưu ý. Trước khi bắt tay vào việc thực hiện hay sản xuất bất kì một cảnh quay nào. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn thành công!

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top