Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm làm phim hoạt hình 3d miễn phí Blender

Home » Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm làm phim hoạt hình 3d miễn phí Blender

Phần mềm làm phim hoạt hình 3d miễn phí Blender sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo với những “tín đồ” phim hoạt hình muốn tạo những tác phẩm mang dấu ấn cá nhân. Với bộ công cụ xử lý mạnh mẽ, Blender sẽ giúp người dùng dễ dàng phát huy ý tưởng hiệu quả và chất lượng nhất. Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng, hãy tham khảo ngay một số thông tin cũng như cách sử dụng cơ bản của phần mềm này trong bài viết dưới đây.

Phần mềm làm phim hoạt hình miễn phí Blender có gì?

Trong giới làm phim hoạt hình, Blender không còn là cái tên xa lạ. Thế nhưng phần mềm này có gì mà được sử dụng phổ biến như vậy?

Giới thiệu chung

Blender là phần mềm thiết kế đồ họa 3D sử dụng hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể sử dụng phần mềm để dựng phim hoạt hình 3D, video game, in ấn hay thậm chí là những hiệu ứng kỹ xảo đẹp mắt, sống động. Đặc biệt hiện nay, phần mềm được phát triển đa nền tảng nhằm hỗ trợ tối đa đến mọi người dùng trong công việc.

phần mềm làm phim hoạt hình 3d miễn phí
Blender là phần mềm làm phim hoạt hình 3d miễn phí (Ảnh sưu tầm)

Thông tin phần mềm

 • Nền tảng: macOS 10.13 trở lên, Windows 10, 8.1 và 7
 • Dung lượng: macOS ~ 182MB, Windows ~ 160MB
 • Loại ứng dụng: Công cụ
 • Nhà phát hành: Blender

Các tính năng ưu việt của phần mềm làm hoạt hình 3d Blender

Hiện nay, Blender đã chinh phục được phần lớn người dùng với nhiều tính năng nổi trội.

Công cụ trực quan, tạo mẫu hình ảnh 3D

Blender sở hữu đầy đủ các công cụ chỉnh sửa, tạo mẫu hoạt hình 3D như xoay, cắt, ghép, tạo hình khối chuyên dụng. Ngoài ra, tính năng vẽ trực quan và được phát triển mạnh mẽ. Các thao tác được thực hiện trơn tru, nhanh nhạy giúp người dùng phát huy và sáng tạo ý tưởng thuận lợi nhất.

phần mềm làm phim hoạt hình 3d miễn phí
Blender sở hữu đầy đủ các công cụ chỉnh sửa, tạo mẫu hoạt hình 3D (Ảnh sưu tầm)

Chỉnh sửa, biên soạn phim chất lượng

Bên cạnh ưu điểm tạo hình ảnh, Blender cũng được giới làm phim đánh giá là  phần mềm làm video 3d chuyên nghiệp. Phần mềm cho phép người dùng sử dụng hình ảnh, video trên thiết bị với các công cụ biên tập mạnh mẽ. Tất cả đều được tối ưu hoá, thân thiện với người dùng. Vì vậy, dù bạn là người không chuyên thì với Blender, khâu xử lý video cũng trở nên dễ dàng hơn.

Dễ dàng mô phỏng đối tượng với khung lưới, đường cong, bề mặt,…

Trong quá trình làm việc, mô phỏng hóa hình ảnh như khung lưới, đường cong, bề mặt,… có tác dụng giúp người sử dụng dễ dàng hơn trong thao tác chỉnh sửa, thay đổi mô hình. Với những người mới bắt đầu sử dụng phần mềm làm ảnh 3d Blender thì đây là yếu tố giúp bạn dễ làm quen và thuận tiện hơn khi sử dụng.

phần mềm làm phim hoạt hình 3d miễn phí
Mô phỏng hóa hình ảnh như khung lưới, đường cong, bề mặt,… tại Blender giúp người dùng thao tác dễ dàng (Ảnh sưu tầm)

Kỹ xảo VFX chuyên nghiệp

Bạn sẽ không gặp khó khăn khi tạo hiệu ứng VFX trên phần mềm làm phim hoạt hình 3d chuyên nghiệp Blender. Người dùng có thể nhập cảnh thô, theo dõi, tạo lớp phủ và theo dõi sự chuyển động trực tiếp của cảnh một cách chân thực và chi tiết nhất.

Kết xuất đồ họa từ hình ảnh (rendering)

Render là quá trình biến một cảnh 3D thành một hình ảnh 2D. Với Blender, người dùng có thể thực hiện tính năng này nhanh chóng và dễ dàng. Phần mềm hỗ trợ kết xuất hình ảnh, kết xuất hoạt hình, kết xuất âm thanh tùy theo ý muốn của bạn.

phần mềm làm phim hoạt hình 3d miễn phí
Kết xuất đồ hoạ từ hình ảnh dễ dàng

Phần mềm đa nền tảng và sử dụng hoàn toàn miễn phí

Sở hữu nhiều tính năng chuyên nghiệp nhưng Blender cũng là phần mềm làm phim hoạt hình 3d đơn giản, thân thiện với người dùng bởi giao diện trực quan dễ sử dụng. Ngoài ra, Blender hỗ trợ đa nền tảng từ Windows đến iOS và cả Linux. Đặc biệt, sử dụng hoàn toàn miễn phí là một trong những ưu điểm vượt trội mà Blender được người dùng đánh giá tích cực. Vì vậy, bạn có thể thỏa sức sáng tạo, thiết kế hoạt hình, đồ hoạ 3D mọi lúc mọi nơi.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm làm phim 3d chuyên nghiệp Blender

Phần mềm làm phim hoạt hình 3d miễn phí Blender sẽ phát huy tối đa hiệu quả nếu người dùng sử dụng thuần thục các thao tác và các tính năng. Dưới đây là một  cách dùng một số công cụ cơ bản trên Blender mà người mới bắt đầu nên rèn luyện.

Cài đặt plugin Blender

Cài đặt plugin Blender được thực hiện dễ dàng với các bước sau:

 • Bước 1: Vào Edit  =>  Preferences => Add-ons và tìm tiện ích mở rộng muốn cài đặt, ví dụ Measurelt. Bạn sẽ thấy add-on cùng tên hiện ra => Click vào ô ở góc bên tay trái để kích hoạt.
 • Bước 2: Tải add-on từ TechDraw từ GitHub trước khi cài đặt.
 • Bước 3: Quay lại menu Add-ons ở Blender => Chọn Install ở phía trên cùng cửa sổ => Chọn file zip đi kèm với add-on và tiến hành mở để cài đặt. Khi đó, add-on  hiện trong menu => Chọn ô ở bên trái phía trên cùng để kích hoạt.

Nhập & mở file 3D

Sau khi tiến hành cài add-on xong, để mở file 3D trong Blender bạn vào File => Open => Chọn tập tin cần làm việc.

Điều hướng trên giao diện của Blender

Blender chào đón người dùng với các dự án mới như General, 2D Animation, Sculpting, VFX và Video Editing bao gồm các cài đặt, công cụ cụ thể. Trong bài viết này sẽ đề cập đến General.

phần mềm làm phim hoạt hình 3d miễn phí
Blender chào đón người dùng với các dự án mới như General, 2D Animation, Sculpting, VFX và Video Editing (Ảnh sưu tầm)

Với bố cục này, màn hình làm việc sẽ bao gồm 3D Viewport chính – nơi người dùng di chuyển và xem các tác phẩm ở không gian 3D, Timeline ở dưới màn hình  và bảng Outline – hiển thị chi tiết các đối tượng và thành phần trong cảnh. Và bảng Properties ở bên phải phía dưới, cho phép bạn điều chỉnh các cài đặt và các tham số khác nhau.

Các điều khiển 3D Viewport

Trong màn hình làm việc của Blender, cửa sổ 3D Viewport sở hữu tất cả các lệnh bằng phim tắt và chuột cho phép người dùng di chuyển mượt mà và chính xác trong không gian 3 chiều. Với những người mới sử dụng sẽ cần có thời gian luyện tập để thao tác trơn tru và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, toàn bộ công cụ làm việc đều được tuỳ chỉnh bằng cách vào Edit => Preferences => Input. Nếu đang dùng laptop và không thể dùng chuột, bạn cũng có thể muốn kích hoạt Emulate 3 Button Mouse theo tác thao tác trên. Tính năng này sẽ mô phỏng click chuột phải và nhấn nút chuột giữa cho bạn.

phần mềm làm phim hoạt hình 3d miễn phí
Kích hoạt Emulate 3 Button Mouse trong tùy chọn Mouse (Ảnh sưu tầm)

Các chế độ 3D Viewport

Dưới đây là tổng quan về từng chế độ trong Blender:

 • Object Mode

Cho phép người dùng di chuyển và hoạt hình hóa các đối tượng trong cảnh liên quan tới đối tượng khác.

 • Edit Mode

Thao tác một hình dạng, kích thước và hình dạng của một đối tượng. Bạn cũng có thể chỉnh hình đa giác thông qua các điểm, khuôn mặt hoặc các cạnh.

 • Sculpt Mode

Sở hữu các công cụ điêu khắc, người dùng được quyền điều chỉnh và đóng gói các đối tượng thành những hình dạng khác biệt.

 • Vertex Paint, Weight Paint, Texture Paint

 Cung cấp các tuỳ chỉnh về màu sắc, hoa văn cho đối tượng.

 • Particle Edit Pose

Có thể có sẵn khi làm việc với chi tiết cụ thể như cánh tay, tạo hình tóc,… cũng có sẵn trong khi bạn làm việc với các đối tượng cụ thể như cánh tay hoặc các đối tượng tạo hình tóc. Đây là công cụ khá phức tạp với những người mới sử dụng phần mềm, vì vậy bạn cần thường xuyên thực hiện để thao tác được mượt mà hơn.

Di chuyển xung quanh trong 3D Viewport

Để thực hiện các thao tác với đối tượng trong 3D Viewport, có một số thao tác cơ bản sau:

 • Xoay xung quanh: giữ chuột giữa hoặc nút cuộn chuột kết hợp với di chuyển chuột.
 • Xoay: nhấn giữ phím Shift bằng cách nhấn nút chuột giữa.
 • Thu nhỏ hoặc phóng to cảnh: cuộn chuột hoặc giữ phím Ctrl (Windows) hoặc CMD (macOS), trong khi nhấn nút chuột giữa.

Ngoài ra, người dùng nên cố gắng ghi nhớ màu sắc của các đường trục theo thứ tự đỏ, xanh lá và xanh dương tương ứng với trục X, Y và Z.

phần mềm làm phim hoạt hình 3d miễn phí
Các đường màu sắc của các đường trục theo thứ tự đỏ, xanh lá và xanh dương tương ứng với trục X, Y và Z

Di chuyển các đối tượng trong 3D Viewport

Khi làm việc trong không gian 3 chiều, để đảm bảo độ chính xác của các chi tiết, người dùng phải tính toán và thay đổi mọi tham số đối tượng theo các đường cố định trên trục X, Y, Z. Bạn có thể thực hiện được điều này bằng cách:

 • Moving – Di chuyển: dùng phím G
 • Scaling – Chỉnh tỷ lệ: dùng phím S
 • Rotating – Xoay đối tượng: dùng phím K

Cả 3 thao tác trên đều phải được thực hành liên tục, thành thạo trên khối lập phương trong cảnh mặc định ở Object Mode. Trường hợp không có sẵn đối tượng, bạn có thể tạo mới bằng cách click Add => Mesh ở phía trên màn hình. Sau đó, bạn sẽ thấy một danh sách các đối tượng cơ bản có sẵn để thêm vào cảnh.

Một số thao tác cơ bản khác mà người dùng không thể bỏ qua khi sử dụng phần mềm làm phim hoạt hình 3d miễn phí Blender:

 • Nếu muốn di chuyển khối lập phương dọc theo trục Y (từ bên này sang bên kia),  chọn khối vuông và nhấn G => Y. Thao tác này khóa di chuyển khối vuông dọc theo trục Y màu xanh, đồng thời cho phép di chuyển bằng chuột trên một hàng.
 • Nếu di chuyển khối vuông 10m theo trục Y, chọn khối vuông đó, gõ G => Y => 10 => Nhấn Enter.
 • Nếu muốn khối vuông cao gấp 2 lần, bạn có thể thực hiện bằng cách tăng tỉ lệ theo trục Z bằng cách nhấn S => Z => 2. Hành động này sẽ báo cho Blender tăng gấp đôi kích thước khối vuông theo trục Z.
 • Nếu muốn xoay khối vuông 90 độ dọc theo trục X, bạn phải dùng R => X => 90.

Như vậy với các thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về Blender và cách sử dụng phần mềm. Nếu bạn yêu thích và có định hướng làm phim chuyên nghiệp, đây sẽ là một lựa chọn không tồi. Phần mềm nhìn chung có giao diện đơn giản, thân thiện người dùng. Cùng với sự hỗ trợ của phần mềm, thường xuyên rèn luyện và trau dồi các kỹ năng cũng sẽ góp phần giúp bạn sáng tạo ra được nhiều sản phẩm chất lượng và có giá trị nhất.

Kết thúc bài viết tại đây, mong rằng với những chia sẻ trên về phần mềm làm phim hoạt hình 3d miễn phí Blender sẽ thực sự hữu ích với bạn đọc. Hy vọng đây cũng sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho những sáng tạo ấn tượng sau này. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về phim, video marketing, hãy theo dõi Việt Producer với nhiều thông tin và kiến thức bổ ích thường xuyên được cập nhật.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien