TOP 5 phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí đơn giản

Home - Phần mềm - TOP 5 phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí đơn giản

Phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo với những “tín đồ” phim hoạt hình muốn tạo những tác phẩm mang dấu ấn cá nhân. Với bộ công cụ xử lý mạnh mẽ, các phần mềm làm phim 3D sẽ giúp người dùng dễ dàng phát huy ý tưởng hiệu quả và chất lượng nhất. Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng, hãy tham khảo ngay một số thông tin cũng như cách sử dụng cơ bản của các phần mềm này trong bài viết dưới đây.

Phần mềm làm phim hoạt hình miễn phí Blender

Trong giới làm phim hoạt hình, Blender không còn là cái tên xa lạ. Thế nhưng phần mềm này có gì mà được sử dụng phổ biến như vậy?

Giới thiệu chung

Blender là phần mềm thiết kế đồ họa 3D sử dụng hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể sử dụng phần mềm để dựng phim hoạt hình 3D, video game, in ấn hay thậm chí là những hiệu ứng kỹ xảo đẹp mắt, sống động. Đặc biệt hiện nay, phần mềm được phát triển đa nền tảng nhằm hỗ trợ tối đa đến mọi người dùng trong công việc.

Phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí
Blender là phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí (Ảnh sưu tầm)

Thông tin phần mềm

 • Nền tảng: macOS 10.13 trở lên, Windows 10, 8.1 và 7
 • Dung lượng: macOS ~ 182MB, Windows ~ 160MB
 • Loại ứng dụng: Công cụ
 • Nhà phát hành: Blender

Các tính năng ưu việt của phần mềm làm hoạt hình 3D Blender

Hiện nay, Blender đã chinh phục được phần lớn người dùng với nhiều tính năng nổi trội.

 • Công cụ trực quan, tạo mẫu hình ảnh 3D

Blender sở hữu đầy đủ các công cụ chỉnh sửa, tạo mẫu hoạt hình 3D như xoay, cắt, ghép, tạo hình khối chuyên dụng. Ngoài ra, tính năng vẽ trực quan và được phát triển mạnh mẽ. Các thao tác được thực hiện trơn tru, nhanh nhạy giúp người dùng phát huy và sáng tạo ý tưởng thuận lợi nhất.

Phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí
Blender sở hữu đầy đủ các công cụ chỉnh sửa, tạo mẫu hoạt hình 3D (Ảnh sưu tầm)
 • Chỉnh sửa, biên soạn phim chất lượng

Bên cạnh ưu điểm tạo hình ảnh, Blender cũng được giới làm phim đánh giá là  phần mềm làm video 3D chuyên nghiệp. Phần mềm cho phép người dùng sử dụng hình ảnh, video trên thiết bị với các công cụ biên tập mạnh mẽ. Tất cả đều được tối ưu hoá, thân thiện với người dùng. Vì vậy, dù bạn là người không chuyên thì với Blender, khâu xử lý video cũng trở nên dễ dàng hơn.

 • Dễ dàng mô phỏng đối tượng với khung lưới, đường cong, bề mặt,…

Trong quá trình làm việc, mô phỏng hóa hình ảnh như khung lưới, đường cong, bề mặt,… có tác dụng giúp người sử dụng dễ dàng hơn trong thao tác chỉnh sửa, thay đổi mô hình. Với những người mới bắt đầu sử dụng phần mềm làm ảnh 3D Blender thì đây là yếu tố giúp bạn dễ làm quen và thuận tiện hơn khi sử dụng.

Phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí
Mô phỏng hóa hình ảnh như khung lưới, đường cong, bề mặt,… tại Blender giúp người dùng thao tác dễ dàng (Ảnh sưu tầm)
 • Kỹ xảo VFX chuyên nghiệp

Bạn sẽ không gặp khó khăn khi tạo hiệu ứng VFX trên phần mềm làm phim hoạt hình 3D chuyên nghiệp Blender. Người dùng có thể nhập cảnh thô, theo dõi, tạo lớp phủ và theo dõi sự chuyển động trực tiếp của cảnh một cách chân thực và chi tiết nhất.

 • Kết xuất đồ họa từ hình ảnh (rendering)

Render là quá trình biến một cảnh 3D thành một hình ảnh 2D. Với Blender, người dùng có thể thực hiện tính năng này nhanh chóng và dễ dàng. Phần mềm hỗ trợ kết xuất hình ảnh, kết xuất hoạt hình, kết xuất âm thanh tùy theo ý muốn của bạn.

Phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí
Kết xuất đồ hoạ từ hình ảnh dễ dàng (Ảnh sưu tầm)
 • Phần mềm đa nền tảng và sử dụng hoàn toàn miễn phí

Sở hữu nhiều tính năng chuyên nghiệp nhưng Blender cũng là phần mềm làm phim hoạt hình 3D đơn giản, thân thiện với người dùng bởi giao diện trực quan dễ sử dụng. Ngoài ra, Blender hỗ trợ đa nền tảng từ Windows đến iOS và cả Linux. Đặc biệt, sử dụng hoàn toàn miễn phí là một trong những ưu điểm vượt trội mà Blender được người dùng đánh giá tích cực. Vì vậy, bạn có thể thỏa sức sáng tạo, thiết kế hoạt hình, đồ hoạ 3D mọi lúc mọi nơi.

Xem thêm: TOP 5+ phần mềm thiết kế 3D đồ hoạ chuyên nghiệp nhất hiện nay

Hướng dẫn sử dụng phần mềm làm phim 3D chuyên nghiệp Blender

Phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí Blender sẽ phát huy tối đa hiệu quả nếu người dùng sử dụng thuần thục các thao tác và các tính năng. Dưới đây là một  cách dùng một số công cụ cơ bản trên Blender mà người mới bắt đầu nên rèn luyện.

 • Cài đặt plugin Blender

Cài đặt plugin Blender được thực hiện dễ dàng với các bước sau:

+ Bước 1: Vào Edit  =>  Preferences => Add-ons và tìm tiện ích mở rộng muốn cài đặt, ví dụ Measurelt. Bạn sẽ thấy add-on cùng tên hiện ra => Click vào ô ở góc bên tay trái để kích hoạt.

+ Bước 2: Tải add-on từ TechDraw từ GitHub trước khi cài đặt.

+ Bước 3: Quay lại menu Add-ons ở Blender => Chọn Install ở phía trên cùng cửa sổ => Chọn file zip đi kèm với add-on và tiến hành mở để cài đặt. Khi đó, add-on  hiện trong menu => Chọn ô ở bên trái phía trên cùng để kích hoạt.

 • Nhập & mở file 3D

Sau khi tiến hành cài add-on xong, để mở file 3D trong Blender bạn vào File => Open => Chọn tập tin cần làm việc.

 • Điều hướng trên giao diện của Blender

Blender chào đón người dùng với các dự án mới như General, 2D Animation, Sculpting, VFX và Video Editing bao gồm các cài đặt, công cụ cụ thể. Trong bài viết này sẽ đề cập đến General.

Phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí
Blender chào đón người dùng với các dự án mới như General, 2D Animation, Sculpting, VFX và Video Editing (Ảnh sưu tầm)

Với bố cục này, màn hình làm việc sẽ bao gồm 3D Viewport chính – nơi người dùng di chuyển và xem các tác phẩm ở không gian 3D, Timeline ở dưới màn hình  và bảng Outline – hiển thị chi tiết các đối tượng và thành phần trong cảnh. Và bảng Properties ở bên phải phía dưới, cho phép bạn điều chỉnh các cài đặt và các tham số khác nhau.

 • Các điều khiển 3D Viewport

Trong màn hình làm việc của Blender, cửa sổ 3D Viewport sở hữu tất cả các lệnh bằng phim tắt và chuột cho phép người dùng di chuyển mượt mà và chính xác trong không gian 3 chiều. Với những người mới sử dụng sẽ cần có thời gian luyện tập để thao tác trơn tru và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, toàn bộ công cụ làm việc đều được tuỳ chỉnh bằng cách vào Edit => Preferences => Input. Nếu đang dùng laptop và không thể dùng chuột, bạn cũng có thể muốn kích hoạt Emulate 3 Button Mouse theo tác thao tác trên. Tính năng này sẽ mô phỏng click chuột phải và nhấn nút chuột giữa cho bạn.

Phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí
Kích hoạt Emulate 3 Button Mouse trong tùy chọn Mouse (Ảnh sưu tầm)
 • Các chế độ 3D Viewport

Dưới đây là tổng quan về từng chế độ trong Blender:

+ Object Mode

Cho phép người dùng di chuyển và hoạt hình hóa các đối tượng trong cảnh liên quan tới đối tượng khác.

+ Edit Mode

Thao tác một hình dạng, kích thước và hình dạng của một đối tượng. Bạn cũng có thể chỉnh hình đa giác thông qua các điểm, khuôn mặt hoặc các cạnh.

+ Sculpt Mode

Sở hữu các công cụ điêu khắc, người dùng được quyền điều chỉnh và đóng gói các đối tượng thành những hình dạng khác biệt.

+ Vertex Paint, Weight Paint, Texture Paint

 Cung cấp các tuỳ chỉnh về màu sắc, hoa văn cho đối tượng.

+ Particle Edit Pose

Có thể có sẵn khi làm việc với chi tiết cụ thể như cánh tay, tạo hình tóc,… cũng có sẵn trong khi bạn làm việc với các đối tượng cụ thể như cánh tay hoặc các đối tượng tạo hình tóc. Đây là công cụ khá phức tạp với những người mới sử dụng phần mềm, vì vậy bạn cần thường xuyên thực hiện để thao tác được mượt mà hơn.

 • Di chuyển xung quanh trong 3D Viewport

Để thực hiện các thao tác với đối tượng trong 3D Viewport, có một số thao tác cơ bản sau:

+ Xoay xung quanh: giữ chuột giữa hoặc nút cuộn chuột kết hợp với di chuyển chuột.

+ Xoay: nhấn giữ phím Shift bằng cách nhấn nút chuột giữa.

+ Thu nhỏ hoặc phóng to cảnh: cuộn chuột hoặc giữ phím Ctrl (Windows) hoặc CMD (macOS), trong khi nhấn nút chuột giữa.

Ngoài ra, người dùng nên cố gắng ghi nhớ màu sắc của các đường trục theo thứ tự đỏ, xanh lá và xanh dương tương ứng với trục X, Y và Z.

Phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí
Các đường màu sắc của các đường trục theo thứ tự đỏ, xanh lá và xanh dương tương ứng với trục X, Y và Z (Ảnh sưu tầm)

Di chuyển các đối tượng trong 3D Viewport

Khi làm việc trong không gian 3 chiều, để đảm bảo độ chính xác của các chi tiết, người dùng phải tính toán và thay đổi mọi tham số đối tượng theo các đường cố định trên trục X, Y, Z. Bạn có thể thực hiện được điều này bằng cách:

+ Moving – Di chuyển: dùng phím G

+ Scaling – Chỉnh tỷ lệ: dùng phím S

+ Rotating – Xoay đối tượng: dùng phím K

Cả 3 thao tác trên đều phải được thực hành liên tục, thành thạo trên khối lập phương trong cảnh mặc định ở Object Mode. Trường hợp không có sẵn đối tượng, bạn có thể tạo mới bằng cách click Add => Mesh ở phía trên màn hình. Sau đó, bạn sẽ thấy một danh sách các đối tượng cơ bản có sẵn để thêm vào cảnh.

Một số thao tác cơ bản khác mà người dùng không thể bỏ qua khi sử dụng phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí Blender:

+ Nếu muốn di chuyển khối lập phương dọc theo trục Y (từ bên này sang bên kia),  chọn khối vuông và nhấn G => Y. Thao tác này khóa di chuyển khối vuông dọc theo trục Y màu xanh, đồng thời cho phép di chuyển bằng chuột trên một hàng.

+ Nếu di chuyển khối vuông 10m theo trục Y, chọn khối vuông đó, gõ G => Y => 10 => Nhấn Enter.

+ Nếu muốn khối vuông cao gấp 2 lần, bạn có thể thực hiện bằng cách tăng tỉ lệ theo trục Z bằng cách nhấn S => Z => 2. Hành động này sẽ báo cho Blender tăng gấp đôi kích thước khối vuông theo trục Z.

+ Nếu muốn xoay khối vuông 90 độ dọc theo trục X, bạn phải dùng R => X => 90.

Xem thêm: Trọn bộ quy trình làm phim quảng cáo 3D chuyên nghiệp nhất

Phần mềm MakeHuman

Đây là một phần mềm làm hoạt hình 3D miễn phí giúp tạo nên các nhân vật từ Plugin Blender. Thông qua công cụ này, bạn có thể tạo được các mô hình 3D thực tế như người thật với thao tác dễ dàng. Bằng việc điều khiển các thanh trượt và thay đổi các đặc điểm chung như tuổi, giới tính, cân nặng, hình dạng và độ dài nhân vật.

Ngoài ra, MakeHuman còn cung cấp khung xương nhân vật giúp cho bạn tạo ra nhiều hình dáng. Bởi vậy bạn có thể cho nhân vật 3D của mình xuất hiện cả trong môi trường game. Thêm một điểm cộng nữa là phần mềm này còn cho phép bạn điều chỉnh các chuyển động của nhân vật rất liền mạch.

Phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí
Makehuman là một phần mềm làm hoạt hình 3D miễn phí giúp tạo nên các nhân vật từ Plugin Blender (Ảnh sưu tầm)

Tính năng nổi bật

 • Giao diện trực quan và dễ dàng sử dụng

Phần mềm có giao diện trực quan và thân thiện với người mới bắt đầu sử dụng. Tất cả các chức năng được sắp xếp thành nhiều tab giúp bạn dễ thao tác hơn.

 • Tạo mô hình người chi tiết, ấn tượng

Người dùng có thể bắt đầu tạo mô hình nhân vật 3D với độ tuổi, giới tính, cân nặng và chiều cao. Ngoài ra, phần mềm cũng cho phép chỉnh sửa chi tiết như lông mày, chi tiết cằm và các phụ kiện giúp nhân vật thêm độc đáo hơn.

 • Về trang phục

Phần mềm MakeHuman cung cấp một số tùy chỉnh giúp người dùng có thể chỉnh sửa các bộ trang phục sao cho chân thực và tự nhiên nhất có thể. Việc kết nối với chương trình phần mềm Blender còn cho phép bạn sửa đổi hình dạng lưới cơ bản, sáng tạo quần áo và cách tạo hoạt cảnh

 • Sáng tạo nhân vật ảo

Gần đây, MakeHuman chủ yếu được sử dụng để tạo ra các nhân vật ảo, mô hình ảo. Trong đó, các mô hình được biến đổi bằng cách thay đổi kích thước, tỷ lệ để tạo nên một tập hợp cơ thể người tương thích với cơ sở lưới ban đầu.

 • Tạo sự đa dạng cho nhân vật

Phần mềm MakeHuman có một “tệp đích biến hình cho các giá trị cực trị của từng tham số”, nghĩa là nhiều yếu tố được kết hợp thành một kí tự nhằm tạo ra sự đa dạng của cơ thể người.

Phần mềm Smart Body

SmartBody là phần mềm dựng hoạt hình miễn phí với diễn hoạt 3D chuyên nghiệp. Những vận động, thao tác, chuyển động môi,… đều được nhân vật hoạt hình thể hiện như người thật. Phần mềm còn cung cấp keyframe giúp bạn ghi lại các chuyển động trong thời gian thực.

Ngoài ra, SmartBody còn có một công cụ quét 3D với đầy đủ chức năng, khiến người dùng có thể tạo hình nhân vật 3D trong vòng vài phút. Nó còn cho phép bạn định hình lại hình dáng béo, gầy, cao, thấp… của nhân vật một cách rất tự nhiên. Thậm chí phần mềm còn được tích hợp vào các công cụ trò chơi để khai thác triệt để tính năng của nó.

Tính năng nổi bật

SmartBody cung cấp hệ thống tạo nhân vật cho game, mô phỏng các hành động linh hoạt của nhân vật trong thời gian thực.

 • Vận động: đi, chạy, nhảy, quay,…
 • Điều khiển: di chuyển nhân vật và tránh các vật thể
 • Khả năng nhép môi: khi đọc lời thoại
 • Thao tác với vật thể: bắt, chạm và nhấc vật thể
 • Khả năng nhìn: kết hợp song song cùng các bộ phận khác trên cơ thể
 • Hành vi phi ngôn ngữ: gật đầu, lắc đầu, liếc mắt, cử chỉ,..
 • Ngôn ngữ lập trình cao: phần mềm được viết bằng ngôn ngữ lập trình C++ và tích hợp trong hầu hết các công cụ game

Phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí
SmartBody cung cấp hệ thống tạo nhân vật cho game, mô phỏng các hành động linh hoạt của nhân vật trong thời gian thực (Ảnh sưu tầm)

Phần mềm Clara.io 

Là một phần mềm làm hoạt hình 3D miễn phí chạy trên website, Clara.io có đủ các kỹ thuật làm phim cần thiết đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đặc biệt nó còn có thêm tính năng mô hình hoá phụ, được rất nhiều người lựa chọn trong các dự án làm phim 3D phức tạp.

Những bộ phim 3D được xây dựng bởi phần mềm Clara sở hữu tính năng diễn hoạt Keyframe cơ bản. Bởi vậy, Clara.io hiện nay được ưu ái sử dụng trong các phim hoạt hình 3D như một công cụ trực quan hóa tuyệt vời.

Phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí
Clara.io có đủ các kỹ thuật làm phim cần thiết đáp ứng nhu cầu của người dùng (Ảnh sưu tầm)

Tính năng nổi bật

 • Khả năng sử dụng trực tuyến

Clara.io là phần mềm tạo hoạt hình 3D trên máy tính bàn nhưng được cho phép chạy trên trình duyệt web nhờ các công nghệ mới nhất hiện nay. Nhờ khả năng này, nó có thể dễ dàng truy xuất mà không cần cài đặt. Tất cả các thao tác đều được lưu tự động và bạn có thể sáng tạo các nội dung 3D dựa trên thời gian thực.

 • Tích hợp nhiều công cụ tạo mô hình 3D phổ biến: đi kèm với nhiều công cụ tạo mô hình cần có
 • Khả năng chiếu sáng: các mắt lưới bằng hình ảnh HDR và ​​các thủ thuật tiện lợi khác
 • Khả năng kết nối: bạn có thể thêm những người dùng Clara.io để cùng thực hiện chỉnh sửa mô hình

Phần mềm Daz3D

Không chỉ được thiết kế miễn phí thích hợp cho cả hai hệ điều hành Windows và MacOS, Daz3D còn cho phép bạn thỏa sức sáng tạo theo sở thích cá nhân. Hơn nữa bạn có thể mua một số mô hình trên phần mềm để rút gọn quá trình tạo nhân vật.

Bạn cũng có thể bắt đầu với việc lựa chọn một mô hình sẵn có rồi sửa đổi theo ý thích của mình. Ngoài ra phần mềm còn rất nhiều công cụ khác giúp bạn chỉnh sửa phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Daz3D rất tiện lợi bởi người dùng có thể điều chỉnh mọi mặt của mô hình cơ sở. Ví dụ như cấu trúc, độ dài, khoảng cách, kích thước,… Và thiết lập thêm khung cảnh bằng những mô hình sẵn có trong thư viện.

Tuy là một phần mềm làm hoạt hình 3D miễn phí những Daz3D còn là một nơi mua bán các mô hình, đạo cụ và tư thế 3D. Bạn sẽ phải chi trả 1 khoản để mua các mô hình sẵn có rồi sau đó chỉnh sửa theo ý mình.

Phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí
Daz3D rất tiện lợi bởi người dùng có thể điều chỉnh mọi mặt của mô hình cơ sở (Ảnh sưu tầm)

Tính năng nổi bật

 • Khả năng tạo các hoạt cảnh 3D: tạo nhân vật hoạt hình, các mô hình 3D hoặc hỗ trợ phát triển game 3D nhanh chóng
 • Công cụ đa dạng:

+ Công cụ vẽ, tạo hình nhân vật độc đáo và chân thực
+ Tích hợp nhiều phụ kiện, quần áo để giúp các hình ảnh 3D trông giống như người thật
+ Công cụ tạo hoạt cảnh, mô hình và kết cấu vật thế, các hiệu ứng ảo, tạo ảnh động, hiệu ứng tóc và lông cho động vật,… công cụ tạo tương tác cho các nhóm đối tượng trên khung hình 3D.
+ Khả năng tạo các đối tượng với kích thước, tỷ lệ lớn nhỏ như ý muốn.

Như bạn có thể thấy, hiện nay các phần mềm làm hoạt hình 3D miễn phí đều có đầy đủ các chức năng để có thể tạo nên một bộ phim hoạt hình đơn giản. Hy vọng rằng bài viết trên của Vietproducer sẽ giúp các bạn chọn được một phần mềm ưng ý nhất. Chúc các bạn thành công!

Như vậy với các thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về Blender và cách sử dụng phần mềm. Nếu bạn yêu thích và có định hướng làm phim chuyên nghiệp, đây sẽ là một lựa chọn không tồi. Phần mềm nhìn chung có giao diện đơn giản, thân thiện người dùng. Cùng với sự hỗ trợ của phần mềm, thường xuyên rèn luyện và trau dồi các kỹ năng cũng sẽ góp phần giúp bạn sáng tạo ra được nhiều sản phẩm chất lượng và có giá trị nhất.

Kết thúc bài viết tại đây, mong rằng với những chia sẻ trên về phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí Blender sẽ thực sự hữu ích với bạn đọc. Hy vọng đây cũng sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho những sáng tạo ấn tượng sau này. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về phim, video marketing, hãy theo dõi Việt Producer với nhiều thông tin và kiến thức bổ ích thường xuyên được cập nhật.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top