Các phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp không nên bỏ qua

Home » Các phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp không nên bỏ qua

Để có được những video đỉnh cao cho công chúng thưởng thức, công sức của các editor cũng như phần mềm chỉnh sửa là điều không thể phủ nhận. Trong đó, editor là người đưa ra ý tưởng và các phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp là công cụ hỗ trợ biến ý tưởng đó thành hiện thực. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về công việc thú vị trên qua bài viết dưới đây. 

Video editor là gì?

Chắc hẳn trong chúng ta khi xem một bộ phim điện ảnh hay video “đã mắt” đều thán phục trước những cảnh phim lung linh, ấn tượng. Vậy ai là người thực hiện chúng? Đó chính là video editor, người luôn cống hiến thầm lặng để tạo ra những tác phẩm nghệ thuận chất lượng và hoàn hảo. 

Editor có nghĩa tiếng việt là người chỉnh sửa, người biên tập. Họ có trách nhiệm kiểm tra các dữ liệu, đảm cho các dữ liệu có thể kết hợp lại với nhau theo đúng kịch bản đã đề ra. Có thể nói họ là người cuối cùng trau chuốt và làm đẹp cho nội dung. Mỗi lĩnh vực có một đặc thì riêng về video. Các chương trình chỉnh sửa video từ đó cũng được thay đổi để phù hợp với đối tượng.

Trước đây, editor thường được hiểu liên quan tới những công việc như biên tập báo chí, tin tức… Nhưng ngày nay editor lại cũng được biết đến với tên gọi người chỉnh sửa video. Do sự thay đổi của thị hiếu khán giả mà công việc cũng dần thay đổi, đặc biệt là cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Cơ hội việc làm của video editor

Video editor thường sẽ làm ra các sản phẩm đa phương tiện có yêu cầu khá cao cả về nội dung và tính nghệ thuật (điện ảnh, phim truyền hình, quảng cáo, truyền thông…). Có thể nói, sự thành bại của đoạn phim phần lớn nằm trong tay họ. Sản phẩm hoàn thiện phải có sự kết nối giữa cốt truyện và tính cách của từng nhân vật.

Đối với một biên tập viên phim, công việc của họ không đơn giản chỉ là cắt ghép chỉnh sửa video trên phần mềm. Một nhân viên có thể nghiên cứu kịch bản để nắm được tinh thần, ý nghĩa của câu chuyện, hợp tác cùng đạo diễn để cho ra sản phẩm đúng với mục tiêu ban đầu nhất. Nhìn chung, việc edit phim hay các thể loại nội dung khác không có quá nhiều khác biệt. Họ kiểm tra băng hình, soát lỗi, sắp xếp, tìm kiếm âm thanh phù hợp…

Cơ hội việc làm rộng mở đối với các video editor
Cơ hội việc làm rộng mở đối với các video editor

So với editor thời phim đen trắng, công việc dựng phim ngày nay đã thay đổi khá nhiều. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính đã giúp con người thực hiện những điều không tưởng. Kỹ xảo VFX hay VR đã cùng những nhà làm phim tạo nên những siêu phẩm. Bên cạnh đó, các ứng dụng chỉnh sửa video trên máy tính là nền tảng để tạo nên những yếu đó này.

Top 6 các phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp

Số lượng ứng dụng chỉnh sửa video hiện nay nhiều vô kể, từ các app chỉnh sửa video trên điện thoại, trình duyệt online tới phần mềm chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm công cụ tạo ra video chất lượng và độc đáo thì các phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp dưới đây có thể là những gợi ý hoàn hảo.

Lightworks

Nhắc tới lịch sử chỉnh sửa phim kỹ thuật số, ta không thể nhắc tới Lightworks – “người anh cả” của các phần mềm ứng dụng chỉnh sửa video trên máy tính. Tất cả những bộ phim nổi tiếng đến từ Hollywood đời đầu đều được tạo ra từ đây. Hiển nhiên rằng chúng không thể “đã mắt” bằng phim được sản xuất từ phần mềm hiện đại ngày nay nhưng đó là nền tảng vững chắc. 

Lightworks được sử dụng rộng rãi bởi hàng triệu người trên toàn thế giới và có sẵn trên cả ba nền tảng Windows, Mac và Linux. Đây cũng là ưu thế lớn cho phần mềm. Lightworks hoàn toàn miễn phí nên người dùng sẽ bị hạn chế một số tính năng nâng cao. Dù vậy, bạn vẫn có thể tạo ra video hoàn chỉnh với chất lượng cao.

HitFilm Express

HitFilm Express là một trong các phần mềm chỉnh sửa video miễn phí, cung cấp đầy đủ công cụ cho bạn thỏa sức sáng tạo, edit như một chuyên gia. HitFilm được phân chia thành hai khu vực riêng biệt, bao gồm trình chỉnh sửa (cắt, ghép, chèn… video, hình ảnh và âm thanh) và hiệu ứng hình ảnh, đồ họa chuyển động. Các mốc thời gian chụp được tổng hợp bất kỳ lúc nào, không giới hạn về số lượng cảnh quay trong một project. Việc chuyển đổi giữa các mốc thời gian cũng được diễn ra nhanh chóng cho năng suất làm việc cao.

DaVinci Resolve

Phần mềm rất thích hợp với mảng video có nhiều màu sắc như TV, phim ảnh, web online. Bộ công cụ của DaVinci vô cùng mạnh mẽ, có khả năng kết hợp vô hạn để giải quyết mọi vấn đề về video, hình ảnh. Công cụ chỉnh sửa video DaVinci sở hữu tính năng chỉnh sửa và quản lý thuận tiện cho bạn dùng.

Shotcut

Shotcut là phần mềm đa nền tảng, có cả phiên bản dành cho thiết bị di động. Phần mềm hỗ trợ về chỉnh sửa âm thanh, video và trích xuất hình ảnh trực tiếp từ webcam, livestream. Quá trình xử lý video trên GPU OpenGL được hỗ trợ bởi một số bộ lọc video cùng âm thanh có sẵn.

Avidemux

Avidemux là trình chình sửa có mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí và “phi tuyến tính”. Phi tuyến tính thực chất là cách nói hoa mỹ về các clip được ghép nối không theo trình tự nhưng vẫn đảm bảo tính nguyên vẹn của dữ liệu nguồn. Avidemux áp dụng các hiệu ứng hình ảnh cho video và chuyển video ra nhiều định dạng khác nhau. Một số bộ lọc được chuyển đổi từ MPlayer sang Avisynth.

Adobe Premiere Pro CC

Premiere Pro là trình chỉnh sửa video chuyên nghiệp nhất hiện nay, có thể dùng cho mọi công việc chỉnh sửa video từ những clip đơn giản nhất cho tới phim ảnh chất lượng cao. Đối tượng sử dụng có thể là cá nhân hoặc tổ chức, Production House chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC, video quảng cáo…Chất lượng video đầu ra của phần mềm đã được kiểm chứng bởi những editor hàng đầu. 

Một trong các phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp nhất là Adobe Premiere CC Pro
Một trong các phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp nhất là Adobe Premiere CC Pro

Ưu điểm lớn của Premiere là nằm trong hệ sinh thái của Adobe bao gồm đầy đủ công cụ giúp tạo ra một video hoàn chỉnh như After Effects, Recorder hay Audio. Hơn hết, Premiere đã tập hợp tất cả những phần mềm trên vào một chỗ. Hiểu và sử dụng thành thạo Premiere là điều không hề dễ dàng. Chỉ học kiến thức là chưa đủ, bạn cần đầu tư thời gian thực hành trên chính khu vực làm việc của Pr.

Viề edit phim ngày nay không còn bị giới hạn đối tượng hay thiết bị. Những thước phim bạn thưởng thức trên Internet không nhất thiết được tạo ra từ phần mềm chuyên dụng, nó có thể đến từ các app chỉnh sửa video trên điện thoại. Dù video được sản xuất từ máy tính hay thiết bị di động thì editor cũng cần lựa chọn công cụ trợ giúp phù hợp nhất.

Công nghệ không ngừng phát triển và số lượng các phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp cũng không ngừng gia tăng. Nhưng không vì thế mà vị trí của editor bị coi nhẹ. Thay vào đó, phần việc ngày càng được mở rộng và phát triển, xâm chiếm sang nhiều ngành nghề. Lời khuyên dành cho các editor mới vào nghề đó là tận dụng những công cụ tuyệt vời để hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien