Tiết lộ các hiệu ứng đẹp trong premiere được sử dụng nhiều nhất

Home - Phần mềm - Tiết lộ các hiệu ứng đẹp trong premiere được sử dụng nhiều nhất

GIẢI PHÁP PHIM QUẢNG CÁO DOANH NGHIỆP​​
Gia tăng doanh số trên từng thước phim cùng Việt Producer

Các hiệu ứng đẹp trong Premiere là một phần tất yếu để tạo ra sản phẩm phim chất lượng. Nhưng bạn có biết Premiere là gì? Tại sao hiệu ứng lại giúp video trở nên khác biệt, ấn tượng và chuyên nghiệp hơn? Và làm thế nào để sử dụng đúng hiệu ứng trong kho tài nguyên khổng lồ hiện nay của Premiere? Những vấn đề này sẽ được giải đáp cụ thể ở bài viết bên dưới. 

Premiere là gì?

Premiere là gì? Premiere hay Adobe Premiere Pro là một ứng dụng chỉnh sửa video theo thời gian của nhà phát triển Adobe Systems phát hành. Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2003, Adobe Premiere Pro là ứng dụng kế thừa và cải tiến của Adobe Premiere (được phát hành vào năm 1991).

Các hiệu ứng đẹp trong Premiere
Adobe Premiere Pro là một ứng dụng chỉnh sửa video chuyên dụng

Chức năng chính của phần mềm Premiere là dựng phim, biên tập hiệu chỉnh video và cho phép người dùng chia sẻ video trên các phương tiện truyền thông. Bạn cũng có thể hiểu đơn giản bằng cách nghĩ rằng bạn đang có nhiều đoạn video nhỏ, Premiere giúp cắt, ghép, thêm chữ, chèn nhạc để tạo thành video hoàn chỉnh.

Premiere có chức năng chính là dựng phim, chỉnh sửa video chuyên nghiệp. Cụ thể hơn, với phần mềm này bạn có thể:

– Dựng, chỉnh sửa video, hình ảnh, typographic

– Sắp xếp và crop video trong premiere, dựng video gốc (xuất từ máy quay phim) thành một video hoàn chỉnh

– Thêm hiệu ứng, bộ lọc, kỹ xảo vào video

– Làm Subtitle (phụ đề) – Intro ở đầu phim – Credit ở cuối phim – Chèn logo và hình ảnh

– Xử lý âm thanh trực tiếp tại phần mềm Adobe Premiere

– Xuất video bằng các định dạng khác nhau, bao gồm cả bản ghi âm băng video, DVD, và các định dạng video phổ biến Internet.

Khi bạn thực hiện chương trình phỏng vấn, làm một bộ phim ngắn, dựng tin thời sự, sản xuất video ca nhạc hay bất kỳ loại video nào khác thì Premiere là phần mềm tốt nhất cho những việc này.

Hiện nay, Việt Producer cũng đang sử dụng phần mềm này trong quá trình sản xuất các phim quảng cáo, phim giới thiệu doanh nghiệp. 

Nhận tư vấn miễn phí

Premiere hiện tại đang được sử dụng để biên tập video chuyên nghiệp. Trong đó, không thể bỏ qua vai trò quan trọng của các hiệu ứng bên trong nó. Cùng tham khảo một số hiệu ứng ở phần tiếp theo.

Các hiệu ứng đẹp trong Premiere

Hiện nay, Premiere bản mới nhất đang sở hữu một bộ hiệu ứng khổng lồ cho phép người dùng sử dụng để hiệu chỉnh video. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chọn lọc một số hiệu ứng phổ biến, được ưa chuộng nhất để giới thiệu tới bạn đọc.

Về cơ bản, trong Premiere đang có các dạng hiệu ứng được phân chia thành hiệu ứng tạo chữ, hiệu ứng tạo cảnh và video, hiệu ứng sáng tạo, hiệu ứng chuyển tiếp,… Khi đưa các hiệu ứng này vào video, người dựng phim phải lựa chọn từng loại sao cho phù hợp với hoàn cảnh, lĩnh vực mà nội dung video đang thực hiện.

Hiệu ứng tạo chữ

Có 2 hiệu ứng để tạo chữ trong video phổ biến là Roughen Edges và Linear Wipe.

Roughen Edges

Roughen Edges là hiệu ứng tạo chữ trong Premiere. Bảng chọn Effect Panel cho phép bạn tùy chỉnh nhằm tạo ra font chữ độc đáo, hình động di chuyển cho 1 video. Người dùng có thể tạo ra nhiều video khác nhau khi sử dụng hiệu ứng này thường xuyên.

Các hiệu ứng đẹp trong Premiere
Hiệu ứng tạo chữ đơn giản trong Premiere

Linear Wipe

Linear Wipe là hiệu ứng chạy chữ xuất hiện và biến mất giống như người đang thực hiện hiệu ứng đánh chữ trong premiere. Nó giúp bạn có được hiệu ứng tiêu chuẩn cho văn bản. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết kế một số hình dạng nhất định cho văn bản khi muốn nó di chuyển từ phía sau.

Các hiệu ứng đẹp trong Premiere
Hiệu ứng tạo chữ trong video như đang đánh máy

Ngoài việc tạo ra các hiệu ứng cho chữ thì hiệu ứng cảnh, video hấp dẫn cũng được nhà sáng lập đưa vào trong ứng dụng để hỗ trợ người dùng.

Xem thêm: 

Các hiệu ứng cảnh, video trong Premiere

Đối với mỗi cảnh khác nhau cần tạo ra ranh giới rõ ràng thì nhà dựng phim sẽ tìm đến các hiệu ứng về vệt sáng, Overlays hay các hiệu ứng chuyển tiếp. Bạn cần phân biệt cụ thể các điểm đặc trưng và phương thức sử dụng để chèn nó cho phù hợp.

Vệt sáng – Light Leaks

Light Leaks là hiệu ứng cơ bản, đơn giản nhất. Nó thường xuất hiện nhiều trong các sản phẩm phim sử dụng hiệu ứng. Khi sử dụng hiệu ứng này vào video của bạn, chúng sẽ làm thay đổi cách nhìn cũng như thay đổi cảm xúc của người xem theo tone màu đèn. Để dễ hình dung nhất thì bạn có thể liên tưởng ngay đến hiệu ứng đèn đường, hiệu ứng ánh nắng chiếu xuống.

Light Leaks – Motion Array

Gói hiệu ứng này của Motion Array cung cấp một light leak chiếm khá lớn không gian trong khung hình. Tạo cảm giác mở ra một khung cảnh rực rỡ cho một hình ảnh hoặc một khung cảnh mới cho video.

Các hiệu ứng đẹp trong Premiere
Hiệu ứng ánh sáng Light Leaks – Motion Array

Light Leaks Overlay – Vegasaur

Hiệu ứng ánh sáng này có nét cổ điển hơn so với hiệu ứng trên. Nó gần giống với ánh sáng của ngọn đèn vàng ấm áp và tạo cảm giác khá dịu nhẹ.

Light Leaks Pack – VInhson Nguyễn

Hiệu ứng này khi đổ vào video sẽ đem đến cảm giác khá độc đáo, mang khuynh hướng mờ ảo hay viễn tưởng. Các đoạn video miêu tả cảm xúc mạnh của con người hay đặc tả một vấn đề nào đó có thể sử dụng loại hiệu ứng này.

Các dạng hiệu ứng vệt sáng thường chỉ vài giây nhưng vẫn có tác động mạnh mẽ về việc thay đổi hoặc nhấn mạnh cảnh quay tiếp theo. Vì thế, bạn không nên quá lạm dụng nó trong bất kỳ trường hợp nào.

Overlays

Trên thực tế, Overlays là những cảnh footage mà bạn có thể lồng vào video một cách đơn giản nhất. Không giống như những hiệu ứng ánh sáng khác, Overlays có thể tạo ra hiệu ứng nhấp nháy. Chúng thay đổi theo cảnh và tạo ra hiệu ứng chồng lớp. Đặc biệt là với mỗi loại hiệu ứng Overlays, bạn có thể đem đến cho người xem những cảm giác khác nhau.

Grain Overlay – Holygrain

Grain Overlay là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn tạo video có tính miêu tả sự thay đổi của lịch sử. Hiệu ứng này mang phong cách điện ảnh thời xưa cũ, giúp tạo chiều sâu và tạo sự hồi tưởng cho người xem. Ngoài ra, nó cũng phù hợp với một số phân cảnh muốn tạo sự chú ý cho người xem.

Các hiệu ứng đẹp trong Premiere
Các hiệu ứng trong Adobe Premiere – Grain Overlay

Lens Flare – RampantDesign

Khi sử dụng hiệu ứng này, video sẽ có cảm giác như bị ánh sáng lóa lên, từ đó tạo ra cảm giác ảo diệu nhưng ấn tượng. Người ta thường gọi nó với cái tên hiệu ứng ống kính lóa và sử dụng nó để gợi đến một viễn cảnh cho hình ảnh trong Premiere.

Các hiệu ứng đẹp trong Premiere
Hiệu ứng Lens Flare – Rampant Design

Hiệu ứng này thường xuất hiện ở các video khoa học, giải thích các hiện tượng từ tự nhiên và cả trong các thước phim truyền hình dài.

Organic Particles – Vegasaur

Hiệu ứng lấp lánh trong Premiere thực chất là một lớp bụi, tuyết hay hạt nước li ti như được phản chiếu dưới ánh sáng. Nhờ đó, video sẽ mang lại cảm giác lấp lánh và phủ toàn bộ màn hình video.

Các hiệu ứng đẹp trong Premiere
Hiệu ứng với lớp bụi tinh tế

Bokeh 4K – Rampant Design

Bokeh 4K được tạo ra để cho hiệu ứng nhòe mờ ngoài tiêu cự. Video của bạn sẽ mang phong cách thời thượng và hiện đại hơn nhờ hiệu ứng này.

Các hiệu ứng đẹp trong Premiere
Các hiệu ứng đẹp trong Premiere – Bokeh 4K

Transition effects – Hiệu ứng chuyển tiếp

Hiệu ứng chuyển tiếp đóng vai trò đưa tới khởi đầu và dẫn tới kết thúc của một shoot phim hay một khung cảnh nhất định. Nó không chỉ giúp người xem không bị “hụt hẫng” hay bất ngờ khi bị chuyển sang một cảnh khác mà còn có thể ẩn chứa những dụng ý của đội ngũ sản xuất.

Trong Transition Effects, có một số hiệu ứng khá phổ biến và được ứng dụng nhiều như: hiệu ứng trượt ngang, trượt  lên, hiệu ứng đổ cảnh, hiệu ứng “nhiễu”…

Smooth Transition Preset 10 Pack – Orange83

Đây là một gói hiệu ứng gồm nhiều tùy chọn để bạn thay đổi các hiệu ứng chuyển tiếp như zoom out – zoom in, trượt ngang, trượt dọc, xoay khung hình,… Điều này phụ thuộc vào mục đích dựng phim của người biên tập video.

Bạn có thể thấy nhiều các hiệu ứng này trong các video về du lịch, trải nghiệm hoặc ẩm thực hay những video có tiết tấu nhanh, vui vẻ.

Error – Nhiễu sóng & biến dạng – Cinecom

Hiệu ứng này thường thể hiện sự chuyển đổi khá mạnh mẽ, chủ yếu là chuyển đổi không thời gian hiện tại – tương lai hoặc các cảnh phim cảnh viễn tưởng.

Để dễ hình dung, bạn có thể liên tưởng hiệu ứng này với sự nhiễu sóng trên ti vi.

Swish Transitions – Motion Array

Bằng cách vung hình của bạn ra khỏi video, tạo một hiệu ứng chuyển tiếp liền mạch và mạnh mẽ, hiệu ứng 5 Swish Transitions – Motion Array mang hơi hướng hiện đại đương thời để lại ấn tượng cho người xem.

Optical Transitions – Cinecon

Hiệu ứng này kết hợp việc làm méo ảnh và ánh sáng để tạo hiệu ứng chuyển tiếp, kéo và di chuyển ảnh trước khi video được dẫn vào các khung hình tiếp theo.

Creative Effects – Hiệu ứng sáng tạo

Các hiệu ứng đẹp trong Premiere không thể bỏ qua hiệu ứng sáng tạo. Hiệu ứng này được tạo ra nhằm phục vụ nhiều nhu cầu thuộc các lĩnh vực khác nhau. Bạn sẽ không phải ngồi suy nghĩ làm thế nào để tạo nên sự khác biệt nhưng lại thể hiện được đặc trưng video trong lĩnh vực đang thực hiện.

Edgy Reveals – Motion Array

Đây là hiệu ứng dành cho các video về thể loại kiến trúc, nội thất hoặc có các yếu tố về đồ họa. Khi sử dụng hiệu ứng Edgy Reveals – Motion Array thì bạn sẽ thấy chúng cuộn cảnh hoặc lan ra bằng cách preset màu hàn quốc cho premiere lên các vật thể có trong video, tạo hiệu ứng chuyển tiếp mới lạ.

Các hiệu ứng đẹp trong Premiere
Hiệu ứng Edgy Reveals – Motion Array

Glitch Presets – Motion Array

Những thước phim kinh dị mang tính khốc liệt hoặc những video bạn muốn chúng có chút ma mị, bí ẩn thì Glitch Presets – Motion Array là hiệu ứng mà bạn không nên bỏ qua.

Các hiệu ứng đẹp trong Premiere
Các hiệu ứng đẹp trong Premiere – Glitch Presets

Nhờ có các hiệu ứng chuyển cảnh trong Adobe Premiere, nhà dựng phim hoàn toàn có thể áp dụng để tạo ra các tác phẩm hoàn chỉnh, mang dấu ấn riêng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng chúng, hãy cân nhắc. Việc bạn lựa chọn sai lệch hoặc quá nhiều hiệu ứng vào cùng một video cũng không hẳn hiệu quả. Đoạn phim có thể bị “ngộp” nếu bạn áp dư hiệu ứng hoặc quá nhàm chán nếu không có hiệu ứng đặc biệt nào.

Các hiệu ứng đẹp trong Premiere được xem như “cánh tay phải” của đa số các nhà làm phim chuyên nghiệp. Với những chức năng và ưu điểm nổi trội của từng hiệu ứng trong Adobe Premiere Pro, phần mềm này xứng đáng là sự lựa chọn đáng thử với những người có niềm đam mê quay dựng phim.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top