Vai trò của truyền thông cá nhân và ứng dụng trong đời sống

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Vai trò của truyền thông cá nhân và ứng dụng trong đời sống

Truyền thông cá nhân là một trong những hoạt động cơ bản, khởi nguồn của truyền thông, được sử dụng hàng ngày với nhiều phương thức, mục đích khác nhau. Qua đây, các cá nhân biểu đạt cảm xúc, trao đổi thông tin, chia sẻ quan điểm, ý kiến của mình, từ đó đạt được mục đích, hiệu quả giao tiếp nhất định.

Truyền thông cá nhân là gì?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang thay đổi mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực truyền thông. Sự xuất hiện, phát triển vượt bậc của công nghệ, Internet mang đến những công cụ, phương tiện hữu ích để truyền thông cá nhân thêm tính năng động, hiện đại. Mỗi cá nhân trở thành một kênh truyền thông độc lập, có thể xây dựng tính cách, đặc trưng khác biệt, phù hợp với sở thích, mục đích riêng.

Vì vậy, khai thác tính cá nhân hóa của hình thức truyền thông này sẽ giúp con người gây ấn tượng mạnh và tạo ra điểm độc đáo, hấp dẫn cho doanh nghiệp.

Truyền thông cá nhân
Mỗi cá nhân trở thành một kênh truyền thông độc lập, có thể xây dựng tính cách, đặc trưng khác biệt, phù hợp với sở thích, mục đích riêng (Ảnh sưu tầm)

Dù có sự hỗ trợ đắc lực từ các phương tiện, công cụ để chuẩn mực hóa thông điệp, song về bản chất, truyền thông cá nhân vẫn là việc trao đổi nội dung, thông tin giữa con người với nhau. Vì vậy, ngoài những vấn đề về chuyên môn, công việc, các vấn đề liên quan đến tâm lý và hành vi của nhân viên cũng có thể ảnh hưởng đến việc trao đổi thông tin với khách hàng.

Thông qua sự tương tác, đối thoại cá nhân hay các kênh truyền thông cá nhân như điện thoại, tin nhắn, email… nhân viên có thể làm gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu, tạo cơ sở dữ liệu của khách hàng cũ, khách hàng mục tiêu. Từ đó, hình thức truyền thông này sẽ mang đến những cái nhìn khách quan cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ cũng như hình ảnh cá nhân.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp xem việc marketing cá nhân là hoạt động bán hàng trực tiếp. Vì vậy, họ chú trọng đến đào tạo, nâng cao các kỹ năng giao tiếp, ứng xử với khách hàng cho nhân viên. 

2 hình thức giao tiếp cá nhân cơ bản

Trong truyền thông cá nhân, các cá nhân tham gia tổ chức, thực hiện việc trao đổi thông tin, tri thức, tình cảm, có thể chịu ảnh hưởng lẫn nhau về nhận thức, thái độ, hành vi. Căn cứ vào phạm vi tham gia và ảnh hưởng truyền thông, có thể phân chia thành 2 hình thức cơ bản như sau.

Giao tiếp nội cá nhân

Đây là hình thức truyền thông diễn ra trong mỗi cá nhân do tác động hay kết nối với môi trường bên ngoài; ở đó, dòng thông tin – tư liệu được xử lý “nội bộ”. Hình thức này có thể tiến hành mọi lúc, mọi nơi, góp phần tích cực hóa quá trình truyền thông diễn ra giữa cá nhân và nhóm xã hội. 

Hiệu quả của truyền thông nội cá nhân phụ thuộc vào đặc điểm tâm – sinh lý, tính tính cực của mỗi người. Đồng thời, các yếu tố khách quan như môi trường văn hóa – xã hội cũng có những tác động, ảnh hưởng nhất định.

Giao tiếp liên cá nhân

Là dạng thức truyền thông trong đó các cá nhân tham gia tổ chức, thực hiện trao đổi thông tin, kiến thức, suy nghĩ, tình cảm… tạo sự hiểu biết, ảnh hưởng lẫn nhau về suy nghĩ, thái độ, hành động. Đó là quá trình thông tin – giao tiếp và liên kết giữa các cá nhân, có sự tương tác và ảnh hưởng đến cộng đồng, theo phương ngôn người Việt “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Truyền thông cá nhân
Là dạng thức truyền thông trong đó các cá nhân tham gia tổ chức, thực hiện trao đổi thông tin, kiến thức, suy nghĩ, tình cảm (Ảnh sưu tầm)

Hình thức phổ biến nhất trong truyền thông cá nhân là tiếp xúc mặt đối mặt của hai người. Tuy nhiên, những hoạt động truyền thông có số lượng tham gia trên 2 người nhưng tính chất tham gia và ảnh hưởng là cá nhân thì vẫn được xem là truyền thông liên cá nhân.

Việc tận dụng cá tính của phương thức truyền thông này góp phần không nhỏ giúp tạo dấu ấn và lan tỏa sức hấp dẫn của doanh nghiệp.

Vai trò của truyền thông cá nhân

Ngày nay, với sự phát triển truyền thông số, vai trò, ảnh hưởng của truyền thông cá nhân ngày càng gia tăng, thậm chí phát huy tác dụng lớn hơn dự tính. 

Truyền tải thông điệp chi tiết, hiệu quả

Truyền thông cá nhân có hiệu quả cao trong việc truyền tải thông điệp từ doanh nghiệp đến khách hàng. Nhân viên được trao đổi trực tiếp với người tiêu dùng, vì vậy có cơ hội lớn để giới thiệu chi tiết về sản phẩm, dịch vụ, đồng thời tìm hiểu một cách chính xác nhu cầu, mong muốn của họ.

Truyền thông cá nhân
Truyền thông cá nhân có hiệu quả cao trong việc truyền tải thông điệp từ doanh nghiệp đến khách hàng (Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh đó, marketing cá nhân cũng tạo cảm giác tin cậy cao hơn bởi những người tham gia có thể quan sát biểu cảm, sự phản hồi gần như ngay lập tức từ đối phương. Điều này giúp nhân viên tạo sự gần gũi, xây dựng mối quan hệ và chiếm được thiện cảm của khách hàng.

Hỗ trợ thiết lập hồ sơ cá nhân trong kinh doanh

Trên thực tế, hiện nay, nhiều công ty khởi nghiệp không chỉ tập trung phát triển sản phẩm, dịch vụ mà còn sử dụng các công nghệ cho mục đích mới, thiết kế các mô hình kinh doanh hiện đại. 

Truyền thông cá nhân giúp thiết lập hồ sơ cá nhân hiệu quả trong việc thực hiện và triển khai ý tưởng kinh doanh. Giá trị của một sản phẩm, dịch vụ chỉ có thể đến với công chúng thông qua các hình thức truyền thông. Vì vậy, việc sử dụng thành thạo các kỹ năng ứng xử, giao tiếp sẽ trở thành một lợi thế lớn cho cá nhân trong quá trình khởi nghiệp, định vị thương hiệu.

Thúc đẩy khởi nghiệp

Sự phát triển của công nghệ dẫn đến sự ra đời của nhiều phương tiện, ứng dụng kỹ thuật nhằm hỗ trợ cá nhân giới thiệu, quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp. Trong đó, phải kể đến các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok, Zalo… hay website, blog. Thông qua những ứng dụng này, các cá nhân chia sẻ quan điểm, tình cảm, cảm xúc cá nhân, từ đó tạo kết nối – tương tác.

Đặc biệt, nhờ việc ứng dụng các phương tiện công nghệ, chi phí quảng cáo trên truyền thông đại chúng được giảm thiểu mà sản phẩm lại được công chúng tiếp nhận một cách nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, truyền thông cá nhân giúp các nhà khởi nghiệp tạo lập và triển khai những ý tưởng sáng tạo của mình trong kinh doanh. Phát triển kỹ năng này góp phần hỗ trợ người khởi nghiệp trang bị, rèn giũa bản thân, tự tin tạo dựng mối quan hệ tương tác với khách hàng, đối tác.

Truyền thông cá nhân
Truyền thông cá nhân giúp các nhà khởi nghiệp tạo lập và triển khai những ý tưởng sáng tạo của mình trong kinh doanh (Ảnh sưu tầm)

Kiểm soát và điều chỉnh quá trình kinh doanh

Để khởi tạo doanh nghiệp, người trẻ cần thực hiện một chuỗi các hoạt động như xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh, tìm hiểu, phát hiện nhu cầu khách hàng, giao tiếp giới thiệu hình ảnh, truyền đạt giải thích thuyết phục, nhận phản hồi…

Truyền thông cá nhân
Để khởi tạo doanh nghiệp, người trẻ cần thực hiện một chuỗi các hoạt động (Ảnh sưu tầm)

Thông thường, các hoạt động này bị giới hạn về số lượng vấn đề, thời gian và không gian nếu chỉ tập trung truyền đạt qua các loại hình truyền thông nhóm hay đại chúng. Vì vậy, sự xuất hiện của mô hình truyền thông cá nhân sẽ giải quyết tốt hạn chế này nếu người khởi nghiệp biết tận dụng ưu thế của các kênh gián tiếp.

Trong thời kỳ bùng nổ thông tin cùng sự xuất hiện của các ứng dụng mạng xã hội tiện lợi, truyền thông cá nhân góp phần không nhỏ vào quá trình khởi nghiệp, vận hành kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Đồng thời, hình thức truyền thông này cũng thể hiện vai trò, vị thế của từng thành viên trong công ty khi họ cùng nhau chia sẻ, kết nối và hỗ trợ.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top