Ứng dụng marketing hiện đại cho doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Ứng dụng marketing hiện đại cho doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Marketing hiện đại được hiểu là chiến dịch tiếp thị thông minh, với cách làm đổi mới và sáng tạo, tận dụng các đa dạng kênh social để quảng bá hình ảnh thương hiệu. Để có thể thúc đẩy khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong thời đại kỹ thuật số, các marketer cần phải hiện đại hóa kỹ năng và tư duy để nắm bắt xu hướng nổi bật này. 

Marketing hiện đại là gì?

Khái niệm

Khái niệm marketing hiện đại (modern marketing) là cách quản lý công ty về mặt tổ chức và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh. Điểm nổi bật của hình thức này là “bán cái thị trường cần” chứ không bán “cái sẵn có”. Modern marketing xuất phát từ lợi ích của khách hàng và coi trọng quá trình tiêu thụ nên yêu cầu các marketer phải hiểu biết sâu rộng về thị trường, cập nhật thường xuyên để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của người tiêu dùng. 

marketing hiện đại
Modern marketing xuất phát từ lợi ích của khách hàng và coi trọng quá trình tiêu thụ (Ảnh sưu tầm)

Cha đẻ của marketing hiện đại là Philip Kotler, người đã cho ra đời những cuốn sách kinh điển trong ngành tiếp thị thế giới. Quan niệm marketing hiện đại chỉ ra rằng, modern marketing hình thành qua 4 yếu tố cơ bản: chiến lược, tư duy, khả năng phân tích và công nghệ. Hình thức này được coi là “ngòi pháo” kích thích tư duy đổi mới của các doanh nghiệp, tạo ra chiến lược hoàn hảo và đem đến các sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.  

Trong một cuộc khảo sát của McKinsey cho thấy, có đến 83% CEO toàn cầu nói rằng họ đang tìm cách để biến marketing thành động lực cho quá trình phát triển của công ty. Dựa trên các case study thực tế, có thể ước tính rằng việc thay đổi sang hình thức truyền thông mới có thể mang lại sự tăng trưởng 15% cho doanh nghiệp. 

Đặc điểm/Chức năng

 • Nghiên cứu thị trường trước khi tiến hành sản xuất: do trong marketing hiện đại, thị trường và nhu cầu người mua đóng vai trò quyết định
 • Tư duy marketing hiện đại mang tính hệ thống, được thể hiện ở việc:

+ Nghiên cứu các khâu trong quá trình sản xuất, bắt đầu từ thị trường đến quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa. Các bước này được nghiên cứu và trao đổi trong cùng một thể thống nhất

+ Tiến hành nghiên cứu các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị,…

+ Dự đoán được những hành động có thể xảy ra trong tương lai

 • Có sự liên kết giữa các doanh nghiệp, điều mà marketing truyền thống không có. 

Công cụ cơ bản

Marketing hiện đại bao gồm 2 công cụ nổi bật: 4P và 4C

 • Mô hình 4P

Đây là mô hình marketing hỗn hợp gồm 4 yếu tố cơ bản: Sản phẩm (Product), Giá cả (Price), Địa điểm (Place), Quảng bá (Promotion). Mức độ thành công của việc áp dụng 4P trong marketing ảnh hưởng to lớn đến doanh thu của bạn. 

 • Mô hình 4C

4C được viết tắt bởi: Customer Solutions (giải pháp), Customer cost (chi phí khách hàng), Convenience (tính tiện lợi), Communication (truyền thông). Mô hình này tập trung đáp ứng nhu cầu khách hàng, do đó đây là cách để doanh nghiệp thấu hiểu họ và xây dựng thành công các chiến dịch marketing. 

marketing hiện đại
Marketing hiện đại bao gồm 2 công cụ nổi bật: mô hình 4P và mô hình 4C (Ảnh sưu tầm)

Ưu điểm – Nhược điểm

Modern marketing mang đến những lợi ích nổi bật trong quá trình xây dựng nhận diện thương hiệu và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh thu. 

Ưu điểm

 • Tương tác với khách hàng dễ dàng

Thông qua các nền tảng mạng xã hội, doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận biết công chúng, khách hàng đang nghĩ gì về mình. Nếu các bài post về doanh nghiệp đang nhận được nhiều lượt tương tác và phản hồi tích cực, điều đó chứng tỏ bạn đang đi đúng hướng và tiếp cận tốt với người tiêu dùng. 

 • Thuận tiện đo lường các chỉ số

Với sự phát triển của các công cụ, việc đo lường các chỉ số trở nên dễ dàng và chi tiết hơn. Từ đó, doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả chiến lược, rút ra bài học kinh nghiệm cho các chiến dịch tiếp theo.

 • Tiếp cận đối tượng mục tiêu thông minh

Các hình thức marketing hiện đại sử dụng các công cụ thông minh giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu. Ví dụ, khi người dùng muốn tìm kiếm những khách sạn nổi tiếng ở Hà Nội, Google sẽ hiển thị những đơn vị kinh doanh phù hợp với yêu cầu. 

Nhược điểm

 • Cạnh tranh cao

Không khó để nhận thấy rằng thị trường marketing đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Để có thể được khách hàng “nhớ mặt điểm tên”, doanh nghiệp của bạn cần không ngừng sáng tạo và thay đổi, cập nhật những xu hướng mới để không bị tụt hậu so với đối thủ. Ngoài ra, chiến lược hoàn hảo và tiềm lực tài chính mạnh mẽ cũng chiếm vai trò quan trọng trong hình thức modern marketing. 

 • Khiến khách hàng thấy khó chịu

Nhiều marketer sử dụng công cụ để thu thập và phân tích dữ liệu thông tin. Việc các công cụ tìm kiếm theo dõi hành vi của người dùng trên internet và gợi ý các kết quả phù hợp khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, không thoải mái. 

 • Dễ bị bỏ qua

Mặc dù tiếp cận người tiêu dùng thông qua các phương pháp marketing hiện đại rất tiện lợi và dễ dàng nhưng trên thực tế, quảng cáo trên phương tiện truyền thông đại chúng rất dễ bị người xem lướt qua. Ví dụ điển hình là các quảng cáo trên youtube thường bị khách hàng nhấn nút “bỏ qua” thay vì kiên trì xem hết video. 

Marketing hiện đại được coi là “nền móng” giúp doanh nghiệp chinh phục mục tiêu kinh doanh thông qua việc xác định đúng nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Quan điểm này khá khác biệt so với hình thức quảng bá truyền thống vốn hình thành từ lâu. 

So sánh marketing truyền thống và marketing hiện đại

Như đã nói ở trên, cùng với sự phát triển của xã hội, marketing cũng có nhiều sự cải tiến mới, tạo nên ranh giới khác biệt giữa hình thức marketing cổ điển và marketing hiện đại. Vậy hai hình thức này có gì giống và khác nhau? Cùng phân biệt marketing truyền thống và marketing hiện đại bằng những tiêu chí sau:

Nội dung so sánh marketing truyền thống và hiện đại Marketing truyền thống Marketing hiện đại
Bản chất
 • Là hình thức tiếp thị phổ biến, quen thuộc và được nhiều marketer ưa chuộng. 
 • Tập trung vào sản phẩm 

=> Mô hình phát triển một chiều với mục tiêu duy nhất là tiếp thị bán hàng để thu được lợi nhuận cho doanh nghiệp.

 • Marketing hình thành và phát triển trong thời đại kĩ thuật số
 • Tập trung vào nhu cầu và thị hiếu của người dùng

=> Đặt sự hài lòng của khách hàng là điều ưu tiên

Đối tượng tiếp cận Những khách hàng tại một địa phương, khu vực hoặc thành phố (những người có thể tiếp cận với các chiến lược marketing mà không cần sự hỗ trợ của internet) Tiếp cận các tệp khách hàng rộng lớn trên nền tảng mạng xã hội 
Hình thức thể hiện
 • Quảng bá trên các kênh phát thanh và truyền hình
 • Sử dụng danh thiếp
 • Phát tờ rơi
 • Sử dụng biển quảng cáo
 • Quảng bá qua các trang web trực tuyến
 • Trang thương mại điện tử
 • Mạng xã hội
 • Sử dụng email

Như vậy, có thể thấy rằng, marketing truyền thống và hiện đại có sự khác biệt nhất định, tạo nên sự tách bạch mà marketer có thể dễ dàng phân biệt. 

marketing hiện đại
Marketing hiện đại và truyền thống có sự khác biệt nhất định, tạo nên sự tách bạch mà marketer có thể dễ dàng phân biệt (Ảnh sưu tầm)

Marketing truyền thống có những chiến lược quảng cáo trực quan, dễ hiểu và mang tính giải trí cao giúp người dùng dễ tiếp cận. Ví dụ những bài tiếp cận trên báo đài có giá trị lâu dài hơn so với các bài post trên các nền tảng, các bảng biển quảng cáo cũng giúp người tiêu dùng nhớ lâu hơn những banner trên website. 

Ngược lại với hình thức quảng cáo truyền thống, marketing hiện đại có khả năng kết nối với khách hàng sâu rộng nhờ việc tận dụng các kênh truyền thông khác nhau. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được khác mạng lưới khách hàng “khổng lồ” và phân tích được hiệu quả tiếp thị thông qua các công cụ thông minh. Việc đặt nhu cầu khách hàng lên đầu tiên cũng giúp thương hiệu thuận lợi xây dựng niềm tin đối với khách hàng, tăng độ uy tín và độ nhận diện so với đối thủ cạnh tranh. 

Từ những ưu điểm vượt trội so với hình thức tiếp thị truyền thống, việc ứng dụng quan điểm marketing hiện đại trong hoạt động kinh doanh của công ty là lựa chọn thông minh, hỗ trợ thúc đẩy doanh số. 

Ứng dụng marketing hiện đại trong hoạt động tiếp thị – bán hàng hiệu quả

Để ứng dụng hiệu quả truyền thông hiện đại vào hoạt động bán hàng, một số gợi ý sau đây sẽ là “kim chỉ nam” đưa lối dẫn đường giúp bạn gặt hái được thành công nhanh chóng:

Tư duy thống nhất, hợp tác toàn diện

Để thúc đẩy tăng trưởng, phải có sự liên kết chặt chẽ giữa phòng marketing và các phòng ban khác trong công ty. CMO hoặc marketing manager sẽ là người chịu trách nhiệm kết nối và tạo nên quy trình làm việc chuyên nghiệp, không rời rạc.  

Đặt khách hàng làm trung tâm

Đặt khách hàng lên đầu tiên không còn là sáng kiến mới mẻ, tuy nhiên trong thời đại mà marketer có thể dễ dàng chứng minh được hiệu quả bằng các công cụ đo lường, thì việc này càng trở nên cần thiết. Sản phẩm của doanh nghiệp có đáp ứng được nhu cầu của khách hàng không, có tạo ra giá trị và mang lại lợi thế so với đối thủ hay không? Việc nắm bắt nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng sẽ là cơ sở để thương hiệu thực hiện tốt chiến dịch marketing trước những thách thức đa dạng của thị trường. 

Bạn phải luôn đảm bảo được các yếu tố sau: 

 • Giải quyết nỗi đau khách hàng
 • Có nền tảng dữ liệu tập trung
 • Phân tích insight, theo dõi hành vi,… 

Bằng cách này, các bộ phận marketing có thể có thêm hiểu biết về khách hàng từ đó tạo ra những chiến dịch “đánh trúng” tâm lý người tiêu dùng hiệu quả hơn. 

Trải nghiệm và cá nhân hoá

Đây là chiến lược dựa trên số liệu phân tích (nhân khẩu học, sở thích, hành vi, nền tảng,…) để đưa ra thông điệp cá nhân hóa đến từng người dùng. Xu hướng marketing cá nhân hóa đang dần trở thành vũ khí tiềm năng. Thay vì chỉ tập trung vào bán hàng, việc chuyển hướng tập trung xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng đem đến nhiều lợi ích to lớn cho các công ty.

marketing hiện đại
Xu hướng marketing cá nhân hóa đang dần trở thành vũ khí tiềm năng (Ảnh sưu tầm)

Theo số liệu từ khảo sát của Harvard Business Review, hiệu quả marketing có thể tăng lên 15% và tiết kiệm 30% ngân sách nếu doanh nghiệp thực hiện chiến lược cá nhân hóa phù hợp. Báo cáo khác của State of Fashion cũng cho thấy 70% người tiêu dùng mong muốn được trải nghiệm tính cá nhân hóa khi mua hàng trực tuyến. 

Tư duy hoàn vốn ROI

Tư duy hoàn vốn đầu tư ROI (Return on Investment – là chỉ số đo lường tỷ lệ lợi nhuận ròng/ tổng chi phí đầu tư ) đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải giám sát chặt chẽ các khoản đầu tư, xác định và loại bỏ những khoản kém hiệu quả. Sự quản lý tài chính nghiêm ngặt sẽ giúp marketer tạo động lực phát triển tăng trưởng và mở ra cơ hội đầu tư bổ sung. 

Marketing Operations (Vận hành marketing)

Gia tăng các hoạt động marketing đóng vai trò xương sống trong mọi tổ chức. Để đảm bảo mọi quy trình trong kinh doanh đều được vận hành và đem lại hiệu quả tối đa, marketing operations rất cần thiết. Trong một số doanh nghiệp, marketing operations tồn tại và có vai trò trung tâm trong mọi hoạt động tiếp thị. Ở một vài trường hợp khác, nó sẽ được phân bổ trên nhiều đơn vị vận hành để hoạt động độc lập. 

Agile Marketing

Agile marketing được coi là sự thay đổi lớn nhất trong việc thiết kế lại các tổ chức marketing. Đây là một chiến lược sử dụng các nhóm tổ chức “đa-zi-năng” trong vòng lặp thường xuyên. Hình thức này nhằm thúc đẩy tăng trưởng bằng cách tập trung nỗ lực mang lại giá trị cho khách hàng đích. Tổ chức theo mô hình Agile marketing giúp doanh nghiệp gia tăng tốc độ hoạt động, tăng trưởng doanh thu hiệu quả. 

marketing hiện đại
Agile marketing được coi là sự thay đổi lớn nhất trong việc thiết kế lại các tổ chức marketing (Ảnh sưu tầm)

Quy trình bài bản

Nghiên cứu thị trường: Bước đầu tiên trong quy trình marketing hiện đại là nghiên cứu thị trường nhằm mục đích hiểu rõ về khách hàng và đối thủ cạnh tranh. Nhờ đó,  doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định đúng đắn trong việc phát triển sản phẩm, dịch vụ cũng như chiến lược kinh doanh.

Lập kế hoạch marketing: Sau bước nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp cần lập kế hoạch marketing chi tiết. Kế hoạch marketing hiện đại thường tập trung vào việc sử dụng các công nghệ số và các kênh truyền thông kỹ thuật số để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn.

Xây dựng nội dung: Nội dung hấp dẫn, độc đáo và phù hợp với đối tượng khách hàng là điểm thu hút khách hàng. Các nội dung này có thể là bài viết, video, hình ảnh, trò chơi trực tuyến, hoặc bất kỳ hình thức nào khác để tăng khả năng chuyển đổi.

Áp dụng công nghệ, kỹ thuật số: Doanh nghiệp cần lựa chọn kênh truyền thông phù hợp với đối tượng khách hàng của mình để đảm bảo tối đa hiệu quả của chiến lược marketing. Một số kênh truyền thông kỹ thuật số nổi bật có thể kể đến như: email, mạng xã hội, trang web,…

Theo dõi và đánh giá kết quả: Doanh nghiệp cần liên tục theo dõi và đánh giá kết quả của các hoạt động marketing, để hiểu rõ hơn về những điểm mạnh và điểm yếu, từ đó đưa ra kế hoạch điều chỉnh phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất. 

Phát triển các hình thức tiếp thị công nghệ

Livestream

Livestream là một trong những hình thức tiếp thị quen thuộc với người dùng hiện nay. Tính năng này cho phép bạn tương tác trực tiếp với khách hàng, giải đáp các thắc mắc và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ,…

Email marketing

Nhờ thiết kế độc đáo, tinh tế, những email marketing có thể thu hút và tạo ấn tượng với người tiêu dùng mạnh mẽ. Một ví dụ điển hình về lợi ích của email marketing với doanh nghiệp là BuzzFeed (một công ty truyền thông, tin tức của Mỹ) đã tạo ra content, hình ảnh trên email marketing hút mắt đến mức thu hút được rất nhiều lượt click. 

marketing hiện đại
Nhờ thiết kế độc đáo, tinh tế, những email marketing có thể thu hút và tạo ấn tượng với người tiêu dùng mạnh mẽ (Ảnh sưu tầm)

Trang web trực tuyến Google Ads và Youtube Video Ads

Đây là 2 nền tảng chia sẻ video trực tuyến có cộng đồng người sử dụng đông đảo hiện nay. Marketing trên 2 nền tảng này cũng đem lại những tín hiệu tích cực. Doanh nghiệp có thể tạo kênh và chia sẻ video giới thiệu, quảng bá về hình ảnh của mình. 

Có thể thấy rằng, marketing hiện đại là phương thức có khả năng khai thác hết tiềm năng của doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy tăng trưởng và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Với sự thay đổi ngày càng nhanh chóng của thị trường, việc theo đuổi xu hướng marketing hiện đại là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp. Trong đó, điều cốt lõi là phải hiểu được bản chất của marketing hiện đại và cách vận hành nó, từ đó đưa ra cách triển khai đúng đắn và phù hợp. 

Ngoài ra, nếu bạn đọc có thắc mắc liên quan đến ví dụ về marketing truyền thống và marketing hiện đại, phân biệt truyền thông và marketing, ví dụ về marketing hiện đại, 6 chức năng của marketing hiện đại,… hay những kiến thức liên quan, hãy truy cập trang web của Việt producer để biết thêm chi tiết. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm chuyên môn sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích trong thời gian ngắn nhất.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top