Phương tiện truyền thông: Quảng bá thương hiệu từ video chuyên nghiệp

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Phương tiện truyền thông: Quảng bá thương hiệu từ video chuyên nghiệp

Video marketing là “chìa khóa” giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu cũng như nâng tầm thương hiệu. Đặc biệt, khi kết hợp với các phương tiện truyền thông, đây sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực để các nhà kinh doanh quảng bá, tăng doanh thu bán hàng và nâng cao lợi nhuận.

Phương tiện truyền thông là gì?

Phương tiện truyền thông (media) là các công cụ, kênh thông tin để truyền tải, chia sẻ thông tin, tin tức, nội dung giữa các cá nhân, tập thể hoặc tổ chức đến với nhóm đối tượng khác. 

Trong marketing, media là các phương thức cụ thể để doanh nghiệp sử dụng truyền tải thông điệp, nội dung thông qua chiến lược tiếp thị đến đối tượng khách hàng mục tiêu nhằm nâng cao nhận diện thương hiệu, thúc đẩy tăng doanh số và tỷ lệ chuyển đổi.

phương tiện truyền thông
Media được đề cập là phương thức để doanh nghiệp truyền tải thông điệp, nội dung đến đối tượng khách hàng mục tiêu (Ảnh sưu tầm)

Có thể nói, một chiến dịch marketing thành công phụ thuộc nhiều vào kênh truyền tải mà doanh nghiệp vận dụng. Với lượng lớn người dùng và tương tác hiện nay, phương tiện truyền thông nói chung hay mạng xã hội nói riêng sẽ là “mảnh đất” màu mỡ để các nhà kinh doanh khai thác, “biến” người dùng thành khách hàng tiềm năng. Song để tối ưu hiệu quả, trước tiên các marketer và doanh nghiệp cần hiểu rõ các yếu tố cơ bản của media gồm những gì. 

 • Truyền hình: 

Là công nghệ truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh qua sóng điện từ để truyền tải thông tin đến người xem.

 • Đài phát thanh: 

Là phương tiện truyền tín hiệu âm thanh qua sóng vô tuyến đến người nghe thông qua bộ thu.

 • Báo chí: 

Bao gồm báo in, báo mạng điện tử,… là xuất bản phẩm định kỳ cung cấp tin tức về con người, sự vật, hiện tượng,… đến độc giả.

 • Internet:

Là các nền tảng truyền thông xã hội có lượng người dùng đông đảo, thể hiện qua Website, Blog, Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, Tiktok,… 

Ngoài ra còn số một số thể loại khác như: sách, quảng cáo, băng đĩa,…

Vận dụng phương tiện truyền thông hoặc các phương tiện truyền thông tiếng anh trong video marketing cần được chú trọng đến từng yếu tố trên. Bởi mỗi loại sẽ có thế mạnh và hạn chế riêng mà các nhà chiến lược cần nắm rõ để tránh những sai sót không đáng có xảy ra. 

Ưu nhược điểm của các phương tiện truyền thông trong marketing

Các điểm mạnh và hạn chế của từng phương tiện truyền thông kỹ thuật số trong media gồm:

Ưu điểm Nhược điểm
Truyền hình
 • Có khả năng truyền tải hình ảnh và âm thanh sống động, thu hút sự chú ý của khán giả đến lượng lớn người xem đồng thời
 • Các quảng cáo truyền hình có chi phí sản xuất và đăng tải cao
 • Giới hạn về phạm vi phủ sóng, không thể phục vụ được toàn bộ đối tượng khách hàng
Đài phát thanh
 • Chi phí sản xuất thấp, phù hợp với các doanh nghiệp có ngân sách hạn chế
 • Có khả năng phủ sóng rộng đến được đối tượng khách hàng ở các vùng sâu, vùng xa
 • Không thể truyền tải hình ảnh, giới hạn trong việc đưa thông tin qua giọng nói
Báo chí
 • Cung cấp các thông tin, tin tức, kiến thức chính xác và chi tiết
 • Cho phép người đọc tự do lựa chọn các nội dung quan tâm và cần thiết
 • Chi phí khá cao để đăng tải
 • Giới hạn người đọc khi mỗi báo hướng đến đối tượng độc giả chuyên biệt
 • Tràn lan báo “lá cải” không uy tín gây khó khăn trong nhận định và lựa chọn làm kênh phân phối
Internet – mạng xã hội
 • Lượng người sử dụng lớn, tiềm năng với đa dạng đối tượng, độ tuổi… từ đó có thể quảng cáo các sản phẩm/dịch vụ đến mọi đối tượng khách hàng 
 • Chi phí không quá cao 
 • Tính cạnh tranh cao, nhiều tài khoản ảo dẫn đến việc tiếp thị khó tiếp cận được đối tượng mong muốn
 • Thông tin không có sự kiểm duyệt, độ tin cậy không cao nên khách hàng sẽ thường “dè chừng” khi quyết định mua hàng

Với các ưu – nhược điểm cụ thể trên, nếu marketer và thương hiệu hiểu rõ, biết cách vận dụng, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để video marketing bứt phá. 

Nhận thấy nhiều lợi ích và giá trị, các nhà tiếp thị cũng đang ngày càng “ưu ái” nền tảng này cho các chiến dịch của mình. Điều này lý giải vì sao phương tiện truyền thông tiếp tục phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

TOP 5 phương tiện truyền thông nổi bật hiện nay

Để nâng cao nhận thức người dùng và tiếp cận khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp nên tham khảo các phương tiện truyền thông nổi bật dưới đây.

Phát trực tiếp

Livestream là phương thức tuyệt vời để tương tác với khách hàng. Bạn có thể tận dụng các trang mạng xã hội truyền thống, một số phương tiện truyền thông như: Facebook, Youtube, Instagram, Tiktok,… để chia sẻ video trực tiếp nhằm quảng cáo sản phẩm chân thực nhất tới khách hàng.

Social Media

Truyền thông trên mạng xã hội là cách thức phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Số lượng người sử dụng lớn, phương thức tiếp cận khách hàng nhanh chóng, các doanh nghiệp có thể tận dụng social media để xây dựng nhận thức thương hiệu.
Bắt đầu từ việc thu thập thông tin, nghiên cứu insight người dùng, các doanh nghiệp đăng tải và chia sẻ thông tin, kiến thức trên không gian mạng từ đó tối ưu chi phí quảng cáo và xây dựng chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Truyền hình

Hình ảnh sinh động, âm thanh ấn tượng, truyền hình là phương tiện truyền thông đại chúng thu hút mạnh mẽ sự chú ý của người xem. Quảng cáo trên truyền hình có khả năng phủ sóng mạnh mẽ với số lượng người xem lớn giúp người tiêu dùng nhớ đến sản phẩm của bạn và tăng tỷ lệ chuyển đổi.
Tuy nhiên, chi phí quảng cáo trên truyền hình khá đắt đỏ nên nhiều doanh nghiệp cần cân nhắc chi phí, ngân sách trước khi sử dụng hình thức truyền thông này.

Chat Marketing

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, các phần mềm hỗ trợ trả lời tin nhắn khách hàng ra đời hỗ trợ tối đa quá trình chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. Các công cụ này sẽ giúp bạn trò chuyện, giải quyết các vấn đề của họ một cách nhanh chóng, giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng tối đa.

Diễn đàn

Là một trong những phương tiện truyền thông hiệu quả nhất để trao đổi, hỏi – đáp, tìm kiếm thông tin và tương tác với khách hàng. Bằng việc sử dụng diễn đàn, doanh nghiệp sẽ chủ động nắm bắt các vấn đề của người tiêu dùng trước khi họ tìm đến. Khi được trả lời và giải đáp các thắc mắc, doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên uy tín hơn, khách hàng truy cập trang của bạn cũng nhiều hơn.

Hiện nay, phương tiện truyền thông phát triển mạnh mẽ và giúp doanh nghiệp đạt được nhiều hiệu quả trong marketing. Điều này lý giải vì sao nhiều doanh nghiệp lại tận dụng nó như một công cụ không thể thiếu trong các chiến lược tiếp thị của mình.

Sự phát triển của phương tiện truyền thông trong marketing hiện nay 

Phương tiện truyền thông đóng vai trò quan trọng trong PR – quảng cáo. Thể hiện rõ nhất trong mảng truyền hình và social media.

Với truyền hình, cho đến hiện tại hình thức này vẫn giữ vị thế quan trọng, thể hiện rõ nhất qua các dự án TVC đầu tư bài bản. Đây vẫn là sự lựa chọn tối ưu được nhiều nhãn hàng ưu tiên, tiêu biểu như các dòng xe Hyundai, Toyota, các mặt hàng của Unilever,… Dù sự xuất hiện ngắn ngủi nhưng không phủ nhận hiệu quả mà chúng mang lại cho doanh nghiệp. Đó là lý do mà trong thời kỳ công nghệ phát triển, truyền hình vẫn có chỗ đứng đặc biệt. 

Dự đoán trong năm 2023 của Statista, TVC tiếp tục được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư khi có tới 67% thương hiệu toàn cầu có kế hoạch gia tăng chi tiêu cho lĩnh vực này.

phương tiện truyền thông
TVC vẫn là sự lựa chọn tối ưu được nhiều nhãn hàng ưu tiên

Với sự phát triển internet, hình thức trực tuyến như website, mạng xã hội tiếp tục đã trở thành những công cụ quảng cáo tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng với mức chi phí không cao. 

59% dân số thế giới sử dụng mạng xã hội. Thời lượng sử dụng trung bình hàng ngày là 2 giờ 31 phút (theo báo cáo của Smart Insight tháng 1/2023). Đây là minh chứng cho thấy, các nền tảng social media ngày nay đang phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu và mong muốn ngày càng đa dạng của người dùng.

Điều này chứng tỏ vai trò to lớn của social media với cuộc sống con người hiện đại. Nắm bắt điều đó, nhà tiếp thị đã và đang tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng khai thác mạng xã hội cho marketing khi có tới 86% chuyên gia sử dụng (Wyzowl).

phương tiện truyền thông
Mạng xã hội có vai trò to lớn và được nhà tiếp thị đẩy mạnh và mở rộng khai thác cho marketing

Như vậy, sự phát triển của phương tiện truyền thông đã mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong quảng cáo sản phẩm, dịch vụ đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, để tạo nên thành công, các nhà hoạch định cần linh hoạt kết hợp sử dụng nhiều kênh và có chiến lược bài bản để thu hút khách hàng.

Bí kíp quảng bá thương hiệu từ phương tiện truyền thông qua video hiệu quả

Làm video marketing trên phương tiện truyền thông hiệu quả không thể bỏ qua những kinh nghiệm quan trọng sau.

Các hình thức video phổ biến

Video marketing là thuật ngữ chung của hình thức tiếp thị bằng video. Thực chất, chúng sở hữu đa dạng các thể loại và thay đổi liên tục theo xu hướng. Với bối cảnh hiện nay, một số dạng phổ biến sau bạn cần chú trọng:

 • Video ngắn

Theo một cuộc khảo sát của Sprout Social năm 2022, các video dạng ngắn được đánh giá là hấp dẫn nhất. Có tới 2/3 người tiêu dùng (66%) cho biết họ chú ý nhiều nhất đến video dạng ngắn – gấp 2,5 lần so với video dạng dài. Vì vậy, hiện tại và trong thời gian tới, đây sẽ là hình thức các thương hiệu cần lưu tâm bứt phá.

 • Video trực tiếp

Livestream phát triển trên nhiều nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok,… và trở thành một phần tất yếu của thời đại. Đây được coi như hình thức mua sắm online được người tiêu dùng đón nhận tích cực. Vimeo ước tính thị trường phát trực tiếp toàn cầu sẽ đạt hơn 247 tỷ USD vào năm 2027. Do đó, với các chiến dịch bán hàng, tận dụng video trực tiếp sẽ là cách đầu tư hay để tăng doanh số, thúc đẩy lợi nhuận.

 • TVC

Không chỉ dừng ở truyền hình (TVC), iTVC trên các nền tảng mạng xã hội phát triển là lý do quan trọng để hình thức video marketing này tiếp tục được giới chuyên gia đánh giá cao trong hiện tại và thời gian tới.

 • Phim doanh nghiệp, phim sản phẩm

Như TVC, sự phát triển của internet kéo theo các video giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm trên Youtube, Facebook,… được chú ý và có tính lan tỏa cao. Sự chuyên nghiệp của từng thước phim với hình ảnh đẹp, bắt mắt là cách lý tưởng để nhãn hàng truyền tải giá trị đến người tiêu dùng.

 • Animation/Motion Graphics

Những chuyển động ấn tượng, hình ảnh hoạt hoạ sinh động khiến cho Animation hay Motion Graphics trở nên thu hút. Bên cạnh đó, ngoài social media, tính ứng dụng linh hoạt trên các kênh truyền hình, báo mạng,… cũng giúp video hoạt hình tiếp tục được công chúng đón nhận và đạt hiệu quả cao về quảng cáo. 

phương tiện truyền thông
Những chuyển động ấn tượng, hình ảnh hoạt hoạ sinh động khiến cho Animation hay Motion Graphics trở nên thu hút

Lên kế hoạch cụ thể cho chiến lược 

Để tạo nên một chiến dịch PR – quảng cáo thành công, kế hoạch có vai trò không kém phần quan trọng với các bước thực hiện cơ bản.

 • Bước 1: Xác định mục tiêu video

Ở bước này, người thực hiện cần trả lời câu hỏi “làm video để làm gì?” và có thể căn cứ theo các gợi ý sau để xác định mục tiêu video của mình:

+ Xây dựng thương hiệu

+ Quảng bá sản phẩm dịch vụ

+ Thu hút khách hàng tiềm năng 

+ Thông báo tin tức quan trọng.

 • Bước 2: Nghiên cứu chân dung khách hàng và thông điệp truyền tải

Đối tượng mục tiêu là nhóm người mà chiến dịch hướng tới. Hiểu rõ đối tượng là điều quan trọng mà bất kỳ marketer nào cũng cần nắm vững Từ đó người thực hiện sẽ phác thảo chân dung khách hàng dựa trên các tiêu chí về độ tuổi, giới tính, công việc, tình hình thu nhập tài chính, sở thích, nỗi đau, hành vi,,… Đây cũng là cách để nhà chiến lược đưa ra thông điệp truyền tải phù hợp.

Một lưu ý là thông điệp bên cạnh đúng mục tiêu, khách hàng thì cần rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu,

 • Bước 3: Lên ý tưởng, kế hoạch nội dung 

Ý tưởng nội dung sáng tạo, độc đáo và độc quyền sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ thành công của quảng cáo. Tips hay là hãy nghiên cứu đối thủ, những thương hiệu lớn để tìm ra điểm mạnh – yếu để rút kinh nghiệm cho chiến dịch của mình.

 • Bước 4: Tối ưu nền tảng

Tối ưu nền tảng chủ yếu nhằm thu hút đông đảo đối tượng mục tiêu mà chiến dịch hướng tới. Hãy xem xét cẩn thận dữ liệu khách hàng đã thu thập và phân tích trước đó để đưa ra lựa chọn kênh phân phối tương ứng. 

 • Bước 5: Đo lường

Đo lường kết quả là hoạt động cần thiết để đánh giá mức độ thành công của campaign marketing trên từng nền tảng và có phương án tối ưu phù hợp. 

Để đo lường, bạn có thể dựa vào một số tiêu chí như: Bao nhiêu người đã xem video? Thời gian ở lại? Nam hay nữ, nhóm ngành, độ tuổi nào xem nhiều nhất?…

Tạo kịch bản video hấp dẫn từ những giây đầu

Microsoft đã tiến hành nghiên cứu và thấy rằng thời gian chú ý video của người xem thường trong khoảng 8 giây. Vì vậy, khi triển khai, bạn cần đầu tư cho những giây video đầu tiên hấp dẫn nhằm giữ chân khán giả lâu nhất có thể.

Nội dung chất lượng cao

Nội dung chất lượng thể hiện ở insight người dùng. Khi một video cung cấp đúng thông tin, nhu cầu khách hàng cần đồng nghĩa với tỷ lệ tương tác và chuyển đổi cao hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú trọng về thời lượng video lý tưởng của từng nền tảng. Có thể tham khảo mức đề xuất theo nghiên cứu của Hubspot như: 

 • Facebook: 1 phút
 • Instagram: 26 giây
 • Twitter: 45 giây
 • YouTube: 2 phút.

Tối ưu hoá SEO cho video

SEO là việc tối ưu video trở nên thân thiện để lên top dựa vào một vài kỹ thuật. Tối ưu chuẩn SEO giúp thương hiệu tiếp cận khách hàng dễ dàng mà không cần tốn nhiều chi phí cho quảng cáo.

Chú trọng điểm mạnh từng nền tảng truyền thông

Mỗi nền tảng truyền thông sẽ có thế mạnh và hạn chế cũng như tính tương thích với từng loại video riêng biệt. Marketer đừng quên phân tích và chọn kênh phân phối phù hợp nhất cho dự án của mình. 

phương tiện truyền thông
Marketer đừng quên phân tích và chọn kênh phân phối phù hợp nhất cho dự án của mình

Xây dựng một chiến dịch video marketing trên các phương tiện truyền thông xã hội thành công không phải điều dễ dàng mà đòi hỏi cao về tính chuyên môn và thời gian nghiên cứu bài bản. Với các thông tin mà Việt Producer cung cấp ở trên mong rằng sẽ thực sự có ích với bạn trong nâng cao hiệu quả tiếp thị.

Bên cạnh đó, để khai thác và phát huy tối tiềm năng của media cho quảng cáo bằng video, tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên nghiệp là điều cần thiết. Với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất phim – video marketing đa nền tảng, Việt Producer sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Việt Producer – Đơn vị sản xuất video marketing chuyên nghiệp

Việt Producer tự hào xây dựng thành công hơn 1000 video cho hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó phải kể đến những thương hiệu như Viettel, Bamboo, Dmestik, Ô mai Hồng Lam… Đến với Việt Producer bạn sẽ không bỏ lỡ các thế mạnh như:

 • Tối ưu chi phí với chính sách hoàn tất thanh toán sau bàn giao và không phát sinh phụ phí trong quá trình làm việc
 • Cam kết chất lượng về “phần nghe nhìn” và tối ưu quảng cáo
 • Làm việc với hệ thống nhân sự kinh nghiệm từ các trường đào tạo hàng đầu trong và ngoài nước
 • Kỹ thuật, thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế
 • Quy trình làm việc bài bản và chuyên nghiệp từ khâu tiếp nhận thông tin, tư vấn, lên ý tưởng – kịch bản, quay phim đến xử lý hậu kỳ và bàn giao sản phẩm
 • Hợp đồng rõ ràng, uy tín.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về làm phim – video marketing chuyên nghiệp chi tiết.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top