Hướng dẫn làm chiến lược truyền thông marketing tích hợp chi tiết

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Hướng dẫn làm chiến lược truyền thông marketing tích hợp chi tiết

Truyền thông marketing tích hợp hỗ trợ doanh nghiệp truyền tải thông tin chính thống đến khách hàng. Đây là phương thức cạnh tranh hiệu quả trong kinh doanh, với mục tiêu nâng cao giá trị của sản phẩm, xây dựng uy tín của nhãn hàng và niềm tin của khách hàng về thương hiệu. 

Truyền thông marketing tích hợp là gì?

Theo Armstrong & Kotler 2005, Truyền thông marketing tích hợp (IMC) là những hoạt động marketing có sự phối hợp và gắn bó chặt chẽ với nhau mục đích truyền tải thông điệp nhất quán, rõ ràng và có tính thuyết phục về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. 

truyền thông marketing
Quảng cáo truyền thông là gì? Là những hoạt động marketing có sự phối hợp và gắn bó chặt chẽ với nhau (Ảnh sưu tầm)

Philips Kotler, người được mệnh danh là ông tổ của ngành marketing cho rằng: “Marketing hiện đại không chỉ phải tìm cách phát triển một sản phẩm tốt hơn mà còn phải truyền thông hiệu quả đến khách hàng mục tiêu. Các doanh nghiệp nên biết cách tích hợp các công cụ truyền thông để giới thiệu với khách hàng, bởi việc truyền thông riêng rẽ chưa chắc dẫn đến thành công”

Các công cụ truyền thông marketing

 • Quảng cáo

Quảng cáo là hình thức truyền thông được trả tiền để giới thiệu dịch vụ và sản phẩm của nhãn hàng. Nhờ việc phát đi phát lại nhiều lần giúp khách hàng có ấn tượng về sản phẩm, nhớ đến thương hiệu. 

Thế mạnh của quảng cáo là khả năng tạo tính cách thương hiệu hoặc hình ảnh một cách nhanh chóng và thuyết phục. Nên đây là hình thức truyền thông pr phổ biến được biết đến nhiều nhất và ưu tiên chuẩn bị. Tuy nhiên, điểm yếu của quảng cáo là mang tính một chiều, không mang lại tính đối thoại và tương tác với người tiêu dùng. 

Nhờ hiệu quả tiếp cận lớn, khả năng truyền tải rộng rãi quảng cáo được xem là công cụ quan trọng với các thương hiệu nhắm đến mục tiêu là khách hàng đại chúng. Ngoài ra, hình thức tiếp thị này còn được sử dụng trong các chiến dịch cộng đồng.

truyền thông marketing
Truyền thông và quảng cáo được trả tiền để giới thiệu dịch vụ và sản phẩm của nhãn hàng (Ảnh sưu tầm)
 • PR

PR (Quan hệ công chúng) là các phương pháp hay hoạt động tương tác nhằm xây dựng mối quan hệ tích cực nhằm khẳng định thương hiệu và nâng cao hiểu biết đối với vấn đề, sự kiện nào đó. 

Với mục tiêu xây dựng và duy trì những ấn tượng tích cực của các nhóm khách hàng đối với công ty, PR thường thông qua các event, họp báo,… để cung cấp thông tin đến báo chí về dịch vụ sản phẩm, hay tham gia vào các hoạt động cộng đồng như: đóng góp quỹ xã hội, trợ cấp, tài trợ nhằm xây dựng uy tín thương hiệu. 

Một trong những hình thức nổi bật của PR hiện nay là xuất hiện tại các trang báo điện tử lớn như: Dân Trí, Vnexpress, Tiền phong,..

 • Influencer Marketing

Khi tính xác thực ngày càng trở nên quan trọng, các thương hiệu thường có xu hướng dựa vào những người có tầm ảnh hưởng để kết nối với các nhóm khách hàng mục tiêu. Sử dụng người nổi tiếng sẽ làm tăng sức lan tỏa và khiến người dùng tin tưởng sản phẩm hơn. Do đó, influencer trở thành “mắt xích” cần thiết trong các hoạt động marketing. 

Chiến dịch influencer marketing là các chương trình, sự kiện ngắn hạn có sử dụng những người nổi tiếng hoặc có tầm ảnh hưởng. Tùy thuộc vào ngành hàng và mục tiêu, các chiến dịch influencer có thể được triển khai trên nhiều kênh các nhau như: công cụ tìm kiếm, social media, báo chí,…

truyền thông marketing
Chiến dịch influencer marketing là các chương trình, sự kiện ngắn hạn có sử dụng những người nổi tiếng hoặc có tầm ảnh hưởng (Ảnh sưu tầm)
 • Social Media

Thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube hay Tiktok, các thương hiệu có thể tương tác với khách hàng để đạt được các mục tiêu kinh doanh hay xây dựng nhận diện thương hiệu nhanh chóng. 

 • Content Marketing

Thuật ngữ “Content is king” ra đời khẳng định mức độ quan trọng của content trong các chiến dịch marketing. Đứng trên góc nhìn truyền thông marketing tích hợp, thương hiệu có thể sử dụng content để kể những câu chuyện hấp dẫn với khách hàng và lan tỏa chúng trên nhiều phương tiện khác nhau. 

Nếu quảng cáo đôi khi khiến khách hàng cảm thấy khó chịu vì “bị mời chào bán hàng” thì những câu chuyện đầy cảm xúc có thể cung cấp nhiều nội dung có giá trị, khơi gợi nhu cầu và giúp họ giải quyết những vấn đề đang gặp phải. 

 • Inbound Marketing

Inbound Marketing là hình thức tiếp thị mà trong đó các marketer sử dụng những nội dung và trải nghiệm có giá trị để thu hút và giữ chân khách hàng. Nếu như outbound là quá trình truyền tải thông điệp liên tục, có thể làm phiền khách hàng bởi những nội dung không chất lượng, thì Inbound marketing sẽ xây dựng những thứ mà khách hàng đang tìm kiếm theo đúng insight, thu hút khách hàng một cách tự nhiên, không gượng ép. 

Vai trò của truyền thông marketing

Trong bối cảnh thị trường đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt, việc khách hàng phải tiếp nhận những thông tin fake, không chính thống là điều không tránh khỏi. Vì vậy, việc ứng dụng truyền thông tiếp thị tích hợp giúp doanh nghiệp xây dựng uy tín, chinh phục khách hàng và tạo ra lợi thế kinh doanh hiệu quả. 

 • Xác định và truyền tải thông điệp chính xác, hiệu quả và dễ hiểu đến các đối tượng mục tiêu
 • Xây dựng hình ảnh tốt và lan tỏa nhanh chóng thông qua các công cụ đa dạng
 • Tập trung media truyền thông, nâng cao hiệu quả. Thay vì sử dụng các công cụ rời rạc và riêng lẻ, công ty có thể tập trung vào mục tiêu với IMC
 • Nâng cao tính cạnh tranh doanh nghiệp so với các đối thủ khác trên thị trường.
truyền thông marketing
Marketing và truyền thông đa phương tiện giúp doanh nghiệp xây dựng uy tín, chinh phục khách hàng (Ảnh sưu tầm)

Tùy thuộc vào từng thương hiệu với từng chiến lược kinh doanh cụ thể, marketers có thể lựa chọn sử dụng marketing truyền thông để triển khai kế hoạch của mình. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng hình thức này vẫn có những ưu, nhược điểm nhất định. 

Ưu – Nhược điểm của truyền thông marketing tích hợp

Ưu điểm

Nội dung truyền tải rộng rãi

Với sự kết hợp của các công cụ, hoạt động marketing và truyền thông tích hợp giúp nội dung doanh nghiệp cần truyền tải, “phủ sóng” ở hầu hết những kênh mong muốn. Nhờ đó, người tiêu dùng có ấn tượng, dễ ghi nhớ hoặc thậm chí yêu thích thông điệp của bạn.

Hiệu quả truyền thông cao, chi phí thấp

Công cụ truyền thông ngày càng đa dạng giúp các công ty thuận lợi hơn trong việc đo lường và đánh giá hiệu quả. Thay vì phải đầu tư chi phí lớn, doanh nghiệp có thể tận dụng những nguồn lực miễn phí để tối ưu chi phí và tối đa lợi nhuận. 

Nâng cao nhận thức khách hàng về sản phẩm/dịch vụ hiệu quả

Khách hàng nhận thức không đúng về sản phẩm gây khó khăn trong việc tiêu thụ và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thương hiệu. Do đó, quá trình truyền thông marketing tích hợp giúp nhận thức của khách hàng đến gần hơn mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới. 

Để làm tốt vấn đề này, doanh nghiệp cần hiểu rõ nhận thức của khách hàng đang ở đâu, muốn thay đổi quan niệm nào của họ. Từ đó, đề ra mục tiêu truyền tải đi kèm thông điệp và chiến lược triển khai phù hợp. 

Tăng niềm tin, mối quan hệ với khách hàng

Nhờ thông điệp được lặp đi lặp lại xuyên suốt chiến dịch, người tiêu dùng có thể dễ dàng tin tưởng và trung thành với thương hiệu và sản phẩm. Từ đó tăng niềm tin và xây dựng mối quan hệ vững chắc qua thời gian. 

Nhược điểm

Quá tải thông tin

Việc thông tin hay thông điệp được phát sóng với tần suất liên tục trên các kênh truyền thông dễ khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Để khắc phục điều này, doanh nghiệp nên cân nhắc sắp xếp số lượng và thời gian truyền tải để tránh gây ra tác dụng ngược trong các chiến dịch IMC. 

Bất đồng nhiều bộ phận

Do IMC cần có sự phối hợp linh hoạt và chặt chẽ giữa các bộ phận nên bất đồng là điều không thể tránh khỏi. zđó, các bộ phận liên quan cần có thời gian họp, đưa ý kiến và giải quyết kịp thời các vấn đề xảy ra trước, trong và sau mỗi chiến dịch. 

Khó khăn đo lường ROI

Chỉ số ROI là chỉ số dùng để đo lường tỷ lệ lợi nhuận trên tổng chi phí đầu tư. ROI giúp xác định mức độ hiệu quả khi sử dụng nguồn vốn để thực hiện chiến dịch truyền thông marketing tích hợp, là cơ sở để phân bổ chi tiêu cho các ý tưởng tiếp thị trong tương lai. 

IMC không thực sự dành cho tất cả doanh nghiệp

Mặc dù được đánh giá là phương thức truyền thông hiệu quả nhưng IMC không thực sự dành cho mọi doanh nghiệp, đặc biệt là các startup nhỏ do hoạt động này cần đầu tư nhiều nguồn vốn và nguồn lực. 

Trước khi quyết định thực hiện truyền thông tích hợp, bạn cần hiểu rõ bản chất của IMC, tình hình tài chính cũng như những ưu, nhược điểm của hình thức này để đưa ra lựa chọn ít rủi ro nhất. 

truyền thông marketing
Quảng cáo và truyền thông có những ưu, nhược điểm nhất định (Ảnh sưu tầm)

Xây dựng chiến lược truyền thông marketing tích hợp thu hút khách hàng

Xây dựng một chiến lược truyền thông marketing tích hợp hấp dẫn khách hàng cần tuân thủ các bước sau:

Quy trình lên kế hoạch bài bản

Xác định mục tiêu rõ ràng trước khi bắt đầu chiến dịch giúp doanh nghiệp định hướng tốt hơn các bước cần triển khai sau đó. Mục tiêu cụ thể cũng hỗ trợ việc đánh giá mức độ truyền thông của chiến dịch dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Các marketer cũng có thể tham khảo mô hình SMART để đặt mục tiêu rõ ràng cho chiến dịch. Đây là mô hình đóng vai trò quan trọng trong xây dựng mục tiêu phù hợp, giúp doanh nghiệp thiết lập và đánh giá độ khả thi, tính cụ thể, hợp lý và sự liên quan trong kế hoạch dựa trên các tiêu chí:

 • Specific: Cụ thể
 • Measurable: Có thể đo lường
 • Actionable: Độ khả thi
 • Relevant: Sự liên quan
 • Time-Bound: Thời hạn để đạt mục tiêu

Nghiên cứu và xác định khách hàng mục tiêu

Sau khi đã xác định rõ ràng mục tiêu của marketing truyền thông tích hợp là gì, doanh nghiệp cần tiến hành xác định chân dung khách hàng mục tiêu. Một số yếu tố cần xác định là: nhân khẩu học, thói quen, sở thích, hành vi tiêu dùng,…

Khi xác định khách hàng mục tiêu, người nghiên cứu cần chú ý 2 nguyên tắc dưới đây:

 • Tiến hành nghiên cứu dựa trên lý thuyết: thông qua số liệu thu thập được thống kê và nghiên cứu để đưa ra các chỉ số chung. Nhờ đó, công ty có thể nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh và xác định nhóm khách hàng cần hướng tới.
 • Tiến hành nghiên cứu dựa trên thực tiễn: Các thông tin có được nhờ thu thập thực tế từ thị trường và tìm hiểu sâu về nhu cầu, thói quen, hành vi tiêu dùng của khách hàng. 

Xác định insight khách hàng

Tìm kiếm insight là tìm hiểu những suy nghĩ, mong muốn tồn tại trong tiềm thức của người tiêu dùng, thậm chí có thể ngay bản thân họ cũng không nhận ra. Insight đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các chiến dịch marketing. Để đưa ra những thông điệp dễ hiểu, có tính truyền tải, đánh trúng vào tâm lý và kích thích khả năng chuyển đổi, doanh nghiệp cần tìm hiểu kĩ insight của khách hàng. 

truyền thông marketing
Insight đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các chiến dịch pr và truyền thông (Ảnh sưu tầm)

Xây dựng ý tưởng

Big idea là bước tiếp theo sau khi đã xác định insight khách hàng mục tiêu. Nếu như coi insight là vấn đề của khách hàng thì big idea là giải pháp để giải quyết vấn đề đó. Ý tưởng lớn là thông điệp bao quát tất cả các yếu tố khác của chiến dịch để đảm bảo có thể tác động đến khách hàng. Nhìn chung, big idea tốt cần đáp ứng các tiêu chí như: có thể sở hữu được, có khả năng thay đổi, có sức hút, độc đáo và khả năng lan tỏa tự nhiên,… 

Đóng vai trò là nền tảng cho một chiến dịch IMC hoàn chỉnh, một ý tưởng tốt sẽ hỗ trợ tăng khả năng thành công lên mức tối đa. 

Ví dụ: Tại thời điểm tết 2017, Biti’s Hunter đã tạo ra cơn sốt trong cộng đồng mạng nhờ chiến dịch “Đi để trở về”. Lựa chọn triển khai chiến dịch trên nền tảng Homecoming, nơi mà nhiều thương hiệu khác cũng khai thác, Biti’s còn gặp trở ngại nữa khi “trở về” là concept trái ngược với tinh thần “moving on” lúc bấy giờ. Để giải bài toán trên, nhãn hàng đã đặt ra câu hỏi rằng: “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Tết là dịp để đi?”. 

truyền thông marketing
Biti’s Hunter đã tạo ra cơn sốt trong cộng đồng mạng nhờ chiến dịch “Đi để trở về” (Ảnh sưu tầm)

Hơn 87.000 cuộc đối thoại với chủ đề “đi hay về” trên mạng xã hội khiến cái tên Biti’s nóng hơn bao giờ hết. Thấu hiểu người trẻ luôn phải do dự giữa tâm lý khao khát được đi xa để trải nghiệm với suy nghĩ được trở về bên gia đình, tận hưởng những phút giây đoàn viên, ấm áp tình thân, thương hiệu đã đưa ra thông điệp “Đi để trở về” khéo léo kết nối việc “đi” và “về” trong mối quan hệ mật thiết với nhau. Càng đi xa, càng trải nghiệm nhiều, người trẻ sẽ hiểu được giá trị của tình thân và thêm trân quý những phút giây bên gia đình. 

Nhấn mạnh ý nghĩa của những chuyến đi mà không làm giảm tầm quan trọng của sự sum họp gia đình, Biti’s đã thành công trong việc đưa ra big idea, tạo ra vấn đề gây tranh luận và cơ hội để lan tỏa câu chuyện rộng rãi hơn. 

Lên kế hoạch

Sau khi đã xác định mục tiêu khách hàng, tìm kiếm insight và đưa ra big idea độc đáo, doanh nghiệp sẽ tiến hành triển khai kế hoạch truyền thông và marketing tích hợp. Một kế hoạch IMC cần chi tiết, rõ ràng và cụ thể bao gồm các thông tin minh bạch như: hạng mục, thời gian, nhân sự thực hiện, tiến độ, ngân sách,…

Ngoài ra, các marketer cũng cần nghiên cứu các kênh truyền thông để triển khai trong giai đoạn này. Một số công cụ có thể kể đến như: Social media, Digital marketing, influencer marketing, content marketing,… 

Ví dụ: Coca Cola là thương hiệu thành công trong việc sử dụng hiệu quả chiến lược truyền thông marketing tích hợp. Mặc dù là thương hiệu trung thành và có lịch sử lâu đời trong việc sử dụng quảng cáo trên truyền hình, báo in, phát thanh để tiếp cận người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi công nghệ trở thành yếu tố chi phối con người, Coca Cola cũng tăng cường sử dụng các kênh Digital marketing để tiếp cận và tương tác với tệp khách hàng rộng hơn.

Tiêu biểu phải kể đến “Share a Coke”, một trong những chiến dịch tiếp thị thành công nhất mọi thời đại của ông lớn trong ngành giải khát này. Để tạo nên thành công vang dội đó, nhãn hàng đã sử dụng đa dạng các nền tảng để truyền thông từ Facebook, Youtube đến quảng cáo ngoài trời với thông điệp chung “Hãy chia sẻ Coca Cola nhé”. 

truyền thông marketing
“Share a Coke” là một trong những chiến dịch tiếp thị thành công nhất mọi thời đại của ông lớn Coca Cola (Ảnh sưu tầm)

Đo lường và đánh giá

Đánh giá và tổng hợp kết quả là công việc cần phải làm sau mỗi chiến dịch marketing. Đây là quá trình giúp doanh nghiệp nhìn lại, tổng hợp kết quả và rút ra những điểm tốt, mặt hạn chế để làm bài học cho các chiến dịch tiếp theo. 

Nói tóm lại, truyền thông marketing tích hợp là phương thức gắn liền với chiến lược phát triển nhất quán và tích hợp các công cụ để nâng cao nhận thức khách hàng và tăng sự uy tín của thương hiệu. Đối với các marketer, truyền thông quảng cáo có tầm quan trọng đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Và với 5 công cụ truyền thông marketing bao gồm quảng cáo, quan hệ công chúng, influencer marketing,.. các thương hiệu cần có chiến lược cụ thể để sử dụng các công cụ một cách hiệu quả nhất. 

Ngoài ra, nếu bạn đọc có thắc mắc về truyền thông marketing là gì, ngành marketing truyền thông, ngành marketing và truyền thông, marketing truyền thông xã hội, kinh doanh truyền thông,… hãy truy cập Việt Producer để biết thêm thông tin chi tiết. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top