Review cấu hình máy tính dựng phim 4K chuyên nghiệp

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Review cấu hình máy tính dựng phim 4K chuyên nghiệp

Những nhu cầu khác nhau yêu cầu các dòng laptop chuyên biệt. Điều này không chỉ giúp bạn xử lý công việc hiệu quả mà còn nâng cao tuổi thọ của máy tính. Trong bài viết này, Vietproducer sẽ chia sẻ cho bạn cách chọn cấu hình máy tính dựng phim 4K chuyên nghiệp để có một lựa chọn tối ưu và tiết kiệm nhất. 

TOP 5 phần mềm dựng phim HD, Full HD, 4K chuyên nghiệp

Để lựa chọn cấu hình máy tính dựng phim thì bạn cũng cần phụ thuộc rất nhiều vào phần mềm làm phim chuyên nghiệp đang sử dụng:

 • Adobe Premiere:

Đây là phần mềm đồ họa, hỗ trợ dựng phim phổ biến nhất hiện nay bởi tính tiện dụng của nó. Adobe Premiere có cả một ‘hệ sinh thái’ đầy đủ tính năng phục vụ công việc của bạn. Tuy nhiên phí bản quyền lớn là một trong những hạn chế khá lớn của phần mềm này.

 • Proshow Gold:

Là phần mềm dựng phim chuyên nghiệp phổ biến và được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Nó hỗ trợ các hiệu ứng hình ảnh, chữ độc đáo giúp bạn làm video quảng cáo, video youtube với độ phân giải: HD, full HD, 4k,…

 • Davinci Resolve:

Đây là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn có một phần mềm dựng phim đầy đủ tính năng mà giá bản quyền lại rẻ hơn Adobe. Phần mềm này có khả năng căn chỉnh màu đẳng cấp và sinh động mà không phần mềm nào có thể bắt kịp.

 • Camtasia:

Dân dựng video chuyên nghiệp có thể sẽ ít khi sử dụng phần mềm này bởi còn thiếu nhiều tính năng so với các phần mềm khác. Tuy nhiên nó lại rất dễ sử dụng, chỉ cần học qua vài thao tác là bạn có thể làm được video ngay.

 • Sony Vegas:

Sony Vegas có khá nhiều tính năng, lại dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí. Có thể coi đây là một giải pháp tối ưu cho những bạn có kinh tế hạn chế hoặc mới học dựng phim.

Xem thêm: Chia sẻ 7 phần mềm làm kỹ xảo điện ảnh như phim Hollywood

Cấu hình máy tính để dựng phim và render video 4K chuyên nghiệp

Việc lựa chọn cấu hình máy tính dựng phim 4K rất quan trọng. Đây là yêu cầu chuyên môn bởi các loại cấu hình khá phức tạp. Hơn nữa nó còn phụ thuộc vào phần mềm đồ họa và loại máy quay. Mỗi phần mềm hay định dạng video mà bạn quay lại yêu cầu một cấu hình khác nhau.

 • CPU

Là thành phần quan trọng khi chọn máy tính dựng phim 4K. Bạn nên chọn CPU có xung nhịp cao, có các công nghệ đặc biệt hỗ trợ và nhiều nhân. Tuy nhiên, CPU AMD sẽ là lựa chọn hợp lý nếu người dùng muốn sở hữu hiệu năng tuyệt vời, hiệu suất cao.

Định dạng video Log Profile của các dòng Panasonic Lumix GH5, Fujifilm XT3, Sony A7 SII, nSony A7 III, Sony RX100 Mark VI, Canon EOS-R,…

Nếu sử dụng phần mềm Adobe thì bạn nên lựa chọn vi xử lý Intel Core i9-9900K hoặc Intel Core i7-9700K. Bởi chip intel có cung cấp UHD630 để hỗ trợ tính năng Intel Quick. Ngoài ra, việc chạy đa nhân đa luồng cũng cung cấp một hiệu năng đủ lớn để render video nhanh và mượt mà hơn.

Mặt khác, nếu bạn lựa chọn phần mềm Davinci Resolve với những máy quay phim chuyên nghiệp. Như Blackmagic, Canon C300, Sony FS7, RED, Arri ALEXA,… Thì nên sử dụng các chip CPU cao cấp hơn như Core-X như i9 9980 XE, i9 9900X. Hoặc dòng Threadripper của AMD như Threadripper 2950X, 2990WX, 2970WX.

 • RAM

RAM gợi ý cho người dùng là 16GB. Đây là mức tối thiểu để người dùng có thể vừa audit vừa lướt web, sử dụng phần mềm,… RAM càng cao bạn sẽ càng làm được nhiều việc. Tuy nhiên, nếu bạn cần sử dụng các phần mềm nặng như: Adobe, Blender, Cinema 4D,… hoặc các phần mềm dựng 3D thì nên chọn RAM 32GB hoặc cao hơn.

máy tính dựng phim 4K
RAM 16GB là mức tối thiểu để người dùng có thể vừa audit vừa lướt web, sử dụng phần mềm
 • Card đồ họa

Tùy theo nhu cầu người dùng có thể chọn card đồ họa mạnh hoặc yếu. Tuy nhiên, nếu không dùng các phần mềm chuyên nghiệp thì một chiếc card đồ họa tầm trung là hợp lý.

Lưu ý: đối với những bạn làm việc mà cần đến hệ màu 10bit thì Quadro P4000 sẽ là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên những máy tính edit video trạm được trang bị card này có giá khá đắt đỏ. Vậy nên bạn cũng có thể dùng các card đồ họa tầm trung như Quadro K1000m trở lên.

máy tính dựng phim 4K
Tùy theo nhu cầu người dùng có thể chọn card đồ họa mạnh hoặc yếu
 •  VGA

Đối với những phần mềm dựng phim như Sony Vegas, Adobe Premiere, Davinci Resolve,… Thì nó sẽ không tiêu tốn quá nhiều vRAM của GPU. Vậy nên khi lựa chọn card đồ họa bạn có thể bỏ qua vấn đề này. Và chọn một mẫu card có nhân GPU thật mạnh.

Hiện tại có thể nói RTX 2060 là mẫu card đồ họa có hiệu năng với giá thành tốt nhất. Và hoàn toàn có thể đánh bại “người đàn anh” của mình là GTX 1070Ti. Nếu như bạn có kinh phí đầu tư hơn một chút thì RTX 2070 là sự lựa chọn tốt hơn cả.

Đương nhiên tối ưu nhất vẫn sẽ là RTX 2080Ti. Nếu bạn cần đến hệ màu 10bit thì Quadro P4000 sẽ là phù hợp nhất. Nhưng bạn nên nhớ rằng hiệu năng của nó sẽ không bằng được RTX 2080.

 • SSD ổ cứng giúp tăng tốc khi dựng phim và render

Dung lượng của video 4K là rất lớn vậy nên bạn cần dùng ổ cứng SSD NVMe với dung lượng tối thiểu 500Gb. Để đảm bảo tốc độ xử lý dữ liệu và bộ nhớ không bị đầy. Thông thường thì bạn sẽ cần gắn thêm ổ cứng với dung lượng HDD:1TB (1000GB) trở lên.

Như vậy, để đảm bảo cho công việc dựng phim HD, Full HD, 4K một cách mượt mà và ổn định. Thì bạn nên lựa chọn cấu hình cho máy tính và laptop phù hợp. Việc này không chỉ để đem lại hiệu quả tối ưu cho công việc mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Xem thêm: Top 7 phần mềm dựng phim đơn giản, dễ sử dụng cho người mới

Tham khảo cấu hình build máy tính dựng phim 4K tốt nhất

Dưới đây là các cấu hình máy tính phục vụ mục đích dựng phim 4K cho bạn tham khảo: 

Cấu hình tầm giá 25 triệu 

Đây là cấu hình thuộc phân khúc tầm trung, do vậy nó không đáp ứng được các yêu cầu về dựng video 4K chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với cấu hình này, bạn vẫn có thể dựng video cơ bản một cách dễ dàng.

máy tính dựng phim 4K
Cấu hình này không đáp ứng được các yêu cầu về dựng video 4K chuyên nghiệp

Cấu hình intel

 • CPU: core i5 với 6 nhân/12 luồng, 2.5 GHz tối đa 4.4GHz
 • RAM: 16GB trở lên
 • Ổ cứng: SSD
 • Card đồ họa.

Cấu hình AMD

 • CPU: AMD Ryzen 6 nhân/12 luồng, 3.6GHz, tối đa 4.2 GHz
 • Mainboard: từ 16GB trở lên (AMD AM4, ATX Form Factor, DDR4)
 • Ổ cứng: SSD
 • Card đồ họa.

Cấu hình tầm giá 40-50 triệu

Đây là cấu hình thuộc phân khúc cao cấp, đáp ứng nhu cầu dựng video 4K dễ dàng, mượt mà với tốc độ nhanh chóng. 

 • CPU: core i9, 8 nhân/16 luồng, xung nhịp từ 2.5 – 5.2GHz
 • RAM: 32GB
 • Card đồ họa: 3060 O12G V2 GAMING
 • Ổ cứng: Khả năng đọc: 2100MB/s, khả năng ghi: 1700MB/s.
máy tính dựng phim 4K
Đây là cấu hình thuộc phân khúc cao cấp, đáp ứng nhu cầu dựng video 4K dễ dàng

Cấu hình tầm giá 150 triệu

Đây là cấu hình máy tính dựng phim “cực khủng” giúp người dùng có thể làm mọi thứ từ edit video đến render video 3D nhanh chóng. 

 • CPU: Intel Core i9, 18 nhân/36 luồng, xung nhịp từ 3.0GHz – 4.6GHz
 • Mainboard: Gigabyte GA-X299X AORUS MASTER (LGA 2066 – E-ATX – DDR4).
 • RAM: 64 GB trở lên
 • Card đồ hoạ: Card MSI RTX 3090 VENTUS 3X OC (24GB GDDR6Xvà 384 bit)
 • Ổ cứng: SSD với khả năng đọc: 7000 MB/s và khả năng ghi: 6850 MB/s. 
máy tính dựng phim 4K
Đây là cấu hình máy tính dựng phim “cực khủng” giúp người dùng có thể làm mọi thứ

Cấu hình cho “dân chuyên”

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm máy tính dựng phim 4K để thiết kế đồ họa chuyên nghiệp và xử lý các hiệu ứng 3D thì đây sẽ là gợi ý tốt nhất. 

 • CPU: AMD Ryzen Threadripper PRO 3995WX với 64 nhân/128 luồng, xung nhịp từ 2.7GHz – 4.2GHz.RAM: từ 256GB trở lên
 • Card màn hình: Card Quadro RTX 6000 24GB
 • Ổ cứng: SSD từ 2TB trở lên.  

Với chia sẻ về cấu hình máy tính dựng phim 4K chuyên nghiệp ở trên. Hy vọng bạn đã lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình. Hãy truy cập trang web Việt Producer nếu có thắc mắc liên quan đến các phần mềm dựng phim cũng như kỹ thuật dựng phim nói chung. Với kinh nghiệm sản xuất TVC, làm phim doanh nghiệp chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top