Animation graphics là gì? Cách phân biệt với motion graphics đơn giản

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Animation graphics là gì? Cách phân biệt với motion graphics đơn giản

Animation graphics là gì? Hình thức này được sử dụng trong trường hợp nào? Được sử dụng nhiều trong sản xuất marketing hiện nay, animation gây ấn tượng nhờ khả năng tiếp cận khách hàng không giới hạn và hình thức truyền tải hấp dẫn.

Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều người nhầm lần giữa animation và graphic. Hoặc bạn chỉ mới nghe đến animation, motion graphics nhưng chưa nghe đến animation đi kèm với “graphics” . Vậy khái niệm này có nghĩa là gì? Animation và graphic khi tách biệt có gì khác nhau? Vì sao chúng lại gây nhầm lẫn như thế?

animation graphics là gì
Được sử dụng nhiều trong sản xuất marketing hiện nay, animation gây ấn tượng nhờ khả năng tiếp cận khách hàng không giới hạn (Ảnh sưu tầm)

Animation graphics là gì

Về cơ bản, animation graphics được dịch sang tiếng Việt là “hoạt hình chuyển động”. Thực tế, cụm từ “hoạt hình chuyển động” không thể diễn tả đúng được ý nghĩa của nó.

Vậy định nghĩa chính xác nhất của Animation graphics là gì? Là một trong những biến thể phổ biến nhất của stop motion, kết hợp cùng animation 2D và hoạt hình theo dạng vẽ giấy truyền thống. Mặc dù animation graphics hiện nay không còn được sử dụng nhiều. Nhưng đây từng được xem là bước đệm quan trọng cho sự phát triển của ngành sản xuất phim hoạt hình hiện nay.

animation graphics là gì
Animation graphics là một trong những biến thể phổ biến nhất của stop motion, kết hợp cùng animation 2D và hoạt hình theo dạng vẽ giấy truyền thống (Ảnh sưu tầm)

Ví dụ chính xác nhất của hình thức này là bộ phim hoạt hình Condensed Cream of Beatless được công chiếu năm 1974. Bộ phim sử dụng hình ảnh được vẽ tay trên giấy, kết hợp cùng animation 2D, sau đó áp dụng công nghệ làm phim hoạt hình để tạo nên những thước phim hoàn chỉnh. Vì đây được coi là công nghệ sơ khai trong làm phim hoạt hình chuyển động nên không khó tránh khỏi nhiều yếu điểm và kỹ thuật chưa hoàn chỉnh.

animation graphics là gì
Bộ phim sử dụng hình ảnh được vẽ tay trên giấy, kết hợp cùng animation 2D, sau đó áp dụng công nghệ làm phim hoạt hình để tạo nên những thước phim hoàn chỉnh (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Phim hoạt hình Condensed Cream of Beatless

Nguồn gốc của Animation Graphics

Mặc dù đây là lĩnh vực mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng animation trên thế giới đã xuất hiện từ cuối thế kỷ XIX, đầu XX. Đây là giai đoạn khởi nguồn nên hình ảnh và chuyển động vẫn còn đơn sơ, chưa bắt mắt, lôi cuốn và chân thực như hiện nay.

Animation được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực hoạt hình, bắt nguồn từ Mỹ và được phát hiện lần đầu bởi một người Mỹ gốc Anh tên James Stuart Blackton. Tuy nhiên, cha đẻ của phim hoạt hình chính thức được công nhận là một họa sĩ người Pháp tên là Emile Cohl. Ông là người đã tạo ra Fantasmagorie – bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới, được ra mắt năm 1908.

Ra đời cách đây hơn 100 năm, Fantasmagorie không có tiếng động và được coi là silent film (phim câm). Chỉ với những nét vẽ trắng trên nền bảng đen, bộ phim đã truyền tải về hành trình phiêu lưu của những nhân vật hoạt hình được tạo nên bởi nhiều dấu chấm và nét gạch cơ bản. Tuy nhiên, các hình ảnh chuyển động nối tiếp nhau liên tục tạo nên sự liền mạch về một cuộc phiêu lưu “siêu thực”.

animation graphics là gì
Chỉ với những nét vẽ trắng trên nền bảng đen, bộ phim đã truyền tải về hành trình phiêu lưu của những nhân vật hoạt hình được tạo nên bởi nhiều dấu chấm và nét gạch cơ bản (Ảnh sưu tầm)

Hiện nay, với sự phát triển ngày càng cao của công nghệ, animation đã phát triển và được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: 2D, 3D, stop motion,…

Xem thêm: Phân loại animation phổ biến nhất bạn cần biết hiện nay

Cách làm animation graphics đơn giản

Animation được tạo nên bằng nhiều hình ảnh khác nhau và nối tiếp liên tục tạo nên sự chuyển động. Trong đó, các nhân vật được thay đổi kích thước, màu sắc qua những bối cảnh khác nhau.

Cách thức này được tạo nên nhờ nguyên lý lưu trữ hình ảnh trong mắt người. Bởi mắt của chúng ta chỉ có thể lưu trữ hình ảnh trong 1/10 giây nên việc nhiều khung cảnh liên tiếp xuất hiện sẽ khiến não ghi nhận thành một khung cảnh duy nhất. Thông thường, animator sẽ tạo nên 24 khung hình/ giây để tạo sự mượt mà hơn.

Để tạo nên sự chuyển động trong animation graphics, các nhà sáng tạo thường dựa trên 2 nguyên tắc ghép nối và chuyển tiếp sau đây:

  • Frame by frame: để tạo ảnh cho mỗi khung hình chuyển động
  • Tweened Animation: tạo ảnh cho khung bắt đầu và khung kết thúc. Giữa những khoảng này, animator sẽ sử dụng hiệu ứng flash để tạo thêm nhiều khung cảnh nối tiếp, với sự thay đổi về kích thước, màu sắc,…
animation graphics là gì
Animation được tạo nên bằng nhiều hình ảnh khác nhau và nối tiếp liên tục tạo nên sự chuyển động (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Cách làm video animation đơn giản cho người mới bắt đầu

Phân biệt sự khác nhau giữa Animation và Motion graphics

Dưới đây là 2 lý do khiến animation và motion graphics hay bị người dùng nhầm lẫn:

Lý do animation và Motion graphics thường bị nhầm lẫn

  • Điều này xảy ra là do animation và motion graphic (đồ họa động) đều sử dụng 12 nguyên tắc chuyển động hỗ trợ hình ảnh trở nên tự nhiên và chân thực hơn.
  • Ngoài ra, cả 2 hình thức này đều sử dụng những phần mềm, app làm animation giống nhau: Maya, After Effect, Autodesk,…

Phân biệt sự khác nhau giữa Animation và Motion graphics

Nội dung Animation  Motion Graphics
Bản chất nhân vật và câu chuyện. Thông qua hành động của nhân vật và truyền tải câu chuyện nhất định thiên về hiệu ứng chuyển động nhiều hơn câu chuyện
Ứng dụng  đoạn phim hoạt hình ngắn, phim hoạt hình của Disney hoặc trong game xuất hiện ở khắp nơi, trên các chương trình tivi: hiệu ứng chạy chữ trong gameshow, chuyển động trong các hiệu ứng,…
Mục đích truyền tải truyền tải câu chuyện ý nghĩa và cảm xúc về sản phẩm, dịch vụ bài thuyết trình trực quan về sản phẩm, dịch vụ

Những thông tin tổng quan về animation graphics là gì trên đây hy vọng giúp người đọc có thêm thông tin về khái niệm, nguồn gốc cũng như phân biệt animation với motion graphics để tránh nhầm lẫn. Ngoài ra, nếu bạn đọc đang có ý định học hỏi, phát triển nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực animation hay graphics, có thể tham khảo Việt Producer.

Với nhiều năm kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án làm phim doanh nghiệp, TVC quảng cáo bằng animation hoặc graphics, đội ngũ nhân viên giàu chuyên môn tự tin mang đến cho bạn những kiến thức lý thú nhất về animation và graphics. Đây cũng là môi trường tốt để hững người đang có ý định “dấn thân” vào animation có thể học hỏi và phát triển bản thân.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top