6 mục tiêu truyền thông Marketing góp phần tăng hiệu quả chiến dịch

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - 6 mục tiêu truyền thông Marketing góp phần tăng hiệu quả chiến dịch

Trong chiến lược truyền thông Marketing tích hợp, mục tiêu truyền thông là một yếu tố vô cùng quan trọng, bên cạnh mục tiêu doanh thu. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều hiểu việc hiện diện trên mạng xã hội có thể mang lại nhiều giá trị cho thương hiệu của họ, tăng độ nhận diện trong tâm trí khách hàng.

Mục tiêu truyền thông Marketing là gì?

Mục tiêu truyền thông Marketing được hiểu là tuyên bố về những gì cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp muốn đạt được trong một chiến lược tiếp thị cụ thể hoặc toàn bộ chiến lược xã hội. Các mục tiêu này có thể đo lường, giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng tiềm năng, nâng cao độ nhận diện thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web, cửa hàng trực tuyến…

Ví dụ: Trong đại dịch Covid-19, mục tiêu truyền thông của vinamilk được xác định một cách rõ ràng: đồng hàng cùng Chính Phủ để tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc đối tượng ưu tiên là trẻ em.

mục tiêu truyền thông
Mục tiêu truyền thông Marketing được hiểu là tuyên bố về những gì doanh nghiệp muốn đạt được trong một chiến lược tiếp thị (Ảnh sưu tầm)

Thực hiện một chiến dịch không xác định rõ mục tiêu, về cơ bản là đang lãng phí tiền bạc, nhân lực. Bởi doanh nghiệp không thể đo lường tác động hoặc giá trị của những nỗ lực đã bỏ ra. Xác định đối tượng truyền thông, thương hiệu sẽ dễ dàng hơn trong quá trình xác định mục đích, phương hướng và tầm nhìn.

Vai trò của mục tiêu truyền thông marketing

Các mục tiêu truyền thông cung cấp cho bộ phận tiếp thị và doanh nghiệp phương hướng, mục đích cũng như tầm nhìn. Bằng cách đặt ra mục tiêu cụ thể để đo lường, đội ngũ tiếp thị sẽ xác định được chiến lược, kế hoạch của họ có hiệu quả hay không, tác động đến độ nhận diện thương hiệu và doanh thu với hiệu suất như thế nào.

Đồng thời, một kế hoạch rõ ràng giúp nhóm tiếp thị biết được mục tiêu của họ, quy trình các bước cần thực hiện trong kế hoạch và cách đo lường thành công. Sau cùng, khi đáp ứng đầy đủ các mục tiêu đề ra, doanh nghiệp sẽ nhận thấy sự gia tăng về doanh thu và mức tăng trưởng tương xứng.

Cách xác định mục tiêu truyền thông marketing hiệu quả

Để đặt mục tiêu truyền thông Marketing hiệu quả, hiện nay, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thường áp dụng mô hình SMART với các yếu tố:

 • S: Specific – các mục tiêu tiếp thị cụ thể

Doanh nghiệp cần đặt mục tiêu cụ thể để biết chính xác những gì cần thực hiện nhằm đạt được nó, đồng thời tăng tính khả thi của chiến lược. Ví dụ, mục tiêu cụ thể sẽ là “tăng số lượng người truy cập website lên 10% so với quý trước” thay vì chỉ nêu chung chung như “tăng số lượng người truy cập trang web”.

 • M: Measurable – có thể đo lường được

Tiêu chí tiếp theo của mục tiêu truyền thông trong mô hình SMART chính là khả năng đo lường. Nguyên tắc này liên quan trực tiếp tới các con số để đưa ra những đánh giá cụ thể về sự tác động, ảnh hưởng của các mục tiêu tới chiến dịch truyền thông.

 • A: Actionable – tính khả thi

Mức độ khả thi trong quá trình thực hiện chiến lược cũng là một yếu tố quan trọng khi đưa ra mục tiêu. Cần xuất phát từ tiềm lực, khả năng của doanh nghiệp để chọn ra các mục tiêu có khả năng tiến hành, không xa rời, phi thực tế. 

Thế nhưng, điều đó không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp chỉ đặt ra những mục tiêu đơn giản, không sẵn sàng chấp nhận thử thách. Nếu như vậy, các cá nhân, tổ chức sẽ “giậm chân tại chỗ”, sớm bị bỏ lại phía sau, không khai phá được tối đa tiềm năng để phát triển.

 • R: Realistic – tính thực tế

Mục tiêu sẽ chỉ là lý tưởng đẹp nhưng viển vông nếu không có khả năng triển khai. Doanh nghiệp nên xác định rõ các yếu tố để tăng tính thực tế cho mục tiêu như nhân lực, tiền bạc, thời gian… Đồng thời, chúng phải phù hợp với tầm nhìn chung, giải quyết được vấn đề của các phòng ban trong công ty.

 • T: Time bound – khung thời gian

Dù mục tiêu lớn hay nhỏ cũng cần một khoảng thời gian nhất định để lên kế hoạch và thực hiện. Một mục tiêu có thời gian triển khai, lộ trình cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp và đội ngũ nhân viên hoàn thành đúng các công việc, đạt hiệu quả cao. Đồng thời, đây cũng là đòn bẩy thúc đẩy sự nỗ lực của từng cá nhân, dẫn đến sự thành công của cả chiến dịch.

mục tiêu truyền thông
Để đặt mục tiêu truyền thông Marketing hiệu quả, hiện nay, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thường áp dụng mô hình SMART (Ảnh sưu tầm)

Trong quá trình triển khai, nếu thời gian đặt ra ban đầu không phù hợp, doanh nghiệp có thể điều chỉnh để đạt được mục tiêu nhanh, hiệu quả nhất.

Tùy theo từng giai đoạn, định hướng, doanh nghiệp có thể xác định những mục tiêu truyền thông Marketing khác nhau.

6 mục tiêu nổi bật của truyền thông marketing

Một chiến dịch truyền thông có thể hướng đến một hay nhiều mục tiêu khác nhau. Dựa trên tình hình thực tế cùng các vấn đề đang gặp phải, doanh nghiệp sẽ chọn ra mục tiêu nhằm xử lý, giải quyết hoặc phát triển các tiềm năng vốn có của mình.

Tăng độ nhận biết và định vị thương hiệu

Đây là mục tiêu Marketing cơ bản giúp khách hàng tiềm năng nhận biết sự hiện diện của thương hiệu và sản phẩm trên thị trường. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần thiết lập giọng điệu, cá tính riêng, đem đến sự quen thuộc cho người tiêu dùng trong từng tên gọi, hình ảnh và đặc tính của sản phẩm. 

mục tiêu truyền thông
Đây là mục tiêu Marketing cơ bản giúp khách hàng tiềm năng nhận biết sự hiện diện của thương hiệu và sản phẩm trên thị trường (Ảnh sưu tầm)

Sau đó, thương hiệu phải cố gắng kết nối với các đối tượng mục tiêu ở nơi họ dành nhiều thời gian tìm kiếm thông tin như phương tiện truyền thông xã hội:

 • Chia sẻ những bài viết bổ ích, thú vị liên quan đến doanh nghiệp hoặc lĩnh vực đang kinh doanh
 • Tạo các cuộc thăm dò, khảo sát để tương tác với khách hàng, đồng thời tìm hiểu về những mong muốn, sở thích cá nhân của họ
 • Truyền tải các thông tin về giá trị cốt lõi và văn hóa doanh nghiệp
 • Chia sẻ các nguồn tài liệu miễn phí như hướng dẫn, sách điện tử, video hay mẫu thử
 • Hỗ trợ truyền thông, tài trợ hoặc tham gia các sự kiện mà đối tượng khách hàng mục tiêu tham dự
 • Chạy quảng cáo
 • Tổ chức các cuộc thi với mục tiêu tiếp thị sản phẩm, dịch vụ.

Khi xác định mục tiêu truyền thông là tăng độ nhận diện cho thương hiệu, doanh nghiệp cần đo lường tác động, kết quả bằng cách xem xét các chỉ số như lưu lượng truy cập trang web hay mức độ tương tác trên mạng xã hội.

Cung cấp thông tin về sản phẩm dịch vụ

Với mục tiêu này, doanh nghiệp chủ yếu hướng đến cung cấp thông tin cho khách hàng và thị trường mình nhắm tới.

 • Ra mắt, thông báo cho thị trường, người tiêu dùng về sản phẩm và dịch vụ mới
 • Giới thiệu, mô tả cụ thể về tính năng, công dụng, cách sử dụng, bảo trì và các dịch vụ đi kèm của sản phẩm
 • Thông báo về việc thay đổi giá cả, chính sách.
mục tiêu truyền thông
Với mục tiêu này, doanh nghiệp chủ yếu hướng đến cung cấp thông tin cho khách hàng và thị trường mình nhắm tới (Ảnh sưu tầm)

Điều hướng hành vi khách hàng mục tiêu

Không chỉ hướng đến cung cấp thông tin cho khách hàng, các chiến lược truyền thông còn xác định mục tiêu sâu xa hơn là điều hướng hành vi, thay đổi thái độ và thúc đẩy khách hàng nhanh chóng sở hữu sản phẩm, trải nghiệm dịch vụ của doanh nghiệp.

mục tiêu truyền thông
Các chiến lược truyền thông xác định mục tiêu là điều hướng hành vi, thay đổi thái độ và thúc đẩy khách hàng nhanh chóng sở hữu sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Thông thường, mục tiêu này sẽ gắn liền với các hoạt động quảng cáo, chương trình khuyến mãi nhằm thuyết phục khách hàng không nên bỏ lỡ dịch vụ, sản phẩm.

Tạo khách hàng tiềm năng và thu hút khách hàng mới

Tạo khách hàng tiềm năng là mục tiêu truyền thông Marketing nổi bật tiếp theo. Bộ phận bán hàng của doanh nghiệp phụ thuộc phần lớn vào luồng khách hàng tiềm năng nhất quán, nhằm chăm sóc và biến họ thành khách hàng mới. 

Các doanh nghiệp hiện nay đã trải nghiệm nhiều phương pháp như biểu mẫu trên trang tính hay tính năng sáng tạo Chatbot nhằm thúc đẩy mục tiêu truyền thông này.

Một số ví dụ về chiến lược tạo khách hàng tiềm năng:

 • Thông qua một quảng cáo, khách hàng phát hiện ra trang web của doanh nghiệp trên Internet, sau đó đi đến trang đích
 • Khách hàng nhấp vào lời kêu gọi hành động để nhận được lời đề nghị về nội dung
 • Công chúng điền form thông tin để tải xuống biểu mẫu
 • Sau khi điền tên, email, họ truy cập trang tải xuống phiếu mua hàng, trong đó có nội dung tiếp thị, quảng cáo được lồng ghép
 • Bước tiếp theo trong chiến lược sẽ là hướng dẫn người dùng đi đến các kênh bán hàng của doanh nghiệp.
mục tiêu truyền thông
Tạo khách hàng tiềm năng là mục tiêu truyền thông Marketing nổi bật tiếp theo (Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh đó, thu hút khách hàng mới là chìa khóa để mở rộng phạm vi tiếp cận và phát triển thương hiệu, mang đến sự tăng trưởng lợi nhuận đột phá cho doanh nghiệp. Theo một nghiên cứu của Doug Hall (chuyên gia phát triển sản phẩm), tầm quan trọng của một khách hàng mới có thể gấp gần 3 lần so với khách hàng cũ.

Để thực hiện mục tiêu truyền thông thu hút khách hàng mới, doanh nghiệp cần:

 • Tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành hàng
 • Tăng cường các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị như hoạt động digital marketing, liên hệ báo chí, quảng cáo ngoài trời…
 • Đưa ra các hình thức giảm giá, ưu đãi hấp dẫn, phù hợp nhằm thu hút sự quan tâm, đồng thời chi phối quyết định của khách hàng
 • Khuyến khích khách hàng chia sẻ, giới thiệu, đánh giá để tạo độ tin cậy
 • Hợp tác với các đơn vị liên quan để cùng nhau phát triển.

Tăng chuyển đổi và rút ngắn quá trình mua hàng

Chuyển đổi là khi khách hàng thực hiện hành động trên các bài đăng mạng xã hội hay website như đăng ký nhận bản tin, đăng ký tham gia sự kiện hoặc mua hàng. Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi thường là mục tiêu Marketing xuất hiện trong các chiến dịch thương mại điện tử của doanh nghiệp.

Tùy vào từng mục tiêu, doanh nghiệp có thể đo lường chuyển đổi thông qua các chỉ số sau:

 • Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate): số lượng khách hàng nhấp và thực hiện hành động trên trang / tổng số khách truy cập trang đó
 • Tỷ lệ nhấp (Click through rate – CTR): tần suất người dùng nhấp vào liên kết kêu gọi hành động trong bài đăng
 • Tỷ lệ chuyển đổi trên mạng xã hội (social media conversion rate): % tổng số chuyển đổi từ nền tảng mạng xã hội
 • Tỷ lệ thoát (Bounce rate): tỷ lệ người dùng nhấp vào liên kết và rời đi, không thực hiện bất cứ hành động nào.

Một số cách để tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp:

 • Sản xuất nội dung gắn liền với các đối tượng mục tiêu
 • Thêm lời đánh giá, chứng thực trên trang web để tăng độ tin cậy
 • Có CTA hấp dẫn, thuyết phục
 • Thêm tính năng trò chuyện trực tiếp hoặc trợ giúp vào trang web
 • Thiết kế, cải thiện trang web đơn giản, tinh gọn và dễ sử dụng với khách hàng.

Đặc biệt, các nền tảng mạng xã hội tích hợp công cụ mua sắm như Facebook, Instagram, Tiktok, Shopify… sẽ phù hợp với mục tiêu truyền thông Marketing chuyển đổi.

Ngoài ra, rút ngắn chu kỳ bán hàng cũng là một trong những mục tiêu quan trọng, hỗ trợ cho đội ngũ nhân viên, hệ thống đại lý phân phối của doanh nghiệp. Thông thường, quy trình mua hàng sẽ bao gồm 5 bước: xác định nhu cầu, tìm kiếm thông tin, đánh giá các lựa chọn, quyết định mua hàng và hậu mua hàng.

mục tiêu truyền thông
Rút ngắn chu kỳ bán hàng là một trong những mục tiêu quan trọng, hỗ trợ cho đội ngũ nhân viên, hệ thống đại lý phân phối của doanh nghiệp (Ảnh sưu tầm)

Việc rút ngắn chu kỳ bán hàng ảnh hưởng khá nhiều từ định hướng khách hàng tiềm năng ở giai đoạn đầu. Vì vậy, khi thực hiện chiến dịch truyền thông, doanh nghiệp phải tập trung hình thành, phân phối thông tin đến khách hàng một cách nhanh chóng, đúng trọng tâm.

Các kỹ thuật sử dụng nhằm thực hiện mục tiêu rút ngắn chu kỳ bán hàng cũng cần được cân bằng, phù hợp với từng chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ với đối tác, kênh bán hàng nhằm duy trì sự ổn định. Đồng thời hợp lý hóa nó với mục tiêu xây dựng và phát triển thương hiệu lâu dài.

Tăng lượng truy cập website

Không giới hạn ở các hành động diễn ra trên mạng xã hội, mục tiêu truyền thông còn hướng đến tăng lượng truy cập trang web. Điều này quan trọng dù doanh nghiệp đang mong muốn tăng doanh số bán hàng hay chuyển người dùng tới kênh truyền thông của mình.

mục tiêu truyền thông
Không giới hạn ở các hành động diễn ra trên mạng xã hội, mục tiêu truyền thông còn hướng đến tăng lượng truy cập trang web (Ảnh sưu tầm)

Việc đo lường lưu lượng truy cập website tương đối đơn giản, tuy nhiên, đây là những chỉ số hàng đầu doanh nghiệp nên theo dõi, quan tâm:

 • Lưu lượng truy cập trang web: có thể theo dõi hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng
 • Giới thiệu mạng lưới: theo dõi giới thiệu có thể giúp doanh nghiệp xác định nền tảng hoạt động tốt nhất
 • Lượng khách hàng sau khi truy cập đăng ký nhận email.

Để đạt được mục tiêu kinh doanh trên thị trường, bên cạnh sản phẩm chất lượng tốt, doanh nghiệp cũng cần các mục tiêu truyền thông cụ thể, phù hợp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, triển khai chiến dịch dài hạn, việc điều chỉnh, thậm chí thay đổi mục tiêu hoàn toàn có thể xảy ra.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top