Chi tiết cách làm video 3d chuyên nghiệp chỉ với 7 bước đơn giản

Home » Chi tiết cách làm video 3d chuyên nghiệp chỉ với 7 bước đơn giản

Làm video 3d chuyên nghiệp đang trở thành xu hướng nổi bật và được các nhà làm phim quan tâm. Biết cách làm phim 3D, bạn có thể dễ dàng sở hữu những thước phim sống động với chuyển động chân thực, âm thanh hoàn hảo mà các bộ phim 2D không thể làm được. Hãy cùng Việt Producer tìm hiểu về khái niệm phim 3D và cách làm phim 3D chuyên nghiệp trong bài viết dưới đây!

Tại sao phải làm video 3d chuyên nghiệp?

Làm video 3d là quá trình phức tạp và mang tính chuyên biệt hơn so với các loại hình video truyền thống. Các hoạt cảnh chuyển động 3D đặc biệt hơn và sẽ giúp video của bạn trở nên ấn tượng và nổi bật. Video 3d là gì? Và tại sao lại đóng vai trò quan trọng trong các chiến lược marketing? 

Video 3d là gì?

3D (là viết tắt của từ 3 – Dimension) tức là những hình ảnh 3 chiều được tạo nên một cách sống động như thật. Phim 3D ngoài mang đến hình ảnh đẹp, sinh động còn xóa nhòa khoảng cách giữa hình ảnh thật và giả trên phim, khiến người xem có cảm giác như được sống trong bầu không khí của bộ phim. 

làm video 3d
Phim 3D ngoài mang đến hình ảnh đẹp, sinh động còn xóa nhòa khoảng cách giữa hình ảnh thật và giả trên phim (Ảnh sưu tầm)

Hiện nay, phim 3D được sử dụng rộng rãi hầu hết ở các nơi trên thế giới, đặc biệt là trong các rạp chiếu phim. Trong đó, Dolby và Real D là 2 công nghệ làm video 3D được ưa chuộng nhờ sử dụng hình ảnh ba chiều chân thực, đánh lừa thị giác.

Ưu điểm vượt trội của làm video 3d chuyên nghiệp

Phim 3D trở thành một trong những xu hướng đi đầu trong ngành điện ảnh hiện nay nhờ sự mới lạ, độc đáo. Dưới đây là những ưu điểm của phim 3D, cùng khám phá nhé!

Hình ảnh chân thực, sống động, thu hút người xem

Phim 3D đem lại cảm giác chân thực và hấp dẫn do đó tạo được sự thu hút cho người xem. Do tạo được sự hứng thú và khả năng kích thích thị giác mạnh mẽ, phim 3D được nhiều doanh nghiệp sử dụng cho mục đích quảng bá, marketing sản phẩm, dịch vụ. Theo thống kê của Polycount, 96% khách hàng cho biết họ thích xem video giải thích để hiểu thêm về sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu. 

Những hình ảnh sống động kết hợp với âm thanh sắc nét và kỹ xảo “vô thực” giúp người tiêu dùng có thể hình dung rõ hơn về thông điệp của các nhà làm phim đưa ra.  Do đó, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng phim 3d như một “cơ hội” để tạo sự đột phá trong các chiến lược truyền thông.  

làm video 3d
Phim 3D đem lại cảm giác chân thực và hấp dẫn do đó tạo được sự thu hút cho người xem (Ảnh sưu tầm)

Ý tưởng độc đáo, đa dạng

Vận dụng cách làm phim hoạt hình 3D giúp doanh nghiệp tự do thể hiện các ý tưởng sáng tạo và độc đáo. Doanh nghiệp có thể khai thác tối đa suy nghĩ, nội dung, câu chuyện để đưa vào tác phẩm của mình. Với hình thức quảng cáo sáng tạo, không bị bó buộc trong khuôn khổ, làm phim 3D là cách gây ấn tượng khó quên cho khách hàng. 

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Làm phim quảng cáo 3D sử dụng kỹ xảo đồ họa được lập trình sẵn trong máy tính nên chi phí sản xuất thấp hơn so với các hình thức làm phim thông thường. Ngoài ra, các đoạn phim 3D không bị phụ thuộc vào diễn viên, do đó doanh nghiệp có thể tiết kiệm được ngân sách. 

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc sử dụng phim 3D trở thành xu hướng ngày càng “nở rộ”. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu tìm hiểu cách làm phim hoạt hình 3d trên máy tính để sử dụng trong hoạt động marketing thương hiệu, hỗ trợ gia tăng cạnh tranh và chiếm ưu thế trên thị trường. 

Cách làm phim 3d chuyên nghiệp đúng chuẩn

Làm phim quảng cáo 3D với những hiệu ứng, kỹ xảo “đáng kinh ngạc” mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang “đau đầu” vì không biết cách sản xuất phim 3D như thế nào chuyên nghiệp, Việt Producer sẽ bật mí cho bạn quy trình làm phim 3d “đúng chuẩn”! 

Các bước sản xuất video 3d chuyên nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị kịch bản phim

Kịch bản phim 3D thường được thể hiện qua bản vẽ, ở bước này bạn sẽ phải triển khai câu chuyện bằng hình ảnh. Và khi đã chắc chắn nội dung mạch lạc, bản vẽ sẽ được lồng ghép với nhau tạo nên bộ phim hoàn chỉnh.

Bước 2: Vẽ model sheet

Trong các bộ phim 3d thường có nhân vật chính, phụ. Những nhân vật này hoạt động trong nhiều bối cảnh khác nhau. 

Do đó trước khi làm phim, người làm phim phải phác họa hình ảnh của nhân vật trên bản vẽ (hay còn gọi là vẽ model sheet). Trong đó yêu cầu hình dáng và chuyển động của nhân vật phải được cân nhắc “kỹ lưỡng”, thể hiện một cách tự nhiên và phù hợp. 

làm video 3d
Trước khi làm phim, các đơn vị phải phác họa hình ảnh của nhân vật trên bản vẽ (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, bạn cũng cần vẽ các vật thể, background xuất hiện trong từng bối cảnh để có hình dung tổng thể, rõ ràng về bộ phim. 

Bước 3: Storyboard

Sau khi hoàn thiện kịch bản và có bản vẽ các nhân vật trong phim, bước tiếp theo là vẽ storyboard. Công việc này tương tự như vẽ truyện tranh trên giấy. Những khung cảnh trên phim sẽ được thể hiện đầy đủ bằng những bản vẽ sinh động và cuốn hút. 

làm video 3d
Sau khi hoàn thiện kịch bản và có bản vẽ các nhân vật trong phim, bước tiếp theo là vẽ storyboard (Ảnh sưu tầm)

Bước 4: Vẽ background

Vẽ background được xem như công đoạn tạo cảnh nền cho phim. Dựa trên storyboard đã hoàn thiện, các bối cảnh trên phim sẽ được hình dung và phác thảo một cách chân thực và phù hợp với nhân vật. Sau khi phác họa, những khung cảnh này sẽ được dựng thành không gian ba chiều trên máy tính để tạo sự sinh động và kích thích thị giác.

Bước 5: Modelling

Khi đã hoàn thiện các bản phác thảo, Modelling là bước tạo cử động cho nhân vật trong phim bằng các phần mềm trên máy tính.

Các kỹ thuật viên làm modelling cần phải nhìn vào storyboard và tưởng tượng nhân vật đó trong thực tế sẽ như thế nào để tạo khối một cách chính xác và chân thực nhất. 

làm video 3d
Modelling là bước tạo cử động cho nhân vật trong phim bằng các phần mềm trên máy tính (Ảnh sưu tầm)

Bước 6: Texturing

Đây là bước tạo màu cho nhân vật để chúng trở nên sống động hơn. Texturing yêu cầu người làm phim vận dụng tối đa sự sáng tạo vì phải hình dung màu mắt, màu da, mũi, miệng và quần áo,… cho nhân vật của mình. 

Bước 7: Tạo xương nhân vật

Tạo xương nhân vật là bước cuối cùng để các nhân vật có thể cử động và diễn xuất “mượt mà”. Dựa trên hiểu biết về giải phẫu học và nhân vật 3D đã modelling, bạn phải tạo ra một bộ xương nhân vật có những khớp tương ứng. Các khớp xương này sau đó được quy định gắn vào những vị trí thích hợp. 

làm video 3d
Tạo xương nhân vật là bước cuối cùng để các nhân vật có thể cử động và diễn xuất “mượt mà” (Ảnh sưu tầm)

Trong khi thực hiện quá trình này, các kỹ thuật viên phải có rất nhiều tính toán để nhân vật có thể cử động linh hoạt và giảm thiểu tối đa sai sót về mặt vật lý.

Các bước làm phim 3d cũng tương tự làm một bộ phim hoạt hình thông thường, ngoài sự sáng tạo, nhà sản xuất cũng cần vận dụng linh hoạt kỹ thuật để bộ phim trở nên sinh động và cuốn hút. Ngoài ra, các phần mềm hỗ trợ làm phim 3d cũng là một trong những “cứu cánh” hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận quy trình sản xuất phim 3d chuyên nghiệp nhanh chóng hơn. 

Các phần mềm hỗ trợ làm phim 3d 

Dưới đây là các phần mềm hỗ trợ làm phim 3d phổ biến nhất hiện nay:

Adobe Animate

 • Năm phát hành: 1996
 • Nhà phát hành: Adobe
 • Các tính năng nổi bật
 • Hỗ trợ vẽ, sáng tạo nhân vật trực tiếp trên phần mềm
 • Liên kết với các bản vẽ điện tử
 • Cung cấp layer Timeline giúp người dùng dễ dàng làm việc với nhiều đối tượng
 • Camera có thể di chuyển tự do
 • Cho phép tạo chuyển động bằng cách gắn xương vào nhân vật
 • Hỗ trợ Lip Syncing tạo chuyển động cho nhân vật khi nói
 • Hỗ trợ lưu trữ hình ảnh dưới nhiều định dạng khác nhau
làm video 3d
Phần mềm Adobe Animate (Ảnh sưu tầm)

Adobe After Effects

 • Năm phát hành: 1993
 • Nhà phát hành: Adobe
 • Các tính năng nổi bật
 • Tạo hiệu ứng, hình ảnh sống động
 • Kiểm soát các thành phần 3d, bóng, chiều sâu, phản xạ
 • Hỗ trợ tích hợp với Adobe Illustrator
 • Tương thích với nhiều phần mềm
 • Cung cấp tính năng làm game, điện ảnh, truyền hình
làm video 3d
Phần mềm làm phim 3d Adobe After Effects (Ảnh sưu tầm)

Blender

 • Năm phát hành: 2002
 • Nhà phát hành: Blender
 • Các tính năng nổi bật
 • Cung cấp đầy đủ công cụ chỉnh sửa, tạo mẫu hình ảnh 3D
 • Chỉnh sửa video, biên tập phim dễ dàng
 • Tính năng mô phỏng hóa các đối tượng như khung lưới, bề mặt, đường cong,…
 • Cung cấp hiệu ứng kỹ xảo VFX
 • Tính năng kết xuất đồ họa từ hình ảnh theo ý muốn
 • Hỗ trợ đa nền tảng, sử dụng miễn phí
làm video 3d
Phần mềm làm phim hoạt hình Blender (Ảnh sưu tầm)

Với những ưu điểm nổi bật của các phần mềm làm phim 3d trên đây, bạn có thể dễ dàng tạo và biên tập phim theo ý muốn. Tải ngay ứng dụng và trải nghiệm quy trình làm phim chuyên nghiệp để có thể sở hữu những thước phim sống động nhất. 

Ngoài ra, nếu còn thắc mắc liên quan đến làm phim 3d hay phần mềm làm chữ 3d, phần mềm làm chữ đẹp, hãy truy cập Vietproducer.com để đọc thêm những bài viết hữu ích! Những thông tin về kiến thức dựng phim sẽ được chúng tôi cập nhật nhanh chóng trong thời gian sớm nhất

Trên đây, Việt Producer đã chia sẻ với bạn cách làm video 3D đơn giản. Hy vọng, bài viết thực sự hữu ích với bạn. Và nếu bạn đang có nhu cầu làm phim 3d chất lượng và chuyên nghiệp, đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi. Việt producer cung cấp dịch vụ làm phim 3d, phim doanh nghiệp uy tín với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm nhất định sẽ sản xuất ra những bộ phim 3D ấn tượng.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien