Hướng dẫn xây dựng kịch bản TVC quảng cáo hấp dẫn, ấn tượng nhất

Home » Hướng dẫn xây dựng kịch bản TVC quảng cáo hấp dẫn, ấn tượng nhất

Kịch bản TVC là yếu tố quan trọng, quyết định đến sự thành bại của toàn bộ TVC đó. Tuy nhiên việc lên kịch bản ấn tượng không hề dễ dàng và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng, kinh nghiệm cao. Trong bài viết dưới đây, Việt Producer sẽ hướng dẫn cách xây dựng kịch bản TVC quảng cáo hấp dẫn, hỗ trợ quảng cáo sản phẩm tốt nhất dành cho doanh nghiệp của bạn.

Kịch bản quảng cáo là gì? Kịch bản quảng cáo hay còn gọi là kịch bản TVC, là một văn bản mô tả những phân cảnh cho một video quảng cáo cho một sản phẩm, dịch vụ. Mẫu TVC cần phải có tính thuyết phục và hấp dẫn để tạo nên một TVC chất lượng. Kịch bản tốt sẽ giúp TVC truyền tải thông tin về sản phẩm, dịch vụ một cách nhanh chóng, hiệu quả và dễ nhớ hơn đến người xem.

6 mẫu kịch bản TVC phổ biến

Mỗi loại quảng cáo đều yêu cầu mẫu nội dung kịch bản phù hợp. Hãy cùng điểm qua 6 mẫu kịch bản quảng cáo sản phẩm phổ biến hiện nay.

TVC quảng cáo sản phẩm, dịch vụ

Thể loại TVC trên được sản xuất với nội dung quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp đang cung cấp. TVC quảng cáo cung cấp ưu điểm vượt trội nhất đến khách hàng nhằm thu hút và kích thích hành vi mua hàng của họ.

kịch bản tvc
Video TVC quảng cáo sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho khách hàng cái nhìn bao quát về các sản phẩm, dịch vụ (Ảnh sưu tầm)

Quảng cáo thương hiệu

Nội dung kịch bản tvc quảng cáo thương hiệu giúp tăng sự uy tín, tin cậy cho thương hiệu, doanh nghiệp của bạn. Video quảng cáo được sản xuất và cung cấp cho khách hàng cái nhìn tích cực về các sản phẩm hay thương hiệu đó.

Nội dung để quảng cáo thương hiệu thường nói về sự hài lòng, an toàn, lợi ích và sức mệnh của thương hiệu, doanh nghiệp đối với khách hàng.

Quảng cáo theo phong cách chứng thực

Quảng cáo theo phong cách chứng thực nội dung thường là những phản hồi, chia sẻ sự hài lòng của khách hàng đối với thương hiệu. Mẫu kịch bản quay quảng cáo này giúp thúc đẩy lòng tin về sản phẩm, thương hiệu và cải thiện doanh số bán hàng. 

Video theo phong cách chứng thực yêu cầu kịch bản được làm theo cách tự tin và dễ hiểu nhất, không đòi hỏi sự phô trương, cầu kỳ.

kịch bản tvc
Video theo phong cách chứng thực yêu cầu kịch bản được làm theo cách tự tin và dễ hiểu nhất (Ảnh sưu tầm)

Bằng chứng thành tựu, hiệu suất kinh doanh

Việc chứng minh thành tự, hiệu suất của thương hiệu giúp nhận được sự tin tưởng cao hơn từ phía khách hàng. Các thương hiệu kinh doanh về dược phẩm, thực phẩm thường bổ sung các chứng nhận, thành tựu được nhà nước công nhận, trao huy chương, bằng cấp…để làm tăng sự công nhận, uy tín đối với người xem.

So sánh, review thương mại

So sánh có thể giúp thương hiệu của bạn tạo nên sự khác biệt, tìm ra nét đột phá so với các đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực. Kịch bản video quảng cáo này sử dụng những quy trình kinh doanh, sản phẩm hay yếu tố nổi bật của mình và tiến hành so sánh với các doanh nghiệp khác.

TVC quảng cáo với người có sức ảnh hưởng

Sử dụng người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh là nội dung quảng cáo mang tính thuyết phục cao cho TVC. Việc mời những người có sức ảnh hưởng thực hiện quảng cáo và nêu cảm nhận của họ khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp chính là đòn bẩy tăng sự chú ý, uy tín và sự tương tác cao từ phía khách hàng.

kịch bản tvc
Lựa chọn người sức ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh là nội dung quảng cáo mang tính thuyết phục cao cho TVC (Ảnh sưu tầm)

Sau khi đã nắm rõ được các mẫu kịch bản quảng cáo TVC, để tạo nên một kịch bản hoàn chỉnh luôn cần đến quy trình xây dựng kịch bản quảng cáo chuyên nghiệp và chi tiết nhất.  

Quy trình xây dựng kịch bản TVC

Để tạo nên một kịch bản TVC hấp dẫn, thu hút thì luôn cần đến cách viết kịch bản quảng cáo chuyên nghiệp và bài bản.

Nắm chắc thông điệp cần truyền tải

Mục đích hàng đầu của việc lên kịch bản quay tvc chính là truyền tải đi thông điệp của sản phẩm đến với khách hàng. Chúng giúp khách hàng hiểu và khơi gợi mong muốn mua sắm sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy, người viết kịch bản luôn phải hiểu rõ sản phẩm, dịch vụ để xây dựng kịch bản truyền tải chính xác và rõ nét thông điệp của doanh nghiệp đến người xem.

kịch bản tvc
Biên kịch phải truyền tải chính xác và rõ nét thông điệp của doanh nghiệp trong kịch bản TVC (Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh đó, khi viết kịch bản cần phải lưu ý về thông điệp của đối thủ, từ đó tìm ra hướng đi nhằm tạo nên sự khác biệt cho thương hiệu của mình cũng như tăng sự thu hút với khách hàng. Kịch bản không cần viết quá cầu kỳ, không quá xa vời thực tế, đảm bảo lồng ghép thông điệp thông minh và logic. 

Lên ý tưởng

Sau khi đã nắm chắc thông điệp cần truyền tải trong video, bước kế tiếp trong cách viết kịch bản tvc chuyên nghiệp chính là lên ý tưởng. Những ý tưởng độc đáo, mới lạ luôn mang đến sự thu hút cao. Tuy nhiên sáng tạo ý tưởng nhưng không nên lan man, đi quá xa so với câu chuyện của khách hàng. Ý tưởng phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp sẽ luôn mang đến hiệu quả cao.

Xây dựng cốt truyện

Xây dựng cốt truyện là phần quan trọng nhất trong quá trình viết kịch bản phim quảng cáo. Cốt truyện sẽ được xây dựng từ ý tưởng đã được thống nhất ngay từ đầu, quyết định đến cách truyền tải thông điệp của thương hiệu đến với công chúng. 

Sau khi xây dựng cốt truyện, biên kịch sẽ viết lên câu chuyện phù hợp với thương hiệu, đảm bảo người xem có thể hiểu được ý nghĩa, thông điệp mà doanh nghiệp đang muốn truyền tải qua video quảng cáo. 

kịch bản tvc
Cốt truyện quyết định đến cách truyền tải thông điệp của thương hiệu (Ảnh sưu tầm)

Viết kịch bản

Sau khi đã nắm chắc được thông điệp, lên ý tưởng cũng như xây dựng được cốt truyền thì việc bạn cần phải làm tiếp theo chính là viết kịch bản chi tiết. Kịch bản thường sẽ bao gồm những yếu tố sau:

  • Phân đoạn

Những đoạn nội dung được khai thác trong TVC quảng cáo được gọi là phân đoạn. Mỗi một phân đoạn được thể hiện bằng nhiều cảnh quay khác nhau.

  • Bối cảnh

Bối cảnh được hiểu là những hình ảnh sẽ xuất hiện trên video. Bối cảnh đòi hỏi sự tương thích với các phân đoạn để làm nổi bật nội dung của từng phân đoạn đã xây dựng.

  • Thời gian

Mỗi cảnh quay đều có thời lượng cụ thể để đạo diễn và các bộ phận dựng phim cân đối và điều chỉnh phù hợp cho TVC.

  • Âm thanh

Âm thanh trong TVC quảng cáo gồm phần lồng tiếng và nhạc nền.

  • Phần nhạc nền

Sử dụng các đoạn nhạc hoặc bài hát ngắn phù hợp với cảnh quay.

  • Phần âm thanh lồng tiếng

Thường sử dụng giọng đọc của diễn viên lồng tiếng hoặc diễn viên.

“Bí kíp” xây dựng kịch bản TVC ấn tượng

Nếu bạn muốn viết kịch bản tvc quảng cáo thành công và ấn tượng hãy tham khảo ngay những bí quyết ngay sau đây.

Đặt tiêu đề ấn tượng

Tiêu đề là yếu tố đầu tiên mà người xem tiếp cận video cũng là yếu tố quyết định đến số lượng người sẽ truy cập vào video quảng cáo. Chính vì vậy, nếu bạn không có một tiêu đề ấn tượng, mới mẻ và hấp dẫn, khơi gợi được sự tò mò từ phía khán giả thì khán giả sẽ không click vào TVC ấy.

kịch bản tvc
Tiêu đề ấn tượng sẽ giúp tăng lượng truy cập cho video quảng cáo (Ảnh sưu tầm)

Ưu tiên sự đơn giản

Một quảng cáo có quá nhiều thông điệp sẽ khiến thời lượng video tăng lên cũng như người xem cũng không thể ghi nhớ hết các thông điệp. 

Khi viết kịch bản TVC nên đảm bảo rằng TVC quảng cáo ngắn, đơn giản, thời lượng vừa phải từ 15-30 giây. Biên kịch có thể sử dụng kịch bản của mình để thông tin về sản phẩm, dịch vụ cần thiết thành các phần nhỏ, giúp người xem dễ nắm bắt thông tin hơn cũng như đáp ứng được thông tin mà họ mong muốn.

Viết điều người xem muốn nghe, muốn nhìn

Một kịch bản TVC thành công chính là phải đảm bảo làm sao thu hút được các giác quan của người xem. Bên cạnh đấy, chúng phải đáp ứng được những gì họ mong muốn nhận được về sản phẩm, dịch vụ trong video quảng cáo đó. 

Cụ thể chi tiết của sản phẩm

Việc trình bày cụ thể, chi tiết về sản phẩm dịch vụ của mình sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn. Đồng thời giúp họ dễ dàng hình dung được việc mình sử dụng sản phẩm, dịch vụ ấy như thế nào, mang đến sự gần gũi và chân thực nhất. Qua đó, tăng khả năng lựa chọn sử dụng sản phẩm và dịch vụ từ phía họ.

kịch bản tvc
Tiêu đề ấn tượng sẽ giúp tăng lượng truy cập cho video quảng cáo (Ảnh sưu tầm)

Sáng tạo câu chuyện độc đáo

Khi xây dựng một kịch bản tvc doanh nghiệp không đơn thuần chỉ để bán một sản phẩm hay dịch vụ của họ mà chính là kể một câu chuyện cụ thể. Hãy sáng tạo những câu chuyện độc đáo để tạo sự đồng cảm, khơi gợi cảm xúc của người xem. Kết nối với khách hàng bằng cách mang đến giá trị nhân văn, sự gần gũi hơn trong từng phân cảnh thông qua cốt truyện ấn tượng.

Mỗi một kịch bản TVC luôn cần yếu tố sáng tạo và độc đáo, chạm tới cảm xúc của khách hàng. Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ về kịch bản quảng cáo cũng như nắm rõ được cách xây dựng một kịch bản hấp dẫn nhất. Từ đó tạo dựng được những TVC quảng cáo chuyên nghiệp và ấn tượng, giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí sản xuất TVC cũng như gây thiện cảm tốt đối với khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. 

Kịch bản TVC luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của một TVC. Tuy nhiên để thực hiện nó không phải là điều dễ dàng. Một đơn vị cung cấp dich vụ TVC chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thực hiện tốt điều này. Việt Producer với nhiều năm trong lĩnh vực TVC sẽ mang đến cho các doanh nghiệp dịch vụ quay quảng cáo TVC thông qua những kịch bản quảng cáo chất lượng, độc đáo và sáng tạo nhất. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien