TVC Brief nên được viết thế nào để Producer dễ dàng thấu hiểu nhu cầu

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - TVC Brief nên được viết thế nào để Producer dễ dàng thấu hiểu nhu cầu

Để hoàn thành các TVC quảng cáo, sự đồng điệu và kết hợp nhuần nhuyễn giữa client, agency và Production House là điều kiện cần thiết. Trong đó, điều quan trọng đầu tiên chính là hiểu về TVC brief. Đây được coi là bản định hướng sáng tạo của các client nhằm truyền tải thông điệp, ý đồ giúp định hình chiến lược truyền thông đi đúng hướng, đạt được hiệu quả cao.

TVC brief là gì?

TVC là gì? TVC brief còn được gọi là creative brief, là một bản phát thảo sơ bộ định hướng sáng tạo của các client được thực hiện bởi creative team. Với nhiều thành viên đến từ các chuyên ngành khác nhau giúp cho bản brief có cái nhìn tổng quát và phong phú hơn.

TVC brief
TVC brief bước đầu giúp agency, Production house nắm bắt nhu cầu của client (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, brief cũng là phương tiện giúp agency hiểu được tất cả ý đồ bạn muốn đạt được trong dự án. Chúng còn được ví như một bản đồ, giúp bạn định hình được chiến lược truyền thông của mình, đi như thế nào cho nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Tầm quan trọng của TVC brief 

Là một trong những chuẩn mực để đo lường tiến độ hoạt động, hỗ trợ cho việc brainstorm idea không bị lệch hướng, TVC brief cũng chính là căn cứ để lập bảng kế hoạch kinh phí của dự án giúp cân bằng giữa sự sáng tạo và khả năng thực hiện.

Với một account executive của digital marketing thì đây là một khía cạnh quan trọng mà bạn cần phải nằm lòng và thực hiện tốt. Bởi bạn sẽ là một trong những người trực tiếp phải tham gia vào công việc này.

Một TVC brief tốt sẽ góp phần tạo nên thước phim TVC ấn tượng và thu hút. Từ đó, TVC có thể trở thành vũ khí của thương hiệu để tấn công vào tâm trí của người tiêu dùng, khơi gợi sự hứng thú và kích thích nhu cầu mua bán của họ.

Xem thêm: Học hỏi 10+ ý tưởng làm TVC quảng cáo dịp tết thành công

Cách làm TVC brief hiệu quả

Ưu điểm của của viết TVC brief là creator có thể thỏa sức sáng tạo theo ý muốn, tuy nhiên vẫn cần tuân thủ một số quy tắc nhất định. Để viết TVC brief hiệu quả, bạn cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau: 

Thông tin dự án ( Project information)

Đầu tiên, người viết TVC brief cần cung cấp cho người đọc đầy đủ về thương hiệu, dự án. Bởi dù thương hiệu của bạn có nổi tiếng và được nhiều người biết đến đâu thì cũng cần giới thiệu sơ lược về “Bạn là ai?”. Ở thông tin này thương hiệu cần cung cấp:

  • Thông tin lịch sử về doanh nghiệp (who are you?)
  • Địa chỉ doanh nghiệp : website, fanpage, hotline, mail…
  • Lĩnh vực hoạt động
  • Vai trò, sứ mệnh
  • Đối tượng khách hàng (target audienes)
  • Sản phẩm là gì? Vì sao lại có sự xuất hiện của sản phẩm này? Lý do để tin tưởng
  • Mục tiêu của dự án lần này sẽ là gì ? Và bạn muốn đặt chúng trong một bối cảnh như thế nào? (what you want?)
  • Thời gian mong muốn nhận được bản đề xuất ý tưởng từ agency là bao lâu sau khi họ có bản brief từ client.

Phải chắc chắn rằng, tất cả những câu trả lời cho các dấu hỏi trên chính là lời chào đầu tiên mà agency nhận từ bạn.

TVC brief
TVC càng thành công thì Creative Brief lại càng phải đầy đủ, rõ ràng (Ảnh sưu tầm)

Tình hình hiện tại ( Current state)

Current state là bản tóm tắt tình trạng hiện tại và quá khứ nhưng xoay quanh sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Nếu là một dự án mới hoàn toàn thì bạn cần phải nêu chi tiết hơn các thông tin về thành phần, giá trị mang đến cho người tiêu dùng, những thách thức trước mắt nào cần phải giải quyết…

Nhưng nếu là một chiến dịch để khắc phục tình trạng trong quá khứ thì bạn cần liệt kê rõ những số liệu đã đạt được như doanh thu, số lượng hàng bán, hiệu quả chi tiết của dự án trước… Đồng thời người viết TVC phải liệt kê rõ những điểm chưa thực hiện được để cải thiện cho TVC brand đợt này và thể hiện rõ luôn những yếu tố có liên quan.

Ví dụ như bạn đã từng hợp tác với những KOLs nào và kết quả thu được từ họ như thế nào? Liệu rằng bạn có nên tiếp tục để hợp tác hay tìm người mới như thế nào cho phù hợp?

Mục tiêu (Objective)

Những mong muốn khái quát của doanh nghiệp ở thông tin dự án sẽ được triển khai chi tiết hơn trong phần này. Thông thường các creator có thể đưa phần KPI vào ngay đây. Tuy nhiên, thang đo KPI thường sẽ dựa vào các chỉ tiêu như lượt share, registered users, like…

Ngoài ra còn có các chỉ số phổ biến khác như lượt click, engagement, conversion rate. Tùy vào mục đích khác nhau, TVC brief agency sẽ hỗ trợ bạn đưa ra những chỉ số đo lường phù hợp hơn. Đồng thời, người viết TVC brief cần xác định mục tiêu mang tính chất ngắn hạn hay dài hạn. Việc này nhằm tránh việc doanh nghiệp bị mơ hồ trong việc đặt KPI cho mục tiêu, điều này một phần cũng do không hiểu rõ đích đến của dự án.

TVC brief
Tùy vào mục đích khác nhau, dựa vào TVC brief agency sẽ hỗ trợ bạn đưa ra những chỉ số đo lường phù hợp (Ảnh sưu tầm)

Một lưu ý quan trọng nữa là, người viết TVC brief hãy mô tả bản chiến dịch truyền thông của TVC brand. Khi hiểu được cách lan tỏa đoạn TVC quảng cáo thì việc hình dung hướng đi của producer, những đoạn cut ghép chỉnh sửa hiệu ứng cũng có sự sắp đặt sẵn. Lúc này ý đồ trong từng khoảnh khắc cho sản phẩm cũng rõ ràng hơn, hiệu quả hơn cho bạn.

Đừng quên thêm vào đây phần Key Respone mà bạn mong muốn nhận lại từ đối tượng của mình nhé. Phản ứng sau khi xem cả một đoạn quảng cáo sẽ giúp cho producer có được cách tổng kết câu chuyện tốt hơn theo một cách riêng biệt.

Các quy tắc định vị thương hiệu (tone and manner)

Trong TVC brief bạn cần thể hiện rõ những quy tắc định vị thương hiệu của mình cho từng sản phẩm như thế nào: về màu sắc, font chữ, hình ảnh… để nhà sản xuất TVC có thể theo đó mà điều chỉnh cho chính xác. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người thực hiện.

Ví dụ nếu TVC brief là một chiến dịch mảng truyền thông. Quy tắc ở đây có thể đề cập đến cách trả lời tương tác như thế nào.

TVC brief
Định vị màu sắc và cách xuất hiện của thương hiệu đóng vai trò quan trọng (Ảnh sưu tầm)

Các yêu cầu bắt buộc (Mandatory)

Yêu cầu bắt buộc là phần quan trọng nhất của creative team và không thể chỉnh sửa dù có sự cố vấn bao nhiêu về mặt ý tưởng và chiến lược từ producer. Nội dung TVC brief của phần này thông thường chính là giá trị quan trọng sản phẩm hoặc là thông điệp, slogan, key message. Đây là phần cốt lõi mà các client không thể thiếu sót khi thực hiện. Bởi nó thể hiện nét riêng độc đáo và là điểm nhấn cho tổng thể (Unique selling point).

Budget

Với những bản TVC brief được thực hiện bởi những client chuyên nghiệp sẽ có bản kinh phí cụ thể. Điều này hỗ trợ procuder nắm được chi phí để điều chỉnh các khâu sản xuất sao cho phù hợp, tối ưu hóa ngân sách cho dự án khi biết rõ cần chi những gì và cắt giảm điều gì. Đây cũng là cách gián tiếp để thương lượng giá cả của hai bên.

Xem thêm: Bảng giá sản xuất TVC phụ thuộc vào yếu tố cơ bản nào?

Thấu hiểu quy trình viết TVC brief hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể. Để có thể sáng tạo nên TVC brief đảm bảo đầy đủ các hạng mục và đạt hiệu quả tốt, doanh nghiệp có thể tìm đến các agency làm phim, sản xuất TVC chuyên nghiệp.

Việt Producer với kinh nghiệm nhiều năm thực hiện nhiều dự án TVC lớn nhỏ sẽ giúp bạn sở hữu những TVC brief ưng ý, góp phần tạo nên thành công của các chiến dịch marketing. Đặc biệt, đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn sẽ hỗ trợ các thương hiệu trong việc khai thác tốt insight khách hàng, tạo nên các TVC với nhiều điểm “chạm” nhằm khơi gợi nhu cầu mua hàng gia tăng nhanh chóng.

Những thông tin bên trên là những hướng dẫn cụ thể về cách viết TVC brief cho client. Có thể thấy rằng TVC brief là yếu tố quan trọng để tạo nên một TVC thành công. Hiểu được quy trình xây dựng TVC brief chi tiết không chỉ giúp xác định đúng đối tượng mục tiêu, mà còn thấu hiểu trọn vẹn nhu cầu khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra những chiến dịch truyền thông, marketing cụ thể, đạt hiệu quả cao, góp phần định vị thương hiệu và tăng doanh thu bán hàng.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top