Quy trình làm video trên máy tính cơ bản cho người mới bắt đầu

Home » Quy trình làm video trên máy tính cơ bản cho người mới bắt đầu

Để xây dựng nên một thước phim chất lượng bên cạnh phần mềm, kỹ năng edit còn phải kể đến một quy trình làm video trên máy tính chuyên nghiệp. Vậy một quy trình dựng video cần có những bước nào? Việt Producer sẽ bật mí đến bạn trong bài viết này.

Tham khảo các phần mềm làm clip trên máy tính

Đóng góp cho những video clip độc đáo, cuốn hút không thể không kể đến những phần mềm chuyên dụng trên máy tính sau.

Adobe Premiere Pro – Phần mềm làm video trên máy tính chuyên nghiệp

Adobe Premiere Pro là phần mềm dựng phim chuyên nghiệp trên máy tính với bộ công cụ mạnh mẽ. Các tính năng nổi bật của Premiere giúp người dùng xử lý video, âm thanh, hình ảnh nhanh chóng với tính chính xác cao. 

làm video trên máy tính
Adobe Premiere Pro là phần mềm làm video trên máy tính với bộ công cụ mạnh mẽ (Ảnh sưu tầm)

Premiere là phần mềm làm video trên macbook, windows với khả năng liên kết linh hoạt nhiều nền tảng như After Effects, Adobe Stock, Adobe Audition, Photoshop,… giúp editor thỏa sức sáng tạo nên những thước phim mãn nhãn.

Ưu điểm:

 • Làm video mạnh mẽ với đầy đủ các công cụ chỉnh sửa chuyên sâu
 • Trình xử lý chất lượng với khả năng thêm các hiệu ứng, phụ đề, bộ lọc,… đậm chất điện ảnh nhanh chóng

Nhược điểm:

 • Giao diện khó sử dụng với những người mới bắt đầu học edit video
 • Phiên bản chính thức miễn phí 7 ngày, sau đó cần trả phí để sử dụng

Filmora9 Video Editor – Phần mềm làm video đơn giản trên máy tính

Filmora9 được biết đến với giao diện làm việc trực quan với cách tạo video trên máy tính đơn giản. Phần mềm phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng, thậm chí là những newbie. Filmora9 cung cấp các tính năng làm video từ cơ bản đến nâng cao cùng kho âm nhạc và hiệu ứng miễn phí.

làm video trên máy tính
Filmora9 được biết đến với giao diện làm việc trực quan với cách tạo video trên máy tính đơn giản (Ảnh sưu tầm)

Ưu điểm:

 • Làm phim nhanh chóng với khả năng tối ưu hoá tuyệt vời
 • Xử lý video với nhiều định dạng khác nhau
 • Kho hiệu ứng đa dạng chủ đề

Nhược điểm:

 • Các tính năng chuyên sâu chỉ hỗ trợ với phiên bản Pro tính phí

Adobe Spark – Website làm video trên máy tính online

Adobe Spark là phần mềm làm video trên laptop online giúp người dùng tạo ra những đoạn video ấn tượng. Website có cách làm video trên máy tính win 10 cùng các hệ điều hành khác dễ dàng với nhiều tác vụ chuyên dụng. Cách làm video online trên Adobe Spark cũng được nhiều editor đánh giá cao về tính chính xác và khả năng xử lý cùng lúc các thao tác công việc.

làm video trên máy tính
Adobe Spark là phần mềm làm video trên laptop online ấn tượng (Ảnh sưu tầm)

Ưu điểm:

 • Làm video tiện lợi với các công cụ cắt ghép, lồng, thêm nhạc, hiệu ứng,…
 • Hỗ trợ đa dạng tỷ lệ khung hình phù hợp với từng nền tảng đăng tải
 • Kết hợp văn bản, hình ảnh, biểu tượng và chủ đề trong video dễ dàng
 • Tạo video hoạt hình nhanh chóng chỉ trong vài phút

Nhược điểm:

 • Video sẽ hiển thị logo Adobe Spark mờ ở bên dưới

Với các phần mềm và trang web làm video trên máy tính trên mong rằng sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý hay cho dự định làm video của mình. Tuỳ vào mục đích sử dụng mà bạn có thể cân nhắc và chọn cho mình phần mềm phù hợp nhất.

Một video chất lượng sẽ được tạo ra bởi một quy trình sản xuất bài bản. Hãy để Việt Producer bật mí đến bạn các bước sáng tạo video ngay sau đây.

3 bước làm video trên máy tính cơ bản

Có 5 bước làm video trên máy tính gồm có:

Tiền kỳ

Tiền kỳ là bước đầu tiên cho cách làm video trên laptop cơ bản. Ở bước này, bạn cần phác thảo các công việc cần làm như nội dung, thông điệp truyền tải, đối tượng người xem, hình thức thể hiện,… Từ các yếu tố đó sẽ lên ý tưởng cụ thể cho video của mình. 

Bạn cũng có thể tham khảo một số hình thức thể hiện khác nhau cho sản phẩm của mình như cách làm video hình ảnh trên máy tính, đồ họa chuyển động, animation,… để tăng tính hấp dẫn cho nội dung truyền đạt. Sau khi đã có ý tưởng, hãy “bắt tay” ngay vào việc xây dựng kịch bản cho từng cảnh, lời thoại và những chuẩn bị cần thiết của buổi ghi hình.

làm video trên máy tính
Sau khi có ý tưởng bạn cần xây dựng ngay kịch bản cho video của mình (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, chọn footage (cảnh quay thô) cũng có vai trò quan trọng. Trong quá trình thực hiện sẽ có những cảnh phải quay đi quay lại nhiều lần. Vì vậy, bạn cần chọn lọc và sắp xếp kỹ các cảnh sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, chọn footage tỉ mỉ sẽ giúp bạn xác định được những cảnh bị thiếu để khắc phục kịp thời.

Hậu kỳ

Hậu kỳ sẽ bao gồm các công việc như sắp xếp cảnh quay và dựng thô:

 • Sắp xếp cảnh quay

Editor sẽ căn cứ theo kịch bản để sắp xếp các footage đã chọn trước đó theo trình tự cảnh quay. Một lưu ý là bạn cần thực hiện nhiều thao tác đặt những footage có cùng cảnh quay trong cùng một trình tự và căn cứ theo đó để tiếp tục lọc ra cảnh ưng ý nhất cho mình.

làm video trên máy tính
Editor sẽ căn cứ theo kịch bản để sắp xếp các footage đã chọn trước đó theo trình tự cảnh quay (Ảnh sưu tầm)
 • Dựng thô

Ở bước này sẽ có sự hỗ trợ của những phần mềm dựng video trên máy tính. Cùng với đó, editor sẽ tiến hành tổ chức các cảnh quay, dẫn dắt câu chuyện và tạo ra thông điệp ý nghĩa đến khán giả. Nếu làm việc nhóm, bạn cần có sự trao đổi với đạo diễn, nhà sản xuất hay thậm chí là khách hàng để đưa đến thống nhất chung cho công việc.

Tinh chỉnh video

Tinh chỉnh video là bước tiếp theo để hoàn tất việc edit video hoàn chỉnh. Tinh chỉnh gồm các công việc sau:

 • Cắt bỏ cảnh thừa, thêm hiệu ứng

Editor sẽ chốt phân cảnh, loại bỏ những phân đoạn không cần thiết và thực hiện chỉnh sửa video mượt mà và thu hút. 

Ở bước này, bạn có thể thêm hiệu ứng hay cách chuyển cảnh phù hợp để các đoạn phim có tính liên kết. Cùng với đó, bạn cũng không nên bỏ qua hiệu ứng cho hình ảnh, âm thanh, chữ – những yếu tố giúp video trở nên sự độc đáo và hấp dẫn hơn.

làm video trên máy tính
Thêm hiệu ứng hay cách chuyển cảnh phù hợp để các đoạn phim có tính liên kết (Ảnh sưu tầm)
 • Chèn âm thanh

Âm thanh là “gia vị” không thể thiếu trong việc tăng tính hấp dẫn từng thước phim. Vì vậy, chèn âm thanh là một trong những công đoạn quan trọng trong cach lam video tren may tinh

Khi chọn âm thanh cho video, việc đầu tiên editor cần chú trọng là nhạc nền. Nhạc nền hay là phải liên kết với nội dung, thông điệp truyền tải và đặc biệt là cảm xúc mà bạn muốn khơi gợi cho khán giả. Các file cần đảm bảo âm có chất lượng tốt, không lẫn tiếng ồn và tạp âm.

 • Chỉnh màu cho video

Màu sắc là yếu tố ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của video. Màu sắc đẹp sẽ giúp từng cảnh quay trở nên cuốn hút và khơi dậy được cảm xúc người xem. Bạn cần điều chỉnh và lựa chọn màu phim cẩn thận, tỉ mỉ cũng như phù hợp với ngữ cảnh áp dụng.

làm video trên máy tính
Màu sắc là yếu tố ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của video (Ảnh sưu tầm)

Trên đây là các thông tin về quy trình làm video trên máy tính cơ bản. Với các bước thực hiện trên, editor sẽ xác định rõ được mục tiêu, các bước thực hiện và nhìn nhận rõ kết quả từng công đoạn. Từ đó công việc sẽ được tiến hành trơn tru, logic và hiệu quả. 

Tuy nhiên, để phát triển theo hướng chuyên nghiệp bạn cần có một studio sản xuất uy tín hướng dẫn. Với đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm và một quy trình làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế, Việt Producer sẽ là lựa chọn hoàn hảo để tham khảo. Tại đây, bạn sẽ học được cách làm video chất lượng trong cả hình ảnh và tính thẩm mỹ. Đặc biệt, cách lồng ghép câu chuyện, thông điệp cùng tư duy truyền thông luôn là điểm mạnh tại Việt Producer để các editor học hỏi và trải nghiệm.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien