Kỹ xảo VFX trong dựng phim animation

Home » Kỹ xảo VFX trong dựng phim animation

Kỹ xảo vfx trong dựng phim animation có tác dụng gì? Animation và VFX có liên quan gì đến nhau? Liệu rằng animation ngày nay có được sử dụng thêm công nghệ VFX không?

Nhớ lại những giây phút ngạc nhiên, hứng khởi vì quá tuyệt vời tuyệt vời, vì quá đỉnh cao ở một phân cảnh trong phim. Những lúc chăm chú xem diễn biến hấp dẫn trên màn hình trong rạp chiếu phim… Chính những cảm giác đó, chính sự sung sướng và mãn nhãn ấy khi xem các bộ phim animation, phần lớn nhờ vào kỹ xảo VFX.

Hiển nhiên rằng, trong bất cứ tác phẩm animation nào. Đều không chỉ sử dụng duy nhất một thủ thuật nào đấy và VFX cũng như thế. Tuy nhiên để có thể hiểu rõ vai trò của cặp đôi animation và VFX trong phim thì trước hết. Chúng ta cùng tìm hiểu về cặp bài trùng này nhé.

1. Thế nào là VFX và animation?

VFX

Visual effects hay VFX chính là tên gọi mà dân ngành hay nhắc đến khi đề cập về hiệu ứng kỹ xảo trong phim. Nó là kỹ xảo áp dụng nhằm tạo nên cảm giác chân thật thật như con người, cảnh quay, khung hình,… Là sự kết hợp giữa hiệu ứng đặc biệt và những điều thực tế. Nhưng được thực hiện trên mỗi thước phim. Vì đôi khi những phân cảnh đó rất khó thực hiện ngoài thực tế. Hoặc có thể tốn rất nhiều kinh phí và hiệu quả không cao, hoặc gây nguy hiểm chẳng hạn. Cảnh quay dó cũng có thể quá tốn kém, tốn thời gian hoặc công sức đề dàn dựng 3D thì ta có thể áp dụng đến kỹ xảo VFX.

Kỹ xảo VFX trong phim Game of Thrones
Kỹ xảo VFX trong phim Game of Thrones

Để tạo nên sự tuyệt vời của VFX. Các nhà dựng phìm phải sử dụng đến những phần mềm như Autodesk Maya, 3Ds Max, Foundry’s Nuke, Blackmagic fusion, Adobe Photoshop, Adobe after effects,… Không chỉ thế, kỹ xảo này còn áp dụng cho tất cả các loại phim ảnh và cả phim tài liệu.

Animation

Animation là một khía cạnh khác, thiên về đồ họa chuyển động. Chúng được áp dụng trên những hình ảnh hoặc bản vẽ để tạo ra các chuyển động cho nhân vật. Đồng thời animation cũng sử dụng những điều hiện có như cảnh quay hay khung hình và kết hợp với máy tính để tạo thành chi tiết trong phim.

Việc vẽ những hiệu ứng trong animation có thể đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Nhưng kết quả nhận được chưa thực sự tốt. Nên nhiều Producer thường sử dụng thêm kỹ xảo VFX vào trong những bộ phim hoạt hình của mình. Từ đó gia tăng hiệu quả và hiệu suất trong quá trình làm phim.

Xem thêm: animation là gì?

2. Vai trò của VFX trong animation

Mọi thứ luôn cần sự bứt phá và sáng tạo độc đáo. Animation cũng như thế. Nếu chỉ là những chuyển động đơn giản như bình thường thì có lẽ hàng loạt animation như frozen, kung fu Panda… Sẽ không trở nên hấp dẫn và nhận được những phản hồi tuyệt vời như thế. Đó chính là nhờ luồng gió của VFX thổi vào.

VFX đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của các video animation
VFX đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của các video animation

Khi trí tưởng tượng vượt xa khả năng tạo nên phân cảnh đó, thì chính là lúc VFX ra tay. Có thể nói, cộng sinh chính là cách diễn tả về sự kết hợp của animation và VFX khi muốn tạo lên những bộ phim hoạt hình ấn tượng nhất.

Tổng hợp lại, bạn có thể hiểu VFX có 4 công dụng chính:

  • Tạo hiệu ứng cảnh quay như núi lửa, sóng thần, động đất…
  • Tạo bối cảnh ảo như người hành tinh, lòng đất, vũ trụ…
  • Tạo nhân vật ảo. Ở đây có thể là nhân vật ảo hoàn toàn bằng xử lý kĩ thuật hoặc từ diễn viên thật.
  • Chỉnh sửa 3D dựa trên bối cảnh gốc.

Ngoài ra, bộ phận hùng hậu phía sau là các phòng ban phục vụ để tạo nên kỹ xảo VFX trong dựng phim animation. Nếu hiểu hơn về họ, chắc chắn sẽ làm bạn choáng ngợp hơn về mức độ kỳ công của nó. Chẳng hạn như: phòng mỹ thuật, phòng nghiên cứu và phát triển, phòng diễn hoạt, matchmove, lighting…

3. CGI khác VFX

Đều là những tuyệt chiêu để làm cho animation trở nên tuyệt vời hơn. Nhưng hầu hết mọi người không phân biệt rõ CGI với VFX. CGI sẽ đi xuyên suốt từ đầu đến cuối bộ phim. Vì đây là công nghệ mô phỏng bằng đồ họa trên máy tính. Nó giúp tạo nên những hình ảnh 3D chân thật.

Còn VFX thì giúp cho những hình ảnh đó không chỉ thực hơn mà còn tạo nên những cảnh hoành tráng hơn. Nó sẽ đi vào những phân cảnh cần thiết sự quy mô, khó thực hiện hơn là đi vào tính trọn vẹn như CGI.

Công nghệ CGI trong Iron Man 3
Công nghệ CGI trong Iron Man 3

4. Các công đoạn dựng VFX

Tiền kỳ và hậu kỳ chính là hai giai đoạn mà mọi người nhắc đến VFX trong quá trình làm phim. Ở giai đoạn đầu, người làm công tác VFX sẽ phải hiểu được ý đồ tác giả thông qua bản phác thảo mô hình. Từ đó kết hợp cùng CGI để tạo nên mô hình, hay bối cảnh phụ vục cho việc quay phim. Và chuyển những hình ảnh từ 2D sang 3D giúp đơn giản hơn trong việc xác định góc quay và dựng bối cảnh ở hậu kỳ.

Và ở giai đoạn cực kỳ quan trọng và mang yếu tố quyết định như hậu kỳ thì trách nhiệm và công việc càng nặng hơn. Vì là chặn cuối của phim, nên yêu cầu mọi thứ điều kiểm soát chặt chẽ và nói không với sai sót.

Đầu tiên sẽ thực hiện công tác ghi lại các quỹ đạo của máy quay trong không gian 3 chiều. Tiếp theo sẽ vẽ lại những viễn tưởng hoặc cảnh nền khó thực hiện ngoài thực tế hoặc có thể làm tốt hơn phần mềm khác. Và cuối cùng là cắt đối tượng lồng vào cảnh phù hợp. Đồng thời xử lý đồ họa, hiệu ứng, chuyển động, giả lập không gian và ghép nối lại cho hoàn chỉnh.

Những thông tin về kỹ xảo VFX trong dựng phim animation. Cũng như VFX và Animation có liên quan gì đến nhau. Được chúng tôi chia sẻ ở trên là những điều đã tạo nên các tác phẩm tuyệt vời cho mọi người. Hy vọng rằng qua những chia sẻ kiến thức trên, giúp bạn có được cái nhìn đúng và chính xác hơn về VFX trong những bộ phim animation.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Nhận tin tức cập nhật mới nhất

và các ưu đãi, thông tin đặc quyền chỉ dành riêng cho email