Bật mí 6 mẫu content quảng cáo mỹ phẩm “đón đầu xu thế”

Home - Kiến thức kinh nghiệm hay - Bật mí 6 mẫu content quảng cáo mỹ phẩm “đón đầu xu thế”

Quảng cáo mỹ phẩm ấn tượng, hấp dẫn, thu hút khách hàng là một trong những yếu tố quyết định thành công của việc kinh doanh online. Vì vậy, người làm truyền thông cần nắm được các xu hướng Marketing phổ biến trong ngành mỹ phẩm, đồng thời biết cách triển khai chúng thành những content sáng tạo, đúng insight người tiêu dùng. 

Các xu hướng Marketing trong ngành mỹ phẩm

Nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng cao, điều này kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp mỹ phẩm. Các sản phẩm cải thiện nhan sắc, lấy lại tuổi xuân trở nên đa dạng, phong phú hơn qua từng giai đoạn, phù hợp với mong muốn, sở thích của người tiêu dùng.

Vì vậy, để cạnh tranh trong thị trường này, dành được sự tin dùng của khách hàng, các doanh nghiệp mỹ phẩm bên cạnh việc phát triển sản phẩm chất lượng cao, cải tiến công nghệ còn phải đầu tư vào Marketing. Quảng cáo mỹ phẩm không chỉ dừng lại ở giới thiệu sản phẩm mà còn xây dựng niềm tin trong khách hàng, thậm chí tạo dựng một cộng đồng người hâm mộ thương hiệu.

Chiến lược quảng cáo đa kênh

Marketing đa kênh là phương pháp sử dụng kết hợp nhiều kênh quảng cáo offline và online để linh hoạt tiếp cận khách hàng. Mục đích của chiến lược Marketing này là tăng khả năng quảng bá, tạo điều kiện cho người tiêu dùng dễ dàng mua sắm trên bất cứ nền tảng nào họ yêu thích.

 

Quảng cáo mỹ phẩm
Marketing đa kênh là phương pháp sử dụng kết hợp nhiều kênh quảng cáo offline và online để linh hoạt tiếp cận khách hàng (Ảnh sưu tầm)

Trên thực tế, vì là các sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sắc đẹp nên người dùng sẽ cẩn thận hơn khi mua mỹ phẩm. Khách hàng không dễ dàng lựa chọn sản phẩm ngay trong lần đầu nhìn thấy, họ thường có thói quen xin gợi ý, nhận xét của những người quen đã sử dụng, tham khảo nhiều nguồn khác nhau trước khi đưa ra quyết định.

Bên cạnh đó, với sự phát triển vượt trội của công nghệ, Internet, khách hàng có thể sử dụng nhiều thiết bị, tiếp xúc với đa dạng kênh thông tin. Vì vậy, để tiếp cận người tiêu dùng, người kinh doanh cần xây dựng chiến lược quảng cáo đa kênh. Ngoài những kênh truyền thống như banner quảng cáo mỹ phẩm, biển quảng cáo mỹ phẩm hay poster quảng cáo mỹ phẩm, các nhãn hàng còn tận dụng thêm những kênh mới như social media, TVC quảng cáo mỹ phẩm…

Facebook, Instagram, Youtube, Pinterest… là những kênh mạng xã hội có đến 70% người dùng là phụ nữ. Vì vậy, chúng trở thành các nền tảng tiềm năng cho việc đăng ảnh quảng cáo mỹ phẩm.

Trong đó, Pinterest ban đầu được hình thành dựa trên ý tưởng xây dựng một mạng xã hội liên quan đến phong cách sống. Thực hiện Marketing mỹ phẩm qua nền tảng này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về insight của khách hàng nhờ tính năng ghim lại hình ảnh từ người dùng khác.

Ngoài ra, các ứng dụng như Snow, Snapchat… cũng đang dần trở thành kênh quảng cáo mỹ phẩm hữu hiệu. L’Oréal đã thử nghiệm thành công việc PR dòng son môi và bút kẻ mắt nhờ Filter trang điểm trên Snapchat.

Chiến lược sử dụng influencer

Theo một báo cáo của Nielsen, 92% khách hàng lựa chọn tin tưởng vào lời khuyên của những người có sức ảnh hưởng lớn. Trên thực tế, các quảng cáo được thực hiện bởi chính thương hiệu dù có nội dung mới mẻ, sáng tạo cùng sự đầu tư về chất lượng hình ảnh nhưng không nhận được nhiều niềm tin của khách hàng vì thiếu tính chân thực.

Sự xuất hiện của chiến lược sử dụng influencer giúp doanh nghiệp giải quyết được vấn đề này. Những nội dung do các KOL, KOC thực hiện có tính trải nghiệm cao hơn, chính họ là người sử dụng sản phẩm vì vậy dễ tạo thiện cảm, lòng tin với người tiêu dùng. Đó có thể là các bài đánh giá, hình ảnh quảng cáo mỹ phẩm, thậm chí video review về sản phẩm.
Quảng cáo mỹ phẩm
Những nội dung do các KOL, KOC thực hiện có tính trải nghiệm cao hơn, dễ tạo lòng tin với người tiêu dùng (Ảnh sưu tầm)

Đặc biệt, trong lĩnh vực beauty, đa số khách hàng quyết định mua sản phẩm dựa vào những đánh giá từ các Influencers. Việc KOL, KOC sáng tạo nội dung, chia sẻ thông tin sản phẩm sẽ đem đến cảm giác khách quan, tự nhiên, chân thật hơn.

Nắm bắt được xu hướng này, nhiều thương hiệu đã đẩy mạnh việc hợp tác với các Beauty Blogger trên nhiều nền tảng như Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube… để lan tỏa thông điệp, định hướng người dùng và kích thích hành vi mua sắm.

Tuy nhiên, cách chia sẻ và nội dung của các Influencers thường mang tính cá nhân cao, vì vậy thương hiệu cần lựa chọn những gương mặt phù hợp với hình ảnh và cá tính của mình. Bên cạnh đó, trong các quảng cáo, doanh nghiệp cũng có thể thêm vào nhạc quảng cáo mỹ phẩm, kịch bản quảng cáo mỹ phẩm,… để TVC trở nên sinh động.

Ứng dụng công nghệ hiện đại

Nhờ sự phát triển của các công nghệ thực tế ảo tăng cường, một số thương hiệu lớn đã bắt đầu ứng dụng, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thực tế và cá nhân hóa. Điển hình như Innisfree, L’Oréal, Sephora, Nyx… đã cho người dùng thử nghiệm các sản phẩm trang điểm lên mắt và tóc qua hình ảnh selfie. Cụ thể, khách hàng chỉ cần tải ứng dụng và up hình lên để xem sản phẩm nào phù hợp với mình.

“Chuyên gia tư vấn” Online là phương tiện ứng dụng AI hiệu quả vào lĩnh vực làm đẹp. Nó sẽ phân tích, đánh giá chi tiết về tình trạng làn da, từ đó đề xuất sản phẩm phù hợp với quy trình như các bác sĩ da liễu.

Quảng cáo mỹ phẩm
Chương trình này tư vấn cho khách hàng thông qua những nền tảng tin nhắn như Messenger, Wechat, Skype, Viber… (Ảnh sưu tầm)
Bên cạnh đó, một ứng dụng khác khá phổ biến trong Marketing mỹ phẩm là Chatbot. Chương trình này tư vấn cho khách hàng thông qua những nền tảng tin nhắn như Messenger, Wechat, Skype, Viber… Không chỉ xem website, mua sắm thông thường, người dùng có thể trò chuyện với các Bot để nhận được tư vấn sản phẩm tương tự một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp.

Chiến lược cá nhân hóa

Mỹ phẩm được dùng trực tiếp lên da mặt, mắt, môi… nên tùy theo thể trạng, đặc điểm riêng của mỗi người sẽ có hiệu quả, tác dụng khác nhau. Việc đánh giá một sản phẩm có tốt hay không còn liên quan đến cảm nhận của từng cá nhân. Chính vì vậy, các doanh nghiệp không thể xây dựng sản phẩm theo hướng One-Size-Fits-All mà cần có sự thay đổi.

Doanh nghiệp phải cá nhân hóa các sản phẩm dựa trên ý tưởng, nhu cầu và sở thích của khách hàng, đem đến trải nghiệm riêng biệt. L’Oréal là một trong những thương hiệu mỹ phẩm làm khá tốt chiến lược này khi cho ra mắt sản phẩm kem nền có nhiều phiên bản phù hợp cho 22.000 màu da.
Quảng cáo mỹ phẩm
Doanh nghiệp phải cá nhân hóa các sản phẩm dựa trên ý tưởng, nhu cầu và sở thích của khách hàng, đem đến trải nghiệm riêng biệt (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, một số thương hiệu cũng sử dụng chiến lược cá nhân hóa để truyền tải nội dung đến khách hàng mục tiêu thông qua việc phân tích, thu thập dữ liệu. Điều này trở nên hữu dụng với các website khi gợi ý cho khách hàng những sản phẩm phù hợp dựa vào lịch sử tìm kiếm, mua hàng hay các thông tin do họ tự cung cấp.

Sau khi xác định chiến lược quảng cáo mỹ phẩm phù hợp, các cá nhân, doanh nghiệp cần tìm hiểu, sáng tạo những nội dung thu hút người dùng để tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Mẫu bài viết quảng cáo mỹ phẩm thu hút

Thông thường, có 3 loại content quảng cáo mỹ phẩm cơ bản, phổ biến nhất là bài viết giới thiệu, chia sẻ kiến thức và hỗ trợ khách hàng. Ngoài ra, các thương hiệu cũng có thể quảng cáo mỹ phẩm theo thương hiệu, ví dụ: quảng cáo mỹ phẩm thái lan,quảng cáo mỹ phẩm hàn quốc,… Tuy nhiên, để nội dung phong phú, đa dạng và ấn tượng hơn, các cá nhân, doanh nghiệp có thể tham khảo một số mẫu content dưới đây.

Content dựa trên sai lầm của khách hàng

“Paint point” không còn là khái niệm xa lạ trong Marketing, được hiểu đơn giản là những điểm đau của người tiêu dùng, những trải nghiệm chưa tốt trên hành trình khách hàng. Trong nhiều trường hợp, “điểm đau” này xuất phát từ chính những sai lầm của người dùng trong quá trình sử dụng mỹ phẩm, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tận dụng điều này, nhiều chủ shop đã viết content đánh vào các lỗi sai của khách hàng, đồng thời nhắc đến hệ lụy của nó. Khi đọc những nội dung tương tự, người dùng sẽ cảm thấy tò mò, lo lắng, sợ hãi, từ đó nhấn vào bài viết quảng cáo mỹ phẩm để tìm hiểu rõ hơn.
Quảng cáo mỹ phẩm
Doanh nghiệp phải cá nhân hóa các sản phẩm dựa trên ý tưởng, nhu cầu và sở thích của khách hàng, đem đến trải nghiệm riêng biệt (Ảnh sưu tầm)
Để viết content dựa trên sai lầm của khách hàng, người làm truyền thông cần chú ý sử dụng lý luận rõ ràng, ngôn từ mạnh mẽ, sắc bén. 
Một số title ấn tượng, thu hút người dùng theo mẫu bài viết quảng cáo mỹ phẩm này:
 • Những sai lầm trong việc chăm sóc da ban đêm
 • 10 nguy cơ khi sử dụng AHA/BHA mà bạn chưa biết
 • Cảnh báo cho những ai đang mang bầu về cách sử dụng mỹ phẩm
 • Tẩy tế bào chết da mặt sai cách dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Content đưa ra điểm nổi bật của sản phẩm

Selling Point là những điểm nổi bật, hấp dẫn hay lợi ích đặc biệt của sản phẩm được doanh nghiệp dùng để thuyết phục các đối tượng tiềm năng mua hàng. Đối với mỹ phẩm, đó thường là công năng chính, phụ thuộc vào một số thành phần chủ yếu được chiết xuất, sử dụng.

Vì vậy, cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm có thể phân tích, giải thích nguyên lý hoạt động của các thành phần trong sản phẩm. Ví dụ như chúng tác động như thế nào đến làn da, tại sao hoạt chất này có thể trị mụn, giảm nhờn, làm trắng sáng…
Quảng cáo mỹ phẩm
Đối với mỹ phẩm, điểm nổi bật thường là công năng chính, phụ thuộc vào một số thành phần chủ yếu được chiết xuất, sử dụng (Ảnh sưu tầm)
Bên cạnh đó, việc đề cập, lý giải rõ tác dụng của các thành phần sẽ giúp gia tăng độ thuyết phục của bài viết. Đồng thời thúc đẩy sự quan tâm từ khách hàng đối với sản phẩm. 
Một số cách đặt tiêu đề bài viết ấn tượng để quảng cáo mỹ phẩm hiệu quả:
 • Tinh chất B5 giúp phục hồi làn da tổn thương nhanh chóng
 • Giảm thâm mụn hiệu quả với hoạt chất Niacinamide
 • Trẻ hóa làn da, không cần phẫu thuật với viên uống nhau thai cừu.

Content bắt trend

Thành công của người làm truyền thông là hiểu rõ khách hàng đang quan tâm điều gì, từ đó sáng tạo những nội dung đánh trúng tâm lý của họ. Hiện nay, các mẫu content bắt trend đang là một trong những cách quảng cáo mỹ phẩm thu hút khách hàng phổ biến nhất trên các nền tảng mạng xã hội.

Mẫu content này dựa trên những trào lưu, xu hướng và sự kiện đang diễn ra, được nhiều người quan tâm, biết đến. Điển hình, khi đại dịch COVID-19 diễn ra, theo trào lưu “không ai bị bỏ lại”, nhiều đơn vị kinh doanh mỹ phẩm cũng bắt trend khuyến mãi như “không khách hàng nào bị bỏ lại”, “không chủ shop nào bị bỏ lại”…

Trong thời đại Internet phát triển, khách hàng là người nắm bắt xu hướng nhanh chóng. Vì vậy, để thu hút sự quan tâm, chú ý của họ, cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm cũng nên biết tận dụng các trào lưu đang hot, mới nhất để tạo content, kích thích sự hứng thú đồng thời tăng khả năng tương tác với thương hiệu.

Tổng hợp một số tiêu đề content bắt trend “siêu chất”:
 • “Enjoy cái moment này” cùng tinh chất dưỡng da B5
 • Bạn đã tìm được sức mạnh nội tại của làn da mình chưa?
 • Thanh xuân như một tách trà, chăm da đúng cách mới giữ được thanh xuân.

Kiểu content review sản phẩm

Tận dụng những bài viết phản hồi, review sản phẩm của khách hàng cũng là một cách quảng cáo mỹ phẩm phổ biến, hiệu quả. Thông qua lời đánh giá, feedback chân thực về công dụng sản phẩm, người dùng sẽ cảm nhận được sự khác biệt của làn da trước và sau khi sử dụng.
Quảng cáo mỹ phẩm
Đối với mỹ phẩm, điểm nổi bật thường là công năng chính, phụ thuộc vào một số thành phần chủ yếu được chiết xuất, sử dụng (Ảnh sưu tầm)

Đồng thời, kiểu content quảng cáo này cũng được đánh giá cao về mức độ đáng tin cậy. Thông thường, những bài viết review, đánh giá cần đi kèm hình ảnh ví dụ ảnh người mẫu quảng cáo mỹ phẩm, video quảng cáo mỹ phẩm, background quảng cáo mỹ phẩm chứng minh công dụng thực sự của sản phẩm trên da người dùng.

Một số tiêu đề phổ biến:
 • Kem dưỡng ẩm Eucerin có thực sự tốt như “lời đồn”?
 • Giảm thâm mụn đáng kể sau khi sử dụng tinh chất Arbutin
 • Nghe theo review trên mạng quảng cáo mỹ phẩm hàn quốc và cái kết.

Content kết hợp minigame hấp dẫn

Kinh doanh mỹ phẩm đòi hỏi cá nhân, doanh nghiệp phải nắm bắt được tâm lý khách hàng. Trên thực tế, bất cứ người tiêu dùng nào cũng thích được hưởng lợi và nhận ưu đãi, việc tạo content kết hợp minigame sẽ đánh trúng tâm lý này của họ.
Quảng cáo mỹ phẩm
Bất cứ người tiêu dùng nào cũng thích được hưởng lợi và nhận ưu đãi, việc tạo content kết hợp minigame sẽ đánh trúng tâm lý này của họ (Ảnh sưu tầm)

Ví dụ, trong thời gian diễn ra các trận bóng đá, người kinh doanh có thể mở minigame dự đoán tỉ số, nếu chính xác, khách hàng sẽ nhận được phần quà là một thỏi son hoặc phấn phủ. Điều kiện đưa ra là người dùng phải đoán đúng kết quả trong thời gian sớm nhất, trước đó cần like page và chia sẻ bài viết công khai.

Những câu tiêu đề như “Chơi game hăng say, nhận quà liền tay” hay “Minigame cực dễ, kho quà cực khủng”, “Thử vận may, rinh ngay mỹ phẩm” sẽ lập tức thu hút sự chú ý của người đọc. Bên cạnh đó, giá trị phần quà cũng là một yếu tố quan trọng, quyết định tính hiệu quả của content này.

Content tâm thư

Đây là kiểu content dựa trên những trăn trở, băn khoăn của bản thân người kinh doanh khi gặp vấn đề về làn da, ví dụ như thâm, nám, mụn… Sau quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, họ tìm ra sản phẩm phù hợp với chất lượng tốt, giá thành phải chăng.

Cách quảng cáo mỹ phẩm này chia sẻ thực tế tình trạng làn da trước và sau khi sử dụng sản phẩm, từ đó khơi gợi sự đồng cảm của khách hàng đối với câu chuyện được kể. Nếu đó cũng là khó khăn, phiền muộn của số đông, content sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

Tuy nhiên, suy nghĩ và phát triển một câu chuyện độc đáo, đánh vào tâm lý khách hàng không phải điều dễ dàng, người kinh doanh cần cố gắng tham gia, “nằm vùng” các hội nhóm để tìm hiểu kỹ hơn.

Trong một số trường hợp, dù bài viết, chiến lược quảng cáo mỹ phẩm ấn tượng, thu hút nhiều lượt tương tác nhưng vẫn không đem đến nhiều đơn hàng như mong đợi. Lúc này, người kinh doanh cần xem xét lại cách quản lý và những yếu tố tác động khác như chất lượng sản phẩm, quá trình tư vấn khách hàng…

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Picture of Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top