7 chức năng của video marketing bạn không thể bỏ lỡ

Home » 7 chức năng của video marketing bạn không thể bỏ lỡ

7 chức năng của video marketing được tất cả các marketer quan tâm bởi đây là một trong những hình thức truyền thông tiếp thị hiệu quả nhất hiện nay. Video có thể dễ dàng truyền tải nội dung, thông điệp tốt hơn các loại hình quảng cáo khác. Sử dụng video trong các chiến dịch marketing vừa có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng, vừa mang lại hiệu quả kinh doanh tối đa. 

Thay thế cho việc tiếp nhận thông tin bằng văn bản

Xu hướng xem video đang ngày càng phổ biến, thay thế các hình thức tiếp nhận thông tin khác như: đọc báo, đọc tin tức,.. Theo thống kê của Wordstream, 68% người tiêu dùng thích xem video hơn là đọc quảng cáo. Trong khi 90% thừa nhận rằng các video, hình ảnh về sản phẩm là lý do khiến họ quyết định mua hàng (Hubspot). 

Thế nhưng, điều quan trọng là youtube đang tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới thực hiện các chiến lược quảng bá sản phẩm rộng rãi và đạt được hiệu quả đáng kinh ngạc. Do đó, bắt kịp xu hướng thời đại và nhạy bén với hình thức quảng bá sản phẩm bằng video marketing là điều rất quan trọng đối với các doanh nghiệp.

7 chức năng của video marketing
Youtube đang tạo cơ hội cho nhiều marketer trên toàn thế giới thực hiện các chiến lược quảng bá sản phẩm rộng rãi (Ảnh sưu tầm)

Hỗ trợ SEO cho trang web

31% marketer thêm video để cải thiện trang web và 83% nhà tiếp thị nói rằng video giúp họ tạo ra khách hàng tiềm năng (hubspot, 2022). Bằng chứng là, các bài viết có video tăng thứ hạng tìm kiếm trên google và tăng tỉ lệ time onsite trên web so với các bài viết chỉ có văn bản và ảnh. 

Những yếu tố này là các chỉ số được Google sử dụng để đánh giá chất lượng của từng trang web. Điều này hỗ trợ thúc đẩy SEO lâu dài. Một lợi ích khác của việc thêm video vào website là khả năng tăng cơ hội xếp hạng trên các kết quả tìm kiếm của Google. Google thường đánh giá cao video và sắp xếp các kết quả tìm kiếm liên quan đến video cao hơn các bài viết thông thường trên SERP. 

Xây dựng nhận thức thương hiệu

Một trong những lợi ích tiếp thị video nổi bật là xây dựng nhận thức thương hiệu. Tất cả các chiến lược marketing đều bắt đầu với mục đích này. Và video là công cụ tuyệt vời để thực hiện điều đó. Vậy, lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng video để xây dựng nhận thức về thương hiệu?

  • Video hấp dẫn người xem
  • Tạo sự chú ý dễ hơn so với các hình thức quảng cáo thông thường
  • Truyền tải thông điệp tốt 
  • Video tạo tiếng vang với người tiêu dùng

Ngày nay, khi nhiều thương hiệu phải cạnh tranh với nhau, thì điều quan trọng nhất là có một hình thức quảng cáo giúp khách hàng vừa có thể giải trí vừa cung cấp thông tin cần thiết. Do đó, thực hiện video marketing là lựa chọn chính xác cho mỗi doanh nghiệp. 

Ví dụ: Video “Đi để trở về” – của “Biti’s Hunter” kết hợp với ca sĩ Soobin Hoàng Sơn đã tạo được tiếng vang lớn, trở thành một trong những chiến dịch Tết mang lại sự đột phá và tăng độ nhận biết về thương hiệu của Biti’s Hunter. 

Với thông điệp “đi” gắn liền với  “trải nghiệm”, Biti’s đã thống nhất cả 2 mùa bằng tagline quen thuộc “đi để trở về”. Đánh trúng vào tâm lý của khách hàng khi phải lựa chọn giữa công việc và gia đình để quyết định có về nhà ăn Tết hay không. MV không chỉ đem lại kết quả marketing đáng kinh ngạc, tăng doanh số mạnh mẽ, mà nhờ có “Đi để trở về”, Biti’s còn khắc sâu vào tâm trí người tiêu dùng hình ảnh một thương hiệu vừa gần gũi vừa tâm lý.   

Là công cụ marketing hiệu quả

Video marketing là công cụ chiến lược để kích thích nhu cầu người tiêu dùng. Video có nội dung thu hút, hấp dẫn sẽ lôi kéo được người xem, tăng độ nhận diện và độ yêu thích với thương hiệu. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đạt được mục đích nhanh chóng là tăng doanh số. 

Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm như Google sẽ ưu tiên người dùng tiếp cận với video hơn so với hình thức quảng cáo thông thường. Do đó, sử dụng video marketing sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng, kéo thêm nhiều traffic về website. Trang web nhiều traffic thì bạn càng có nhiều cơ hội phát triển kinh doanh và tăng doanh số.  

Ví dụ: Video “Làm gói đỡ thèm” của Hảo Hảo đã giúp thương hiệu tăng doanh số bán hàng mạnh mẽ và tạo ấn tượng sâu đậm trong tâm trí khách hàng. Chiến dịch “Làm gói đỡ thèm” được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 20 năm thương hiệu mì quốc dân Hảo Hảo xuất hiện trên thị trường Việt Nam.

Hiệu quả tiếp thị video “Làm gói đỡ thèm” là MV nhanh chóng nhận được phản hồi tích cực của người dùng nhờ giai điệu trẻ trung, hiện đại phù hợp với cá tính của giới trẻ. Tuy nhiên, ẩn sau đó là một thông điệp ý nghĩa của Acecook. Dù là quá khứ hay hiện tại, tương lai, Hảo Hảo vẫn thế, vẫn giữa được hương vị thân quen và sẵn sàng mang đến cho người tiêu dùng tô mì gói chất lượng nhất.

Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tại sao tiếp thị video lại quan trọng? Video có sức hút mạnh mẽ hơn văn bản và hình ảnh, do đó lượng khách hàng xem video và mua hàng chiếm tỷ lệ cao. Theo nghiên cứu, 64% người dùng khi ghé thăm một website bán hàng online sẽ quyết định mua sản phẩm sau khi xem những video quảng cáo (Marketing Sherpa, 2021).  

Doanh nghiệp có thể tận dụng video để chiến dịch Marketing của mình lan tỏa rộng rãi tới nhiều tệp khách hàng khác nhau. Tuy nhiên để làm được điều đó thì hãy xây dựng video có hình ảnh và nội dung thật hấp dẫn, thu hút người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Ví dụ: 

Video viral của Điện máy xanh được coi như một cú “hích” tạo tiếng vang ngoài sức tưởng tượng trong thị trường điện máy lúc bấy giờ. Video cùng điệu nhảy quen thuộc “Muốn mua tủ lạnh đến Điện máy Xanh, muốn mua Tivi đến Điện máy xanh,.. gây sốt trên các trang mạng xã hội và tạo nên hiệu ứng bùng nổ, thu về đáng kể lượng người theo dõi. 

Mục đích giúp khách hàng nhận biết thương hiệu của Điện máy xanh đã thành công rực rỡ, đồng thời lượng khách mua hàng cũng nhanh chóng tăng vọt, giúp Điện máy xanh trở thành thương hiệu điện máy hàng đầu hiện nay. 

Mở rộng phạm vi tiếp cận người dùng

Video marketing không chỉ phát triển và phổ biến trên youtube mà còn trở thành hiệu ứng bùng nổ trên các nền tảng mạng xã hội khác. Theo khảo sát của Bitable, các video trên mạng xã hội có lượt xem nhiều hơn 48% so với những bài đăng chỉ có text thông thường. 

Khi nhu cầu xem video của người dùng tăng vọt trên Facebook, Tiktok, Instagram, các nền tảng này cũng tận dụng cơ hội để thúc đẩy lượt tương tác. Chẳng hạn như Instagram đã đăng tải nhiều video với chủ đề đa dạng trên nền tảng của mình thông qua IGTV. Do đó, lời khuyên hữu ích là doanh nghiệp nên nhanh chóng cập nhật và nắm bắt cơ hội với xu hướng quảng cáo mang lại hiệu quả cao này. 

Ví dụ:

Video clip nổi tiếng “Real Beauty Sketches” của Dove video vô cùng thành công khi truyền tải câu chuyện “vẻ đẹp thực sự là vẻ đẹp đi ra ngoài những quan niệm khuôn mẫu”. Video đã tạo ra sự đồng cảm  mạnh mẽ với người xem, tiếp cận nhiều phụ nữ hơn và giúp họ trở nên tự tin.

Tạo câu chuyện cho sản phẩm và dịch vụ

Điều đặc biệt ở những video tạo được tiếng vang trên thị trường là chúng đều tạo nên những câu chuyện hoàn hảo về sản phẩm và dịch vụ. Nhiều người mua sản phẩm cũng vì yêu thích và đồng cảm với những câu chuyện trong video quảng cáo. Thậm chí, có những video thực sự “chạm” vào trái tim người tiêu dùng, khiến họ rơi nước mắt và chuyển đổi thành hành động mua hàng. 

Ví dụ:

Các quảng cáo dầu ăn Neptune Tết trong nhiều năm qua luôn được truyền tải thông qua motip câu chuyện “Về nhà đón Tết, Gia đình trên hết”. Một thông điệp được gửi gắm lặp đi lặp lại mỗi năm không chỉ khiến khách hàng ghi nhớ thương hiệu, mà quan trọng hơn là kết nối tình thương, sự đoàn viên, sum vầy mỗi dịp Tết đến Xuân về. 

Trong phim Tết 2017 của Neptune, câu chuyện được kể thông qua 4 nhân vật: người xuất khẩu lao động, sinh viên, chú lái tàu và những người trẻ ưa trải nghiệm. Mỗi câu chuyện đều khiến người xem cảm thấy đồng cảm, sẻ chia với những hoàn cảnh không đón Tết bên gia đình trọn vẹn đồng thời cảm thấy trân quý những phút giây được sum vầy bên gia đình.

 

Với 7 chức năng của video marketing được nêu trên, có thể khẳng định rằng video đang là hình thức quảng cáo mang lại hiệu quả vượt trội. Hiện nay, nhiều marketer yêu thích video marketing nhờ các lợi ích về SEO, phạm vi tiếp cận rộng lớn, tăng khả năng chuyển đổi và giúp thương hiệu dễ tiếp cận khách hàng tiềm năng. Nhạy bén trong sản xuất video marketing sẽ mang về lợi nhuận cao trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien