Hướng dẫn các bước sản xuất video motion graphics độc đáo

Home » Hướng dẫn các bước sản xuất video motion graphics độc đáo

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ cho phép nhiều hình thức video marketing được doanh nghiệp ứng dụng cho thương hiệu của mình. Một trong số đó phải kể đến video motion graphics. Vậy làm thế nào để làm video motion graphic chất lượng, ấn tượng và thu hút người xem? Hãy cùng Việt Producer tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Video motion graphics là gì?

Video graphic motion là dạng video được tạo nên từ những chuyển động của các yếu tố đồ hoạ. Đồ hoạ ở đây có thể kể đến như text, hình khối, vector,… Ngoài ra, trong motion graphic, âm thanh cũng là yếu tố không kém phần quan trọng tạo nên sự hấp dẫn, thú vị cho video. Âm thành gồm voice, tiếng động, âm nhạc,…  Tất cả sẽ được thiết kế theo những ý tưởng và concept và kịch bản nội dung khác nhau nhằm truyền tải thông tin, thông điệp và hơn hết là chạm đến trái tim người xem.

video motion graphics
Video graphic motion là dạng video được tạo nên từ những chuyển động của các yếu tố đồ hoạ (Ảnh sưu tầm)

Các dạng video motion graphics 

Về các dạng video motion graphics, có nhiều cách để phân loại khác nhau. Ví dụ theo yếu tố đồ hoạ chia thành video 2D, video 3D. Theo phong cách là tối giản, trừu tượng, hiện đại,… Trong bài viết này, Việt Producer sẽ phân loại theo tính ứng dụng trong marketing.

Short Promotional Video

Đây là dạng video quảng cáo có thời lượng ngắn, thường là 30s và được sử dụng rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, ngắn nhưng có “võ” khi hình thức video này ngày càng thịnh hành và mang đến cho doanh nghiệp nhiều giá trị trong tăng doanh thu bán hàng. Bởi vậy, Short promotional video phù hợp để sử dụng trong các chiến dịch lauching sản phẩm, tung khuyến mãi hay thúc đẩy doanh số,… cho doanh nghiệp.

Motion graphic explainer

Motion graphic explainer là video dùng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu đến với đông đảo người xem. Sự hấp dẫn vá ấn tượng trong những mảng đồ hoạ chuyển động là lợi thể giúp explainer nhận được sự đánh giá cao từ đối tác/khách hàng. 

video motion graphics
Motion graphic explainer là video dùng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu đến với đông đảo người xem (Ảnh sưu tầm)

Theo nghiên cứu của Strategic, 91% khách hàng cho rằng họ sẽ xem một video motion explainer để tìm hiểu về dịch vụ hoặc sản phẩm. Vì vậy, để hành trình chinh phục khách hàng dễ dàng hơn, hãy giúp họ hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của bạn thông qua các video explainer.

Video motion graphic explainer thường được ứng dụng trong nhiều dịp quan trọng của một công ty như khai trương, tổng kết, pitching dự án,…

Music Marketing

Sử dụng âm nhạc trong các chiến dịch marketing là một xu hướng video đang “hot” trong vài năm gần đây. Music marketing hội tụ đủ các đặc điểm như: hút mắt, bắt tai và dễ viral. Nhờ tính viral tốt, hình thức video marketing này càng được sử dụng rộng rãi trong các chiến dịch quảng bá tăng nhận diện thương hiệu.

Video VFX

VFX là viết tắt của cụm từ Visual Effects, là tập hợp các quy trình tạo ra hoặc biến đổi hình ảnh trên nền cảnh quay thật trên phim trường. Nhờ sự can thiệp của kỹ xảo, hình thức video này luôn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời, mãn nhãn đến với người xem. 

video motion graphics
Video VFX luôn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời, mãn nhãn đến với người xem (Ảnh sưu tầm)

VFX với ưu điểm là khả năng trực quan hóa, làm nổi bật các chi tiết phức tạp nhất là  các tòa nhà cao tầng, chi tiết kỹ thuật,… nên được ứng dụng phổ biến trong các  doanh nghiệp ngành xây dựng, năng lượng, kiến trúc,…

Lợi ích của làm video motion graphics

Không phải ngẫu nhiên mà làm motion graphic được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong các chiến dịch quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình. Cùng với xu hướng của công nghệ, Motion Graphics đã chứng mình sự cần thiết của mình với nhiều lợi ích to lớn.

Tăng nhận diện thương hiệu

Các dạng đồ hoạ chuyển động mới lạ, sinh động sẽ là cách tiếp cận thông minh đến khách hàng. Không phải là những thông tin nhàm chán, giờ đây thông tin truyền tải đến người xem sẽ được tối ưu hoá. Thông qua các hình ảnh trực quan, hấp dẫn, người xem sẽ nắm được các thông tin quan trọng theo cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Từ đó, khả năng kết nối là lan toả thương hiệu cũng được nâng cao.

video motion graphics
Các dạng đồ hoạ chuyển động mới lạ, sinh động sẽ là cách tiếp cận thông minh đến khách hàng (Ảnh sưu tầm)

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Với những video motion graphics, thông tin sản phẩm sẽ được thể hiện sinh động, hấp dẫn dưới các hình ảnh đồ hoạ đẹp mắt. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Yêu cầu khắt khe về mặt thời lượng giúp motion graphic chắt lọc thông tin quan trọng hiệu quả. Từ đó, sản phẩm video sẽ đánh đúng vào tâm lý khách hàng, kích thích họ mua hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

video motion graphics
Video motion graphics với đồ hoạ sinh động, khả năng chắt lọc thông tin đúng tâm lý khách hàng góp phần tăng tỷ lệ chuyển đổi (Ảnh sưu tầm)

Tiết kiệm chi phí, thời gian

Video motion graphics được đánh giá tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất hơn so với các hình thức quay cảnh thực tế (live actions). Cụ thể, các công việc như thuê diễn viên, trang phục, makeup, chi phí đi lại, setup bối cảnh,… đều được giảm tải. 

Ngoài ra, làm motion graphic sẽ được tực hiện trong các studio sáng tạo. Bởi vậy, các vấn đề như delay thời gian quay, phát sinh chi phí,… cũng được khắc phục.

5 bước làm video motion graphic ấn tượng

Để giúp người đọc hiểu hơn về quy trình sản xuất một video chuyên nghiệp,  Việt Producer sẽ hướng dẫn làm motion graphic nhanh chóng cho bạn với 5 bước đơn giản sau.

Bước 1: Viết kịch bản

Video motion graphics có thời lượng ngắn, từ 30 giây đến 1 phút nhưng kịch bản cho video cần phải được xây dựng chỉn chu trong từng chi tiết, phân cảnh. Đặc biệt, kịch bản phải thể hiện được nội dung quan trọng và thông điệp truyền tải hợp lý, đầy đủ nhất.

video motion graphics
Kịch bản cho video cần phải được xây dựng chỉn chu trong từng chi tiết, phân cảnh (Ảnh sưu tầm)

Để tạo một kịch bản chất lượng, trong quá trình viết, bạn cần trả lời các câu hỏi như:

  • Người xem mà video hướng đến là ai?
  • Thông điệp gì cần truyền tải?
  • Những nội dung quan trọng nào thể hiện thông điệp đó?
  • Cảm xúc của khán giả như nào khi xem video này?

Trả lời các câu hỏi trên sẽ giúp người viết kịch bản đi đúng hướng và tránh những sai sót không đáng có. Ngoài ra, với thời lượng giới hạn, kịch bản nên đơn giản hoá có thể. Ý tưởng độc đáo cũng là yếu tố không thể thiếu trong bước này.

Bước 2: Lập Storyboard (bảng phân cảnh)

Video được tạo nên từ các phân cảnh nhỏ được ghép lại. Sau khi có kịch bản, từ những nội dung sẵn có, bạn cần xây dựng những phân cảnh nhỏ đó thành mạch câu chuyện. Tất cả phải có tính liên kết, mạch lạc và thể hiện ý nghĩa, thông điệp mà video muốn truyền tải.

Bước 3: Lên chuyển động cho video

Lên chuyển động cho video được thực hiện trong mỗi phân cảnh nhỏ. Công đoạn này được thực hiện với các công việc như lắp ghép, thêm hiệu ứng chuyển động,… Bạn cũng có thể chỉnh sửa màu sắc, hiệu ứng text để video chất lượng hơn. Một lưu ý nhỏ là nên thử nhiều hiệu ứng, màu sắc khác nhau để từ đó chọn được cái phù hợp nhất cho video của mình.

video motion graphics
Lên chuyển động cho video được thực hiện trong từng phân cảnh nhỏ với công việc như lắp ghép, thêm hiệu ứng chuyển động,… cho video (Ảnh sưu tầm)

Các phần mềm được nhiều editor sử dụng để sáng tạo motion graphics có thể kể đến như Adobe After Effect, The Foundry Nuke, Fusion 8,… Ngoài ra, cùng với nhà Adobe, motion graphic premiere cũng được nhiều người lựa chọn khi làm video trên phần mềm Premiere chuyên nghiệp.

Bước 4: Lồng thoại nhân vật và âm thanh 

Thời lượng video motion graphics ngắn và chủ yếu là diễn tả câu chuyện hay giới thiệu sản phẩm, dịch vụ nhanh gọn. Vì vậy, âm thanh là yếu tố quan trọng góp phần tăng sức hấp dẫn cho video. Bạn cần đầu tư hơn cho âm thanh với những đoạn nhạc hợp lý, những hiệu ứng và cả những giọng lồng thoại nhân vật chất lượng nhất.

Bước 5: Xuất video và nhận feedback

Sau khi hoàn tất các công đoạn chỉnh sửa và hoàn hiện video motion graphics là quá trình xuất video. Video sẽ được đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, website,… Bạn cũng đừng quên theo dõi ý kiến và cảm nhận khán giả để từ đó tìm ra điểm mạnh – yếu và rút kinh nghiệm cho những sản phẩm tiếp theo của mình.

video motion graphics
Xuất video và theo dõi ý kiến khán giả để từ đó rút kinh nghiệm cho những sản phẩm video tiếp theo (Ảnh sưu tầm)

Như vậy, với các thông tin về video motion graphics mà Việt Producer cung cấp ở trên mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức video marketing tuyệt vời này. Cùng với 5 bước thực hiện đơn giản, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về quy trình làm video motion graphic chuyên nghiệp. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về các dạng video marketing, hãy theo dõi Việt Producer. Với đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm về làm phim và marketing, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin và kiến thức giá trị nhanh chóng và chất lượng nhất.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien