Bật mí cách làm video animation cho người mới bắt đầu

Home » Bật mí cách làm video animation cho người mới bắt đầu

Nhận thấy video animation mang đến nhiều lợi ích trong quảng bá sản phẩm, thương hiệu, các đơn vị kinh doanh đã không ngừng tìm hiểu về cách làm video animation chuyên nghiệp để phát triển doanh nghiệp của mình. Vậy làm video animation như nào để hấp dẫn, thu hút và có hiệu quả tốt trong marketing? Hãy cũng Việt Producer tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

5 bước để tạo ra một video dạng animation

Để tạo video animation chất lượng, hiệu quả, 5 bước thực hiện cơ bản sau bạn không nên bỏ qua.

Bước 1: Lên ý tưởng và kịch bản

Lên ý tưởng, kịch bản là bước thực hiện đầu tiên trong cách tạo video animation và ảnh hưởng lớn đến chất lượng video. Bởi lên ý tưởng không đúng sẽ dẫn đến kịch bản sai lệch, ảnh hưởng đến hiệu quả của video. Vì vậy trong bước này, người thực hiện cần xác định đúng mong muốn của mình khi làm video, từ đó đưa ra ý tưởng và kịch bản phù hợp.

cách làm video animation
Người thực hiện cần xác định đúng mong muốn của mình khi làm video, từ đó đưa ra ý tưởng và kịch bản phù hợp (Ảnh sưu tầm)

Một ý tưởng và kịch bản video tốt cần trả lời được các câu hỏi sau:

  • Mục tiêu và đối tượng mục tiêu của video là gì?
  • Thông điệp cốt lõi muốn truyền tải là gì?
  • Tại sao phải lam video animation?
  • Những gì video cần để đạt được hiệu quả?

Sau khi trả lời các câu hỏi trên là đến công đoạn xây dựng brief (bản tóm tắt nội dung). Brief sẽ giúp người thực hiện nắm được các nội dung chính, mục đích cũng như có định hướng rõ ràng cho video. Theo đó, ý tưởng và kịch bản sẽ dựa vào brief để xây dựng.

Bước 2: Tạo Storyboard cho video

Storyboard là phác hoạ và hình dung các ý tưởng rõ ràng trước và sau khi hoàn thành video như thế nào trong từng phân cảnh. Hiểu đơn giản, storyboard giống như một cuốn truyện tranh dạng animation sắp xếp các chi tiết theo từng phân cảnh. 

cách làm video animation
Storyboard là phác hoạ và hình dung các ý tưởng rõ ràng trong từng phân cảnh (Ảnh sưu tầm)

Storyboard được thực hiện dưới hai hình thức khác nhau là phác thảo và sử dụng công nghệ. Mỗi hình thức đều có tác dụng giống nhau và bạn có thể lựa chọn một trong hai cách để thực hiện. 

Bước 3: Chọn thể loại video phù hợp

Thiết kế video animation không hề đơn giản bởi chúng có nhiều loại hình khác nhau. Vì vậy, để xây dựng một video thành công, bạn cần nắm rõ từng thể loại. 

Video 2d animation

Video 2d là phong cách video được sử dụng phổ biến nhất trong các thể loại video animation. Đây là kiểu video được thể hiện thông qua việc sắp xếp các hình ảnh liên tiếp nhau về trạng thái, tư thế,… để mô phỏng các chuyển động. Làm video hoạt hình 2d giúp cho người xem tiếp nhận thông tin trực quan, tạo hứng thú bởi những chuyển động linh hoạt, chân thực cũng những hình ảnh ấn tượng.

cách làm video animation
Làm video hoạt hình 2d giúp cho người xem tiếp nhận thông tin trực quan và tạo hứng thú bởi những chuyển động linh hoạt, ấn tượng (Ảnh sưu tầm)

Trong video marketing, làm hoạt hình 2d được đánh giá phù hợp với nhiều lĩnh vực kinh doanh và đối tượng bao gồm cả B2B và B2C.

Video hoạt hình bảng trắng

Video hoạt hình bảng trắng là dạng video thường được sử dụng với mục đích giải thích một vấn đề hay sản phẩm, dịch vụ. Video là những phân cảnh mô phỏng hiệu ứng của các nhân vật và vật thể được tạo ra trước mắt người xem trên một bảng trắng đơn giản. Cùng với kịch bản hấp dẫn, kiểu video này sẽ là giải pháp lý tưởng để doanh nghiệp thu hút sự chú ý của người dùng.

cách làm video animation
Video hoạt hình bảng trắng là dạng video thường được sử dụng với mục đích giải thích một vấn đề hay sản phẩm, dịch vụ (Ảnh sưu tầm)

Giống như làm video animation 2d, hoạt hình bảng trắng phù hợp với nhiều lĩnh vực. Đặc biệt trong giáo dụng, đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo để giải thích các ý tưởng, thông tin phức tạp.

Video hoạt hình typography (Kinetic typography)

Một trong những cách làm video animation ấn tượng là sử dụng Kinetic typography. Kiểu video hoạt hình này sẽ sử dụng kiểu chữ kết hợp với các kỹ thuật chuyển động và hiệu ứng để thể hiện thông tin muốn truyền tải.

cách làm video animation
Kinetic typography là một trong những cách làm video animation ấn tượng (Ảnh sưu tầm)

Typography có tác dụng giúp người xem tập trung hơn vào nội dung được trình bày trong video. Thêm vào đó, quá trình sản xuất đơn giản và không mất nhiều thời gian cũng giúp typography được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

Typography  thường được sử dụng để giải thích về sản phẩm, dịch vụ và thậm chí là tạo video lyric cho các bản nhạc trên các nền tảng mạng xã hội.

Video hoạt hình Infographic

Hoạt hình Infographic là dạng đồ hoạ được thể hiện dưới dạng các chuyển động và hiệu ứng. Video Infographic được sử dụng để chuyển đổi các thông tin, dữ liệu nhàm chán thành những câu chuyện nhỏ hấp dẫn và giúp người xem tập trung vào video tự nhiên nhất.

cách làm video animation
Video Infographic chuyển đổi các thông tin, dữ liệu nhàm chán thành những câu chuyện hấp dẫn và tăng tính tập trung cho người xem (Ảnh sưu tầm)

Hình thức video này sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau và phù hợp với mọi đối tượng doanh nghiệp.

Bước 4: Làm video

Làm video là bước editor cần vận dụng tối đa tư duy hình ảnh của mình để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh và chất lượng. Thông qua những hiệu ứng thông thường, editor sẽ giúp video ấn tượng hơn bởi sự sáng tạo của mình. 

cách làm video animation
Làm video là bước editor cần vận dụng tối đa tư duy hình ảnh của mình để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh và chất lượng (Ảnh sưu tầm)

Làm video chất lượng bên cạnh sự sáng tạo còn phải kể đến các kiến thức và kỹ năng. Để làm được điều đó, editor cần không ngừng học hỏi cả về lý thuyết và thực tế. Để nâng cao trình độ của mình, bạn có thể tham gia các khoá học làm video animation. Với những khoá học này, người dùng sẽ được hướng dẫn làm video animation chuyên nghiệp nhất. 

Ngoài ra, làm video animation không thể thiếu sự trợ giúp của các phần mềm, ứng dụng. Hiện nay, có nhiều công cụ giúp người dùng làm video animation 2d tiện ích trên cả điện thoại và máy tính. Thậm chí bạn cũng có thể làm video animation đơn giản theo hình thức online tại các trang web trực tuyến. Ngược lại, nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm dựng video animation chuyên nghiệp, After Effect là cái tên đáng để trải nghiệm.

cách làm video animation
After Effect là cái tên đáng để trải nghiệm để làm video animation chuyên nghiệp (Ảnh sưu tầm)

Bước 5: Lồng tiếng và ghép nhạc vào video

Lồng tiếng và ghép nhạc là bước thực hiện giúp tạo sự cuốn hút và hấp dẫn cho video. Tuy nhiên, để tìm nhạc phù hợp cho video, bạn nên lưu ý một số điều quan trọng sau:

  • Xác định được cảm xúc muốn khơi gợi trong video và người xem
  • Hiểu được tính cách, sở thích của đối tượng video muốn tiếp cận
  • Đảm bảo nhạc không vi phạm bản quyền
  • Đa dạng các kiểu nhạc, âm thanh

Bên cạnh âm thanh, video cũng nên được lồng tiếng nhân vật hoặc kể chuyện bằng giọng nói lồng ghép. Hãy đảm bảo giọng thu âm rõ ràng, mạch lạc và đặc biệt không có tiếng ồn. Cách làm clip animation có âm thanh chất lượng phải kể đến một số phần mềm chỉnh sửa giọng nói chuyên dụng. Một số cái tên tiêu biểu bạn có thể tham khảo như: Auto Tune, MorphVOX Pro, Clownfish Voice Changer, Voicemod,…

cách làm video animation
Lồng tiếng và ghép nhạc cần đảm bảo âm thanh rõ ràng, mạch lạc và đặc biệt không có tiếng ồn (Ảnh sưu tầm)

Trên đây là cách làm 1 video animation chi tiết với 5 bước cơ bản. Đây là các bước thực hiện của một quy trình sản xuất video marketing chuyên nghiệp. Vì vậy, đừng quên lưu lại và áp dụng để tăng hiệu quả cho các sản phẩm video của mình nhé.

Ngoài ra, để video animation có hiệu quả tốt hơn trong marketing, các lưu ý sau đây cũng có vai trò không kém phần quan trọng.

Những lưu ý khi làm video animation

Một video chất lượng bên cạnh tính thẩm mỹ về hình ảnh, âm thanh thì các yếu tố về mục tiêu, đối tượng người xem,… là những lưu ý cần chú trọng trong cách làm animation video chuyên nghiệp, chất lượng.

Xác định rõ mục tiêu

Đầu tiên, bạn cần lưu ý trước khi làm video animation là xác định mục tiêu của video. Mục tiêu cần xác định đúng và phù hợp với đối tượng người xem và thông điệp truyền tải trước khi lên ý tưởng, kịch bản.

Nắm rõ các yêu cầu sản xuất

Cách làm video animation đơn giản và chuyên nghiệp phục vụ mục đích marketing là người thực hiện cần thu thập thông tin và các yêu cầu sản xuất từ phía đối tác. Ngược lại, doanh nghiệp cần nhận định rõ những nội dung gì cần cho video của mình và cung cấp cho phía đơn vị dịch vụ. Tất cả sẽ được tổng hợp chi tiết trong một bản tóm tắt chung gọi là brief dự án.

cách làm video animation
Người thực hiện cần thu thập thông tin và các yêu cầu sản xuất từ phía đối tác (Ảnh sưu tầm)

Xây dựng nội dung

Nội dung video cần được xây dựng dựa trên ý tưởng và thông điệp truyền tải. Tuy nhiên trước đó, ý tưởng và thông điệp cần được trao đổi và thống nhất để đảm bảo video xây dựng đúng và hợp lý. 

Xác định yêu cầu dựng video

Lưu ý này giống như một dàn bài với các yêu cầu từ phía doanh nghiệp. Điều này đảm bảo video sẽ được hoàn thành với đầy đủ nội dung, hiệu ứng, chuyển động và âm nhạc thậm chí là phong cách.

Trên đây là cách làm video animation đơn giản mà Việt Producer gửi đến bạn. Với 5 bước cùng các lưu ý trên mong rằng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong sáng tạo một video chuyên nghiệp và hấp dẫn. Nếu bạn có như cầu cần tìm hiểu thêm các thông tin về video marketing và làm phim chuyên nghiệp, hãy theo dõi Việt Producer. Tại đây, với đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, các kiến thức hữu ích sẽ thường xuyên được cập nhật gửi đến bạn.

Việt Producer - Chuyên sản xuất phim doanh nghiệp, TVC

Share:

Trang Ái
Trang Ái

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Tôi là Trang Ái, có đam mê với video cho doanh nghiệp. Hiểu được rằng video là trợ thủ đắc lực để định vị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu. Vì thế, tôi mong muốn lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này để tạo giá trị hữu ích cho người đọc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
vietproducer-giao-dien